Primitivo là một loại nho đỏ của Ý, tạo ra những loại rượu vang đậm đà với hương vị êm dịu của quả mâm xôi đen, sô cô la đen và cam thảo. Ở Tân Thế giới Primitivo phát triển mạnh ở California, nơi nó được gọi là Zinfandel.
Primitivo là một giống nho có vỏ sẫm màu được biết đến với khả năng sản xuất ra các loại rượu vang có vị chát, mực. Đặc biệt là Primitivo di Manduria và giống nho Dolce Naturale ngọt tự nhiên của nó.
Lịch sử, nguồn gốc của tên gọi Primitivo
Nguồn gốc của nho Primitivo vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng người ta tin rằng nho này có nguồn gốc từ Dalmatian, được người Illyrian cổ đại mang đến Puglia cách đây hơn 2000 năm ở khu vực Gioia del Colle.
Tên của giống nho này bắt nguồn từ việc nho chín sớm, tên Primitivo có nghĩa là “sớm”, primi, primo, đầu tiên. Vào đầu thế kỷ 19, giống nho Primitivo cũng được du nhập vào Hoa Kỳ dưới tên gọi Zinfandel và đã chứng tỏ được sự thành công vượt bậc, nhưng người ta chỉ phát hiện ra giống nho này khi phân tích DNA cho thấy Zinfandel và Primitivo thực chất là cùng một giống nho.
Đặc điểm của Primitivo
Primitivo được sản xuất trên khắp vùng Apulia theo tên gọi IGT, ngoại trừ Manduria, nơi Primitivo là loại rượu DOC duy nhất. Primitivo di Manduria được làm từ nho Primitivo được trồng ở và xung quanh Manduria, một thành phố nằm ở tỉnh Taranto hướng ra Vịnh, nơi rượu vang khách quan hơn một bậc so với tất cả các loại rượu vang Primitivo IGT khác. Chúng thanh lịch và có cấu trúc hơn và thường đạt và vượt quá 16% ABV tùy thuộc vào vụ thu hoạch.
Puglia: Quê hương của loại rượu vang Primitivo ngon nhất của Ý
Phần cực nam của Puglia – gót giày của Ý – là nơi xuất xứ của hầu hết các loại rượu vang Primitivo của Ý.
Sự phát triển của nghề làm rượu vang ở Puglia có liên quan chặt chẽ với sự lan truyền của nền văn hóa Hy Lạp. Puglia là nơi có nhiều thuộc địa của Hy Lạp và là một phần quan trọng của Magna Graecia. Được thành lập bởi người Sparta vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, Taranto ngày nay đã trở thành thủ đô chính trị, văn hóa và thương mại của các thuộc địa Hy Lạp.
Hệ thống đào tạo cây nho alberello – cho phép cây nho phát triển như bụi cây – có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó vẫn được sử dụng rất rộng rãi cho đến ngày nay, như bạn có thể thấy trong bức ảnh của tôi về cây nho Primitivo được đào tạo alberello ở Manduria.
Puglia là nơi có nhiều giống nho bản địa như Nero di Troia và các tên gọi lịch sử như Castel del Monte Nero di Troia Riserva DOCG. Nơi này bao quanh một lâu đài mang tính biểu tượng do Vua Frederik II xây dựng.
Về khối lượng sản xuất, Castel del Monte không phải là nơi có sản lượng lớn nhất. Các tên gọi hàng đầu của Puglia là Salento IGT (65 triệu chai mỗi năm), Primitivo di Manduria DOC (20 triệu) và Salice Salentino DOC (8 triệu).
Khu vực sản xuất Primitivo
Khu vực sản xuất rượu vang DOC và DOCG Primitivo được phép trồng ở tám vùng DOC tại Ý. Về cơ bản, đây là một giống nho miền Nam cần nhiều ánh nắng để chín hoàn toàn. Primitivo có thể được tìm thấy ở xa hơn một chút về phía bắc, nhưng không đi xa hơn Perugia.
- Falerno di Massico DOC
- Gioia del Colle DOC
- Colline Joniche Tarantine DOC
- Primitivo di Manduria DOC
- Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG
Khu vực sản xuất rượu vang Salento IGT
Primitivo từ Salento IGT bùng nổ vào cuối những năm 90, khi việc lựa chọn nho cẩn thận và phương pháp làm rượu hiện đại đã mang lại sức sống mới cho giống nho này. Nhiều loại rượu Primitivo đoạt giải thưởng hàng đầu đến từ Salento IGT , nơi sản xuất hơn 16 triệu chai cỡ 75 cl mỗi năm. Khu vực sản xuất này trải dài trên ba tỉnh hành chính ở Puglia – Brinidisi, Lecce và Taranto.
Đối với các nhà máy rượu vang nổi tiếng nằm ngay bên ngoài khu vực Primitivo di Manduria DOC, lựa chọn duy nhất là dán nhãn rượu vang Primitivo của họ là Salento IGT. Ví dụ, các vườn nho của Carvinea nằm xung quanh pháo đài Norman Carovigno, chỉ cách khu vực Manduria 15 km về phía bắc. Tuy nhiên, Carvinea sản xuất một trong những loại rượu vang đỏ Primitivo được công nhận cao nhất – nó đã giành được giải thưởng Tre Bicchieri danh giá của Ý vào năm 2018.
Rượu vang Primitivo có vị như thế nào?
Primitivo là một loại rượu vang lớn, đậm đà. Rượu này thường có hương vị đậm đà và nồng độ cồn cao, với mức tannin và độ axit trung bình. Hương vị của rượu rất rõ rệt và thường gợi nhớ đến các loại quả mọng đen rất chín – như quả việt quất và quả mâm xôi đen – cũng như cam thảo và hạt tiêu đen. Rất nhiều loại rượu Primitivo của Ý hiện được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ để tạo ra hương vị tương tự như rượu Zinfandel đỏ nổi tiếng từ các vùng nổi tiếng như Lodi ở California. Do đó, bạn thường có thể mong đợi hương vị của sô cô la đen, thuốc lá ngọt và gia vị quế.
Sau khi để trong hầm từ ba đến năm năm, rượu vang Primitivo chất lượng cao sẽ mang đến hương vị dễ chịu từ quá trình ủ và phát triển. Bạn thường sẽ tìm thấy hương vị của mứt, trái cây sấy khô, mận khô, da cũ và thuốc lá tẩu ngọt.
Kết hợp thực phẩm với rượu vang Primitivo
Vị ngọt nhẹ và đậm đà của Primitivo khiến nó trở thành loại rượu vang hoàn hảo để kết hợp với đồ nướng. Thịt bò nướng hoặc gà với sốt barbecue đều là những lựa chọn tuyệt vời.
Ngoài ra, hãy thử kết hợp với thịt cừu nướng hoặc ớt nhồi cay, hun khói. Nếu bạn thích phô mai, hãy thử loại phô mai cứng, có hương vị đậm đà như cheddar.
Những câu hỏi FAQ liên quan đến Primitivo
Primitivo và Zinfandel có phải cùng 1 giống nho
Về mặt di truyền, Primitivo (chủ yếu được tìm thấy ở miền Nam nước Ý) là giống nho giống với Zinfandel (chủ yếu được tìm thấy ở California). Thật vậy, nghiên cứu DNA do Carole Meredith thực hiện tại UC Davis từ đầu những năm 1990 đến những năm 2000 xác nhận rằng chúng có cùng cấu trúc di truyền. Tuy nhiên, sự khác biệt về canh tác, khí hậu, đất đai và sản xuất rượu vang – cũng như hàng thập kỷ thích nghi (ở California) tạo ra những loại rượu vang rất khác nhau. Vì vậy, mặc dù giống nho này về mặt di truyền giống hệt nhau, nhưng cấu trúc hương vị của chúng lại khác nhau đáng kể.
Rượu Primitivo khô hay ngọt?
Phong cách rượu vang khác nhau tùy theo nhà sản xuất nhưng Primitivo (thường thấy ở khu vực Nam Ý trong cửa hàng rượu của bạn) thường khô. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời thường cao ở vùng sản xuất rượu có nghĩa là rượu vang thành phẩm thường có hương vị trái cây ngọt và hương mứt với nồng độ cồn cao hơn thường làm tăng thêm cảm giác ngọt ngào trên vòm miệng.
Các loại nho và phong cách rượu vang quan trọng nhất của Salento IGT
Mặc dù các nhà sản xuất rượu vang Salento được phép lựa chọn từ 50 loại nho để làm rượu vang IGT, nhưng những loại nho phổ biến nhất là Negroamaro và Primitivo . Rượu vang Negroamaro một giống chiếm khoảng 30% sản lượng của khu vực, trước rượu vang Primitivo chiếm 25%
Sự khác biệt giữa rượu vang Primitivo sản xuất hàng loạt và rượu vang Primitivo chất lượng cao
Như những người làm rượu vang nói, “chất lượng được tạo nên từ vườn nho”. Yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của rượu vang là chất lượng của nho. Tùy thuộc vào phong cách rượu vang mục tiêu – giá rẻ hay cao cấp – người làm rượu sẽ quyết định chất lượng thu hoạch mà họ sẽ chấp nhận.