Mặc dù có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nơi được gọi là Garnacha. Nhưng chính người Pháp mới là những người thực sự biến Grenache thành của riêng họ.
Grenache trong tiếng Pháp, hay còn gọi là Garnacha trong tiếng Tây Ban Nha, là một loại nho đỏ chín muộn. Độ chua và tannin của loại nho này tùy thuộc vào điều kiện tại thời điểm trồng trọt và sự phát triển của nó. Có một số giống nho khác có liên quan như: Garnacha Blanca, Garnacha Peluda và Garnacha Tintorera.
Grenache có nguồn gốc từ đâu?
Grenache có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng cũng được trồng theo truyền thống ở các nước như Pháp và Ý. Ngày nay, loại nho này cũng được trồng ở các nước như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico.
Ở Tây Ban Nha, Grenache đã mất đi một phần diện tích trong những năm gần đây vì những người trồng nho đã dành chỗ trong các vườn nho của họ cho các loại nho như Tempranillo, Cabernet Sauvignon và Merlot.
Câu chuyện thú vị về Grenache
Ban đầu người ta cho rằng nho Grenache có nguồn gốc từ Sardinia và được mang đến Tây Ban Nha khi người Aragon chiếm đóng hòn đảo này vào thế kỷ 14. Tuy nhiên, theo các thử nghiệm ampelographic, loại nho này thực sự có nguồn gốc từ vùng Aragon ở miền bắc Tây Ban Nha. Vào thời điểm đó, nho này được gọi là Tinto Aragonés hoặc Tinto de Aragón.
Vào thế kỷ 18, loại nho này là một trong những giống nho đầu tiên đến Úc và là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở đó – cho đến khi nó bị một giống nho mới, nho Shiraz, vượt qua vào năm 1960.
Đặc điểm của nho Grenache
Ở miền Nam nước Pháp, cây nho thích nghi với đất đá và phát triển mạnh trên đất đá granit và đá phiến thoát nước tốt. Cây nho khỏe mạnh và khả năng thích nghi đã thúc đẩy sự phát triển ở những nơi khô cằn và nóng bức. Chẳng hạn như California và miền Nam nước Úc. Grenache thường cung cấp rượu vang có nồng độ cồn trên 15%.
Nhiều loại nho Grenache khác nhau
Grenache Noir: Đây là giống nho Grenache nguyên bản và phổ biến nhất. Loại nho làm rượu vang đỏ này tạo ra rượu vang đỏ trung bình và cũng được dùng để làm rượu vang hồng.
Grenache Blanc: Như ‘blanc’ ngụ ý, đây là đột biến màu trắng của Grenache. Rượu vang Priorat trắng có nguồn gốc từ loại nho này và là thành phần pha trộn quan trọng trong rượu vang trắng miền Nam Rhone.
Grenache Gris: Loại nho này được đặt tên theo màu hồng xám của nó. Nó chủ yếu được trồng ở Roussillon, miền Nam nước Pháp để làm rượu vang tráng miệng như Banyuls, Maury và Rivesaltes. Nó cũng được sử dụng để làm rượu vang hồng Grenache nhạt và rượu vang trắng có màu nhạt.
Hairy Grenache (Garnacha Peluda): Giống nho này có lông tơ ở mặt dưới của lá. Nó tạo ra rượu vang có nồng độ cồn thấp hơn và độ axit cao hơn so với Grenache thông thường.
Garnacha Tintorera: Đây là tên gọi khác của nho Teinturier Alicante. (Nho Teinturier là loại nho có thịt đỏ, thường được dùng để tạo màu cho rượu vang nhạt.)
Marselan: Đây là giống nho lai giữa Grenache và Cabernet Sauvignon, được tạo ra vào năm 1961.
Các vùng sản xuất rượu vang Grenache và phong cách rượu vang
1. Nam Rhone
Hầu hết các loại rượu vang Grenache từ vùng này được sản xuất tại Côtes du Rhône AOC . Bạn có thể tìm thấy cả rượu vang Grenache và rượu pha trộn, thường là với Syrah, Carignan hoặc Mourvedre. Đây là những loại rượu vang có tannin vừa phải và hương trái cây đỏ, thảo mộc.
Tên gọi Chateauneuf-du-Pape nổi tiếng cũng nằm ở Nam Rhone, sản xuất rượu vang Grenache khói nồng nàn với hương cam thảo. Rượu vang Grenache từ tên gọi Gigondas hoặc Vacqueyras có phong cách tương tự.
2. Provence
Provence ở Pháp đồng nghĩa với rượu vang rosė, và một số loại rượu vang rosé phổ biến nhất có nguồn gốc từ Grenache. Những loại rượu này thường có hương vị dâu tây và vỏ cam.
3. Languedoc và Roussillon
Khí hậu ấm áp ở Languedoc tạo ra hỗn hợp rượu vang đỏ GSM ngon ngọt, đậm đà. Rượu vang trắng làm từ Grenache Blanc thường không ủ trong thùng gỗ sồi và để uống sớm.
Trong khi đó, rượu vang doux naturels phổ biến ở miền Nam nước Pháp được sản xuất tại Roussillon. Đây là loại rượu vang tráng miệng ngọt được tăng cường thường được làm từ Grenache Blanc, Grenache Gris và Grenache Noir.
4. Priorat
Rượu vang Garnacha danh tiếng của Tây Ban Nha Priorat thường được pha trộn với Cariñena, tạo ra một loại rượu mạnh, cay nồng có thể ủ lâu năm. Priorat trắng đến từ Garnacha Blanca, có hương hoa và khoáng chất.
5. Rioja và Navarra
Ở Rioja và Navarra ở Tây Ban Nha, nho Garnacha được dùng để thêm hương thơm hoặc làm dịu nho Tempranillo có nhiều tannin hơn . Nho này cũng được dùng để làm rượu vang Tây Ban Nha màu hồng nhạt có hương trái cây đỏ, thịt gọi là rosado hoặc clarete.
6. Calatayud
Calatayud ở phía tây nam Aragon, miền Bắc Tây Ban Nha, nổi tiếng với loại rượu vang đỏ đậm đà, có nguồn gốc từ Garnacha. Những loại rượu có nguồn gốc từ những cây nho trên 50 năm tuổi được phân loại là Calatayud Superior — một loại rượu hiếm, được săn đón.
7. Sardegna
Sardinia sản xuất một loại rượu vang đỏ đậm đà của Ý có tên Cannonau di Sardegna, trong đó 90% là Cannonau (Grenache). Rosės và các phiên bản ngọt ngào, bổ dưỡng Cannonau di Sardegna cũng được sản xuất tại đây.
8. California
Grenache đã được trồng ở California từ những năm 1880. Mặc dù trước đây được dùng để làm rượu vang bình chất lượng thấp, nhưng hiện nay nhiều nhà sản xuất rượu vang Central Coast đang sản xuất ra giống nho Grenache hảo hạng.
9. Úc
Ở Úc, Grenache thường được sử dụng như một thành phần của hỗn hợp GSM hoặc để làm rượu vang ngọt tăng cường.
Rượu vang Grenache
Syrah, Cariñena và Tempranillo là một số giống nho thường được pha trộn với Grenache. Nhờ tính linh hoạt của nó, chúng ta có thể tìm thấy rượu vang đỏ và rượu vang hồng khô. Các tiểu vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất sản xuất rượu vang Grenache là Tavel (Cotes du Rhône, Pháp) và Navarre (Tây Ban Nha). Nhờ hàm lượng đường cao mà loại nho này chứa, chúng ta cũng có thể thưởng thức các loại rượu vang ngọt tự nhiên từ Roussillon và Banyuls.
Nên kết hợp gì với Grenache?
Thịt Cừu Và Chassagne – Montrachet Nhờ hương vị đậm đà, nó kết hợp hoàn hảo với các loại thịt được tẩm ướp kỹ, chẳng hạn như món hầm thịt bò ngon hoặc chim cút nướng. Mặt khác, hải sản hoặc rau củ sẽ ngon nhất khi dùng với Grenache rosé.
Những câu hỏi FAQ thường gặp về Grenache
Nho Grenache mọc ở đâu?
Bằng chứng cho thấy Grenache, hay Garnacha ở Tây Ban Nha, có nguồn gốc từ vùng phía bắc của đất nước này ở Aragon. Việc trồng nho Grenache đã lan rộng từ Tây Ban Nha sang các vùng khác như Catalonia, Sardinia và miền nam nước Pháp. Cây nho Grenache là loại gỗ chắc nên có thể sống sót trong điều kiện khí hậu nhiều gió.
Grenache là loại rượu vang gì?
Là một giống nho đa năng có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau. Thông thường, bạn có thể tìm thấy rượu vang đỏ và rượu vang hồng Grenache khô. Đôi khi bạn có thể tìm thấy rượu vang ngọt và rượu vang sủi bọt từ Grenache, cả loại đơn chủng và hỗn hợp.
Rượu Grenache giống với loại rượu nào?
Do hương vị trái cây và độ axit tốt, một số loại rượu vang Grenache có thể bị nhầm lẫn với Pinot Noir. Tuy nhiên, nó thường có thân rượu đầy đặn hơn.
Ở Pháp, rượu Grenache được gọi là gì?
Ngoài ra, Grenache còn có hơn 20 tên gọi khác nhau, nhưng tôi chỉ biết nếm thử một số ví dụ được gọi là: Grenache (ở Pháp và Tân Thế giới), Garnacha (ở Tây Ban Nha), Garnatxa (ở Catalunya), Tocai Rosso / Tai Rosso (ở Veneto, Ý), Cannonau (ở Sardinia) và một cái tên khó hiểu là Gamay.
Rượu Grenache và Garnacha có phải là hai loại rượu khác nhau không?
Nó cùng một giống nho, sự khác biệt là Grenache là tên tiếng Pháp thông thường của nho trong khi Garnacha là tên phổ biến hơn ở Tây Ban Nha và Garnatxa ở Catalonia, Tây Ban Nha.
Rượu Grenache có giống rượu Tempranillo không?
Tempranillo có hương anh đào, da thuộc, quả mọng đen, mận và gia vị, trong khi Grenache mang hương hoa, dâu tây, mâm xôi, cam thảo và vỏ cam.
Đâu là quốc gia có rượu vang Grenache ngon nhất?
Thung lũng Barossa, một tiểu vùng ở tiểu bang Nam Úc , là nguồn cung cấp hàng đầu cho những loại rượu vang này. Nam Phi, nơi nổi tiếng với các loại Syrah đẳng cấp thế giới (ở đây cũng được gọi là Shiraz), cũng sản xuất các loại rượu pha trộn GSM. Các vùng khác sản xuất Grenache bao gồm những nơi xa xôi như Mexico, Israel và Trung Quốc.
Rượu Grenache ngon nhất đến từ đâu?
Những loại rượu vang cô đặc, phức tạp và lâu năm nhất thường đến từ những cây nho Grenache lâu năm, đặc biệt là từ các vùng như Priorat, Chateauneuf-du-Pape và McLaren Vale, nơi có những vườn nho Grenache lâu đời nhất và năng suất nhất trên thế giới.
Loại rượu Grenache nào ngon nhất năm 2024?
Single Vineyard Grenache đã giành giải Rượu vang ngon nhất tại Triển lãm rượu vang McLaren Vale 2024. Penny’s Hill 2023 Single Vineyard Grenache đã giành được giải thưởng cao nhất tại Triển lãm rượu vang McLaren Vale 2024, với các nhà sản xuất rượu Alexia Roberts và Paul Carpenter được vinh danh là Bushing Monarchs.