Vermentino là một loại rượu vang trắng nhẹ chủ yếu được trồng ở Ý trên đảo Sardinia. Điều thú vị là nó có thể có hương vị phức hợp ngon tuyệt theo phong cách tương tự như Sauvignon Blanc.
Vermentino là một giống nho rượu vang có vỏ sáng, chủ yếu được tìm thấy trong rượu vang Ý. Nó được trồng rộng rãi ở cả Sardinia và Liguria, ở một mức độ nào đó ở Corsica , ở Piedmont dưới tên gọi Favorita và với số lượng ngày càng tăng ở Languedoc-Roussillon.
Vậy nho Vermentino là gì?
Vermentino là một giống nho trắng cổ điển từ miền Nam nước Ý và miền Nam nước Pháp ! Nó có đặc tính thực sự nó có cá tính thực sự và được coi là một trong những giống nho trắng quan trọng nhất của Ý. Gần đây, nó cũng xuất hiện với hương vị mặn hơn ở Úc !
Nho Vermentino có nguồn gốc từ đâu?
Có nguồn gốc từ Sardinia hoặc vùng Corsica lân cận (cả hai đều nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của Ý).
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nho này có giống với nho Rollo được trồng ở Provence, Pháp hay không. Cả hai giống nho, bao gồm cả Vermentino đều có từ đồng nghĩa là ‘Rolle’.
Nho Vermentino được trồng ở những đâu?
Ý: Sardinia, Liguria
Pháp: Languedoc-Roussillon, Provence
Úc: McLaren Vale, Riverland
Chủ yếu được trồng ở Ý, trong đó đảo Sardinia sản xuất hơn một nửa sản lượng nho thu hoạch được. Gần 22.000 mẫu Anh vườn nho trồng nho Vermentino, trong đó gần 60% nho đến từ Sardinia và các vùng khác của Ý. Bao gồm Tuscany, Liguria và Umbria là những tỉnh hỗ trợ.
Ở Pháp, Vermentino chủ yếu được trồng ở các vùng Provence, Corsica và tỉnh cực nam của đất liền nước Pháp: Languedoc-Roussillon. Khoảng hơn một phần tư sản lượng nho này đến từ Pháp.
Các khu vực khác của Vermentino bao gồm Argentina, Úc và Lebanon, mặc dù diện tích của họ rất nhỏ.
Chỉ có khoảng 2% rượu này được sản xuất tại Hoa Kỳ, với các đồn điền thử nghiệm được báo cáo ở California, Lodi và Sierra Foothills.
Đặc điểm của Vermentino
Về thang màu sắc, sẽ nằm giữa Pinot Blanc và Chardonnay với xu hướng thiên về sắc vàng sẫm hơn của nho Chardonnay.
Về hương vị, loại nho này sẽ cho bạn một chút vị đắng tương tự như nước ép bưởi, hoặc nếu chín hơn, bạn sẽ cảm nhận được chút hương hạnh nhân tươi.
Rượu Vermentino có hương vị như thế nào?
Hương vị chủ đạo khi nho chín bao gồm hương chanh, bưởi, táo xanh, hạnh nhân và một chút hương hoa thủy tiên ngọt ngào. Rượu vang Vermentino đặc trưng của Sardinia có hương thơm nồng nàn, mang hương thơm của lê, đào, chanh và bưởi hồng với một chút hương cam quýt. Khi nếm, bạn sẽ thấy hương vị luôn khô và có mùi cam quýt và bưởi nồng nàn cùng một chút vị mặn và khoáng chất.
Những đặc điểm này khiến rượu vang không chỉ có hương trái cây và cũng không chỉ có tính axit. Hầu hết các loại rượu vang đều có nồng độ cồn trung bình với xu hướng axit cao hơn.
> Loại rượu trắng này có hương trái cây nhưng thực sự có vị chua, mặn khi kết thúc. Rất sảng khoái, nó kết hợp hương cam quýt với trái cây theo một đường axit chắc chắn.
2 phong cách chính của Vermentino là gì?
Cần lưu ý là có hai loại rượu vang Vermentino. Một loại có vị béo ngậy và đậm đà hơn, trong khi loại còn lại có nhiều hương hoa, vị chanh và nhẹ hơn.
Không có nhiều biến thể theo chủ đề mặn vừa phải, mặc dù phong cách Ý có xu hướng nặng hơn và phức tạp hơn so với phiên bản Úc.
Những loại thực phẩm kết hợp tốt với rượu Vermentino?
Độ mặn trong những loại rượu này khiến chúng kết hợp rất tốt với hải sản – chẳng hạn như trai, bạch tuộc, hoặc chỉ đơn giản là một món mì ống tuyệt vời (linguine!) với nghêu.
Kết hợp với phô mai Ricotta, Pecorino hoặc Feta. Nếu bạn thích ăn cả bữa, hãy dùng Calzone, hoặc ravioli ricotta, Sun chokes và salad Tabbouleh.
Sự thật thú vị
Có một loại nho trắng từ vùng Piedmont, miền bắc nước Ý, có tên là Favorita, gần đây được xác định là giống hệt về mặt di truyền với nho Vermentino!