Leyda Valley – Vùng rượu vang phía Tây thủ đô Santiago
Vùng rượu vang Leyda Valley là một tiểu vùng nhỏ nằm trong thung lũng San Antonio một phần của vùng rượu vang Aconcagua lớn hơn, cách Santiago, Chile khoảng 90 km về phía Tây.
Leyda Valley là một tiểu vùng nhỏ của Thung lũng San Antonio, một tiểu vùng sản xuất rượu vang, một phần của vùng rượu vang Aconcagua lớn hơn. Thung lũng Leyda nằm cách Santiago 90km về phía tây và nằm ngay trên Thái Bình Dương. Vùng khí hậu mát mẻ này chịu ảnh hưởng của Dòng hải lưu Humboldt và do đó sản xuất ra những loại rượu vang tươi và sống động. Vùng rượu vang Leyda Valley sản xuất ra những ví dụ tuyệt vời về Sauvignon Blanc và Pinot Noir.
Tất cả những gì bạn cần biết về vùng rượu vang Leyda Valley
Điểm nổi bật của Leyda Valley
Vùng sản xuất rượu vang Leyda Valley từ lâu đã gắn liền với việc sản xuất lúa mì và lúa mạch. Tuy nhiên, vào những năm 1990, những hàng nho đầu tiên đã được những người trồng nho trồng, những người đã phát hiện ra một vùng đất gần như hoàn hảo. Sản xuất rượu vang ở Leyda Valley nhanh chóng nổi tiếng, đầu tiên là ở Chile và sau đó là từ những người đam mê trên khắp thế giới.
Thật vậy, vào năm 2002, vùng rượu vang Leyda Valley đã nhận được trạng thái DO chính thức của Hệ thống phân loại rượu vang Chile. DO này chủ yếu hướng đến việc bảo tồn giống nho đặc trưng của vùng, Sauvignon Blanc. Các vườn nho Sauvignon Blanc chiếm ít nhất 45% diện tích trồng nho của Leyda Valley.
Khí hậu và đất đai
Vùng rượu vang Leyda Valley nằm ngay trên bờ biển Chile và được gió nhẹ và mát của Thái Bình Dương thổi vào. Điều này tạo ra nhiệt độ vừa phải vào buổi sáng, tăng lên khi tia nắng mặt trời chiếu vào khu vực, nhưng ảnh hưởng của đại dương giữ cho nhiệt độ mát mẻ. Khí hậu ôn hòa này giúp nho chín hoàn toàn, phát triển một độ phức hợp nhất định và duy trì mức độ axit tốt. Đất của vùng sản xuất rượu vang Leyda Valley chủ yếu bao gồm đất sét và đất thịt pha, với nền đá granit giúp thoát nước. Những loại đất này rất tốt cho sự phát triển của nho hảo hạng có thể thích nghi với vùng đất ít màu mỡ. Nho nhỏ hơn nhưng tất cả nước ép của chúng đều cô đặc hơn.
Các giống nho
Đỏ: Pinot Noir, Syrah
Trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling
Phong cách rượu vang từ Leyda Valley
Sản lượng của Leyda Valley bao gồm một số giống nho rất hạn chế, một phần cũng do đất đai kém màu mỡ. Sauvignon Blanc là giống nho hảo hạng từ vùng rượu vang Leyda. Màu vàng nhạt của rượu không phản ánh được phong cách và đặc tính của nó. Sauvignon Blanc của Leyda khô, có độ axit cao và rất thơm và có vị cam quýt khi ngửi. Độ mịn và độ đậm đà nhẹ của rượu làm cho nó trở nên tuyệt vời khi dùng với hải sản và để uống thông thường, một phần cũng nhờ vào hương thơm của trái cây nhiệt đới, như chanh dây và dứa trên vòm miệng.
Giống nho được trồng nhiều thứ hai và được ca ngợi nhiều nhất từ vùng rượu vang Leyda Valley là Pinot Noir. Giống nho đỏ này có hương thơm của anh đào chua và mâm xôi, cùng với hương thảo mộc, đặc trưng của Leyda Valley. Độ chua sống động của Pinot Noir có vị rất tươi trên vòm miệng. Một loại rượu vang đỏ khác từ vùng rượu vang Leyda Valley là Syrah, có vị đậm đà hơn so với Pinot Noir. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi và có hương thơm của da thuộc, gia vị, hạt tiêu đen và nho đen.
Bản đồ vùng rượu vang Leyda Valley
Bạn cũng có thể xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Vùng rượu vang Leyda Valley để khám phá những nhà máy rượu có hầm rượu mở.