Garganega là giống nho trắng quan trọng nhất của các tỉnh Verona và Vicenza. Nổi tiếng nhất là giống nho trắng được sử dụng để làm rượu Soave và Gambellara ở Veneto, miền bắc nước Ý.
Bạn đã nghe nói đến Soave chưa? Vâng, Garganega nổi tiếng nhất vì là loại nho chính được sử dụng trong các loại rượu vang này trên thực tế, nó phải chiếm ít nhất 70% để được dán nhãn Soave. Được sử dụng để sản xuất cả rượu vang khô và ngọt và thậm chí cả rượu vang sủi bọt, loại nho đa năng này có rất nhiều ưu điểm.
Nguồn gốc của Garganega
Nho Garganega có nguồn gốc không chắc chắn, một số người nói rằng nó thuộc họ Trebbiano, vì vậy nó có thể có nguồn gốc từ Etruscan, nhưng những người khác tin rằng nó đến từ nhóm “greci”, mặc dù đặc điểm ampelographic của nó khác với cả hai loại nho. Garganega có những điểm tương đồng với các giống khác như Nuragus từ Sardinia, Glera, nho Prosecco và Grecanico phía nam.
Phong cách Garganega
Được biết đến nhiều nhất vì được sử dụng để làm Soave và Gabellara ở Veneto , loại nho này thường khô với độ đậm đà từ trung bình đến nhẹ, đi kèm với độ axit từ trung bình đến cao. Độ axit tươi sáng này có nghĩa là Garganega có thể ủ lâu năm và phát triển một đặc tính hấp dẫn hơn nhiều với hương vị đậm đà.
Loại nho này cũng có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt trong vùng Soave và Gabellara, nơi chúng được gọi là ‘recioto’. Những loại rượu này có phong cách và khẩu vị khác nhau, thường có kết cấu phong phú và hương thơm cô đặc của mật ong và gia vị.
Vùng sản xuất rượu vang Garganega
Tất nhiên, như bạn đã đoán được, Garganega thường được tìm thấy ở vùng Vento của Ý. Ngoài Veneto, bạn sẽ thấy một số ít nơi trồng nho ở Umbria và Friuli. Gần đây, người ta cũng phát hiện ra rằng nho Grecanico được tìm thấy ở Sicily giống hệt với nho Garganega, nghĩa là nó cũng thường được trồng trên hòn đảo này.
Trên khắp thế giới, rất ít vùng trồng nho trắng này. Có một số nơi trồng nho ở Thung lũng Barossa ở Úc nhưng thực ra chỉ có vậy thôi!
Ghi chú nếm thử rượu vang Garganega
Garganega là một loại rượu vang có nhiều lớp. Khi ngửi, bạn sẽ thấy mùi dưa và đào trắng, cùng một số hương thảo mộc. Những hương vị này vẫn nổi bật trên vòm miệng.
Tuy nhiên chúng đan xen với nhiều sắc thái cam quýt hơn, và đôi khi là mùi hạnh nhân. Garganega cũng có thể để lâu, và khi được ủ như vậy, rượu có thể phát triển hương vị đậm đà hơn với các hương vị hạt trở nên rõ rệt hơn.
Thức ăn nào hợp với rượu vang Garganega?
Garganega sản xuất rượu vang với đẳng cấp, và do đó, nó chỉ xứng đáng được phục vụ cùng với một món ăn tinh tế. Sò điệp là một sự kết hợp tuyệt vời, vì khoáng chất của rượu kết hợp tốt với độ tươi của sò điệp trong khi độ chua trong rượu giúp tăng cường hương vị tinh tế đó.
Tất nhiên, rượu vang Ý với đồ ăn Ý luôn là sự kết hợp tuyệt vời, vì vậy một món mì ống gà Alfredo nhẹ nhàng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Độ chua của rượu giúp làm giảm độ béo của nước sốt tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.
Những câu hỏi FAQ liên quan đến Garganega
Rượu Garganega là gì?
Garganega không thường được coi là rượu vang trắng có nhãn hiệu giống nho mặc dù nó được tìm thấy rộng rãi trên khắp nước Ý. Nó được biết đến nhiều nhất là loại nho đằng sau rượu vang Soave và được tìm thấy trên khắp Veneto . Ở Sicily, nó còn được gọi là Grecanico Dorato và được trồng rộng rãi trong các vườn nho của vùng.
Rượu Garganega có vị như thế nào?
Garganega thường gầy, nhẹ nhàng và giản dị. Nó thường có hương thơm dễ chịu của hoa đào, mơ và táo vàng nướng, thậm chí là dưa. Nó cũng được hỗ trợ bởi hương vị cam quýt, như vỏ chanh hoặc chanh xanh, cùng với một chút mặn và kinh giới thảo mộc.
Loại nho nào giống với Garganega?
Gần đây người ta cũng phát hiện ra rằng nho Grecanico được tìm thấy ở Sicily giống hệt với nho Garganega, nghĩa là nó cũng thường được trồng trên hòn đảo này. Trên khắp thế giới, rất ít vùng trồng loại nho trắng này.
Những đặc điểm nào là đặc trưng của nho Garganega được trồng ở Ý?
Garganega thường có nhiều hương trái cây họ cam quýt như chanh, chanh xanh và cam, cũng như hương trái cây vườn và dưa. Khoáng chất đá ướt hoặc mặn, thảo mộc ngọt (bạc hà/kinh giới/kinh giới cay) và vỏ hạnh nhân cũng rất phổ biến!
Garganega ngọt hay khô?
Hầu hết rượu Garganega đều khô, nhưng một lượng nhỏ Recioto di Soave rất ngọt được làm từ nho được phơi khô trên thảm rơm . Hầu hết rượu Garganega nên uống khi còn trẻ, mặc dù những loại rượu ngon nhất từ Soave có thể để được tới khoảng 10 năm.