Sauternes là một loại rượu vang ngọt của Pháp từ vùng cùng tên ở phần Graves tại Bordeaux. Rượu vang Sauternes được làm từ nho Sémillon, Sauvignon Blanc và muscadelle bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea, còn được gọi là bệnh thối cao quý.
Người ta hiếm khi không yêu rượu vang Sauternes. Là một trong những loại rượu vang tráng miệng đắt tiền nhất, rượu vang Sauternes được coi là loại rượu vang chất lượng hàng đầu và uy tín trong giới sành rượu. Sauternes tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và hương vị chua nhưng Sauternes còn nhiều điều hơn những gì bạn thấy bằng mắt hoặc miệng! Hãy theo dõi hướng dẫn của chúng tôi về Sauternes để khám phá khía cạnh ngọt ngào của vùng rượu vang Bordeaux và tìm hiểu thêm.
Sauternes ở đâu?
Sauternes gọi vùng Bordeaux là quê hương. Chỉ cách thành phố Bordeaux 40 km về phía đông nam, ở phía nam tiểu vùng Graves, Sauternes đã nổi tiếng khắp các quốc gia vì hương vị ngọt ngào, sự cân bằng phù hợp và hương thơm độc đáo. Giữa những người hàng xóm: Barsac, Preignac, Bommes và Fargues, Sauternes là một trong năm xã khác nhau ở quận Girondes chịu trách nhiệm sản xuất rượu vang Sauternes.
Bản đồ rượu vang vùng Sauternes – Bordeaux
Từ rượu khai vị đến rượu tráng miệng – Câu chuyện về Sauternes
Cho đến khoảng một thế kỷ trước, Sauternes được phục vụ trong bữa ăn đầu tiên. Được coi là một loại rượu vang xa xỉ hơn vào thời điểm đó, không phải ai cũng có thể thưởng thức loại rượu vang tuyệt vời này. Rượu vang được phục vụ như một loại rượu vang đầu tiên, sau đó, các đầu bếp thích kết hợp Sauternes với các món khai vị như Cá hồi và Cá bơn.
Có vẻ như đó là sự khác biệt khủng khiếp so với ngày nay khi nó được coi là rượu tráng miệng nhiều hơn, và đúng là như vậy. Khí hậu mát mẻ hơn một trăm năm trước; nho không chín tốt và có ít đường còn lại trong nho. Điều này giúp các đầu bếp dễ dàng kết hợp rượu với các món khai vị đã nói ở trên. Bữa tối được thưởng thức trọn vẹn vì thời gian ăn uống kéo dài trong những ngày đó.
Tuy nhiên, quan điểm đối với loại rượu này đã cũ theo thời gian. Với khí hậu ấm hơn, nho chín tốt và nhanh hơn và tăng lượng đường còn lại. Điều này khiến Sauternes trở nên phổ biến như một loại rượu tráng miệng. Nhưng mọi người vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận nó. Thậm chí cho đến những năm 1980, mọi người vẫn từ chối bán chai rượu cho bất kỳ ai nói rằng họ sẽ kết hợp Sauternes với món tráng miệng.
Sự kỳ diệu của nho Sauternes và vùng đất Terroir
Điều làm cho Sauternes trở nên đặc biệt là phép thuật xảy ra bên trong nho. Sauternes được làm từ Nho bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea. Thông thường, nấm được biết đến là có thể phân hủy và gây thối quả nhưng Botrytis cinerea, còn được gọi là thối quý tộc, được biết đến là có thể gây ra phép thuật trong nho Sauternes phát triển hương thơm, hương vị, đường cô đặc và axit mới. Do Botrytis cinerea, các hương vị như mứt cam, mật ong và trái cây khô có thể được ghi nhận trong rượu Sauternes.
Có một số điều kiện khí hậu nhất định phải được đáp ứng để loại nấm này phát triển. Botrytis cinerea phát triển mạnh trong điều kiện mát mẻ, ẩm ướt với ít hoặc không có gió. Nhờ không khí ấm lên và mát mẻ xung quanh Sông Ciron gần đó, tất cả những điều này diễn ra một cách tuyệt đẹp. Đất hỗn hợp ở những vùng này là đất phấn, sỏi có màu trắng. Các vườn nho của Sauternes có đất chất lượng cao và vi khí hậu tô điểm cho các giống nho. Điều thú vị là buổi sáng sương mù và ẩm ướt trong vùng và buổi chiều nắng giúp nấm phát triển mạnh và mang lại cho nho Sauternes một “thối cao quý” trong những điều kiện này, nếu không sẽ gây ra thối xám ở quả.
Các giống nho Sauternes phổ biến nhất
Rượu vang Sauternes được sản xuất từ nho Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis cinerea. Sémillon mang đến hương vị nền có cấu trúc tốt cho rượu vang cùng với hương thơm của sáp ong và mơ, còn Sauvignon Blanc mang đến hương thơm thảo mộc và độ axit vừa đủ. Một giống nho pha trộn giữa Sémillon và Sauvignon Blanc là một trong những giống nho phổ biến nhất để làm rượu vang Sauternes và chiếm một phần lớn trong các loại rượu vang được làm ra. Muscadelle cũng là một giống nho phổ biến khi nói đến rượu vang Sauternes. Rượu có màu vàng đậm, hương hoa, trái cây đá và mật ong cùng một chút hạt dẻ, quá đủ để khiến bạn muốn uống thêm. Theo thời gian, màu vàng đậm này có thể chuyển sang màu hổ phách đậm trong chai, làm say đắm cả đôi môi và đôi mắt của những người đam mê rượu vang.
Nên kết hợp rượu vang Sauternes với loại rượu nào?
1. Sauternes với gan ngỗng và vịt
Foie Gras không phải là món ăn mới. Trên thực tế, theo truyền thống, foie gras được phục vụ với Sauternes trong các nhà hàng. Độ béo ngậy của gan vịt và vị ngọt và độ chua của rượu cân bằng. Và nếu bạn chế biến vịt với à l’orange, một loại nước sốt cam ngọt và mặn, thì đây là sự kết hợp hoàn hảo với Sauternes.
Sauternes với gà tây
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rượu tráng miệng ngon như thế nào khi dùng với gà tây trong bữa tối Lễ Tạ ơn. Gà tây được cho là một trong những loại thực phẩm và rượu vang kết hợp tốt nhất với Sauternes. Đặc biệt, nếu gà tây của bạn hơi khó ăn, Sauternes có thể là cứu tinh. Một chai Sauternes với hương vị cay nồng, sự phức tạp, độ chua của nó cân bằng mọi thứ và trên thực tế, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và thực phẩm.
Sauternes và Gà
Gà cũng có hương vị đặc biệt ngon khi dùng với Sauternes. Khui một chai Sauternes trong bữa tối với gà cùng gia đình không chỉ giúp tăng thêm sự tao nhã cho bàn ăn mà còn tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn.
Sauternes và ẩm thực Châu Á
Có lẽ sự kết hợp cuối cùng mà mọi người nghĩ đến là sự kết hợp giữa Sauternes và ẩm thực châu Á, nhưng đây là sự kết hợp sẽ khiến bạn kinh ngạc về hương vị tuyệt vời của chúng khi kết hợp với nhau. Kết hợp hoàn hảo với hương vị kỳ lạ của ẩm thực châu Á với sự tương phản và cân bằng, hương vị của Sauternes có thể thêm gia vị cho bữa ăn của bạn.
2. Quả sung nướng với Mascarpone và mật ong
Chắc chắn, Sauternes có thể là một món tráng miệng đủ ngon khi dùng riêng, với hương vị hấp dẫn, nhưng khi kết hợp với thứ gì đó khác, nó lại là một vẻ đẹp hoàn toàn khác. Lần đầu tiên được một cặp đôi dễ thương nấu như một phần của lễ kỷ niệm 20 năm ngày cưới, họ đã tử tế chia sẻ cách kết hợp Sauternes với bữa ăn này. Đơn giản như tên gọi và sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần nướng một ít quả sung tươi với giấm balsamic, dầu ô liu và một chút đường.
Những câu hỏi thường gặp về Sauternes
Rượu Sauternes có cần phải bảo quản lạnh không?
Sauternes ngon hơn khi ướp lạnh. Các loại rượu mới hơn có thể ướp lạnh ở nhiệt độ thấp hơn các loại cũ hơn, nhưng bạn có thể thoải mái điều chỉnh nhiệt độ theo sở thích cá nhân của mình.
Tôi có thể giữ một chai Sauternes trong bao lâu?
Nếu bạn giữ một chai Sauternes trong tủ lạnh, khả năng là bạn sẽ giữ được lâu hơn. Bạn có thể giữ nó ít nhất bốn đến năm ngày, đôi khi lâu hơn.
Rượu vang Sauternes có để lâu được không?
Vâng, do nồng độ cồn và lượng đường cao, Sauternes có xu hướng lão hóa đặc biệt. Trong khi những loại rượu này có thể lão hóa tốt trong nhiều thập kỷ, Sauternes có hương vị ngon hơn khi còn trẻ.
Tại sao rượu Sauternes lại đắt như vậy?
Sauternes là một trong những loại rượu đắt nhất để mua vì chúng là một trong những loại rượu đắt nhất để sản xuất. Người làm rượu cần phải đi nhiều vòng qua các vườn nho để chọn ra những loại tốt nhất. Chúng cũng đắt vì hàm lượng cồn và đường cao.
Một số nhà máy rượu vang ở đây
Château Suduiraut, Château Lamothe Despujols, Château Dudon, Château de Rayne Vigneau, Chateau Guiraud