Pecorino là một loại nho trắng bản địa được cứu thoát khỏi sự lãng quên, được tìm thấy trên khắp miền trung phía đông nước Ý, sản xuất ra loại rượu vang có hương vị hạt rất tươi.
Tên gọi Pecorino xuất phát từ thực tế là cừu (Pecora là từ tiếng Ý có nghĩa là cừu và Abruzzo và Marche là những vùng có truyền thống lâu đời về chăn nuôi cừu) bị thu hút và sử dụng để ăn nho Pecorino vì đây là một trong những loại nho chín đầu tiên.
Nguồn gốc của Percorino
Pecorino là một giống nho rượu vang trắng có nguồn gốc từ vùng Marches và Abruzzo ở miền trung nước Ý. Người ta tin rằng giống nho này có nguồn gốc từ vùng Marches, nơi nó đã được trồng trong nhiều thế kỷ.
Tên “Pecorino” bắt nguồn từ từ tiếng Ý có nghĩa là cừu, “Pecora”, vì người ta nói rằng chùm nho trông giống đầu cừu.
Đặc điểm của giống nho Percorino
Giống nho này gần như tuyệt chủng vào giữa thế kỷ 20 do năng suất thấp và dễ mắc bệnh. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 20, sự quan tâm đến các giống nho bản địa của Ý đã hồi sinh và Pecorino là một trong những giống nho được hưởng lợi từ sự quan tâm mới này. Ngày nay, Pecorino đang hồi sinh và ngày càng được trồng nhiều hơn ở các vùng khác của Ý và các quốc gia khác như Úc và Hoa Kỳ.
Các vùng và nghề trồng nho Percorino
Cây này đặc biệt phát triển tốt ở những nơi có độ cao lớn, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và gió mát. Offida DOCG là tên gọi chính của Pecorino – đây là tên gọi duy nhất ở cấp độ DOCG cho phép sản xuất rượu vang từ giống nho này. Điều này không hạn chế sản xuất và một số ví dụ về giống nho chính của Pecorino được sản xuất theo IGT khu vực ở Marche và Abruzzo.
Pecorino cũng được phép làm đối tác pha chế rượu vang Falerio (Falerio dei Colli Ascolani), cùng với Passerina và Trebbiano.
Hương vị của rượu vang Percorino
Pecorino được biết đến với độ axit cao và hương thơm, thường bao gồm hương cam quýt, táo xanh và hương hoa. Nó thường được làm thành rượu vang trắng khô, tĩnh, giòn và tươi mát.
Rượu vang Pecorino thường được so sánh với Sauvignon Blanc hoặc Vermentino do đặc điểm tương tự của chúng.
Kết hợp rượu vang Percorino với đồ ăn
Rượu vang Pecorino thường được thưởng thức khi còn trẻ và kết hợp tốt nhất với hải sản, gia cầm và các món mì ống nhẹ.
Chúng cũng kết hợp tốt với các loại phô mai như Pecorino (cùng tên với nho), phô mai dê và mozzarella tươi.