Grand Cru là loại rượu vang được chỉ định là có chất lượng đặc biệt. Rượu vang Grand Cru phải được sản xuất tại một vườn nho hoặc cru cụ thể và nho phải được trồng theo một số quy định nhất định. Rượu cũng phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về hương vị và mùi thơm.
Với cái tên có nghĩa là “sự phát triển tuyệt vời”. Rượu vang Grand Cru hẳn phải là loại rượu ngon nhất trong số những loại rượu ngon nhất.
Rượu vang Grand Cru là gì?
Grand Cru là phân loại rượu vang Pháp hàng đầu. Nói chung, thuật ngữ này dùng để chỉ một nhà máy rượu hoặc vườn nho có thổ nhưỡng tuyệt vời, sản xuất ra những loại rượu vang chất lượng cao liên tục.
Tuy nhiên, lịch sử và cách diễn giải của nó lại khác nhau ở mỗi vùng sản xuất rượu vang của Pháp. Ví dụ, ở Burgundy, thuật ngữ rượu vang này trên nhãn rượu vang ám chỉ một vườn nho cụ thể, trong khi ở Bordeaux, nó ám chỉ một nhà máy rượu vang danh tiếng.
- Ở Burgundy, AOC Grand Cru là tên của các vùng khí hậu (hoặc lieux-dits, 32 cho Burgundy và 7 cho Chablisien) gắn liền với một xã: Chambertin, clos-saint-denis, musigny, clos-de-vougeot, romanée- conti, corton-charlemagne, montrachet, v.v.
- Ở Alsace, Grand Cru được cấp phép cho 51 vùng trồng nho và chỉ dành cho các giống nho: Riesling, Gewurztraminer, Muscat, Pinot Gris.
- Ở Loire, loại rượu vang Grand Cru duy nhất là AOC Quarts-de-Chaume Grand Cru (rượu vang trắng ngọt).
- Ở Languedoc-Roussillon, chỉ có một loại rượu vang Grand Cru, đó là Vin Doux Naturel (VDN), chỉ được sản xuất bằng loại rượu vang đỏ: AOC Banyuls Grand Cru.
- Ở Champagne, chỉ có 17 xã được phân loại là Grand Cru và 44 xã được phân loại là Premier Cru.
Như bạn thấy, cái tên Grand Cru Classe gắn liền với ngành sản xuất rượu vang của Pháp, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở Đức với tên gọi Großes Gewächs, hoặc thậm chí ở Thụy Sĩ với tên gọi Grand Cru Salgesch chẳng hạn.
Rượu vang Premier Cru so với Grand Cru
Tùy thuộc vào vùng sản xuất rượu vang, thuật ngữ rượu vang “cru” có thể dùng để chỉ những vườn nho có đặc điểm đất và thổ nhưỡng tương tự, hoặc có thể dùng để chỉ những loại rượu vang hoặc nhà máy rượu vang chất lượng cao.
- Thuật ngữ Grand Cru (Great Growth) dùng để chỉ một nhà máy rượu cụ thể ở Bordeaux và Grand Cru Burgundy chỉ một vườn nho cụ thể. Trạng thái Grand Cru là phân loại rượu vang được kính trọng nhất trong Appellation d’origine controlee (AOC.)
- Premier Cru (1er Cru hoặc First Growth) chỉ thấp hơn một bậc so với Grand Cru ở Burgundy và Bordeaux.
Lịch sử tóm tắt của rượu vang Grand Cru
Lần đầu tiên đề cập đến Grand Cru là vào thời trung cổ khi các tu sĩ Xitô và Giáo hội Công giáo phân loại từng vườn nho theo chất lượng. Các tu sĩ đã thử nghiệm trong từng vườn nho để sản xuất ra loại rượu vang chất lượng tốt với độ đậm đà, màu sắc và hương thơm tương tự.
Mặc dù Burgundy bắt đầu sử dụng khái niệm Grand Cru vào thời trung cổ, nhưng Bordeaux mới là nơi đầu tiên chính thức hóa hệ thống phân loại rượu vang của mình. Sau đây là trình tự thời gian của các sự kiện:
- Phân loại năm 1855 của Tả Ngạn Bordeaux (Médoc, Sauternes & Barsac)
- Phân loại Burgundy năm 1861
- Phân loại rượu Champagne năm 1950
- Phân loại năm 1955 của Right Bank Bordeaux (St. Emilion)
- Phân loại Alsace năm 1975
Trong khi tất cả các vùng sản xuất rượu vang của Pháp đều có một loại phân loại “Grand Cru”, ý nghĩa lại khác nhau ở mỗi tên gọi.
Những gì cần có để có được trạng thái Grand Cru (Theo khu vực)
Không phải tất cả các loại rượu vang Grand Cru đều được tạo ra như nhau do kỹ thuật làm rượu, nghề trồng nho, tuổi cây nho và thổ nhưỡng của các vùng khác nhau.
1. Burgundy
Rượu vang Grand Cru chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng rượu vang Burgundy và là loại rượu vang hiếm nhất và đắt nhất. Rượu vang trắng Grand Cru chủ yếu được làm từ giống nho Chardonnay, trong khi rượu vang đỏ Grand Cru chủ yếu được làm từ nho Pinot Noir.
Phân loại ở Burgundy phụ thuộc vào các vườn nho và thổ nhưỡng. Hầu hết các khu vực địa lý có tình trạng Grand Cru ở Burgundy được chia thành các phần khác nhau và thuộc sở hữu của nhiều nhà máy rượu.
Hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Burgundy dựa trên quan sát của các tu sĩ Xitô và Benedictine về rượu vang trắng và đỏ ở Cote d’Or và có bốn cấp độ:
- Grand Cru Wine
- Premier Cru Wine
- Village Wine
- Regional (Bourgogne) Wine
Có sáu tiểu vùng ở Burgundy sở hữu nhiều Appellation d’Origine Controlee (AOC). Ba tiểu vùng nổi bật nhất là:
Có sáu tiểu vùng ở Burgundy sở hữu nhiều
1. Chablis: Rượu vang Chablis được phân loại thành Grand Cru, Premier Cru, Chablis và Petit Chablis. Trạng thái vườn nho Chablis Grand Cru áp dụng cho những cây nho Chardonnay được tìm thấy trên những ngọn đồi hướng tây nam nhìn ra Chablis. Rượu vang được làm từ bảy vườn nho, bao gồm Preuses, Grenouilles, Valmur và Blanchot.
2. Cote de Nuits: Có 24 vườn nho Grand Cru ở vùng Cote de Nuits, nổi tiếng nhất trong số đó là Vosne Romanee và Chambolle Musigny. Hơn 80% rượu vang được sản xuất là Pinot Noir, và phần còn lại là Chardonnay, Marsannay hoặc Rose.
3. Cote de Beaune: Chardonnay là giống nho nổi bật nhất trong bảy vườn nho Grand Cru ở Cote de Beaune. Cả vườn nho Premier Cru và Grand Cru đều nằm rải rác khắp khu vực, bao gồm Corton và Montrachet Grand Crus danh tiếng.
2. Bordeaux
Ở Bordeaux, phân loại Grand Cru bắt đầu theo lệnh của Hoàng đế Napoleon III vào năm 1855. Hệ thống phân loại Grand Cru này hoạt động hơi khác một chút. Điều này có nghĩa là nhà máy rượu có thể thêm bất kỳ vườn nho nào vào sở hữu của mình và họ sẽ tự động được cấp vị thế Grand Cru.
Có 61 Chateaux trong phân loại ban đầu, với cấp cao nhất được gắn nhãn là First Growths xuống Fifth Growths. Những Grand Crus này được chia thành hai hệ thống khác nhau – Left Bank và Right Bank.
A. Bờ Phải (Saint-Émilion)
Ở St Emilion, vườn nho phải nằm trong khu vực được chỉ định là Grand Cru. Có hơn 200 vườn nho trong khu vực này và hàng trăm loại rượu vang được dán nhãn là Saint Emilion Grand Cru. Phân loại rượu vang Saint Emilion đầu tiên được thực hiện vào năm 1955 và được sửa đổi sau mỗi mười năm.
Từ “classe” hoặc “classed” rất quan trọng đối với tên gọi Saint-Emilion Grand Cru. Có thể dễ dàng so sánh với các tên gọi Bordeaux Superieur. Theo phân loại mới nhất (năm 2012), có bốn hạng Premier Grand Cru Classe “A”, 14 hạng Premier Grand Cru Classe “B” và 64 hạng Grand Cru.
B. Bờ trái (Médoc, Graves, Sauternes và Barsac)
Những loại rượu vang ngon nhất từ các vùng Medoc, Graves và Sauternes được tổ chức vào năm 1855 thành một nhóm được gọi là “Les Grands Crus Classes”. Những loại rượu vang cao cấp nhất được gọi là Premier Grand Cru.
Năm cấp độ đó là:
- Premieres Crus / Premier Cru Supérieur (Tăng trưởng đầu tiên / 1er Cru)
- Deuxiemes Crus (Tăng trưởng thứ hai)
- Troisiemes Crus (Mùa thứ ba)
- Quatriemes Crus (Tăng trưởng thứ tư)
- Cinquiemes Crus (Tăng trưởng thứ năm)
Vào năm 1973, Bảng phân loại rượu vang Left Bank đã có lần sửa đổi duy nhất, trong đó Chateau Mouton Rothschild được thăng hạng từ Deuxieme Grand Cru Classe lên Premier Grand Cru Classe.
Vùng Graves đã giới thiệu hệ thống phân loại rượu vang đơn tầng vào năm 1959. Hệ thống phân loại này chỉ đơn giản phân loại 16 loại rượu vang thành các loại Crus. Grand Crus ở các vùng sản xuất rượu vang khác của Pháp, chẳng hạn như Champagne và Alsace, cũng tuân theo hệ thống phân loại khác.
3. Rượu champagne
Ở vùng Champagne, ngôi làng sản xuất rượu vang được trao tặng danh hiệu Grand Cru. Hệ thống này được phát triển như một cơ chế định giá của những người trồng nho bán giống nho cho các nhà sản xuất rượu vang.
Chỉ có 9% vùng sản xuất rượu vang Champagne được phân loại là Grand Cru.
Ban đầu, chỉ có 12 ngôi làng được công nhận là Grand Cru, và vào năm 1985, năm ngôi làng nữa được thêm vào danh sách. Ambonnay, Beaumont-sur-Vesle, Le Mesnil-sur-Oger và Chouilly nằm trong số 17 ngôi làng Grand Cru ở vùng Champagne.
4. Alsace
Để được phân loại là rượu vang Grand Cru ở vùng sản xuất rượu vang Alsace, rượu vang này cần phải được sản xuất từ một trong 51 vườn nho có tên riêng (“lieu-dits”) có chứng nhận Grand Cru.
Mỗi vườn nho có một vùng đất khác nhau nhưng tất cả đều ở độ cao từ 200 đến 300 mét. Các vườn nho có diện tích từ 3 đến 80 ha. Tính đến năm 2012, mỗi vườn nho này đều có tình trạng AOC riêng.
Tính đến năm 2011, rượu vang Alsace Grand Cru có thể được làm từ một trong bốn giống nho trắng – Muscat, Riesling, Pinot Gris và Gewurztraminer. Giống nho được sử dụng trong rượu vang Alsace phải được liệt kê trên nhãn rượu.
>>> Tóm lại, cần phải kết hợp giữa thổ nhưỡng đặc biệt và hệ thống phân loại để xác định và khen thưởng những địa điểm tốt nhất. Nhưng hơn hết, cần phải tận tâm sản xuất ra những loại rượu vang chất lượng cao nhất có thể.