Vùng rượu vang Mendoza – Trái tim của ngành công nghiệp rượu vang Argentina
Vùng rượu vang Mendoza được coi là vùng rượu vang quan trọng nhất ở Argentina. Phần lớn các nhà máy rượu vang ở Argentina đều nằm ở đây và do đó, nơi đây được coi là trung tâm của ngành sản xuất rượu vang của đất nước.
Mendoza chiếm gần 2/3 sản lượng rượu vang của đất nước và được nhiều người coi là vùng rượu vang quan trọng nhất của Argentina. Ẩn mình dưới chân dãy núi Andes, cách Buenos Aires khoảng 650 dặm, những vườn nho của Mendoza nằm ở một số độ cao cao nhất trên thế giới. Nhờ độ cao này, khu vực này sản sinh ra một số loại Malbec hùng vĩ nhất trên thế giới. Bạn cũng sẽ tìm thấy Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Syrah và Sauvignon Blanc được trồng ở đây.
Trái tim của ngành công nghiệp rượu vang Argentian – Mendoza
Vùng rượu vang Mendoza của Argentina ban đầu được gọi là Cuyo. Khu vực này đã trải qua một thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ về sản xuất rượu vang trong thế kỷ 19 và 20. Dẫn đến việc khu vực này phát triển thành khu vực trồng nho lớn thứ năm trên thế giới và lớn nhất ở Mỹ Latinh.
Khí hậu của Mendoza là lục địa với các khu vực có điều kiện sa mạc bán khô hạn. Có bốn mùa rõ rệt trong năm, không có bất kỳ sự khắc nghiệt nào về nhiệt độ thực. Điều này cung cấp một chu kỳ phát triển rất ổn định cho cây nho mà không có bất kỳ sự kiện lớn nào như ngủ đông. Mối quan tâm chính đối với các nhà sản xuất rượu về khí hậu là mưa đá trong những tháng mùa hè được người dân địa phương gọi là La Piedra.
Đất ở Mendoza chủ yếu được làm từ đất phù sa có chứa cát rời trên các lớp đất sét. Nhiều sông núi trong khu vực bao gồm các sông Desaguadero, Mendoza, Tunuyán, Diamante và Atuel. Là những nguồn tưới tiêu tuyệt vời. Nước ở những con sông này được cung cấp bởi các sông băng tan chảy trên dãy núi Andes. Trên khắp Mendoza, có hơn 17 000 lỗ khoan cung cấp cho khu vực diện tích lưu lượng nước tương đương với hai con sông. Thêm vào đó, khu vực này có một hệ thống thủy lợi phức tạp gồm các kênh, rạch và hồ chứa có từ thế kỷ 16.
Tại đây, các vùng Lujan de Cuyo và Maipu (xung quanh Mendoza) và Thung lũng Uco (ở phía nam) là quê hương của một số tên tuổi lớn nhất về rượu vang Argentina.
Bản đồ vùng rượu vang Mendoza
Bạn cũng có thể xem bản đồ về vùng rượu vang Mendoza – Argentina bên dưới:
Các tiểu vùng nhỏ hơn:
- East Menzoza
- Luján de Cuyo
- Maipú
- San Rafael
- Uco Valley
Các tiểu vùng rượu vang Mendoza – Argentina
Vùng rượu vang Mendoza – trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của đất nước
Vùng rượu vang Mendoza Mendoza có bốn vùng rượu vang chính: Maipu Lujan de Cuyo San Rafael và San Martin Thung lũng Uco
1. Luján de Cucyo
Thành phố Lujan de Cuyo là tên gọi được phân định đầu tiên của Argentina được thành lập vào năm 1993. Khu vực này được biết đến là nơi sản xuất một số loại rượu Malbec ngon nhất trong nước và sản xuất một lượng nhỏ Cabernet Sauvignon và Chardonnay.
2. Maipu
Nằm ngay phía nam thành phố Mendoza, Maipu là vùng rượu vang Mendoza lịch sử, chuyên sản xuất Malbec, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir. Maipu có thời tiết tương đối ấm áp, giúp sản xuất rượu vang đậm đà với hàm lượng tannin có thể sờ thấy được.
3. San Rafael và San Martín
Trong lịch sử, hai thành phố này là trung tâm sản xuất rượu vang quan trọng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng đã giảm đi khi chuyển sang sản xuất rượu vang cao cấp từ các giống nho quốc tế. Điều đó nói lên rằng, San Rafael, nằm trên tuyến đường rượu vang nổi tiếng của Argentina, sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon và Malbec chất lượng cao, mặc dù chỉ một số ít được nhập khẩu vào Mỹ.
San Martín sản xuất rượu vang Criolla Grande và Cereza để tiêu thụ tại địa phương. San Martin có truyền thống tập trung vào các loại rượu vang truyền thống cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, để hưởng lợi từ việc xuất khẩu rượu vang quốc tế của Mendoza, các nhà sản xuất rượu vang đang hướng tới các giống nho quốc tế.
4. Uco Valley
Ở phía tây nam thành phố Mendoza là Uco Valley – khu vực làm rượu vang chất lượng cao. Nơi đây bao gồm các tiểu vùng Tupungato, Tunuyán và San Carlos. Ở nơi này các vựa nho cao nhất có thể đạt tới hơn 5580 feet.
Các giống nho quan trọng ở đây là Malbec, Pinot Noir, Merlot, Semillon và Chardonnay.
Các giống nho Mendoza
Malbec đã nổi lên như một giống quan trọng nhất. Theo sau là Tempranillo, Cabernet Sauvignon và Chardonnay.
Các giống Cereza và Criolla Grande có màu da hồng trong lịch sử đã hình thành xương sống của ngành công nghiệp rượu vang Mendoza. Ngày nay vẫn chiếm khoảng 1/4 tổng số vườn nho trồng. Được sử dụng chủ yếu cho các loại rượu bình rẻ tiền và rượu cô đặc. Tầm quan trọng của chúng đã giảm dần khi vùng Mendoza tập trung nhiều hơn vào việc xuất khẩu các loại rượu cao cấp.
Các nho chiếm ưu thế:
- Bonarda
- Cabernet Sauvignon
- Malbec
- Syrah
Sơ lược về lịch sử rượu vang Mendoza
Lịch sử sản xuất rượu vang của Mendoza trải dài gần như lịch sử thuộc địa của chính Argentina. Dòng Tên của Giáo hội Công giáo đã tiến hành trồng nho đầu tiên vào giữa thế kỷ 16, sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp do người Inca phát triển. Vào khoảng thời gian này, nhà nông học người Pháp Miguel Aime Pouget đã giới thiệu Malbec đến khu vực.
Những người nhập cư Tây Ban Nha và Ý bắt đầu đổ xô đến Mendoza vào những năm 1800 để thoát khỏi đợt bùng phát dịch bệnh phylloxera đang tàn phá các vườn nho trên khắp châu Âu, góp phần vào sản xuất rượu vang của Argentina. Tuy nhiên, trong phần lớn thế kỷ 20, thị trường rượu vang Argentina hầu như chỉ tập trung vào thị trường nội địa và chỉ mở rộng ra quốc tế trong vòng 25 năm qua.
Rượu vang Mendoza: Khí hậu và nghề trồng nho
Độ cao đóng một vai trò quan trọng trong khủng bố của Mendoza. Các vườn nho của Mendoza trải dài dọc theo chân dãy núi Andes, nằm ở độ cao từ 800 đến 1200 mét so với mực nước biển. Vì Mendoza có khí hậu nóng và khô nên các nhà sản xuất rượu dựa vào sông Mendoza để tưới cho các vườn nho. Những ngày nắng ấm nối tiếp những đêm lạnh giá và gió Tây làm chậm quá trình chín và kéo dài mùa sinh trưởng. Kết quả là nho phát triển hương vị đậm đà, chín mọng.
Những vườn nho mọc trên đất nhiều đá, cát. Điều này lý tưởng cho nghề trồng nho vì cây nho cần hoạt động để hydrat hóa và cung cấp chất dinh dưỡng, tạo ra những quả mọng nhỏ, cô đặc. Thời kỳ thu hoạch ấm áp và khô ráo có nghĩa là chủ nhà máy rượu có thể hái nho tùy theo độ chín. Thời gian thu hoạch có thể dự đoán trước này cũng giúp nhà máy rượu tăng cường kiểm soát rượu được sản xuất – điều này đã góp phần tạo nên danh tiếng sản xuất rượu vang quốc tế của khu vực.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Mendoza
1. Vùng rượu Mendoza nằm ở đâu?
Nằm ở phía bắc trung tâm của Argentina và gần Dãy núi Andes. Vùng rượu vang Mendoza có hơn một nghìn nhà máy rượu vang trong đó. Vùng rượu vang Mendoza sản xuất phần lớn rượu vang của Argentina và là một trong những điểm đến hàng đầu ở các nước Thế giới mới.
2. Các tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Mendoza là gì?
Vùng rượu vang Mendoza có thể được chia thành năm tiểu vùng rượu vang: Maipu, Lujan de Cuyo, Uco Valley, San Rafael và San Martin. Các tên gọi của Argentina là Chỉ dẫn địa lý (GI) hoặc Xác định nguồn gốc có kiểm soát (DOC) và các tên gọi chính trong vùng rượu vang Mendoza là: Mendoza, Maipú, Cuyo, El Paraíso, General Alvear, Godoy Cruz, Guaymallén, Junín và San Rafael.
3. Các giống nho chính ở Mendoza là gì?
Malbec chắc chắn là điểm nổi bật ở Mendoza. Cereza và Criolla Grande là những loại nho có vỏ màu hồng đã thống trị Mendoza trong nhiều thế hệ. Nhưng gần đây nhất, những loại nho như Tempranillo, Cabernet Sauvignon và Chardonnay là những loại nho chính dưới gốc nho.
4. Rượu ngon nhất để thử ở Mendoza là gì?
Đừng rời vùng rượu vang Mendoza mà không thử Malbec nổi tiếng của họ. Mendoza được coi là một trong những nơi sản xuất rượu vang Malbec tốt nhất trên thế giới, chắc chắn đáng để thử.
5. Mendoza được biết đến với điều gì?
Bên cạnh sản xuất rượu vang tuyệt vời – bao gồm Malbec. Vùng rượu vang Mendoza được biết đến là một địa điểm quốc tế. Với các nhà hàng và spa chất lượng hàng đầu, cùng tầm nhìn tuyệt đẹp ra những ngọn núi phủ đầy tuyết xung quanh.