Cabernet Franc là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Pháp và thường được sử dụng cùng với Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo ra cái gọi là “hỗn hợp hoặc Bordeaux blend”, để chỉ hỗn hợp nho điển hình được sử dụng trong rượu vang Bordeaux, thuật ngữ đã được xuất khẩu và được sử dụng trên toàn thế giới.
Cabernet Franc là một giống nho rượu vang Pháp có vỏ đen được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Giống nho này nổi tiếng nhất là một loại nho đỏ chủ chốt ở Thung lũng Loire và là loại nho thứ ba của Bordeaux. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại rượu vang pha trộn Bordeaux hàng đầu thế giới.
Nguồn gốc, lịch sử nho Cabernet Franc
Người ta tin rằng Cabernet Franc đã xuất hiện ở vùng Libournais thuộc tây nam nước Pháp vào thế kỷ 17 , khi Hồng y Richelieu vận chuyển cành nho đến Thung lũng Loire và chúng được trồng tại Tu viện Bourgueil.
Năm 1997, bằng chứng DNA cho thấy Cabernet Franc đã lai với Sauvignon Blanc để tạo ra Cabernet Sauvignon.
Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Cabernet Franc
Cabernet Franc thực sự là một giống nho quốc tế và được trồng trên khắp thế giới. Phong cách của chúng rất khác nhau tùy theo vùng và nhà sản xuất.
Hoa Kỳ: Cabernet Franc đến Hoa Kỳ khi các nhà sản xuất rượu vang California (chủ yếu ở Napa Valley và Sonoma) muốn tạo ra các loại rượu pha trộn theo phong cách Bordeaux.
Pháp: Tại nơi đầu tiên được ghi chép lại (Thung lũng Loire), nho được trồng ở Anjou, Bourgueil, Chinon, Touraine và Saumur-Champigny (nơi nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang đơn giống từ Cabernet Franc) Ở Bordeaux, nho này chủ yếu được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ hơn của bờ phải (Saint-Émilion và Pomerol cùng một số nơi khác) nơi nó được sử dụng làm nho pha trộn. Nho này cũng được trồng ở bờ trái ở Medoc.
Ý: Ở Friuli, Cabernet Franc từng bị nhầm lẫn với Carmenère. Ở Tuscany, đặc biệt là trong tên gọi Bolgheri, nó được pha trộn với Sangiovese (cùng với các loại khác) để tạo ra hỗn hợp Super Tuscan nổi tiếng.
Ở nơi khác: Cabernet Franc cũng đang ngày càng phổ biến ở Tây Ban Nha, Nam Phi, Chile và New Zealand, nhưng đặc biệt thành công ở vùng Mendoza của Argentina và ở Ontario, Canada nơi nó được sử dụng để làm rượu vang đá.
Đặc điểm của nho Cabernet Franc
Cabernet Franc là một loại rượu vang đỏ khô, có độ đậm vừa phải. Tannin trung bình đến cao được cân bằng bởi độ axit trung bình đến cao tạo nên một loại rượu vang tròn vị.
Có màu sắc và hương vị nhẹ hơn Merlot và Cabernet Sauvignon. Loại rượu này thường được pha trộn để thêm hương vị tươi sáng hơn, trái cây hơn và giúp nâng cao khẩu vị. Tuy nhiên, một số loại rượu vang đơn tuyệt vời cũng được sản xuất.
Ít chát hơn Cabernet-Sauvignon, nó cũng mềm hơn và tạo cảm giác đầy đặn khi được thu hoạch ở độ chín cao nhất. Rượu giàu có và ngon ngọt tùy thuộc vào cách ủ, cũng có thể được ủ trong nhiều năm.
Hương vị của rượu Cabernet Franc
Là một loại rượu vang Cabernet Franc tinh tế và thơm, đặc biệt là khi còn trẻ. Nó có nhiều đặc điểm giống với Cabernet Sauvignon, nhưng khác biệt ở hương vị xanh, thực vật, ớt chuông xanh. Điều này khiến nhiều người uống rượu nhầm lẫn Cabernet Franc là Cabernet Sauvignon chưa chín, hoặc thậm chí là Carmenère.
Ở những vùng trồng nho mát mẻ hơn, nó có mùi than chì và cam thảo đỏ. Còn ở những vùng khí hậu ấm hơn, nó có nhiều mùi xì gà và da thuộc hơn.
Với độ đậm đà vừa phải, độ axit cao và hàm lượng tannin thấp. Hương vị của rượu vang Cabernet Franc được xác định bởi sự cân bằng tinh tế giữa trái cây đỏ, thảo mộc và ớt.
Kết hợp đồ ăn với rượu vang Cabernet Franc
Cabernet Franc có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau do có nhiều phong cách và độ axit tự nhiên cao. Độ axit cao có thể kết hợp với các món ăn có cà chua, nước sốt có giấm (BBQ) hoặc rau củ giàu dinh dưỡng như đậu lăng đen beluga.
Loại rượu này có thể kết hợp tốt với các loại thực phẩm ít đậm đà hơn một chút. Một sự kết hợp tuyệt vời sẽ là một con gà quay ngon hoặc thậm chí là thịt lợn quay. Độ axit cao hơn một chút cũng có nghĩa là nó rất tuyệt với các loại thực phẩm béo hơn một chút, cũng rất phù hợp với pho mát mềm.
5 Sự thật thú vị về Cabernet Franc
- Cabernet Franc là giống nho có nguồn gốc từ Cabernet Sauvignon. Quá trình lai tạo này diễn ra vào khoảng giữa những năm 1600 tại Bordeaux, Pháp.
- Một trong những loại rượu vang Cabernet Franc được ưa chuộng nhất đến từ vùng Saint-Émilion ở Bordeaux, do Château Cheval Blanc sản xuất.
- Đặc tính thảo mộc trong rượu Cabernet Franc là do một nhóm hợp chất tạo hương gọi là methoxypyrazine hoặc gọi tắt là “pyrazine”.
- Methoxypyrazine cụ thể góp phần tạo nên hương vị đặc biệt là 3-isobutyl-2-methoxypyrazine (IBMP), cũng có trong Sauvignon Blanc.
- Cabernet Franc cũng là giống nho cha mẹ của Merlot và Carménère.
Những câu hỏi liên quan đến Cabernet Franc
Nho Cabernet Franc được trồng ở đâu?
Ngoài Loire và Bordeaux, Cabernet Franc được trồng ở Hoa Kỳ, Canada, Ý, Argentina, Chile, Tây Ban Nha, Croatia, Hungary và nhiều nơi khác . Ở mỗi nơi, nó thích nghi với các loại khí hậu khác nhau và thể hiện hương vị đa dạng.
Sự khác biệt giữa rượu vang Cabernet và rượu vang Cabernet Franc là gì?
Cabernet Franc, đặc biệt là khi còn trẻ, có vẻ hoang dã và hung dữ hơn, với hương vị thảo mộc, so với Cabernet Sauvignon (mặc dù tên của loại sau bắt nguồn từ Sauvage, có nghĩa là hoang dã), nhưng đồng thời, nó cũng mang tính quý tộc, đầy đặn và có thân hình tuyệt vời.
Rượu vang Cabernet Franc phát triển tốt nhất ở đâu?
Cabernet Franc phát triển tốt nhất ở Thung lũng Loire và vùng Bordeaux . Nho chín rất sớm, vì vậy, người làm rượu có thể dễ dàng trồng nho ở vùng đất mát hơn, ẩm hơn như Loire. Và nho rất chịu được mùa đông lạnh giá.