Loire Valley (Thung lũng Loire) là một trong những khu vực nổi tiếng nhất trên thế giới về sản xuất rượu vang. Bao gồm một số vùng rượu vang nằm dọc theo sông Loire từ Muscadet trên bờ biển Đại Tây Dương. Cho đến đến vùng Sancerre và Pouilly-Fume nằm ở phía đông nam của thành phố Orléans, phía bắc miền trung nước Pháp.
1. SƠ LƯỢC VỀ LOIRE VALLEY
A, Khái quát chung
- Thung lũng Loire (tiếng Pháp: Vallée de la Loire, phát âm: [va.le də la lwaːʁ]) trải dài 280 kilômét (170 mi). Nằm ở đoạn giữa của sông Loire, chủ yếu nằm trong khu vực hành chính của vùng Centre-Val de Loire, miền Trung nước Pháp. Khu vực thung lũng Loire có diện tích 800 kilômét vuông (310 dặm vuông Anh). Nó được gọi là Cái nôi của người Pháp và Khu vườn của Pháp do sự phong phú của những khu vườn nho, vườn cây ăn quả, rau. Bao gồm anh đào, măng tây và Atisô nằm dọc bên sông. Nơi đây là một khu vực đáng chú ý với những thị trấn lịch sử, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cùng những loại rượu vang. Thung lũng đã có người ở từ Thời đại đồ đá cũ giữa. Năm 2000, UNESCO đã thêm một phần trung tâm của thung lũng Loire vào danh sách Di sản thế giới.
- Loire là con sông dài nhất của nước Pháp. Tuy nhiên các vườn nho quan trọng nhất của Loire Valley nằm dọc theo chiều dài của con sông trải dài khoảng vài trăm cây số
- Đây là vùng sản xuất rượu vang rất đa dạng và chiếm phần lớn các phân hạng AOC
- Không có một phong cách rượu nổi bật ở đây nhưng sự đang dạng về chủng loại rượu như Red, Rose và White rất lớn
B, Địa lý và khí hậu
Thung lũng bao gồm những thị trấn lịch sử: Amboise, Angers, Blois, Chinon, Montsoreau, Orléans, Saumur và Tours. Đây là một khu vực có khí hậu thuận lợi ở Pháp. Sông Loire đóng vai trò như là cột mốc giữa hai vùng khí hậu miền Bắc và Nam của Pháp. Dòng sông có ảnh hưởng lớn đến khí hậu của khu vực trồng nho ở Loire. Mùa xuân mát mẻ với sự xuất hiện của sương muối và thường có mưa vào khoảng thời gian thu hoạch nho. Mùa hè tuy nóng nhưng nhờ những cơn gió từ Đại Tây Dương thổi vào khiến nhiệt độ hạ và dễ chịu hơn.
2. LOIRE VALLEY VÙNG ĐẤT ĐẶC BIỆT
- Thung lũng Loire là một vùng rượu vang chính ở miền tây nước Pháp. Nó đi theo dòng chảy của sông Loire trong cuộc hành trình dài qua trung tâm nước Pháp. Từ những ngọn đồi nội địa của Auvergne đến vùng đồng bằng trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp gần Nantes.
- Là tên gọi lớn thứ ba ở Pháp, Thung lũng Loire rất quan trọng cả về sản lượng và chất lượng rượu vang. Khu vực này sản xuất ra số lượng lớn (khoảng 4 triệu h / L mỗi năm) rượu vang hàng ngày. Cũng như một số loại rượu có chất lượng tốt nhất và cao nhất của Pháp.
- Sự đa dạng là một trong những điểm mạnh chính của khu vực. Các phong cách rượu vang được làm ở đây bao gồm từ Muscadet nhẹ nhàng, chua chua và ngọt ngào, ngọt ngào của Bonnezeaux mật ong đến màu trắng lấp lánh của Vouvray và màu đỏ tannic ngon ngọt của Chinon và Saumur. Có thể nói rằng bản phác thảo ngắn gọn về rượu vang của vùng này thậm chí không liên quan đến hai loại rượu vang nổi tiếng nhất của Thung lũng Loire – Sancerre và Pouilly-Fume.
- Rượu vang trắng rõ ràng là điểm mạnh của Thung lũng Loire và chiếm phần lớn sản lượng. Một tỷ lệ đáng kể trong số này được sản xuất dưới các tiêu đề IGP. Thung lũng Loire có bốn IGP, trong đó phổ biến nhất là IGP Loire (trước đây là Vin de Pays du Jardin de la France ). Các giống nho làm rượu vang trắng chính được sử dụng để làm rượu vang trắng ở Thung lũng Loire là Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Melon de Bourgogne và phổ biến hơn là Chardonnay truyền thống
- Rượu vang đỏ có chất lượng ngày càng cao và ngày càng có tầm quan trọng khi sở thích của người tiêu dùng tiếp tục hướng tới rượu vang đỏ. Mặc dù họ cung cấp ít sự đa dạng về kiểu dáng hơn so với vang trắng. Gamay trái cây nhẹ nhàng từ Fiefs Vendeens tuy nhiên hoàn toàn khác với Bourgueil cay nồng. Không còn nghi ngờ gì nữa, loại rượu vang đỏ số một là Cabernet Franc. Loại nho đứng sau các màu đỏ của Chinon, Saumur và Bourgueil. Rượu nhẹ hơn, ít “quan trọng” hơn được làm từ Pinot Noir, Malbec (ở đây được gọi là Côt ) và Gamay.
- Với vô số các loại rượu vang trải dài trên nhiều dặm như vậy. Việc chia Loire thành một loạt các khu vực nhỏ hơn trở nên cần thiết. Pays Nantais, Anjou, Saumur, Touraine và các tên gọi khác nhau được gọi chung là “Upper Loire”. Ít được biết đến (và thường bị lãng quên) là những loại rượu vang từ những vùng trải dài trên cùng của sông, ở vùng Auvergne.
- Mỗi tiểu vùng này đều có đặc sản riêng. Pays Nantais đồng nghĩa một cách hiệu quả với lòng trắng khô, giòn, như được miêu tả bởi Muscadet. Anjou chuyên về Chenin Blanc theo cả phong cách ngọt ngào từ Coteaux du Layon và khô từ Savennieres.
- Upper Loire, quê hương của Sancerre và Pouilly-Fume, chắc chắn là vùng đất của Sauvignon Blanc. Và hoàn toàn trái ngược với các vùng chuyên sản xuất rượu vang đỏ xa hơn. Nơi Gamay và Pinot Noir đang chiếm ưu thế.
- Quy mô rộng lớn của khu vực khiến chúng ta không thể tổng hợp những kẻ khủng bố của nó theo bất kỳ cách nào ngắn gọn. Do đó có 51 tên gọi có thể được tìm thấy khắp nơi. Khí hậu lục địa tương đối ở các đoạn thượng lưu của sông trở nên có tính chất hàng hải quyết định khi sông tiếp cận bờ biển Đại Tây Dương. Các loại đất cũng thay đổi đáng kể khi dòng sông nhẹ nhàng đổ xuống vùng nông thôn. Các granit cứng trong Cotes du Forez là khác biệt so với đá lửa và đá vôi xung quanh Sancerre và Pouilly-sur-Loire. Và thậm chí nhiều hơn như vậy từ mềm, crumbly tuffeau của Anjou.
- Mặc dù thường bị lu mờ bởi các vùng danh tiếng hơn của Pháp – rõ ràng nhất là Bordeaux. Nhưng Thung lũng Loire đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử rượu vang Pháp trong nhiều thế kỷ. Vận may của khu vực đã suy yếu trong vài thập kỷ qua. Chủ yếu là do người tiêu dùng và các nhà phê bình rượu vang hiện đại tỏ ra ưa thích rõ ràng đối với màu đỏ đậm, mạnh – kiểu rượu duy nhất mà Loire không sản xuất.
2. CÁC GIỐNG NHO TRẮNG VÀ PHONG CÁCH RƯỢU VÙNG LOIRE VALLEY
Có nhiều giống nho được phép trồng ở Loire nhưng trong phần này chúng ta sẽ bàn về những giống nho quan trong nhất của vùng
A. SAUVIGNON BLANC
- Trồng chủ yếu ở khu vực trung tâm và Touraine
- Vườn nho khu vực trung tâm là khu vực có sản lượng thấp nhất của 4 tiểu vùng của Loire nhưng lại có phân hạng nổi tiếng nhất của vùng Loire là: Sancere và Pouilly – Fum. Những vườn nho này nằm ở khu vực có đá phấn, thoát nước tốt. Đây là loại rượu Dry và Acidity cao với mùi hương của táo xanh và mùi đá ẩm ướt
- Rượu đến từ Pouiily-Fume có mù khói nhẹ
- Những làng nổi tiếng như Chavignol và vườn nho như Les Monts Damnes (cả 2 đều ở Sancerre) làm ra những loại rượu danh tiếng nhất và giá thành rất cao. Những loại này thường có khả năng nuôi ủ trong chai tốt
- Thông thường thì Sancerre và Pouilly-Fume là những loại rượu không nuôi ủ
- Về phía tây và nam của Sancerre, Sauvignon Blanc được trồng ở các nhánh sông của Loire và phân hạng nổi bật nhất là Menetou-Salon. Đây là loại rượu có phong cách gần giống với Pouilly-Fume và Sancerre nhưng lại có giá thành rẻ hơn
- Phần lớn rượu từ Sauvignon Blanc đến từ Tourraine và sản xuất rượu Dry White Wine
- Touraine là phân hạng khái quát chung của toàn bộ vùng Touraine. Rượu ở đây là những loại rượu có giá thành thấp và Label là Sauvignon Blanc de Touraine. Rượu này có hương vị ít cô đậm hơn so với các phân hạng nổi tiếng hơn
B. CHENIN BLANC
- Là giống nho Non-Aromatic và dùng để sản xuất những loại rượu chất lượng nhất của vùng Touraine và Anjou-Saumur
- Điểm nổi bật nhất của giống nho này là trong1 chùm nho thì độ chín giữa những trái nho cũng khác nhau, điều này có thể dẫn đến kết quả là rượu làm ra sẽ có nhiều mùi thân thảo nếu như lúc thu hoạch nho không được lựa chọn kỹ và loại bỏ những trái xanh không đạt chất lượng. Vì lý do này nho phải được thu hoạch nhiều lần để hái được những trái nho có độ chín tối ưu nhất
- Rượu làm từ nho Chenin Blanc có thể là: Dry, Sweet, Still, Sparkling. Sự đa dạng về phong cách mà rượu được sản xuất từ nho này liên quan tới độ chín của nho đạt được ở thời điểm nho được hái. Những trái nho chín vừa đủ để rượu có thể đạt nồng độ cồn 10-11% dùng để sản xuất rượu Sparkling. Trong khi đó nho dùng cho sản xuất Dry Wine, medium, sweet thì có độ chín tốt hơn. Bao gồm những loại nho được phơi khô hoặc bị nhiễm Noble Rot
- Những năm gần đây các nhà làm rượu đã có những bước đi mới là tìm kiếm những trái nho có độ chín tối ưu hơn, thậm chí là cho sản xuất rượu Dry Wine để tạo cho rượu có nồng độ cồn cao hơn
- Những loại rượu trẻ có hương vị táo tươi cho đến vị tropical tuỳ vào độ chín của nho. Dry wine thường có vị steely và vị khói; rượu ngọt thường có vị mơ; vị Citrus Peel là hương vị đặc trưng của Noble Rot
- Dry và Sweet Chenin Blanc có thể nuôi ủ nhiều thập kỷ. Với việc nuôi ủ thì vị trở nên đậm hơn, tròn trịa hơn và có hương vị của mật ong, bánh mỳ nướng, rơm và được cân bằng bởi Acidity cao
- Khí hậu và thổ nhưỡng có thể ảnh hưởng quan trọng đối với phong cách rượu Chenin Blanc. Kết quả là có sự khác biệt rõ rệt giữa rượu của vùng Vouvray, nằm toạ lạc phía đông của thành phố Tours sản xuất rượu Still và Sparkling wine từ nho Chenin Blanc
- Still wine thì có Dry và Sweet wine tuỳ thuộc vào niên vụ. Khí hậu mát và đất sét ở đây có nhĩa là rượu có phong cách Light đến Medium body với hương vị tươi mát và nhiều hương hoa. Rượu này hiếm khi được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi
- Về hướng tây Anjou-Saumur có khí hậu và thổ nhưỡng tương tự nhau. Saumur nổi tiếng là nơi sản xuất rượu Sparkling từ nho Chenin Blanc với phương pháp truyền thống. Trái lại thì Anjou nổi tiếng với Dry Wine thường được ủ trông thùng gỗ sồi (nhưng không phải luôn luôn)
- Savennieres và Coteaux du Layon nằm về hướng tây của Anjou-Saumur. Khu vực này tương đối ấm, khí hậu khô so sánh với Touraine. Với điều kiện như vây rượu của khu vực này medium đến full-bodied và ít hương hoa. Savennieres sản xuất rượu full-bodied với nho Chenin Blanc phong cách Dry. Sự tuần hoàn tốt của gió ở đây làm cản trở sự phát triển của Noble Rot nhưng lại kích thích nho chín muộn từ nho Chenin Blanc. Những loại rượu ngon nhất có khả năng nuôi ủ nhiều thập kỷ
- Coteaux Du Layon sản xuất những loại rượu ngọt nổi tiếng. Phân hạng này được che chở bởi thung lũng sông Layon ở phía nam của Loire. Nơi dây Noble Rot phát triển tốt. 2 khu vực sản xuất tốt nhất là: Quarts De Chaume và Bonnezeaux có phân hạng riêng và được đánh giá là rượu ngọt danh tiếng thế giới
C. MELON BLANC
- Đây là giống nho được biết đến với cái tên là Muscadet hoặc Melon De Bourrgogne
- Đây là giống nho chín sớm và có khả năng chống Frost và rất phù hợp cho khu vực khí hậu mát
- Phần lớn nho Melon Blanc được trồng ở Nantais, nằm ở vị trí phía nam Loire
- Rượu này được biết đến với tên gọi là Muscadet với nhiều phân hạng khác nhau
- Phân Hạng Muscadet AOC bao phủ rộng nhất nhưng nổi bật nhất là Muscadet Sevre et Maine
- Tất cả các rượu mang phân hạng Muscadet AOC là rượu Dry, nồng độ cồn Medium, nồng độ cồn cao nhất cho phép là 12%)
- Theo truyền thống rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi lớn nhưng hiện tại thùng thép không rỉ và bê tông được sử dụng nhiều
- Rượu này có body nhẹ, hương trái cây xanh và acidity cao và nên uống khi còn trẻ
- Muscadet Sevre et Maine Sur Lie là dòng rượu đặc biệt, rượu này được đóng chai vào mùa xuân sau khi thu hoạch và đã trải qua thời gian Surlie suốt mùa đông. Sự tiếp xúc với Lees giúp rượu có vị đậm hơn
D. CABERNET FRANC
- Đây là giống nho rất phù hợp với Loire bởi vì giống này ra hoa và chín sớm. Nho này làm ra rượu với nhiều phong cách khác nhau tuỳ vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng cũng như là kỹ thuật làm rượu
- Ở Touraine, Cabernet Franc được trồng ở Chinon về hướng nam của Loire; Bourgueil và Saint-Nicolas-de-Bourgueil về hướng Bắc Vườn nho hướng về hướng Nam
- Rượu của tất cả phân hạng này có nhiều vị trái cây nhẹ và được tiêu thụ khi còn trẻ, đến từ những khu vực đất có nhiều cát. Trái lại những loại có body full hơn và nhiều tannin hơn đến từ những khu vực có đất đá vôi và đất sét Một số nhà sản xuát chọn ủ rượu của họ trong thùng gỗ sồi, và những loại rượu tốt nhất có khả năng nuôi ủ nhiều năm.
- Về phía tây Saumur và Saumur-champigny cũng sản xuất rượu đỏ từ nho Cabernet Franc. Nhìn chung rượu ở đây có body nhẹ và ít tannin hơn ở phân hạng Touraine nhưng lại có hương hoa và nhiều vị berry và uống ngon nhất khi còn trẻ. Nhưng có một số nhà sản xuất rượu có body tốt hơn và có khả năng nuôi ủ lâu hơn
E. NHỮNG GIỐNG NHO ĐỎ KHÁC CỦA LOIRE VALLEY
- Gamay là giống nho được trồng nhiều thứ 2 ở Loire và được trồng chủ yếu ở Touraine và Anjounho. Nho này làm ra loại rượu nhiều vị trái cây, thường uống khi còn trẻ
- Một lượng nho Pinot Noir được trồng ở khu vực trung tâm
- Những vườn nho tốt nhất là phần đất dành cho Sauvignon Blanc
3. PHONG CÁCH RƯỢU ROSE
- Rượu Rose được sản xuất chủ yếu ở khu vực Anjou-Saumur với một số lượng đáng kể được sản xuất ở Touraine và Sancerre
- Rose De Loire có thể được sản xuất ở cả hai khu vực là Anjou-Saumur và Touraine nhưng thực tế thì chủ yếu ở Anjou-Saumur. Rượu này luôn luôn dry và phải có ít nhất là 30% Cabernet Franc và hoặc Cabernet Sauvignon
- Anjou-Saumur có 2 phân hạng khác sản xuất rượu Rose với phong cách khác nhau. Loại có chất lượng cao nhất là Cabernet D’Anjou, loại này luôn luôn Medium-Sweet và được làm từ nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon
- Rose D’Anjou thì ít ngọt hơn, được làm từ nho Grolleau pha trộn với nho Cabernet Franc và các giống nho địa phương
- Sancerre Rose phải được làm từ nho Pinot Noir, thường có màu nhạt và body nhẹ vị tươi mát và nhiều vị trái cây
3. CÁC TIỂU VÙNG CHÍNH Ở LOIRE VALLEY
A. PAYS NANTAIS (LOWER LOIRE)
Các giống nho chủ yếu
- Nho trắng: Chardonnay, Chenin Blanc (Pineau de la Loire, Gros Pineau), Folle Blanche (Gros Plant), Muscadet (Melon De Bourgogne), Pinot Gris (Malvoise), Sauvignon Blanc
- Nho đỏ: Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Gamay, Negrette, Pinot Noir
a, PAYS NANTAIS AOCs
- Coteaux d’Ancenis (+ tên giống nho)
- Có 4 phân hạng nhỏ hơn được bao phủ bi phân hạng này:
- Coteaux d’Ancenis Pineau de La Loire (Chenin Blanc bị cấm năm 2017)
- Coteaux d’Ancenis Cabernet: sẽ bị cấm vào năm 2025
- Coteaux d;Ancenis Malvoise (Pinot Gris)
- Coteaux d’Ancenis Gamay (Red và Rose)
b, FIEFS VENDEENS AOC
- Có 5 tiểu vùng nhỏ: Brem, Chantonnay ,Mareuil, Pissotte, Vix
- Tất cả rượu trắng ở đây phải có ít nhất 60% CHENIN BLANC
- Rượu đỏ của Brem và Pissotte phải có ít nhất là 50% Pinot Noir
- Chantonnay, Mareuil và Vix là 50% Cabernet Franc
- Rose cho 5 tiểu vùng là Gamay/ Pinot Noir based (Brem và Chantonnay), hơn 50% Pinot Noir cho Mareuil, Pissotte, Vix
c, GROS PLANT DU PAYS NANTAIS AOC
Sản xuất rượu trắng từ nho Folle Blanche (Gros Plant)
d, MUSCADET AOCs
Tất cả các Muscadet AOC được đặt tên theo tên giống nho người địa phương gọi là Muscadet. Sản xuất rượu từ nho Melon de Bourgogne
- MUSCADET AOC: đây là phân hạng vùng lớn nhất bao phủ toàn bộ khu vực Pays Nantais nhưng sản lượng chỉ chiếm 20%
- MUSCADET COTEAUX DE LA LOIRE AOC: đây là AOC nhỏ nhất và rượu có vị khoáng nổi bật
- MUSCADET CÔTES DE GRAND LIEU AOC: Dry-white có hương vị trái cây và tươi mát
- MUSCADET SEVRE ET MAINE AOC: Chiếm 70% sản lượng của Muscadet được đặt tên theo 2 con sông ở đây (La Sevre Nantaise và La Petite Maine), hầu hết sản lượng đều được tiêu thụ ở địa phương
Có 3 Climats đặc biệt được xem như là Cru:
- Muscadet Sevre et Maine Clisson
- Muscadet sevre Et Main Gorges
- Muscadet Sevre et Maine Le pallet
B. ANJOU-SAUMUR (MIDDLE LOIRE)
1. Các nho chủ yếu
- Nho trắng: Arbois (Orbois,Menu Pineau), Chardonnay, Chenin Blanc (Pineau de La Loire, Gros Pineau), Sauvignon Blanc
- Nho đỏ: Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Gamay, Grolleau, Grolleau Gris, Pineau D’Aunos, Pinot Noir
2. Phong cách rượu ANJOU/ SAUMUR
- Petillant: có độ áp suất là 1-2,5atm
- Mousseux: làm theo phương pháp truyền thống và có độ áp suất thấp nhất là 3atm. Thời gian Sur-lie là ít nhất 9 Tháng
- Cremant: làm theo phương pháp truyền thống và Sur-lie là ít nhất 12 Tháng
a, ANJOU AOCS
- Anjou Blanc AOC: sản xuất rượu trắng Dry và Off-Dry, rượu có ít nhất 80% Chenin Blanc còn lại là Chardonnay và Sauvignon Blanc
- Anjou Rouge AOC: rượu đỏ được sản xuất ít nhất là từ 70% của 2 loại Cabernet, Grolleau và Pineau D’Aunis đóng vai trò pha trộn
- Anjou Villages, Anjou Villages Brissac AOCs: rượu được làm từ 2 loại nho Cabernet
- Anjou-Coteaux de la Loire AOC: sản xuất rượu ngọt từ Chenin Blanc (nho late harvest hoặc Botrytis)
- Ajou Mousseux AOC: sản xuất rượu trắng và Rose Sparklig từ nho chủ đạo là Chenin Blanc và Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Gamay được làm dưới dạng Blanc-De-Noir
- Bonnezeaux AOC: sản xuất rượu ngọt từ Chenin Blanc (từ nho late harvest hoặc Botrytis)
- Cabernet D’Anjou AOC: sản xuất Rose từ 2 loại Cabernet, luật quy định là phong cách phải off-dry cho đến sweet với dư lượng đừng trong rượu ít nhất là 1%
- Cremant De La Loire AOC: sản xuất rượu trắng, Rose Sparkling từ nho Chenin Blanc, Chardonnay, Cabertnet Franc, Cabernet Sauvignon, Pineau D’Aunis, Pinot Noir, Grolleau
- Coteaux Du Layon Chaume 1er Cru, Coteaux Du Layon, Coteaux Du Layon Village và Quarts De Chaume
- Grand Cru AOC: sản xuất rượu ngọt từ nho Chenin Blanc. Có 6 làng Coteaux Du Layon Village có thể xuất hiện trên Label bao gồm các làng sau: Beaulieu (hoặc Beaulieu-Sur-Layon), Faye (hoặc Faye d’Anjou), Rablay (hoặc Rabley-Sur-Layon), Rochefort (hoặc Rochefort-Sur-Layon), Saint Aubin (hoặc Saint aubin-de-Luigne), Saint Lambert (hoặc Saint Lambert-du-Lattay)
- Rose D’Anjou AOC: sản xuất rượu Rose off-dry với dư lượng đường là 0,7% từ nho Grolleau
- Rose De Loire AOC: nho làm rượu này được thu hoạch từ bất cứ nơi nào ở Middle Loire. Giống nho để sản xuất là 2 loại Cabernet, Gamay, Grolleau, Grolleau Gris, Pineau D’aunis, Pinot Noir
- Savennieres AOC: sản xuất rượu trắng cao cấp và có khả năng nuôi ủ nhiều thập kỷ từ giống nho Chenin Blanc
Mặc dù phần lớn sản lượng rượu khu vực này là rượu Dry với dư lượng đường là 0,3% là 3g/lít nhưng vẫn có một số loại như Demi Sec, Moelleux, Doux được sản xuất
Theo quy định của liên minh châu Âu thì Demi Sec có lượng đường là 0,3 đến 1,8%, Moelluex là 1,8 đến 4,5%, Doux là trên 4,5%
Phân hạng này có 2 climats nổi tiếng về chất lượng đó là Couleee de Serant và La Roche aux Moines. Cả hai được cấp phân hạng riêng năm 2011
b, SAUMUR AOCs
- Cabernet De Saumur AOC: sản xuất rượu Rose có phong cách nhẹ hơn và Dry hơn Cabernet D’Anjou, rượu được làm từ 2 giống nho Cabernet
- Coteaux DE Saumur AOC: rượu trắng, ngọt làm trừ Chenin Blanc có thể là late harvest hoặc Botrytis
- Saumur Blanc AOC: sản xuất rượu trắng từ Chenin Blanc, năm 2016 là năm cuối cùng cho phép sử dụng Chardonnay và Sauvignon Blanc
- Saumur Rouge, Saumur-Champgny và Saumur Puy-Notre-Dame-AOC: sản xuất rượu đỏ từ Cabernet Franc và 2 giống nho hỗ trợ khác là Cabernet Sauvignon và Pineau d’Aunis
- Saumur Mousseux AOC: rượu này còn được gọi là Saumur Brut và được làm từ nho Chenin Blanc và 40% các giống nho phụ trợ như Chardonnay, Sauvignon Blanc…
- Saumur Mousseux Rose AOC: sử giống nho như Saumur Mousseux nhưng Cabernet Franc phải có ít nhất là 60% trong Blend
C. TOURAINE (MIDDLE LOIRE)
Các giống nho chủ yếu
- Nho trắng: ngoài những giống nho được sử dụng như ở Anjou/ Saumur, Touraine thì giống nho
- ROMORANTIN được trồng duy nhất ở Cour-Cheverny
- Nho Đỏ: Pinot Meunier (Gris Meunier), Malbec, Merlot, Sauvignon Gris
a, TOURAINE AOCs
- Bourgueil AOC: sản xuất rượu đỏ và Rose từ nho chủ yếu là Cabernet Franc và nhiều nhất là 10% Cabernet Sauvignon
- Cheverny AOC: sản xuất rượu trắng, đỏ, Rose từ nho Chenin Blanc, Chardonnay, Cabenrt Franc, Pinot Noir, Gamay..
- Chinon AOC: sản xuất rượu trắng từ Chenin Blanc; Rose và red từ Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon
- Coteaux Du Loire AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Chenin Blanc, rượu Rose và red từ nho chính là Pineau d’Aunis và Cabernet Franc, Gamay, Grolleau
- Coteaux Du Vendomois: sản xuất rượu giống như AOC trên
- Cour-Cheverny AOC: sản xuất rượu trắng từ 100% Romorantin
- Haut-Poitou AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc và Sauvignon Gris, rượu đỏ từ Cabernet Franc, Gamay, Pinot Noir, Merlot
- Jasnieres AOC: sản xuất rượu trắng từ 100% Chenin Blanc
- MontLouis-Sur-Loire AOC: sản xuất rượu trắng Dry hoặc Sweet từ nho Chenin Blanc
- MontLouis-Sur-Loire Mousseux và Petillant AOCs: rượu sản xuất từ Chenin Blanc
- Orleans AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Chardonnay và Pinot Gris
- Orleans-Clery AOC: sản xuất rượu đỏ từ nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon
- Saint-Nicolas-De-Bourgueil AOC: sản xuất rượu đỏ từ Cabernet Franc và một lượng nhỏ Cabernet Sauvignon
- Touraine Mousseux và Petillant AOC: sản xuất rượu trắng và rose từ nho Chardonnay và Orbois, rose từ nho Cabernet Franc và Côt (Malbec)
- Valencay AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc và những giống nho phụ khác như Chardonnay, Sauvignon Blan, Arbois, Sauvignon Gris, rượu đỏ từ Cabernet Franc, Gamay, Pinot Noir
- Vouvray AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Chenin Blanc, có thể Dry hoặc Sweet. Và có thể label như sau:
Driest – Sweetest
Sec (lượng đường từ 0-0,8g/ lít)
Demi Sec (lượng đường từ O,8-3,5g/ lít)
Moelleux (lượng đường > 3,5g/ lít)
Doux (lượng đường > 150g/ lít)
- Vouvray Mousseux và Vouvray Petillant AOCs: sản xuất từ nho Chenin Blanc và được ủ Sur-Lie 12 tháng trước khi xuất ra thị trường
D. CENTRE VÀ UPPER LOIRE
Các giống nho chủ yếu
- Nho trắng: Chardonnay, Chasselas, Sacy, Sauvignon Blanc
- Nho đỏ: Pinot Noir, Gamay, Gamay Saint Roman, Pinot Gris, Sauvignon Gris
a, AOCs VÀ PHONG CÁCH RƯỢU CỦA CENTRE LOIRE
- Chateaumeillant AOC: sản xuất rượu đỏ và rose từ nho Gamay và hai giống nho phụ trợ là Pinot Noir và Pinot Gris
- Coteaux du Giennois AOC: sản xuất rượu trắng từ 100% Sauvignon Blanc, rượu đỏ và rose từ nho Pinot Noir và Gamay
- Menetou-Salon AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc, rượu đỏ và rose từ nho Pinot Noir
- Pouilly-Fume AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc với mùi đặc trưng là khói và thuốc súng
- Pouilly-Sur-Loire AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Chasselas
- Quincy AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc và Sauvignon Gris
- Reuilly AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Sauvignon Blanc, rượu đỏ và Rose từ Pinot Noir
- Sancerre AOC: sản xuất rượu đỏ và rose từ nho Pinot Noir, rượu trắng nổi tiếng thế giới từ nho Sauvignon Blanc với mùi hương đặc trưng là sả và khoáng
b, AOCs và PHONG CÁCH RƯỢU UPPER LOIRE
- Côte D’Auvergne AOC: rượu trắng được làm từ 100% Chardonnay, rượu đỏ và Rose được làm từ Gamay và Pinot Noir
- Côte Du Forez AOC: sản xuất rượu đỏ và Rose từ nho Gamay
- Côte Roannaise AOC: sản xuất rượu đỏ và Rose từ 100% Gamy
- Saint-Pourcain AOC: sản xuất rượu trắng từ nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, rượu đỏ từ nho Gamay và Pinot Noir