Viognier là một giống nho làm rượu trắng thơm ngon. Đây là loại nho duy nhất được phép làm rượu vang Pháp Condrieu ở Thung lũng Rhône. Bên ngoài Rhône, Viognier có thể được tìm thấy ở các vùng của Bắc và Nam Mỹ. Cũng như Úc, New Zealand, Cape Winelands ở Nam Phi và Israel.
Ở một số vùng rượu vang, giống nho này được lên men cùng với giống nho làm rượu vang đỏ Syrah. Nơi nó có thể góp phần tạo nên màu sắc và hương thơm của rượu.
Rượu Vang Viognier (Hương vị, Quy trình, Vùng rượu và 10 chai tốt nhất)
Bạn muốn khám phá tất cả về rượu vang Viognier trước khi mua một chai?
Nho Viognier được cho là có nguồn gốc từ vùng rượu vang Thung lũng Rhone ở miền Nam nước Pháp. Nó đã trải qua một hành trình khó khăn trong nhiều năm nhưng hiện nay cũng đã được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực rượu vang của Thế giới Mới.
Khám phá mọi thứ về rượu vang Viognier – ghi chú nếm thử. Các loại rượu vang Viognier tốt nhất nên mua vào năm 2022. Cách chúng được sản xuất, các vùng rượu vang và một chút lịch sử của nó.
Giới thiệu về nho Viognier
Viognier (phát âm là Vee-own-yay) là giống nho duy nhất được phép sản xuất với tên gọi Condrieu.
Tên gọi Condrieu đã được cấp chứng chỉ AOC vào năm 1940 và nho Viognier đã được trồng ở đó kể từ đó.
Viognier cũng là tên của loại rượu vang trắng thơm nồng được làm từ những trái nho này.
Bây giờ bạn có thể xem một Viognier ngon có lịch sử như thế nào.
Lịch sử của nho Viognier
Nguồn gốc của nho Viognier là không rõ. Nó được cho là một loại nho cổ, có thể có nguồn gốc từ Dalmatia ( Croatia ngày nay) và sau đó được người La Mã mang đến Rhône.
Một truyền thuyết kể rằng hoàng đế La Mã Probus đã mang cây nho đến vùng này vào năm 281 sau Công Nguyên. Một người khác đã đóng gói nho cùng với Syrah trên một con tàu chở hàng chạy trên sông Rhône. Trên đường đến Beaujolais thì bị bắt. Gần địa điểm Condrieu ngày nay, bởi một nhóm người địa phương được gọi là culs de piaux.
Nguồn gốc của cái tên Viognier cũng ít người biết đến. Tên gọi phổ biến nhất là thành phố Vienne của Pháp, từng là một tiền đồn lớn của La Mã.
Một truyền thuyết khác kể rằng nó được lấy tên từ cách phát âm trong tiếng La Mã từ via Gehennae. Có nghĩa là “Con đường của Thung lũng Địa ngục”. Có lẽ đây là một ám chỉ về sự khó khăn của việc trồng nho.
Viognier đã từng khá phổ biến. Vào năm 1965, giống nho này gần như tuyệt chủng. Một nguồn tin cho biết chỉ có 8 mẫu Anh ở Bắc Rhône sản xuất được 1.900 lít rượu vào thời điểm đó.
Sự phổ biến và giá cả của rượu vang đã tăng lên và số lượng rừng trồng cũng tăng lên. Rhône hiện có hơn 740 mẫu Anh (299,5 ha) được trồng.
Nguồn gốc của Viognier
Năm 2004, tiến hành phân tích ADN tại Đại học California. Davis cho thấy giống nho này có quan hệ họ hàng gần với giống nho Freisa ở Piedmont và là anh em họ hàng di truyền của Nebbiolo.
DNA cho thấy Viognier có mối quan hệ cha mẹ – anh chị em với giống Mondeuse cổ đại. Có nghĩa là nó là ông bà hoặc anh chị em cùng cha khác mẹ của Syrah.
Nghề trồng nho
Viognier có thể là một loại nho khó trồng vì nó dễ bị bệnh phấn trắng. Nó có sản lượng thấp và không thể đoán trước và chỉ nên hái khi chín hoàn toàn. Khi được hái quá sớm, nho sẽ không phát triển được hết hương vị và mùi vị của nó.
Khi được hái quá muộn, nho sẽ tạo ra rượu có nhiều dầu và thiếu hương thơm. Các nhà sản xuất rượu ở Condrieu thường chọn những trái nho có mức đường sẽ tạo ra rượu với độ cồn trong khoảng 13%. Khi chín hoàn toàn, nho có màu vàng đậm và tạo ra rượu vang có mùi thơm nồng và nồng độ cồn cao.
Nho thích môi trường ấm hơn và mùa sinh trưởng kéo dài. Nhưng cũng có thể phát triển ở những vùng mát hơn.
Ở Pháp: Mistral có tác dụng khác biệt đối với các vườn nho Viognier ở Bắc Rhône. Gió làm dịu khí hậu Địa Trung Hải của khu vực và làm mát những cây nho sau cái nóng gay gắt của mùa hè.
Chuyên gia rượu vang Remington Norman đã xác định được hai chủng Viognier riêng biệt. Một chủng “Thế giới Cũ”, phổ biến nhất ở Condrieu và một chủng “Thế giới Mới”, được tìm thấy ở Languedoc và các khu vực khác. Mặc dù được làm từ cùng một loại nho nhưng hai chủng này lại tạo ra những loại rượu vang khác nhau rõ rệt.
Tuổi của cây nho cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang được tạo ra. Cây nho Viognier bắt đầu đạt đỉnh sau 15-20 năm. Ở Rhône, có những cây nho ít nhất 70 năm tuổi.
Nho phải được hái khi nó đã chín hoàn toàn. Nếu nó được chọn quá sớm, nhà sản xuất rượu có nguy cơ bỏ lỡ hương thơm và hương vị thơm. Quá muộn, rượu trở nên nhờn và mất mùi thơm.
Giống nho Viognier có độ chua thấp tự nhiên. Đó là lý do tại sao Viognier thường được pha trộn với nho Syrah có tính axit cao.
Quy trình sản xuất rượu vang Viognier
1. Thu hoạch
Để tạo ra nước ép đẹp và trong, nho thường được hái vào sáng sớm.
Trong tên gọi Condrieu, những người trồng nho sử dụng một kỹ thuật thu hoạch gọi là à l’assiette.
Trong đó những người thu hoạch lắc cây nho trong khi giữ một cái đĩa bên dưới, nơi những quả nho quá chín rơi xuống.
2. Lên men và độ cồn
Viognier được biết đến là loại rượu vang trắng có mùi thơm nồng, đặc trưng. Để đảm bảo những hương hoa này, các nhà sản xuất rượu đảm bảo rằng rượu có hàm lượng ABV (độ cồn theo thể tích) là 13%.
Để đạt được 13%, nhà sản xuất rượu cần sử dụng một lượng lớn đường trong quá trình lên men.
Phần lớn rượu Viognier được lên men bên trong thùng thép không gỉ. Tuy nhiên, nếu rượu có phong cách đậm đà hơn. Nó sẽ phù hợp hơn với quá trình lên men trong thùng.
Đôi khi, rượu vang Viognier được đưa qua quá trình lên men malolactic, còn được gọi là quá trình lên men phụ.
Quá trình lên men malolactic xảy ra bên trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ. Đó là khi độ chua của rượu giảm, và độ khoáng tăng lên. Vì vậy, quá trình lên men malolactic mang lại cho rượu một cảm giác tròn và đầy hơn.
Đặc điểm của rượu vang Viognier
Rượu vang Viognier được sản xuất ở thung lũng Rhone phía bắc của Pháp có xu hướng có hương hoa mạnh mẽ. Trong khi rượu ở Languedoc có xu hướng khô hơn, có tính axit hơn, kết cấu nhẹ hơn và có vị cam quýt hơn.
Viognier Wines thường nên được tiêu thụ trẻ trước khi nó được 18 tháng tuổi và nên được ướp lạnh tốt.
Loại rượu này, nếu được ủ trong thùng thép không gỉ, có xu hướng cho vị đào và mơ. Trong khi nếu nó được làm trong thùng gỗ sồi, có xu hướng tạo ra hương vị của vani và gia vị.
Rượu vang Viognier cần phải được gạn một chút trước khi được phục vụ để đảm bảo tỏa ra hương thơm mạnh mẽ.
Hương vị của rượu vang trắng Viognier
Rượu Viognier có xu hướng cung cấp các hương vị trái cây của mơ, xoài, dứa, táo, quýt, ổi và kiwi.
Liên quan đến hương hoa, loại rượu này có xu hướng tạo ra hương thơm của hoa cam, keo, violet và mật ong. Nó cũng tạo ra một hương vị cay hoặc hương đất của cây hồi và bạc hà và một hương vị thảo mộc của cỏ khô cắt và thuốc lá.
Khi nó được ủ trong gỗ sồi trong thời gian ngắn hơn. Nó mang lại hương vị bổ sung của vani và gỗ ngọt và khi ủ lâu. Mang lại hương vị của gỗ sồi, khói và bánh mì nướng.
Rượu vang dường như toàn thân, có mức độ axit bằng phẳng. Về kết cấu, nó mang lại cảm giác kem, đặc và nhớt.
Mặc dù Viognier có vị trái cây, nhưng nó không ngọt lắm và được xếp vào loại rượu trắng khô hoặc rượu bán ngọt.
Rượu vang Viognier có độ chua thấp, trong khi độ cồn cao hơn một chút (thường là 13% ABV).
Một số Viognier Thế giới Mới, đặc biệt là Viognier California có thể đạt tới 14-15% ABV.
Các giống nho được kết hợp với Viognier
Trong khi thường xuyên gặp một mình, Viognier thường được tìm thấy hòa trộn với Marsanne và / hoặc Roussanne ở phía nam Rhône. Toàn bộ cơ thể và cấu trúc thơm của nó tạo ra một lựa chọn pha trộn tốt với các loại có tính axit hơn và béo hơn.
Tại Côte-Rôtie, Viognier được đồng lên men thành rượu vang dựa trên Syrah của tên gọi này. 20% cho phép tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sản phẩm cuối cùng. Ở đây, đất đá vôi của Côte Blonde đã tỏ ra rất phù hợp với sự đa dạng này (và chắc chắn là tốt hơn so với những loại đá phiến đen, màu đen của Côte Brune).
Trong khi các địa hình khác ở Côte-Rôtie ít thành công hơn. Syrah và Viognier là một kiểu ghép đôi cổ điển. Được bắt gặp trong nhiều loại rượu vang dựa trên Syrah trên khắp thế giới. Đặc biệt là ở các nhà sản xuất đang tìm cách tạo ra một loại rượu vang kiểu Rhône phía bắc.
Thực phẩm với rượu Viognier
Khi kết hợp Viognier với thức ăn, điều quan trọng cần lưu ý là độ axit từ thấp đến trung bình của rượu. Cũng như hương hoa của nó, Viognier kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như các món hải sản phong phú hoặc một bảng thịt nướng và pho mát trưởng thành.
Loại rượu này thực sự phù hợp với các món ăn như Trung Quốc, Nhật Bản, đồ ăn cay, Mexico và Thái Lan.
Rượu vang này cũng rất hợp với các loại pho mát như pho mát mềm, pho mát xanh, pho mát sữa cừu non và các món pho mát như Baked Brie with Apricots, Fondue, Farmer’s Cheese, Gruyere, Comté và Brie.
Về các loại thảo mộc và gia vị có liên quan. Hãy cân bằng các loại thảo mộc như vỏ cam, kinh giới, vỏ chanh, ngải giấm, xô thơm tươi, thì là tươi, rau thơm, gừng, riềng, rau mùi, sả, hẹ, tỏi xanh, nhục đậu khấu, allspice, hành lá, hẹ, ớt, tiêu trắng, nghệ, tiêu hồng, nghệ tây, hạt thì là và hạt ajwain.
Khu vực rượu vang Viognier
Loại rượu này thường được làm ở các vùng như Northern Rhone và Langeudoc Roussilon của Pháp.
Barossa Valley, Eden Valley và các ngọn đồi Adelaide của Úc.
Colorado, New York, Oregon, North Carolina, Texas, Virginia, các vùng Washington của Mỹ
Ý, Nam Phi , Argentina và các quốc gia như New Zealand, Bồ Đào Nha, Canada, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.
13 vùng sản xuất rượu vang Viognier ngon nhất
Cây nho Viognier được trồng khắp nơi trên thế giới. Mỗi vùng sản xuất rượu vang đều sản xuất một loại rượu Viognier độc nhất.
Trong đó Pháp chuộng loại rượu Viognier cổ điển và các vùng rượu vang Thế giới Mới sản xuất theo phong cách ngọt ngào hơn.
1. Thung lũng Rhone, Pháp
Vùng sản xuất rượu vang của Thung lũng Rhone được chia thành hai tiểu vùng: Thung lũng Rhône phía Bắc và Rhone phía Nam và các AOC chính là:
- Côte-Rôtie AOC: Đây là tên gọi chính ở Thung lũng Bắc Rhone. Côte-Rôtie sản xuất 80% nho Syrah và tối thiểu 20% trồng nho Viognier.
- Condrieu AOC: AOC ở thung lũng Bắc Rhone này là quê hương của Viognier. Condrieu chỉ sản xuất rượu Viognier.
- Château-Grillet AOC: Tên gọi Château-Grillet là một nhà máy rượu duy nhất chỉ có diện tích 3,8 ha. Giống như Condrieu, nó sản xuất độc quyền Viognier.
Các giống Rhône phổ biến nhất bao gồm Grenache Blanc (thường được sử dụng trong hỗn hợp rượu vang trắng với Viognier), Marsanne và Roussanne.
2. Languedoc, Pháp
Languedoc, một vùng ven biển ở miền Nam nước Pháp. Chiếm một phần ba tổng sản lượng rượu vang của Pháp.
Mặc dù Languedoc sản xuất nhiều Viognier nhất ở Pháp, nhưng nó không phải là tên gọi chính thức.
3. Nước Ý
Vùng rượu vang Piedmont, nằm ở Tây Bắc nước Ý
Trồng nho Viognier vào những năm 1990 để sử dụng như một phần của rượu vang pha trộn.
4. Nam Phi
Charles Back từ Fairview Wine Farm ở Paarl là người đầu tiên đưa Viognier đến Nam Phi.
Nho được nhập khẩu vào năm 1989 và Paarl vẫn là nhà sản xuất Viognier lớn nhất trong nước.
5. California, Hoa Kỳ
California là nhà sản xuất Viognier thành công nhất bên ngoài nước Pháp.
Trồng Viognier phổ biến nhất ở Bờ biển Trung tâm, Sonoma và Thung lũng Napa (nơi cũng sản xuất Chardonnay).
Vina Robles và Stefano Vineyard (cả hai đều ở Paso Robles, nam California) sản xuất Viogniers nhiều loại.
Tablas Creek, một nhà máy rượu khác ở Paso Robles. Sản xuất nhiều loại rượu vang theo phong cách thung lũng Bắc Rhone, bao gồm cả California Viognier.
6. Virginia, Hoa Kỳ
Năm 2011, Viognier được mệnh danh là giống nho trắng đặc trưng của Virginia.
Dennis Horton, một nhà sản xuất rượu từ bang là người đã đưa Viognier đến Virginia vào năm 1989.
7. Oregon, Hoa Kỳ
Ở Nam Oregon, Viognier đã tạo dựng được danh tiếng là một trong những giống nho trắng đặc trưng của khu vực.
Nam Oregon có khí hậu phù hợp với Viognier.
8. Thung lũng Barossa, Australia
Ở Thung lũng Barossa của Nam Úc, rừng trồng Viognier được sử dụng hầu hết trong các loại rượu pha trộn.
9. Thung lũng Eden, Úc
Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Eden cũng nằm ở Nam Úc. Nó đã được cấp trạng thái AGI (Chỉ dẫn Địa lý Úc) vào năm 1997.
Nhà máy rượu Yalumba có vườn nho Viognier ở Thung lũng Eden, nơi họ sản xuất các giống Viognier hữu cơ.
10. Đồi Adelaide, Úc
Adelaide Hills là một vùng rượu vang AGI ở Nam Úc.
Loại nho phổ biến nhất được trồng ở vùng này là Sauvignon blanc. Tuy nhiên, có một vài nhà máy rượu vang có vườn nho Viognier.
11. Vịnh Hawke, New Zealand
Nằm trên Đảo Bắc, Vịnh Hawke là vùng rượu vang lâu đời nhất của New Zealand với một vài đồn điền Viognier.
Cơ sở sản xuất rượu vang Villa Maria sản xuất một giống Viognier toàn thân tuyệt vời.
12. Ở Argentina
Viognier được giới thiệu đến Argentina vào năm 2003 và hiện nay hơn 720 ha giống nho này đã được trồng.
Mendoza sản xuất phần lớn Viognier của đất nước, với 250 ha dành riêng cho nho trắng.
13. Ở Chile
Vùng Casablanca là đầu mối của Viognier ở Chile và khu vực này sản xuất ra loại rượu vang Viognier ngon.
Rượu Viognier đầu tư có tốt không?
Rượu vang Viognier – đặc biệt là những loại rượu từ Condrieu. Được dùng để uống khi còn trẻ khi chúng đạt đến đỉnh cao trong vòng vài năm.
Tuy nhiên, rượu Condrieu thu hoạch muộn với lượng đường dư cao hơn. Từ các nhà máy rượu hàng đầu như E. Guigal và Domaine Georges Vernay có thể để được khoảng 20 năm.
Ngoài ra, rượu vang được làm từ nho của cây nho Viognier già hơn có khả năng lão hóa cao hơn.
Ví dụ, những cây nho được trồng trong vườn nho Viognier của tên gọi Chateau-Grillet đã có từ nhiều thập kỷ. Rượu vang Chateau Grillet có thể tồn tại lâu trong nhiều thập kỷ.