Muscadelle là một giống nho trắng nổi tiếng là thành phần thứ ba của rượu vang trắng Bordeaux. Rượu vang Muscadelle có hương vị trái cây khô phong phú và hương hoa tươi mát.
Muscadelle là một giống nho trắng thơm có nguồn gốc từ Tây Nam nước Pháp và được sử dụng rộng rãi trong các loại rượu vang pha trộn Bordeaux Blanc và các loại rượu vang khác.
Nguồn gốc của Muscadelle
Nguồn gốc địa lý của giống được chỉ định hoặc nếu không thể, khu vực mà giống được trồng theo truyền thống. Giống nho này có lẽ có nguồn gốc từ phía tây nam nước Pháp. Có thể tìm thấy nho Muscadelle ở mức độ vết tích tại trung tâm nước Pháp (Cher). Dựa trên các phân tích di truyền đã công bố, có vẻ như đây là hậu duệ của nho Gouais Blanc.
Giống nho làm rượu này có thể có nguồn gốc từ Tây Nam nước Pháp. Ngày nay Semillon đã vượt qua Muscadelle tại quê hương ban đầu của nó ở Pháp. Giống nho này rất dễ bị bệnh, do đó rất khó trồng; sản lượng đã giảm dần theo năm tháng và ít được tìm thấy hơn.
Đặc điểm của nho muscadelle
Rượu vang có vị ngọt ngào phong phú với kết cấu mượt mà và có thể để lâu trong nhiều năm. Nho Muscadelle được trồng ở vùng này của Úc được gọi là Tokay trong phần lớn lịch sử của nó, vì những người trồng nho đã nhầm tưởng rằng giống nho này là giống nho được sử dụng trong rượu vang ngọt Tokaji nổi tiếng của Hungary.
Danh tính thực sự của nho được phát hiện vào giữa những năm 1970, nhưng tên Tokay vẫn được giữ nguyên cho đến năm 2007, khi nó được đổi thành Topaque để tránh nhầm lẫn với tên gọi của Hungary.
Các vùng trồng nho Muscadelle phổ biến nhất
Sau đây là ba vùng trồng nho Muscadelle phổ biến nhất – Pháp, Úc và Hoa Kỳ:
1. Nước Pháp
Pháp trồng Muscadelle chủ yếu ở các vùng sau: Bordeaux AOC, Sauternes, Barsac, Monbazillac, Sauternes, Barsac, Bergerac
Trong khi các nhà máy rượu ở Sauternes và Barsac chỉ sử dụng một lượng nhỏ Muscadelle trong rượu vang pha trộn Bordeaux của họ, thì những nhà máy khác (như Chateau Bertranon và Cuvee Hirondelle) lại sản xuất 100% rượu vang Muscadelle.
Tuy nhiên, số lượng vườn nho Muscadelle ở Pháp đã giảm do dễ bị nấm Botrytis tấn công và nhu cầu về rượu vang trắng khô giảm.
2. Nước Úc
Ban đầu bị nhầm với Pinot Gris, giống nho này hiện được gọi là Topaque (hoặc Tokay của Úc). Mặc dù Muscadelle có nguồn gốc từ Pháp, nhưng nó lại được trồng nhiều nhất ở Úc.
Ở Úc, có những vùng đất trồng nho Muscadelle ở: Victoria (Nam Úc), Rutherglen, Glenrowan
Nho Muscadelle chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu vang tráng miệng đậm đà và rượu vang tăng cường (rượu vang pha với rượu nho trung tính). Những nhà máy rượu hàng đầu sản xuất rượu vang Muscadelle là Chambers, RL Bueller và Trevor Jones.
3. Hoa Kỳ
Ở đây, Muscadelle ban đầu bị nhầm lẫn với Sauvignon Vert. Nho được trồng với số lượng nhỏ ở: Columbia (Nam Carolina), Thung lũng Napa (California), Washington
Một số nhà máy sản xuất rượu vang Muscadelle là Gia đình Nichelini, nhà máy rượu Jessie’s Grove và nhà máy rượu Buty.
3 phong cách rượu vang Muscadelle khác nhau
- Rượu vang trắng Bordeaux: Muscadelle là thành phần thứ ba của Bordeaux Blanc, sau Semillon và Sauvignon Blanc . Rượu vang này chủ yếu được sản xuất ở Nam Bordeaux (Sauternes và Entre-Deux-Mers.)
- Monbazillac: Được sản xuất tại vùng Bergerac, Muscadelle được pha trộn với Semillon, Sauvignon Blanc và Sauvignon Gris để sản xuất ra các loại rượu vang ngọt và bán ngọt.
- Topaque: Trước đây được gọi là Liqueur Tokay, loại rượu vang tăng cường Muscadelle này được sản xuất ở Đông Bắc Victoria, gần Rutherglen và Glenrowan.
Những món ăn kết hợp tốt nhất với rượu vang Muscadelle
Rượu vang Muscadelle ngọt và khô kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm. Hầu hết các loại rượu vang Bordeaux Blanc khô đều hợp với các món hải sản, gia cầm hoặc thịt lợn quay.
Món tráng miệng Rượu Muscadelle hoàn hảo với gan ngỗng hoặc các loại pâté khác, phô mai bleu, crème brûlée và phô mai mềm.
Muscadelle so với Muscat so với Muscadet
Mặc dù Muscadelle, Muscat và Muscadet được cho là có quan hệ họ hàng, nhưng chúng vẫn có một số điểm khác biệt sâu sắc:
- Muscadelle : Nho có kích thước trung bình, độ axit thấp và hương hoa nồng nàn. Nho này tạo ra cả rượu vang khô và ngọt với kết cấu mịn.
- Muscat : Đây là giống nho có vỏ mỏng và kích thước nhỏ với hương thơm đặc trưng của hoa hồng nở và xạ hương. Nước ép nho Muscat chủ yếu được sử dụng trong sản xuất rượu vang ngọt và bán ngọt có hàm lượng đường dư cao.
- Muscadet : Giống nho này gầy, xanh và có hương thơm tinh tế hơn. Nho này tạo ra rượu vang có vị hơi mặn và độ chua giòn.
Những câu hỏi FAQ liên quan đến Muscadelle
Muscadelle và Muscat có giống nhau không?
Muscadelle (phát âm tiếng Pháp: [myskadɛl]) là một giống nho rượu vang trắng. Nó có hương thơm đơn giản của nước ép nho và nho khô giống như nho thuộc họ nho Muscat, nhưng không liên quan . Phân tích DNA đã chỉ ra rằng Muscadelle là giống lai giữa Gouais blanc và một giống nho chưa xác định.
Rượu Muscadelle có phải là rượu ngọt không?
Muscadelle gần đây hơn, nó đã trở thành một trong những giống nho thành phần được sử dụng trong các loại rượu vang ngọt ngào hấp dẫn của vùng đông bắc Victoria ở Úc. Muscadelle thường được tìm thấy như một loại rượu vang ngọt , và đặc điểm nho, hoa của nó đã khiến nó được đặt tên theo họ nho Muscat, không liên quan gì đến họ này.
Rượu Muscat hay rượu Riesling ngọt hơn?
Rượu vang Riesling và Moscato thường được ngưỡng mộ vì độ ngọt đáng kinh ngạc của chúng. Moscato thường là loại rượu ngọt hơn với hàm lượng đường cao hơn rượu vang Riesling ngọt. Rượu vang Moscato thường có độ axit vừa phải và hương vị trái cây phong phú với hương đào và cam quýt.
Rượu muscadelle có vị như thế nào?
Muscadelle Bordeaux Blancs có hương bưởi tươi, chanh ngọt, kim ngân hoa và lê. Một số có xu hướng đậm đà hơn với hương mật ong hơn. Sauternes và các loại rượu tráng miệng khác làm từ Muscadelle có hương mơ, kim ngân hoa, gừng kẹo và xoài đậm đà.