Vùng sản xuất rượu vang Vịnh Hawke’s Bay là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất và lớn thứ hai của New Zealand. Là một khu vực trên bờ biển phía đông của Đảo Bắc của New Zealand. Khu vực này chủ yếu được biết đến với thị trấn Art Deco. Nơi đây có cảnh quan tuyệt vời và rượu vang ngon.
VỊNH HAWKE’S BAY Ở ĐÂU?
Vùng Vịnh Hawke có tổng diện tích 14.641 km vuông với 350 km đường bờ biển Thái Bình Dương.
Độ cao trong Vịnh Hawke từ mực nước biển đến vài trăm mét trong đất liền.
Những vườn nho sớm nhất ở Vịnh Hawke được thành lập trên bờ biển và ở những khu vực gần các thị trấn Napier, Havelock North và Hastings. Sự phát triển sau đó đã mở rộng đến Đồng bằng Heretaunga và gần đây là các rìa của đồng bằng phù sa và mở rộng đến các thung lũng sông của khu vực. Các đồn điền nhỏ hơn đang khám phá các địa điểm trên sườn đồi xung quanh rìa của Đồng bằng Heretaunga. Cũng như các địa điểm có độ cao cao hơn của Vịnh Trung tâm Hawke trong đất liền.
Qua hàng nghìn năm, 4 con sông lớn ở Vịnh Hawke đã di chuyển. Hình thành các thung lũng và ruộng bậc thang để tạo ra hơn 25 loại đất khác nhau. Từ đất thịt pha sét, đá vôi, cát và sỏi thoát nước tự do và kim loại đỏ. Từ Bắc xuống Nam các sông là: Esk, Tūtaekurī, Ngaruroro và Tukituki.
LỊCH SỬ VÀ NGÀY NAY
Truyền thống trồng nho ở vùng rượu vang Hawke’s Bay bắt đầu vào khoảng những năm 1850. Khi những người truyền giáo của Marist đến khu vực này và trồng những hàng nho đầu tiên. Lúc đầu, chỉ có rượu vang đỏ khô được sản xuất và bán. Nhưng đến những năm 1920, một ngành công nghiệp lớn hơn và toàn vùng bắt đầu phát triển.
Sản lượng đạt 41.000 tấn trong năm 2018 từ 4.681 ha (11.570 mẫu Anh) nho trồng. Chiếm 10,2% tổng sản lượng rượu vang của quốc gia. Một số nhà máy rượu vang New Zealand lâu đời nhất vẫn còn hoạt động ở đây. Bao gồm Te Mata Estate, Church Road và Mission Estate. Được thành lập ở khu vực Vịnh Hawke vào cuối thế kỷ 19. Mặc dù vậy, nó chỉ được xác lập như một chỉ dẫn địa lý (GI) vào năm 2018. GI bảo vệ bất kỳ loại rượu nào được sản xuất trong ranh giới của toàn bộ Vùng Vịnh Hawke. Nhưng trên thực tế, các vườn nho chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng và đồi thấp xung quanh các thành phố Napier và Hastings
71 trong số 94 nhà máy rượu vang mở hầm rượu của họ cho những khách du lịch sẵn sàng tìm hiểu về các loại rượu vang chất lượng cao. Các nhà máy rượu cũng cung cấp các kinh nghiệm nếm rượu chi tiết và có hướng dẫn. Bordeaux Blends hảo hạng và vang trái cây đã trở nên phổ biến và được biết trên toàn thế giới.
KHÍ HẬU, ĐẤT ĐAI VÀ THỔ NHƯỠNG
Vùng rượu vang đa dạng nhất ở New Zealand
1. Khí hậu
Các vườn nho của vùng sản xuất rượu vang Vịnh Hawke trải rộng. Từ khí hậu đại dương rất nắng và nóng sang khí hậu mát hơn, ẩm ướt hơn ở các tiểu vùng nội địa. Khí hậu ôn hòa cho phép một mùa sinh trưởng dài hơn và sung mãn hơn. Những ngọn đồi bao quanh khu vực ven biển bảo vệ những vườn nho khỏi lượng mưa và cái lạnh. Các khu vực trung tâm rượu vang, có thể có nguy cơ băng giá và mưa nhiều hơn. Đất thoát nước tự nhiên để tránh lũ lụt trong mùa trồng trọt.
Rất nắng với nhiệt tổng hợp ở đâu đó giữa Burgundy và Bordeaux. Ảnh hưởng của khí hậu hàng hải làm dịu đi những ngày hè nóng nực và cho phép một mùa phát triển kéo dài. Vùng đất cao xung quanh cung cấp khả năng bảo vệ khỏi gió mặc dù sương giá có thể là một nguy cơ cô lập ở một số khu vực nội địa. Thời tiết mát mẻ hơn, ẩm ướt đôi khi có thể gây ra các vấn đề trong mùa sinh trưởng nhưng đất thoát nước tự do giúp giảm tác động của nó.
2. Đất đai và thổ nhưỡng
Di sản của bốn khúc quanh co lịch sử của 4 con sông lớn. Vịnh Hawke là một kính vạn hoa ảo của các loại đất. Tạo ra tác động đáng kể đến phong cách trồng nho và rượu vang. Các vùng đồng bằng được trồng dày đặc được phù sa trên các lớp đất phụ màu mỡ: Havelock có nhiều đất cát hơn trên các chảo đất sét trong khi Hastings được bao quanh bởi đất sét mùn.
Kim loại màu đỏ và những viên đá Gimblett Gravel nổi tiếng khô cằn là những đặc điểm đáng chú ý. Đất nước có đồi trập xung quanh là đất sét và đá vôi. Cầu Pa chứa các loại đất lâu đời nhất trên Đồng bằng Heretaunga. Chúng khác biệt vì chúng bao gồm trầm tích phù sa ít màu mỡ. Thoát nước tự do hoặc tro bị xói mòn, hoàng thổ và các trầm tích bên dưới.
Các vùng đồng bằng nội địa có nhiều phù sa hơn, đất thịt pha sét trên các loại đất phụ nặng. Trong khi các vùng ven biển có đặc điểm là đất thịt pha cát. Cây nho trên các sườn đồi được trồng trên đất sét và đất đá vôi.
Vườn nho của Nhà máy rượu vang Hopesgrove vùng sản xuất rượu vang Vịnh Hawke, New Zealand
CÁC GIỐNG NHO Ở ĐÂY
Rượu vang đỏ làm từ hỗn hợp Merlot và Syrah luôn được đánh giá tốt. Nhiều loại rượu vang trắng khác nhau từ Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Viognier cũng được sản xuất.
Các giống nho:
- Đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Pinot Noir
- Trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris
1. Merlot
Sự pha trộn theo phong cách Bordeaux rất thành công. Tạo ra loại rượu vang có sức mạnh tuyệt vời, sang trọng và trường tồn.
Merlot ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn trong các hỗn hợp, cung cấp độ sâu đậm đà.
2. Chardonnay
Rượu có toàn thân, dài, gần như sang trọng nhưng với độ chua được tinh chỉnh giúp cân bằng độ đậm đà.
3. Sauvignon Blanc
Rượu vang phong phú, có nhiều trái cây, được củng cố bởi độ axit sáng
Thường thấy một mức độ lên men hoặc trưởng thành của gỗ sồi.
4. Pinot Gris
Rượu chín thơm, cay, đậm, có độ chua cân bằng, body tốt.
5. Syrah
Rượu có hương thơm, thanh lịch với trái cây chín, tannin dẻo dai và gia vị kéo dài.
6. Pinot Noir
Hương thơm đa dạng của anh đào, trái cây mọng, mận, hoa và gia vị cho đến các vị mặn và chua hơn
Tất cả đều có tannin mềm mại và dẻo dai và hương vị phong phú tuyệt vời.
VÙNG RƯỢU VANG HAWKE’S BAY
Vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai của New Zealand. Vịnh Hawke’s đầy nắng là một nguồn cung cấp rượu ngon dồi dào kể từ năm 1851.
Cây nho lần đầu tiên được trồng vào năm 1851 bởi những người truyền giáo của Marist. Vịnh Hawke’s có danh tiếng quốc tế đáng kể về việc sản xuất một số loại rượu vang đỏ và trắng tốt nhất của đất nước.
Một khu vực tương đối rộng lớn và đa dạng có khả năng sản xuất nhiều loại giống với tiêu chuẩn rất cao. Vịnh Hawke được biết đến nhiều nhất với Red Blends và Chardonnay thơm ngon và Syrah thì vô cùng ấn tượng.
Khí hậu ôn hòa và ánh nắng dồi dào của Vịnh Hawke làm cho khu vực này trở nên lý tưởng cho việc trồng cây ăn trái.
Hầu hết các vườn nho ở Vịnh Hawke nằm trên sườn của những ngọn đồi thấp và trong các thung lũng xung quanh Napier và Hastings (hai thành phố chính). Vùng sản xuất rượu vang Hawke’s Bay chủ yếu nổi tiếng với sự pha trộn của Merlot và Cabernet Sauvignon. Những bãi biển dài hẹp ở đại dương, nơi hoàn hảo để nhâm nhi một ly rượu trong lúc thư giãn.
BẢN ĐỒ CÁC KHU VỰC VÙNG RƯỢU VANG HAWKE’S BAY
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang Vịnh Hawke:
CÁC TIỂU VÙNG RƯỢU VANG Ở VỊNH HAWKE’S BAY
Vùng sản xuất rượu vang Vịnh Hawke được đăng ký hoàn toàn là GI. Đó là lý do tại sao rượu vang của vùng này có chứng nhận về chất lượng.
Khí hậu ôn hòa và ánh nắng dồi dào của Vịnh Hawke làm cho khu vực này trở nên lý tưởng cho việc trồng cây ăn trái.
- Coastal Areas
- Hillsides
- Alluvial Plains
- River Valleys
- Central Hawke’s Bay
1. Coastal Areas – Vùng ven biển
Hai khu vực trồng nho nằm ngay trên bờ biển được hưởng tác động mạnh mẽ nhất của khí hậu ôn hòa và mùa trồng trọt kéo dài.
Các loại đất đầy sỏi của Bay View ở khu vực phía bắc Thung lũng sông Esk và Te Awanga ở phía Nam.
Những vườn nho của Coastal Areas là những vườn có khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao nhất. Và có thể được hưởng lợi từ khí hậu ôn hòa của Thái Bình Dương.
Những loại nho tốt nhất phát triển ở tiểu vùng này là Chardonnay và Pinot Noir (một giống nho chín sớm có màu đỏ).
2. Hillsides – Sườn đồi
Hillsides được trồng chủ yếu trong các giống nho màu đỏ. Được thành lập lâu đời xung quanh Havelock North.
Tiểu vùng Hillsides chủ yếu tập trung trên sườn của Đỉnh Te Mata. Nơi có những vườn nho cho năng suất từ những năm 1890.
Ngày nay, đất sản xuất đã được mở rộng và những vườn nho cũng có thể được tìm thấy ở Thung lũng sông Esk và ở Maraekakaho. Các sườn đồi là khu vực hoàn hảo để trồng các giống đỏ cổ điển.
3. Alluvial Plains – Đồng bằng phù sa
Được định hình bởi những con sông và đan xen với những luống sỏi, đất phù sa thoát nước tự do và ruộng bậc thang bằng đá.
Vùng đồng bằng nằm giữa Havelock và Napier. Bao phủ những vườn nho tiên phong của Taradale và Meeanee cùng với Sỏi Gimblett. Và khu vực Bridge Pa Triangle có một số rượu vang tốt nhất của vùng.
Các nhà máy rượu đầu tiên của Vịnh Hawke bắt đầu hoạt động ở tiểu vùng Alluvial Plains. Đây cũng là khu vực có thổ nhưỡng lâu đời nhất.
Lớp đất phù sa, được tạo thành từ đá và sỏi. Tích tụ nhiệt vào ban ngày và giữ nhiệt cho những hàng cây nho vào ban đêm. Điều này giúp bạn có thể trồng nho Merlot và Cabernet Sauvignon ngon ngọt.
4. River Valleys – Thung lũng sông
Tiểu vùng Thung lũng sông có tên này vì nó có một số thung lũng được tạo ra bởi bốn con sông khác nhau.
Các ví dụ điển hình về Chardonnay cao cấp, Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Pinot Noir có nguồn gốc từ các địa điểm có độ cao lớn hơn.
Sự đa dạng rất lớn về loại đất, độ cao và khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nho được trồng ở tiểu vùng River Valleys.
Nho hảo hạng từ những khu vực này là Chardonnay và Sauvignon Blanc.
5. Central Hawke’s Bay – Vịnh trung tâm Hawke’s
Tiểu vùng Central Hawke’s Bay là vùng trồng nho mát nhất của vùng sản xuất rượu vang Vịnh Hawke. Các vườn nho ở độ cao 300m so với mực nước biển.
Nơi đây có tiềm năng cho: Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Pinot Noir.
CÁC VÙNG PHỤ CỦA HAWKE’S BAY
Có một số tiểu vùng trong Hawke’s Bay GI. Đáng chú ý nhất là Gimblett Gravels và Bridge Pa Triangle. Những nơi đã phát triển danh tiếng về rượu vang đỏ hảo hạng.
1. Gimblett Gravels
Gimblett Gravels là một khu vực rộng khoảng 800 ha (2.000 mẫu Anh). Được xác định theo phạm vi của một tầng đất địa phương cụ thể được gọi là Omahu Gravels.
Đây là một trong số ít các chỉ dẫn địa lý trên thế giới được xác định bằng loại đất chứ không phải là ranh giới địa lý, thành phố hoặc chính trị thông thường. Việc chỉ định được kiểm soát như một nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của Hiệp hội những người trồng rượu Gimblett Gravels, chỉ dành cho các thành viên của nó. Tư cách thành viên dành cho bất kỳ nhà sản xuất nào có thể cho thấy vườn nho của họ nằm trên đất Gimblett Gravels (và do đó theo định nghĩa trong khu vực Gimblett Gravels). Và tư cách thành viên sau đó cho phép sử dụng nhãn hiệu trên bất kỳ loại rượu nào có nguồn gốc (tối thiểu 95%) từ những vườn nho. Không có quy định trồng nho hoặc sản xuất rượu vang nào khác.
Các nhà sản xuất đáng chú ý là: Te Awa, Villa Maria, Trinity Hill, Newton Forrest Estate, Craggy Range, Esk Valley, Church Road, Sacred Hill và CJ Pask.
2. Bridge Pa Triangle
Còn được gọi là Ngatarawa Triangle, khu rượu Tam giác Cầu Pa rộng khoảng 2.100 ha (5.200 mẫu Anh). Được nối tiếp bởi 3 con đường: Đường Ngatarawa, Quốc lộ 50 và Đường Maraekakaho.
Khu vực này tiếp giáp với Gimblett Gravels về phía bắc và có lòng sông cũ của sông Ngaruroro gần đó trước khi nó đổi hướng sau một trận động đất vào những năm 1860.
Các loại đất bao gồm sỏi phù sa thoát nước tự do và đất thịt pha sét nông trên đá bọt Taupo tephras.
Các vườn nho được thành lập lần đầu tiên trong khu vực vào năm 198. Bởi Alwyn Corban và Garry Glazebrook, những người đã thành lập Ngatarawa Wines. Thành công của họ đã thu hút những người khác đến khu vực này và tổ chức Quận rượu Bridge Pa Triangle cuối cùng đã được thành lập vào năm 2015.
Tư cách thành viên cho phép các nhà sản xuất sử dụng biểu tượng Tam giác Bridge Triangle và nhãn hiệu trên nhãn miễn là rượu có tối thiểu 85% nho có nguồn gốc từ khu vực. Không có quy định sản xuất nho hoặc rượu vang nào khác.
Các nhà máy rượu nổi tiếng trong khu vực bao gồm: Ngatarawa, Alpha Domus, Sileni Estates, Red Metal và Ash Ridge.
Một số nhà sản xuất khác sản xuất rượu vang từ vườn nho đơn lẻ từ đồn điền của họ ở khu vực Tam giác Bridge Pa Triangle. Đáng chú ý nhất là rượu Syrah từng đoạt giải thưởng từ vườn nho “Bullnose” của Te Mata Estate.
3. Te Mata
Đặc khu Te Mata là một vùng đồi tiếp giáp với Havelock North và Te Mata Peak.
Lần đầu tiên nó được bảo vệ bởi Hội đồng khu vực Vịnh Hawke vào năm 1996. Trở thành khu vực trồng nho được bảo vệ hợp pháp đầu tiên của New Zealand.
Các nhà sản xuất chính trong vùng là: Te Mata Estate, Craggy Range và Black Barn.
Nhưng các nhà sản xuất khác có vườn nho trong khu vực, bao gồm: De La Terre và Trinity Hill.
4. Te Awanga
Một số vườn nho được thành lập ở khu vực ven biển xung quanh thị trấn nhỏ Te Awanga. Cách Hastings 12 km (7,5 mi) về phía đông.
Khu vực này có khí hậu Vịnh Hawke’s ấm áp đầy nắng. Được điều hòa bởi những làn gió mát mẻ ven biển vào ban đêm.
Các nhà sản xuất đáng chú ý ở đây là: Beach House, Clearview Estate và Elephant Hill.
5. Central Hawke’s Bay
Những người trồng trọt ở xa hơn 50 km (31 mi) về phía nam xung quanh các thị trấn Waipawa và Waipukurau. Đã đăng ký chỉ dẫn địa lý tiểu vùng của riêng họ vào năm 2019.
Bao phủ gần nửa phía nam của Vịnh Hawke’s rộng lớn hơn. Có cùng ranh giới với Quận Vịnh Hawke’s Trung tâm chính quyền địa phương.
Các nhà sản xuất chính là: Lime Rock, Junction Wines và Pukeora Estate.
UỐNG RƯỢU GÌ Ở VỊNH HAWKE’S BAY
Các loại rượu pha trộn Bordeaux như: Merlot và Cabernet rất phổ biến và thành công ở vùng rượu Hawke’s Bay.
Cả hai loại rượu đều thể hiện phong cách toàn thân. Với mức độ axit được kiểm soát và hương mận mạnh mẽ và phong phú.
Trong số các loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Hawke’s Bay:
- Syrah đặc trưng bởi hương thơm trái cây chín mạnh, trong khi Pinot Noir rất thơm.
- Cabernet và Merlot có được một cấu trúc thậm chí phức tạp khi bị lão hóa, cùng với dư vị mạnh mẽ hơn của trái cây chín.
Rượu vang trắng:
- Chardonnay là loại rượu vang toàn thân, phong phú và phức tạp với độ axit cân bằng hoàn hảo.
- Sauvignon Blanc có hương thơm trái cây và thảo mộc đặc trưng nhấn mạnh tính axit của nó.
CÁC NHÀ MÁY RƯỢU VANG TỐT NHẤT Ở VỊNH HAWKE’S BAY
Vịnh Hawke là nơi quy tụ của hơn 100 nhà sản xuất rượu vang lớn nhỏ. Sản xuất ra nhiều loại rượu vang hảo hạng và phong cách đa dạng.
- Askerne Winery
- Church Road Winery
- Hopesgrove
- Linden Estate Winery
- Moana Park Winery
- Pask Winery
- Te Mata Estate Winery
- Tironui Estate