Sardinia cách bờ biển phía tây của đất liền Ý 150 dặm (240km), là hòn đảo lớn thứ hai ở Biển Địa Trung Hải. Với diện tích khoảng 9300 dặm vuông và chỉ nhỏ hơn một chút so với đảo lớn khác của Ý là Sicily.
Từ giữa thế kỷ 18, Sardinia là một trong năm vùng tự trị của Ý (các vùng khác là Sicily, Friuli-Venezia Giulia , Trentino-Alto Adige và Thung lũng Aosta ), nhưng sự tách biệt của vùng này khỏi đất liền đã dẫn đến một nền văn hóa và bản sắc có phần tách biệt khỏi dòng chính của Ý. Điều này được phản ánh trong mối quan hệ của người Sardinia với rượu vang – nó ít ăn sâu vào văn hóa và lịch sử ở đó hơn nhiều so với các vùng đất liền.
Lịch sử độc đáo và rượu vang độc đáo của vùng rượu vang Sardinia
Vùng rượu vang Sardinia bao gồm khu vực vườn nho trên toàn bộ hòn đảo. Sardinia nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của Ý và là hòn đảo lớn thứ hai ở Biển Địa Trung Hải sau Sicily . Khi đến nơi, hãy chiêm ngưỡng những bãi biển trong mơ, những vịnh đẹp như tranh vẽ và vùng đất rừng núi trên khắp hòn đảo. Khám phá những hang động hùng vĩ bên bờ biển, những vườn nho lý tưởng trên đảo và những ngôi làng cướp bóc trước đây chỉ trong một ngày. Vùng rượu vang Sardinia có hơn 7.000 nuraghe hoặc những công trình giống như tòa tháp đồ sộ từ Nền văn minh Nuragic cổ đại. Người Nuragic sống trên đảo trong Thời đại đồ đồng và mang đến sự hiện diện lịch sử đáng kinh ngạc cho bất kỳ du khách nào khám phá hòn đảo.
Nhìn chung, khi nghĩ về Sardinia, những liên tưởng tự động sẽ là những bãi biển ngoạn mục và làn nước trong vắt nguyên sơ. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều điều bạn có thể khám phá và trân trọng ở Sardinia. Chỉ cần nhìn vào bối cảnh ẩm thực địa phương và sản xuất rượu vang từ hòn đảo này, hoàn toàn khác với truyền thống và hương vị mà bạn tìm thấy ở đất liền Ý. Rượu vang và ẩm thực địa phương có bản chất độc đáo riêng và không nên đánh giá thấp hương vị, mùi thơm và sự quyến rũ mà chúng tạo ra.
Bản đồ rượu vang vùng Sardinia – Italia
Sardinia – Rượu vang có đặc tính riêng
“Tất cả những người đến từ nước ngoài đều là người lạ, và cuối cùng họ cũng sẽ lại rời đi.”
Câu trích dẫn rất Sardinia này giải thích đầy đủ thái độ của người dân trên đảo; ảnh hưởng của nước ngoài có thể đến với họ, nhưng cũng sẽ rời đi, cho phép họ trở thành chính mình. Tất nhiên, “người lạ” đã ảnh hưởng đến văn hóa của hòn đảo theo thời gian, ngay cả khi nói đến việc làm rượu và canh tác vườn nho. Người ta nói rằng người Phoenicia là những người đầu tiên mang rượu đến hòn đảo này từ rất lâu trước khi Chúa Jesus ra đời. Những người làm rượu ở vùng rượu vang Sardinia đã trồng nhiều giống nho và tạo ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau trong nhiều năm. Vermentino chủ yếu được sản xuất ở phía bắc của hòn đảo, trong khi Cannonau mạnh được sản xuất ở phía nam cùng với các loại rượu vang tăng cường gợi nhớ đến Sherry.
Địa hình, khí hậu và đất đai của vùng rượu vang Sardinia
Khoảng 40.000 ha đất được canh tác ở vùng sản xuất rượu vang Sardinia. Nho được trồng chủ yếu ở những ngọn đồi thoai thoải của Campidano giữa thủ đô Cagliari và thành phố Oristano, phía tây nam của hòn đảo, và ở các cao nguyên phía bắc Olbia, xung quanh Sassari và Alghero.
Khí hậu Địa Trung Hải dẫn đến mùa hè nóng, khô và mùa đông mưa, ẩm ướt. Hạn hán thường xảy ra trên đảo, đặc biệt là ở Bờ biển phía Nam, vì vậy thường cần phải tưới tiêu. Nhiệt độ thay đổi đáng kể ở các vùng sản xuất rượu vang khác nhau của vùng rượu vang Sardinia. Ở các vùng mát mẻ hơn ở phía bắc như Gallura, Anglona và Alghero, hoạt động sản xuất tập trung vào các loại rượu vang trắng tươi, có hương vị trái cây với hương thơm thanh lịch, cấu trúc và độ chua tốt. Tên gọi DOCG duy nhất ở Sardinia bao gồm Vermentino di Gallura, có sức mạnh và hương thơm hơn các loại rượu vang Vermentino di Sardegna thông thường.
Những cây nho ở vùng sản xuất rượu vang Sardinia còn được hưởng lợi từ thành phần đất, bao gồm đá granit, đá vôi, đá sa thạch và đất sét giàu khoáng chất, mang đến sự đa dạng trong cách thể hiện rượu vang Sardinia, đặc biệt là rượu vang DOC và DOCG.
Phía nam và phía tây của hòn đảo cung cấp rượu vang đỏ, trắng và rượu vang tráng miệng, được chia thành 17 DOC. Tuy nhiên, hai phần ba sản lượng bao gồm rượu vang đỏ. Cannonau là giống nho chính và được sử dụng làm cơ sở cho rượu vang đỏ đậm đà. Nho Cagnulari ở phía tây bắc và nho Carignano ở phía nam cũng có tiềm năng lớn để làm rượu vang.
Bộ ba Sardinia – Cannonau, Vermentino và Carignano
Cannonau, Vermentino và Carignano là những giống nho nổi tiếng nhất từ vùng rượu vang Sardinia, đại diện tốt nhất cho tiềm năng sản xuất rượu vang của vùng này. Ngoài ra còn có một số giống nho bản địa được tìm thấy trên đảo với các giống, Bovale, Torbato, Semidano, Monica, Malvasia Bianca, Moscato, Nasco và Nuragus. Sardinia là vùng đất trồng nho đặc biệt với một số bí mật chưa được khám phá. Ở quy mô nhỏ, giống nho đỏ quốc tế, Cabernet Sauvignon cũng được trồng.
Dù ở Tenute Dettori Winery hay trong buổi nếm thử rượu vang tại Cantine Paulis , bạn đều có thể nếm thử loại rượu vang tuyệt hảo được làm từ giống nho Cannonau, rất phổ biến trên đảo.
Rượu vang Sardinia có hương vị như thế nào?
Hòn đảo này cung cấp rượu vang đỏ tươi, đầy hương trái cây, rượu vang trắng thanh mát và rượu vang tráng miệng tăng cường, có phong cách tương tự như rượu Sherry.
Rượu vang được sản xuất tại vùng rượu vang Sardinia vẫn giữ được đặc điểm riêng biệt của vùng và được tiêu thụ chủ yếu trên đảo. Do đó, rượu vang Sardinia được coi là khá hiếm vì chúng hầu như không tồn tại bên ngoài hòn đảo.
Giống nho Cannonau là giống nho quan trọng nhất trên đảo để sản xuất rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ thành phẩm có đặc điểm là nồng độ cồn, độ axit và tannin cân bằng, kết hợp với hương vị trái cây tuyệt vời và hương gia vị hạt tiêu.
Một loại rượu vang truyền thống khác từ vùng rượu vang Sardinia là loại rượu vang tinh tế có hương vị trái cây được làm từ Vermentino.
Vernaccia di Oristano là một loại rượu vang tăng cường nổi tiếng từ Sardinia, là loại rượu đầu tiên được cấp chứng nhận DOC trên đảo vào năm 1971. Quá trình ủ diễn ra trong thùng gỗ sồi hoặc gỗ dẻ, vì hương vị tương tự như rượu Sherry mặc dù có phong cách sản xuất đa dạng, nguyên chất, không thêm cồn để tăng cường. Tùy thuộc vào độ tuổi của rượu, rượu có màu vàng kim đến hổ phách và có hương thơm nồng nàn, rất đặc trưng, trong đó có mùi hoa hạnh nhân. Về hương vị, rượu mạnh và khô, nhưng đồng thời ấm áp, mềm mại như nhung và hài hòa. Rượu có hậu vị kéo dài và hậu vị rõ rệt, hơi gợi nhớ đến hạnh nhân ngon ngọt.
Bạn có thể thưởng thức rượu vang Sardinia ở đâu?
Vì vùng rượu vang Sardinia vẫn còn khá ít người biết đến, nên hầu hết các loại rượu vang chưa rời khỏi hòn đảo với số lượng lớn. Cách tốt nhất để khám phá các loại rượu vang của vùng này là đến trực tiếp các nhà sản xuất. Chúng tôi đã lập danh sách các Nhà máy rượu vang ở vùng rượu vang Sardinia để bạn ghé thăm, giúp quá trình khám phá của bạn trở nên đơn giản hơn.
Những câu hỏi thường gặp về Sardinia
Rượu vang Cannonau của Sardinia là gì?
Cannonau là một loại nho đen được tìm thấy ở Sardinia, hòn đảo phía tây của Ý. Nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang đậm đà, loại nho này có hương vị kết hợp giữa quả mâm xôi và dâu tây. Vỏ mỏng nên tương đối dễ trồng.
Sardinia có nổi tiếng về rượu vang không?
Sardinia, một hòn đảo Địa Trung Hải tuyệt đẹp, nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, các giống nho địa phương và phong cách rượu vang độc đáo của họ. Đây là một trong năm vùng tự trị của Ý đã sản xuất ra những loại rượu vang “không phải của Ý” đặc biệt trong nhiều thế kỷ.
Vùng sản xuất rượu vang Sardinia nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Sardinia nằm trên đảo Sardinia, một phần của Ý. Nó nằm ở Biển Địa Trung Hải, phía tây của đất liền Ý.
Những giống nho nào được trồng ở Sardinia?
Sardinia nổi tiếng với các giống nho bản địa. Một số giống nho nổi bật bao gồm Cannonau (Grenache), Vermentino, Carignano (Carignan), Nuragus và Monica. Những loại nho này góp phần tạo nên hương vị và đặc điểm độc đáo có trong rượu vang Sardinia.
Có tuyến đường hoặc đường mòn rượu vang cụ thể nào ở Sardinia không?
Sardinia cung cấp một số tuyến đường rượu vang và đường mòn hướng dẫn du khách qua các vườn nho và nhà máy rượu vang. “Strada del Vino e dei Sapori del Campidano” và “Strada del Vermentino di Gallura” là những tuyến đường phổ biến giới thiệu rượu vang và ẩm thực của vùng.