Lịch sử sản xuất rượu vang ở Pessac-Leognan có từ thời La Mã. Ở đây có một số loại rượu vang trắng khô ngon nhất, có thể để lâu năm trên thế giới, cùng với rượu vang đỏ đáng để cất trong hầm rượu.
Pessac-Leognan là một vùng sản xuất rượu vang và Appellation d’Origine Contrôlée ở vùng Graves của Bordeaux . Không giống như hầu hết các tên gọi của Bordeaux, Pessac-Léognan được công nhận cho cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng khô, tuy nhiên, rượu vang đỏ chiếm ưu thế trong vùng. Nó bao gồm premier cru Château Haut-Brion, nhà sản xuất rượu vang đỏ duy nhất bên ngoài Haut-Médoc được phân loại trong Phân loại rượu vang chính thức của Bordeaux năm 1855, cùng với tất cả các lâu đài được đề cập trong phân loại Graves năm 1953/59. Những sự phát triển được phân loại này tạo ra một phần ba rượu vang ở đây.
Vùng sản xuất rượu vang Pessac-Leognan ở đâu?
Pessac-Léognan là một tên gọi rượu vang ở Bordeaux thuộc phía Bắc của vùng rượu vang Graves nổi tiếng với rượu vang đỏ cũng như rượu vang trắng khô. Tên gọi rượu vang này nằm ngay phía Nam thành phố Bordeaux. Pessac-Leognan bao gồm 8 xã Mérignac, Talence, Pessac, Gradignan, Villenave-d’Ornon, Cadaujac, Léognan và Martillac. Hầu hết diện tích của tên gọi rượu vang này được bao phủ bởi rừng với chỉ 1580 ha nho.
Bản đồ rượu vang vùng Pessac-Léognan – Bordeaux
Lịch sử của vùng rượu vang Pessac-Leognan
Pessac-Léognan có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Trong suốt 300 năm dưới sự thống trị của Anh, từ năm 1152 đến năm 1453, rượu vang đỏ từ vùng này bao gồm cả phần còn lại của Graves được gọi là rượu vang đỏ. Khu vực này tự hào có bất động sản được đặt tên lâu đời nhất ở Bordeaux, Château Pape Clément, được xây dựng vào năm 1306 bởi Giáo hoàng Clement V. Château Haut-Brion là lâu đài đầu tiên nổi tiếng quốc tế vào giữa thế kỷ XVII, được Samuel Pepys ca ngợi vào năm 1663, khi Médoc vẫn còn là đầm lầy.
Ngược lại, Pessac-Léognan là một tên gọi rất mới, có từ năm 1987. Trước đây, khu vực này là một phần của AOC Graves và được gọi một cách thông tục là Haut-Graves.
Đặc điểm thổ nhưỡng và địa lý của vùng rượu vang Pessac-Leognan
Vùng rượu vang Pessac-Leognan là một vùng nông thôn nằm gần thành phố Bordeaux ở Pháp. Vùng này có lịch sử lâu đời và nhiều vườn nho do khí hậu lục địa phía nam. Đất ở đây sâu và có nhiều sỏi. Chúng duy trì đủ độ ẩm để nuôi dưỡng cây nho và sản xuất rượu vang chất lượng cao hơn các vườn nho khác có lớp đất mặt dày.
Các giống nho phổ biến từ vùng rượu vang Pessac-Leognan
Đối với rượu vang đỏ, giống như ở Médoc, nho chủ đạo là Cabernet Sauvignon , nhưng thường sử dụng một lượng Merlot lớn hơn một chút trong hỗn hợp. Cabernet Franc cũng được thêm vào, cùng với một số Petit Verdot và Malbec . Phong cách khác biệt đáng kể so với các loại rượu vang AOC Bordeaux khác, nhưng các hương vị đặc trưng bao gồm nho đen và gỗ, và rượu thường được mô tả là ‘có mùi đất’. Nho được sử dụng trong rượu vang trắng thường là hỗn hợp của Sauvignon Blanc và Sémillon. Thông thường, rượu được lên men trong thùng gỗ ở nhiệt độ phòng. Khi rượu còn trẻ, chúng có hương vị trái cây phát triển trong 7-15 năm thành hương vị của các loại hạt, mật ong và sữa trứng. Chúng được coi là một trong những loại rượu vang trắng hàng đầu ở Pháp.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Pessac-Leognan
Gà Tajine
Thành phần chính trong món ăn cổ điển của Maroc này, như tên gọi của nó, là thịt gà, lý tưởng nhất là thịt gà còn xương như chân, đùi hoặc đùi gà. Món gà ngon này, giống như hầu hết các món tajine khác, được chế biến trong nồi nấu hình nón đặc trưng.
Các miếng gà được xếp lớp gọn gàng với các loại rau như hành tây, cà rốt, cà chua hoặc khoai tây, và bữa ăn thường có hương vị của thì là Ai Cập, nghệ tây, rau mùi tây hoặc rau mùi. Chanh ngâm, ô liu, hạnh nhân hoặc mơ là những món ăn kèm phổ biến. Gà tajine thường được phục vụ kèm với bánh mì.
Gan ngỗng béo
Gan ngỗng áp chảo thực sự là một món ăn Pháp đơn giản nhưng tinh tế. Món ăn này được trình bày vào những dịp đặc biệt và lễ kỷ niệm. Theo truyền thống, những lát gan ngỗng dày được áp chảo nhẹ, lý tưởng nhất là trên mỡ vịt, sau đó nêm muối và hạt tiêu.
Chất lỏng gan ngỗng thường được pha trộn với trái cây tươi hoặc khô, rượu whisky và rượu vang như Riesling, Port, Sherry hoặc Sauternes. Gan ngỗng poêlé kết hợp tốt nhất với rượu vang khô từ Pessac-Leognan.
Châteaubriand
Mặc dù có nhận thức chung, tên gọi Châteaubriand ám chỉ kỹ thuật nướng hoặc quay một miếng thăn bò dày. Năm 1822, một đầu bếp tên là Montmireil đã chế biến món bít tết này cho một tiểu thuyết gia, nhà ngoại giao và chính khách người Pháp tên là Francois René Vicomte de Chateaubriand.
Ở Pháp, Châteaubriand thường được phục vụ với nước sốt, thường là nước sốt rượu vang đỏ cổ điển hoặc nước sốt Béarnaise. Thịt bít tết thường được phục vụ kèm với khoai tây mới nướng hoặc khoai tây chateau nhỏ.
Những câu hỏi thường gặp về Pessac-Leognan
Vùng sản xuất rượu vang Pessac-Leognan nằm ở đâu?
Pessac-Léognan là một vùng sản xuất rượu vang ở Bordeaux nằm ở phía bắc của vùng rượu vang Graves. Vùng rượu vang này nằm ngay phía nam của Bordeaux và nổi tiếng với rượu vang đỏ và rượu vang trắng khô. Mérignac, Talence, Pessac, Gradignan, Villenave-d’Ornon, Cadaujac, Léognan và Martillac là tám xã tạo nên Pessac-Leognan. Với khoảng 1580 ha vườn nho, phần lớn tên gọi rượu vang này được bao phủ bởi rừng.
Những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng này là gì?
Chateau Larrivet Haut-Brion, Chateau La Louvière, Chateau Fieuzal, Chateau Pháp rượu vang Pessac-Léognan, Chateau Picque Caillou
Một số loại rượu vang Pessac-Leognan ngon nhất mà mọi người nên thử là gì?
Chateau Haut-Brion, Pessac-Leognan, Pháp
Chateau La Mission Haut-Brion, Pessac- Leognan, Pháp
Chateau Smith Haut Lafitte, Pessac-Leognan, Pháp
Domaine de Chevalier, Pessac-Leognan, Pháp
Chateau Pape Clement, Pessac-Leognan, Pháp
Có những loại nho nào được trồng ở vùng Pessac-Leognan?
Giống nho chủ đạo, giống như ở Médoc, là Cabernet Sauvignon. Các giống nho khác được trồng ở tên gọi rượu vang Pessac-Leognan là:
Các giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec.
Các giống nho trắng: Sauvignon Blanc và Sémillon.
Pessac-Leognan là loại rượu vang gì?
Phong cách khác biệt đáng kể so với các loại rượu Bordeaux AOC khác, mặc dù các hương vị đặc trưng bao gồm quả mâm xôi đen và gỗ sồi, và các loại rượu thường được mô tả là ‘có mùi đất’. Rượu vang trắng thường được làm từ hỗn hợp nho Sauvignon Blanc và Sémillon. Rượu thường được lên men trong thùng gỗ sồi ở nhiệt độ phòng. Khi rượu còn non, chúng có hương vị trái cây, sau 7-15 năm sẽ chuyển sang hương hạnh nhân, mật ong và sữa trứng. Chúng được coi là một trong những loại rượu vang trắng ngon nhất ở Pháp.
Rượu vang vùng Pessac-Léognan có đặc điểm gì?
Rượu vang từ Pessac-Léognan thường thể hiện sự thanh lịch, cấu trúc và phức hợp. Rượu vang đỏ thể hiện hương vị trái cây đen, tannin tinh tế và tiềm năng lão hóa, trong khi rượu vang trắng thể hiện độ axit giòn, hương cam quýt và khoáng chất.
Pessac-Léognan nằm ở bờ trái hay bờ phải?
Pessac-Léognan nằm ở bờ trái của vùng sản xuất rượu vang Bordeaux ở phía tây nam nước Pháp.
Rượu Pessac Leognan ngọt hay khô?
Rượu vang Pessac-Léognan chủ yếu là rượu vang khô. Khu vực này nổi tiếng với việc sản xuất cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng, và phần lớn các loại rượu vang này đều có phong cách khô. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có thể có một số biến thể trong khu vực và có thể có một số phong cách ngọt hoặc hơi ngọt do một số nhà sản xuất rượu vang nhất định sản xuất hoặc trong các vụ nho cụ thể.