Vidal là một giống nho lai cứng cáp được trồng chủ yếu ở Canada và đông bắc Hoa Kỳ. Nó được biết đến nhiều nhất là một trong những loại nho làm rượu vang đá của Ontario, nơi nó được trồng ở mức độ đáng kể.
Vidal Blanc là một giống nho lai trắng được tạo ra từ giống nho Vitis Vinifera Ugni Blanc (còn được gọi là Trebbiano Toscano) và một giống lai khác, Rayon d’Or (Seibel 4986).
Nguồn gốc của giống nho Vidal
Giống nho Vidal được phát triển vào những năm 1930 tại Canada, do nhà nghiên cứu nho Jean-Louis Vidal tạo ra. Nó là sự kết hợp giữa nho Ugni Blanc và nho Rayon d’Or.
Với mục tiêu tạo ra giống nho có khả năng chống lại thời tiết lạnh và bệnh tật, nó nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt tại các vùng khí lạnh như Ontario và Quebec.
Khu vực trồng nho Vidal
Vidal chủ yếu được trồng ở Canada, nơi có khí lạnh và mùa đông dài. Các khu vực nổi bật bao gồm Bán đảo Niagara và Thung lũng Okanagan.
Ngoài ra, một số khu vực ở miền Bắc Mỹ, như New York và Michigan, cũng bắt đầu trồng giống nho này. Ngoài Canada, cũng được trồng ở một số khu vực lạnh của Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu.
Đặc điểm nổi bật của Vidal
Giống nho Vidal có khả năng chống chịu tốt với khí hậu lạnh và thường được thu hoạch muộn để tạo ra những chai rượu vang đá.
Quả nho có kích thước trung bình với vỏ dày và hàm lượng đường cao, giúp tạo ra rượu vang ngọt và đậm đà hương vị.
Do có độ axit và hương trái cây cao, nho Vidal Blanc đặc biệt thích hợp để làm rượu vang tráng miệng ngọt hơn. Trong khi nho Vidal Blanc cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang đá ở Hoa Kỳ (đặc biệt là ở vùng Finger Lakes của New York và Old Mission Peninsula AVA quanh Hồ Michigan), chúng thường được sử dụng để sản xuất rượu vang khô hoặc hơi ngọt. Tại Fulkerson, chúng tôi sử dụng nho Vidal Blanc để làm rượu vang đá.
Hương vị đặc trưng của Vidal
Rượu vang làm từ giống nho Vidal có hương vị tươi mát, kết hợp giữa các loại trái cây nhiệt đới như dứa, xoài và mơ.
Những chai rượu vang đá Vidal thường có hương vị ngọt ngào, đậm đà và hậu vị kéo dài, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa độ ngọt và axit.
Kết hợp rượu Vidal với món ăn
Vidal là loại rượu vang tuyệt vời để kết hợp với các món ăn nhẹ và món tráng miệng. Rượu vang đá Vidal thường được kết hợp với các món ăn như bánh ngọt, trái cây tươi hoặc phô mai mềm.
Ngoài ra, rượu vang cũng có thể kết hợp với các món ăn hải sản, gà nướng hoặc các món salad tươi ngon.