Brunello di Montalcino là một trong những loại rượu vang được yêu thích nhất của Ý. Sang trọng và lâu đời, đây là một trong những loại rượu vang làm từ Sangiovese trong bộ ba rượu vang Tuscan nổi tiếng bao gồm Chianti và Vino Nobile di Montepulciano.
Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ DOCG của Ý được sản xuất tại các vườn nho xung quanh thị trấn Montalcino, thuộc tỉnh Siena, nằm cách Florence khoảng 80 km về phía nam, trong vùng sản xuất rượu vang Tuscan. Trong số ba loại, Brunello được biết đến là loại rượu vang hảo hạng nhất của nho Sangiovese.
Tất cả về Brunello di Montalcino
Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại Tuscany, theo phân loại rượu vang có nguồn gốc được kiểm soát và đảm bảo (DOCG) cao nhất của Ý. Đây là loại rượu vang đỏ Tuscan duy nhất được làm từ một loại nho duy nhất – 100% Sangiovese.
Giống nho Sangiovese Grosso
Sangiovese là giống nho được trồng phổ biến nhất ở Ý. Nó cũng được trồng ở một số quốc gia khác bao gồm Pháp, Argentina và Hoa Kỳ.
Brunello di Montalcino được làm từ giống nho Tuscan được gọi là Brunello hoặc Sangiovese Grosso.
Sangiovese Grosso là một loại quả mọng có vỏ dày, tạo ra các loại rượu vang có hàm lượng tannin cao, độ axit cao và hương vị trái cây đậm đà. Trong khi hương vị trái cây góp phần tạo nên sự phổ biến lâu dài của rượu vang Brunello, thì chính tannin và độ axit mới là thứ mang lại cho rượu vang tuổi thọ kéo dài, thường chỉ phát triển những biểu hiện tốt nhất sau một thập kỷ hoặc lâu hơn.
Lịch sử rượu vang Brunello
Cái tên “Brunello” là dạng thu nhỏ của từ “Bruno” (nâu), ban đầu là tên gọi của giống nho Sangiovese được trồng ở Montalcino.
Rượu vang “Brunello” được sản xuất tại Montalcino lần đầu tiên được ghi nhận vào đầu thế kỷ 14. Nhưng loại rượu vang mà chúng ta biết ngày nay lần đầu tiên được sản xuất bởi một nhà sản xuất rượu vang Tuscan, Clemente Santi, vào giữa thế kỷ 19. Ông đã cô lập các đồn điền nho Sangiovese để sản xuất ra loại rượu vang 100% giống nho.
Cháu trai của Santi, Ferruccio Biondi-Santi, đã cho ra mắt phiên bản hiện đại đầu tiên của Brunello di Montalcino vào năm 1888 sau khi ủ nó trong thùng gỗ hơn một thập kỷ.
Đến cuối Thế chiến II, Brunello đã nổi tiếng là một trong những loại rượu vang hiếm nhất của Ý, trong đó Biondi Santi là nhà sản xuất thương mại duy nhất. Ngày nay, có hơn 200 nhà máy rượu vang sản xuất Brunello di Montalcino, mặc dù Biondi-Santi vẫn là một trong những điền trang rượu vang tốt nhất của Montalcino.
Vùng rượu vang Montalcino và phong cách rượu vang
Montalcino nằm ở độ cao 564m so với mực nước biển tại tỉnh Siena, trong vùng rượu vang Tuscany. Đây là vùng rượu vang Ý đầu tiên đạt danh hiệu DOCG vào năm 1980, cùng với Barolo của Piedmont.
Vùng đất Montalcino
Montalcino là một vùng đồi núi có một trong những khí hậu ấm áp và khô ráo nhất ở Tuscany.
Độ cao và khí hậu cho phép nho Sangiovese chín đều và đầy đủ hơn bất kỳ nơi nào khác ở Tuscany. Nho ở đây chín sớm hơn tới một tuần so với nho Montepulciano gần đó.
Terroir ở Montalcino có đá vôi, đá phiến, đất sét, đất núi lửa và galestro (đá marl vụn). Phong cách và độ phức tạp của rượu vang Montalcino phụ thuộc nhiều vào terroir này.
Phong cách rượu vang Montalcino
1. Brunello di Montalcino (Bình thường & Riserva)
Brunello di Montalcino phải là rượu Sangiovese 100%, được sản xuất và đóng chai tại Montalcino, với nồng độ cồn tối thiểu là 12,5% theo thể tích (ABV).
Hai biến thể của loại rượu tuyệt vời này là:
- Tiêu chuẩn: Cần tổng cộng 5 năm ủ, trong đó tối thiểu 2 năm trong thùng gỗ sồi và 4 tháng trong chai sau khi thu hoạch
- Riserva: Cần tổng cộng 6 năm ủ, trong đó tối thiểu 2 năm trong thùng gỗ sồi và 6 tháng trong chai sau khi thu hoạch
2. Rosso di Montalcino
Việc tạo ra Brunello di Montalcino đòi hỏi rất nhiều thời gian và các vụ nho không phải lúc nào cũng có chất lượng tốt.
Tên gọi Rosso di Montalcino DOC là một cách để các nhà sản xuất rượu vang Brunello có thứ gì đó để sản xuất trong khi chờ Brunello ủ. Rosso di Montalcino là sự thay thế tuyệt vời cho Brunello vì hai lý do.
- Đây là loại rượu vang Sangiovese 100%.
- Các quy định từ Consorzio del Vino Brunello Montalcino rất nghiêm ngặt đến mức một số loại rượu vang dành cho Brunello được xếp vào loại Rosso.
3. Sant’Antimo
Sant’Antimo DOC bao gồm nhiều loại rượu vang đỏ và trắng Montalcino (lần lượt được dán nhãn là Rosso và Bianco).
Những loại rượu này phải được đóng chai tại tỉnh Siena. Chúng có thể là rượu vang đơn giống hoặc hỗn hợp sử dụng cả nho quốc tế và địa phương như Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay , v.v. Rượu vang Sweet Vin Santo cũng được sản xuất theo DOC này.
4. Moscadello di Montalcino
Moscadello di Montalcino là một loại rượu vang trắng ngọt được làm từ nho Muscat trắng và có ba loại — không đóng chai, có ga và thu hoạch muộn. Một trong những loại rượu Moscadello di Montalcino phổ biến nhất là loại thu hoạch muộn được gọi là Castello Banfi Florus Moscadello di Montalcino.
Brunello di Montalcino là loại rượu vang phổ biến, đắt tiền và cũng là một trong những loại rượu vang bị làm giả nhiều nhất.
Làm rượu vang Brunello: Kỹ thuật truyền thống và hiện đại
1. Phương pháp truyền thống
Theo truyền thống, các nhà sản xuất rượu vang sử dụng một thùng gỗ sồi Slavonian lớn, được gọi là “botte” từ đông bắc Croatia. Những thùng này lọc rất ít lactones gỗ sồi vào rượu và chỉ được sử dụng như một thùng chứa để tiếp xúc với oxy để phát triển hương vị bậc ba. Rượu vang ủ theo cách này có xu hướng phát triển nhiều hương vị trái cây khô, hoa, sàn rừng và da thuộc hơn với tiềm năng ủ lâu hơn.
2. Phương pháp hiện đại
Một số nhà sản xuất rượu cho rằng phương pháp truyền thống mất quá nhiều thời gian để ủ Brunello. Họ sử dụng những thùng gỗ sồi nhỏ hơn của Pháp gọi là “barriques” để truyền nhiều lactones gỗ sồi hơn vào rượu. Tiếp xúc với oxy tăng lên do thùng gỗ sồi nhỏ hơn, vì vậy rượu sẽ sẵn sàng để uống sớm hơn so với rượu được sản xuất theo cách truyền thống. Những loại rượu này có xu hướng có nhiều hương vị trái cây đen, đường nâu, sô cô la và vani hơn.
Hương vị của Brunello di Montalcino như thế nào?
Hồ sơ hương vị
Biểu hiện phổ biến nhất của loại rượu này bao gồm hương thơm nồng nàn, dai dẳng với mùi hương và hương vị của gỗ thơm, bụi rậm, quả mâm xôi đen, anh đào đen, vani nhẹ và mứt. Rượu thường có hương vị đậm đà với cấu trúc tannic tuyệt vời và sự cân bằng được tạo ra bởi độ axit tươi sáng.
Young Brunello có hương trái cây và hoa, có anh đào, nam việt quất khô, dâu tây dại, mâm xôi đen, hoa violet và cam thảo. Tannin bám chặt vào miệng với độ axit cao kết thúc bằng một nốt chua, chát.
Old Brunello có thể đã ủ ít nhất 10 năm. Nó trở nên êm dịu hơn, với hương vị ngọt ngào hơn của anh đào kẹo, quả sung khô, hạt phỉ và da thuộc phơi nắng. Tannin mềm mại, chuyển sang màu sô cô la và độ axit rất ngon. Hãy tìm nhiều hương vị trái cây đỏ và độ axit cao cho một loại rượu vang Brunello đáng để ủ lâu năm.
Ghép đôi thực phẩm
Thành phần thanh lịch của Brunello di Montalcino với tannin mịn, hương trái cây và độ axit cao khiến nó trở thành sự kết hợp lý tưởng với các loại thịt đỏ và thịt thú rừng kèm theo nấm thịt hoặc nấm cục.
Các loại phô mai như pecorino của Tuscan, tomme tẩm gia vị hoặc các loại phô mai có cấu trúc khác cũng phù hợp với Brunello.