South Australia – Nam Úc có sự đa dạng về địa lý và khí hậu cho phép tiểu bang có thể sản xuất nhiều loại nho khác nhau. Từ giống nho Riesling có khí hậu mát mẻ ở vùng rượu vang Thung lũng Clare. Đến các loại rượu vang Shiraz lớn, đầy đặn của Thung lũng Barossa.
Vùng rượu vang Nam Úc (South Australia) nằm ở trung tâm bờ biển phía nam của lục địa. Tiểu bang này là trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang Úc và chịu trách nhiệm cho gần một nửa sản lượng rượu vang của cả nước mỗi năm. Mặc dù sản lượng rượu vang lớn được sản xuất tại đây, nhưng rượu vang vẫn có chất lượng cực kỳ cao, đặc biệt là rượu vang Shiraz của vùng . Vùng rượu vang Nam Úc rất đa dạng về khí hậu và địa lý, điều này có nghĩa là có thể sản xuất nhiều loại rượu vang trong khu vực. Một số loại rượu vang nổi tiếng nhất và nổi tiếng thế giới của Úc được sản xuất tại Nam Úc. Adelaide, thủ phủ rượu vang của Úc, có khoảng 200 hầm rượu mở, khiến nơi đây trở thành địa điểm hoàn hảo để khám phá và tìm hiểu thêm về rượu vang Úc.
Vùng rượu vang Nam Úc – Trái tim và linh hồn của rượu vang Úc
Bằng chứng tại vùng sản xuất rượu vang Nam Úc cho thấy những cây nho trong vùng này đã được một người định cư người Anh trồng từ năm 1836. Vườn nho đầu tiên của Nam Úc tại Adelaide này bắt đầu sản xuất rượu vang vào năm 1841, cho thấy lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời hơn người ta có thể mong đợi ở Úc. Những cây nho ở Nam Úc được trồng ở nhiều độ cao khác nhau, từ các vùng thung lũng thấp đến Riverlands, cao tới 600 m so với mực nước biển. Nam Úc bao gồm nhiều vùng sản xuất rượu vang khác nhau, bao gồm Thung lũng Barossa, Coonawarra, Thung lũng Clare, Thung lũng Eden, McLaren Vale và Adelaide Hills
Bản đồ rượu vang vùng Nam Úc – South Australia
Danh mục rượu của Nam Úc
Danh mục rượu vang của Nam Úc chủ yếu bao gồm các loại rượu vang đỏ. Hầu hết được làm từ giống nho Shiraz. Cabernet Sauvignon cũng phát triển mạnh trong khu vực. Đặc biệt là khắp các vùng Barossa và Coonawarra. Do khí hậu đặc biệt của vùng, Grenache phát triển rất tốt ở đây và thường được trộn với Shiraz và Mourvedre để tạo ra hỗn hợp GSM Blends nổi tiếng của Úc. Rượu vang trắng không có nhiều đặc điểm nổi bật ở vùng rượu vang Nam Úc ngoại trừ rượu Riesling nổi tiếng thế giới và đẳng cấp của vùng được sản xuất chủ yếu ở Thung lũng Clare và Đồi Adelaide. Một giống khác được trồng rộng rãi ở đây là Chardonnay. Được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng chất lượng cao. Các giống màu trắng ít được trồng hơn bao gồm Semillon, Roussanne, Viognier và Verdelho.
Các vùng lãnh thổ riêng biệt của vùng rượu vang South Australia – Nam Úc
Vùng sản xuất rượu vang Nam Úc trải dài sáu độ vĩ độ từ 38 độ nam đến 32 độ nam, tạo ra những thay đổi đáng kể về độ cao và khí hậu đa dạng. Điều này có nghĩa là thổ nhưỡng khác nhau rất nhiều trên khắp vùng, tạo ra nhiều loại rượu vang khác nhau. Vùng sản xuất rượu vang Nam Úc có sáu vùng trồng nho chính, trong đó các vùng chính là Barossa Valley, Clare Valley, Eden Valley, Coonawarra, McLaren Vale và Adelaide Hills. Mỗi tiểu vùng sản xuất một loại rượu vang rất riêng biệt và độc đáo.
Các khu vực Barossa và Eden Valley nổi tiếng với các loại rượu vang Shiraz đặc biệt trong khi Clare Valley và Adelaide Hills sản xuất các loại rượu vang Chardonnay đậm đà và Riesling khô. Bờ biển Limestone nổi tiếng với rượu vang Cabernet có hương vị thuốc lá trong khi Southern Flinders Ranges sản xuất các loại rượu vang gần như hoàn hảo của Shiraz, Sangiovese, Grenache và Tempranillo.
Các giống đỏ: Cabernet Sauvignon, Shiraz, Malbec, Grenache
Các loại màu trắng: Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc, Semillon Roussane, Viognier, Verdelho
Những điều mong đợi từ rượu vang South Australia – Nam Úc
Rượu vang đỏ Nam Úc rất đa dạng và có nhiều phong cách khác nhau tùy theo vùng xuất xứ.
Rượu vang đỏ Nam Úc được sản xuất tại Thung lũng Barossa có hương vị đậm đà và mạnh mẽ. Thung lũng Barossa là nơi có thể tìm thấy một số loại nho lâu đời nhất thế giới. Rượu vang Barossa Shiraz nổi tiếng có hương vị mận và sô cô la phong phú.
Rượu vang được sản xuất ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn như Eden Valley sẽ tạo ra loại rượu vang có hương vị đậm đà hơn và nồng độ cồn thấp hơn.
Rượu vang được tìm thấy ở Vùng McLaren Vale có độ đậm vừa phải với hương vị cay và đậm đà hơn. Ở khu vực này, khí hậu mang tính Địa Trung Hải hơn và do đó hoàn hảo cho Grenache , một giống nho đỏ tinh tế hơn Shiraz. Rượu vang đỏ ở vùng Adelaide Hills có hương vị tươi sáng và đậm đà hơn, vị nhẹ hơn và dễ uống.
Nhà sản xuất rượu vang trắng chính là Eden Valley , nơi rượu vang có hương thơm nồng nàn, giòn tan và cảm giác tươi mát. Rượu vang Eden Valley Riesling phổ biến có nhiều hương hoa hơn với chút hương táo và hương chanh, phấn và chanh nhẹ. Nhìn chung, rượu vang Riesling được sản xuất tại Úc là rượu vang có vị cam quýt nhưng vẫn khô và thanh lịch với độ axit sắc nét. Rượu vang sủi bọt cũng được sản xuất tại vùng sản xuất rượu vang Nam Úc và là loại rượu vang tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục xuất khẩu. Rượu vang sủi bọt của khu vực này có vị men với chút hương bánh brioche.
Các câu hỏi thường gặp về rượu vang South Australia – Nam Úc
1. Vùng rượu vang Nam Úc nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Nam Úc nằm ở quốc gia Úc Châu Đại Dương. Vùng rượu vang Nam Úc có 18 vùng trồng nho trong đó.
2. Các tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Nam Úc là gì?
Các tiểu vùng chính ở Nam Úc là Barossa, McLaren Vale, Thung lũng Clare, Coonawarra và Đồi Adelaide. Tên gọi ở Nam Úc tuân theo Chỉ dẫn Địa lý Úc (AGI) và tên gọi chính ở đây là Adelaide.
3. Các giống nho chính ở Nam Úc là gì?
Sự đa dạng của thời tiết ở Nam Úc cho phép sản xuất nhiều loại nho khác nhau. Riesling, Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Semillon, Sauvignon Blanc, Grenache và Mourvèdre là những loại nho được trồng nhiều nhất ở Nam Úc.
4. Rượu vang ngon nhất để thử ở Nam Úc là gì?
Luôn luôn khó khăn để chọn rượu vang tốt nhất của một vùng. Nhưng những người đam mê rượu vang có thể bắt đầu với những chai Shiraz từ Adelaide khi nói về những loại rượu vang đáng kinh ngạc của Nam Úc.”
5. Thung lũng Barossa, Nam Úc ở đâu?
Thung lũng Barossa cách thành phố Adelaide, vùng rượu vang Nam Úc 60 km. Được hình thành bởi sông North Para, khu vực này nổi tiếng trên toàn thế giới về sản xuất rượu vang.