Blend nho là pha trộn các loại nho khác nhau cho phép các nhà sản xuất rượu tinh chỉnh các đặc điểm và tạo ra những bản giao hưởng phức tạp của hương vị, với mỗi loại nho mang đến những đặc tính riêng biệt. Hỗn hợp giống có thể được sử dụng để làm cả rượu vang đỏ và trắng.
Để có được hương vị hấp dẫn hơn, các giống nho có thể được pha trộn ( Blend ). Để làm được điều này, các giống nho bổ sung được chọn để cung cấp kết quả tốt nhất có thể. Sự pha trộn này tạo ra các loại rượu vang đậm đà hơn, đầy đặn hơn, thú vị hơn. Thông thường, việc pha trộn được thực hiện với hai giống nho. Dựa trên mục tiêu của nhà sản xuất, có thể pha trộn nhiều giống hơn.
Nho Blend là gì?
Blend dùng để chỉ các loại rượu vang được làm từ nhiều loại nho hoặc hỗn hợp các loại trái cây khác nhau. Bằng cách pha trộn các loại nho hoặc trái cây khác nhau thay vì sử dụng một loại duy nhất. Các nhà sản xuất rượu có thể tạo ra một loại rượu vang phức tạp và tròn vị hơn với hương thơm, hương vị, màu sắc và kết cấu được tăng cường.
Rượu vang pha trộn được tạo ra như thế nào?
Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đã biết rằng các giống nho khác nhau thường được lên men (tức là làm thành rượu vang) riêng biệt và sau đó pha trộn sau. Vào thời cổ đại, nho làm rượu được hái và lên men cùng nhau – chúng ta gọi đây là “hỗn hợp đồng ruộng”. (Thực tế, Port là một trong số ít loại rượu mà bạn vẫn có thể tìm thấy được làm theo cách này)
Sau khi rượu được cất giữ an toàn trong thùng (hoặc bể), thì đã đến lúc tạo hỗn hợp. Vào thời điểm này, bạn khó có thể sử dụng khứu giác vì mùi hương nồng nàn của nấm men. Các nhà sản xuất rượu có xu hướng dựa vào hương vị và kết cấu để tạo ra hỗn hợp rượu.
Các loại rượu vang pha trộn Blend nổi tiếng nhất
1. Bordeaux Blend
“Bordeaux Blends” ám chỉ các loại nho pha trộn từ vùng Bordeaux, Pháp.
Bordeaux Blend Red:
Năm giống nho đỏ hàng đầu phối trộn là: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.
Bordeaux Blend White:
Bordeaux Blanc là hỗn hợp hương vị chủ yếu của Sémillon và Sauvignon Blanc (với một chút Muscadelle và/hoặc Sauvignon Gris).
2. Rhône / GSM Blend
Rhône là vùng phía Nam của Pháp đã truyền cảm hứng cho thứ mà hầu hết các vùng gọi là hỗn hợp “GSM” hoặc Grenache-Syrah-Mourvèdre. Ở Rhône, có tới 19 loại nho (bao gồm cả nho trắng) tạo nên loại rượu vang đỏ này. Tuy nhiên, Grenache là loại quan trọng nhất, tiếp theo là Syrah và Mourvèdre (còn gọi là Monastrell).
3. Super Tuscan Blend
Hỗn hợp Super Tuscan của Ý có nhiều biến thể, nhưng hầu hết đều là sự kết hợp của Sangiovese, Merlot, Cabernet Sauvignon và/hoặc Cabernet Franc. Sangiovese bổ sung hương trái cây đỏ nồng nàn và độ axit tuyệt vời vào hỗn hợp này, cũng như khả năng lão hóa một cách duyên dáng.
4. Rioja Blend
Dùng để mô tả sự kết hợp của các loại rượu vang đỏ có thể thực hiện được theo luật quản lý của Rioja DOCa tại Tây Ban Nha. Tempranillo là chính cùng với Garnacha (Grenache), Mazuelo (Carignan) và Graciano tạo nên sự cân bằng.
5. Champagne Blend
Dùng để chỉ một trong những phong cách rượu vang đặc biệt nhất thế giới. Rượu vang sủi bọt được làm từ Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier, nổi tiếng nhất là ở vùng Champagne miền bắc nước Pháp.
6. Cava Blend
Cava Blend dùng để mô tả thành phần của rượu vang sủi bọt mang tính biểu tượng của Tây Ban Nha. Hỗn hợp này chủ yếu bao gồm ba giống nho: Macabeo (thường được viết là Macabeu ), Xarel-lo và Parellada.
7. Others
Ngoài Pháp, Ý, Tây Ban Nha, 1 số nơi khác đã tạo ra những hỗn hợp độc đáo và thú vị.
Washington’s CMS Blend:
Sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah (ba loại rượu vang đỏ quan trọng nhất của Washington ) tạo ra một loại rượu có hương vị trái cây tươi tốt và hậu vị êm dịu.
Portugal’s Douro Tinto Blend:
Một loại rượu vang đỏ thường có Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz (hay còn gọi là Tempranillo). Rượu có màu đen, hương hoa và sô cô la từ Touriga Nacional, và có thêm vị chua và hương vị mặn phức hợp khi thêm Tinta Roriz.
Greece’s Rapsani Blend:
Những giống nho hiếm mọc trên các sườn núi cao dưới chân núi Olympus bao gồm Xinomavro, Krasoto và Stravroto. Xinomavro mang đến hương vị mâm xôi và cà chua phơi nắng với hàm lượng tannin và axit cao. Krasoto mang đến hương vị tròn hơn, mềm hơn, mận hơn và hậu vị mịn màng. Stravroto được cho là có thêm màu sắc.