Ý (Italia) là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Và là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang đa dạng nhất với hơn 702.000 ha trồng nho.
Với lịch sử sản xuất rượu vang có niên đại 4000 năm. 20 vùng rượu vang và hơn 500 giống rượu vang Ý. Trong bài viết này, chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu mọi thứ về rượu vang Ý nhé!
SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU VANG Ý (ITALIA)
Ý – quê hương của Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco. Có một di sản rượu vang phong phú và đa dạng có niên đại hơn hai nghìn năm. Nổi tiếng với sự đa dạng đáng kinh ngạc về cả giống nho và phong cách rượu vang. Ý cũng có ý nghĩa quan trọng với sản lượng rượu vang tuyệt đối mà nước này sản xuất: chỉ hơn 4 tỷ lít (khoảng 1,06 tỷ gallon Mỹ) vào năm 2012, từ 800.000 ha (197.700 mẫu Anh) vườn nho.
Mỗi vùng đều có phong cách rượu vang hàng đầu. Một số nổi tiếng bởi vì chúng được sản xuất với số lượng lớn và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Những người khác vì chất lượng cao nhất quán của chúng. Tất nhiên, Tuscany được biết đến với món Chianti chung chung, nhưng trong số những người đam mê rượu tận tâm, thì Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano – cũng như Chianti Classico – được đánh giá cao hơn. Tương tự như vậy, sản lượng lớn rượu Prosecco, Soave và giống Pinot Grigio của Veneto không làm tăng được danh tiếng của nó như một vùng rượu vang hảo hạng. Nhưng nó lại sản xuất ra một trong những loại rượu vang ngon nhất, phong phú nhất thế giới: Amarone della Valpolicella.
Rượu vang Ý: Ý có nhiều lựa chọn rượu vang hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và sử dụng 605 loại nho độc đáo để sản xuất chúng. Ý nổi tiếng nhất với các loại rượu vang được làm từ nho bản địa của nó.
Các vườn nho của Ý là nơi sinh sống của hơn 2.000 giống nho. Trong đó có nhiều giống nho đang trên đà tuyệt chủng. Những loại nho Ý an toàn nhất và nổi tiếng nhất là Sangiovese, Barbera, Nebbiolo, Montepulciano và Pinot Grigio. Những giống này bao phủ hàng ngàn mẫu đất vườn nho và có thể được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau. Ở đầu kia của thang đo là những hàng hiếm ít được biết đến như Centesimino và Dorona. Chúng được tìm thấy với số lượng rất nhỏ chỉ ở một hoặc hai nơi.
Tất cả các giống nho của Ý, nổi tiếng hay không đều phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng từ các giống nho nổi tiếng của Pháp như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Những loại nho phổ biến trên toàn thế giới này đang được trồng với số lượng ngày càng tăng trên khắp nước Ý và với tỷ lệ thành công cao. Một số loại rượu ngon nhất và đắt nhất của Ý được làm từ những loại rượu “ngoại lai” này. Một ví dụ rõ ràng là Super Tuscan Sassicaia từ Bolgheri. Chủ yếu được làm từ Cabernet Sauvignon với khoảng 15% Cabernet Franc.
Rượu vang đỏ cổ điển của Ý bao gồm Barolo và Barbaresco (cả hai đều được làm từ nho Nebbiolo), Chianti và Chianti Classico (từ nho Sangiovese), Amarone và Valpolicella (từ nho Corvina, Corvinone và Rondinella ) và rượu Nero d’Avola (từ nho Nero d’Avola).
Ý cũng nổi tiếng với các loại rượu vang sủi bọt. Đặc biệt là rượu Prosecco(sản xuất từ nho Glera ) và Moscato (từ Moscato Bianco).
Về rượu vang trắng của Ý, nổi tiếng nhất là Pinot Grigio được làm từ nho cùng tên: Gavi (từ nho Cortese), và Soave (từ nho Garganega).
Rượu được làm ở vùng núi thường có giá cao cấp với hương vị tao nhã. Trong khi rượu trồng trên địa hình bằng phẳng rất dễ uống và giá cả phải chăng.
PHÂN LOẠI CẤP BẬC RƯỢU VANG Ý (ITALIA)
Kể từ khi thành lập, hệ thống phân loại đã thay đổi một vài lần. Lần sửa đổi gần đây nhất (2010) đã thiết lập bốn danh mục chính.
1. Vini
Những loại rượu này được gọi một cách không chính thức là ‘rượu vang chung’ và có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu trong Liên minh Châu Âu. Thường không có thông tin địa lý trên chai.
2. Vini Varietali
Đây là những loại rượu vang đa dạng được làm bằng ít nhất 85% của một loại nho quốc tế được ủy quyền (Chardonnay, Cabernet Franc, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah hoặc Sauvignon Blanc.)
3. Vini IGP
Được gắn nhãn IGT (Chỉ dẫn địa lý điển hình). Những loại rượu này có Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ. Chúng có các đặc điểm nằm ở vị trí giữa rượu vang để bàn và rượu vang có ký hiệu DOP.
Để được dán nhãn là IGP, rượu vang cần phải đến từ một lãnh thổ cụ thể của Ý. Nhà máy rượu cần tuân theo các quy định nghiêm ngặt và kiểm tra chất lượng (sản xuất rượu, ủ rượu, phong cách rượu, đóng chai.)
4. Vini DOP
CÁC KHU VỰC DOP (BAO GỒM DOC và DOCG)
1. Vini DOC (Chỉ định xuất xứ có kiểm soát)
Rượu vang DOC là từ các vùng rượu vang nhỏ hơn, chẳng hạn như Trebbiano d’Abruzzo DOC và Rosso Canosa DOC. Những loại rượu này tuân theo các quy trình nghiêm ngặt hơn IGP và phải là IGP trong ít nhất năm năm.
2. Vini DOCG (Chỉ định xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo)
Những loại rượu này cần phải có tên gọi DOC trong mười năm và cần phải vượt qua các phân tích nghiêm ngặt hơn trước khi thương mại hóa. Họ không chỉ được nếm trải bởi một ủy ban, mà họ còn cần phải có lịch sử thành công về mặt thương mại
10 LOẠI RƯỢU VANG ĐỎ HÀNG ĐẦU CỦA Ý
1, Amarone della Valpolicella
Nho: Corvina, Corvinone, Rondinella.
Vùng: Veneto
Hương vị đặc trưng: dâu khô và mâm xôi, được hỗ trợ bởi các nốt hương của cà phê espresso, sô cô la đen, quế, mứt mâm xôi cũng như giấm balsamic và anh đào đen chua.
2, Barolo
Nho: 100% Nebbiolo.
Vùng: Piemonte
Hương đặc trưng: phong phú và tập trung các nốt hương của hoa violet khô và cánh hoa hồng, quả mâm xôi khô, quả anh đào và quả mâm xôi. Gợi ý về quế, đinh hương và sô cô la đen.
3, Barbaresco
Nho: 100% Nebbiolo.
Khu vực: Piemonte
Hương vị đặc trưng: quả cây gai, mận đen, cam thảo, nho đỏ, nhục đậu khấu, dừa, sô cô la đen, cam thảo, quả mâm xôi khô, mận khô, sàn rừng, thuốc lá và da thuộc.
4, Brunello di Montalcino DOCG
Nho: 100% Sangiovese
Vùng: Tuscmitivo Vùng: Puglia
Hương vị đặc trưng: blackberry, blackcurrant và cam thảo. Cũng như một loại rượu balsamic mặn, nho khô, chà là và mận khô, tiếp theo là hương dừa và quế.
5, Super Tuscan
Nho chính: Sangiovese, Cabernet Sauvignon.
Vùng: Tuscany
Hương vị đặc trưng: dâu tươi, nho đỏ, mận đen, bạc hà và thảo mộc. Nhiều lớp với dừa mặn, vani, sô cô la và trái cây khô.
6, Valpolicella
Nho: Corvina, Corvinone, Rondinella.
Vùng: Veneto
Hương vị đặc trưng: hương của kirsch và nam việt quất. Được làm giàu bởi hương thơm của bạch đàn, nhục đậu khấu và mứt trái cây.
7, Chianti Classico DOCG
Nho chính: Sangiovese
Vùng: Tuscany
Hương vị đặc trưng: anh đào đỏ quá chín, cô đặc, mâm xôi và mận đen. Được bổ sung bởi hương trái cây khô và thảo mộc – nam việt quất khô, bạc hà và hương thảo. Cũng như gợi ý của tiêu trắng, cà phê espresso và da thuộc.
8, Montefalco Sagrantino
Nho: Sagrantino
Vùng: Umbria
Hương vị đặc trưng: hoa violet, dâu đen, anh đào đen và mận. Được củng cố bởi hương quế và ca cao, cũng như mùi hương của mận khô nấu chín và thịt.
9, Montepulciano d’Abruzzo
Nho chính: Montepulciano
Vùng: Abruzzo
Hương vị đặc trưng: blackberry, bramble và black cherry. Cũng như bánh pudding Giáng sinh, sô cô la sữa mềm, ca cao và mận khô.
10, Primitivo
Nho: Primitivo
Vùng: Puglia
Hương vị đặc trưng: hương thơm sống động của nam việt quất, việt quất và hoa violet, nền tảng là hương sô cô la đen.
10 LOẠI RƯỢU VANG TRẮNG HÀNG ĐẦU CỦA Ý
1, Arneis (Roero Arneis)
Nho: Arneis.
Vùng: Piemonte.
Hương vị đặc trưng: hoa trắng – chẳng hạn như hoa cam, hoa nhài và kim ngân hoa – cũng như lê tươi, mơ và một chút hạt phỉ.
2, Castelli di Jesi Verdicchio Riserva
Nho: Verdicchio Bianco.
Vùng: Marche
Hương vị đặc trưng: hoa cam, táo vàng, vỏ chanh. Chúng được bổ sung bởi hương vị cay của tiêu trắng và gừng. Cũng như vỏ bưởi hạnh nhân và caramel.
3, Fiano di Avellino
Nho: Greco.
Vùng: Campania
Hương đặc trưng: hoa trắng, quýt, chanh, hương nhu, bạc hà, sả, kẹo giọt lê.
Hương vị đặc trưng: mâm xôi, dâu tây, anh đào đỏ, quế, mận khô, nam việt quất khô, thuốc lá và da thuộc.
4, Gavi
Nho: Cortese.
Vùng: Piemonte.
Hương vị đặc trưng: vỏ chanh, ớt chuông xanh, táo xanh, trà xanh và hoa cúc.
5, Greco di Tufo
Nho: Greco.
Vùng: Campania
Hương đặc trưng: hoa trắng, húng quế, cam quýt, mướp, kim ngân. Rượu vang Riserva sẽ có thêm hương táo vàng nướng, mật ong và caramel.
6, Lugana
Nho: Turbiana (Trebbiano di Soave) . Khu vực: Lombardia , Veneto
Hương vị đặc trưng: hoa cơm cháy, ổi, đào, và kim ngân với chút vị đắng từ gừng và bưởi vàng.
7, Pinot Grigio
Nho: Pinot Grigio.
Khu vực: Veneto, Alto Adige
Hương vị đặc trưng: Pinot Grigio chất lượng cao từ những vườn nho trên cao mang đến hương vị tao nhã của chanh dây, ổi, lê và hoa cơm cháy, cũng như hương gừng và quả phỉ.
8, Soave
Nho: Garganega.
Vùng: Veneto
Hương vị đặc trưng: hoa cam, hoa nhài, dưa chuột, dưa đỏ, được hỗ trợ bởi hương bưởi vàng tươi và đắng. Chúng được bổ sung bởi các ghi chú của bánh quy, các loại thảo mộc khô và táo nướng. Hoàn thiện khoáng chất.
9, Verdicchio dei Castelli di Jesi DOC
Nho: Verdicchio Bianco.
Vùng: Marche
Hương vị đặc trưng: hương thơm thanh lịch của hoa trắng, chẳng hạn như hoa cam và keo, cũng như hương thơm của vỏ chanh và chanh. Một chút vị đắng dễ chịu từ hương ớt chuông xanh. Hương thơm của cây xô thơm và cây hương thảo tạo thêm một nét thảo mộc.
10, Vermentino
Nho: Vermentino.
Khu vực: Sardinia, Liguria
Hương vị đặc trưng: chanh, ổi và táo vàng, được bổ sung bởi các nốt hương của kim ngân hoa và hoa nhài, với một kết thúc khoáng chất mặn.
7 LOẠI RƯỢU VANG SỦI BỌT HÀNG ĐẦU CỦA Ý
1, Asti DOCG
Nho: Moscato Bianco.
Vùng: Piemonte .
Hương đặc trưng: hương hoa và trái cây của hoa cam, hoa hồng, hoa keo, hoa cơm cháy và táo vàng được hỗ trợ bởi hương gia vị, kẹo lê và mật ong.
2, Conegliano-Valdobbiadene Prosecco
Nho: Glera.
Vùng: Veneto
Hương vị đặc trưng: hoa trắng, táo xanh, vỏ bưởi đỏ, dứa, với chút ngọt ngào của kẹo giọt lê.
3, Franciacorta
Nho: Chardonnay, Pinot Nero.
Khu vực: Lombardia .
Hương vị đặc trưng: hương thơm thanh lịch của đào chín và vỏ chanh, của mật ong, kem đánh bông chanh và hạnh nhân.
4, Lambrusco
Nho: Lambrusco (Grasparossa, Sorbara, Salamino).
Vùng: Emilia-Romagna
Hương vị đặc trưng: trái cây màu đỏ, chẳng hạn như anh đào đỏ chua, quả mâm xôi và nam việt quất, và một chút giấm balsamic.
5, Moscato d’Asti
Nho: Moscato Bianco.
Vùng: Piemonte .
Moscato d’Asti được làm từ những trái nho tốt nhất, nó được làm với áp suất thấp hơn (2,5 atm) so với Asti DOCG và cung cấp một lớp kem xốp nhỏ. Hương vị đặc trưng: hoa cam, hoa nhài, ổi, lê và mơ.
6, Oltrepò Pavese Metodo Classico
Nho: Pinot Nero.
Vùng: Lombardia
7, Prosecco
Nho: Glera.
Vùng: Veneto
Hương đặc trưng: nhẹ nhàng, tươi mát và thanh lịch, với các nốt hương của hoa trắng, đào, lê và dưa lưới.
RƯỢU VANG NGỌT CỦA Ý
Không có cách nào tốt hơn để kết thúc bằng một ly rượu vang ngọt.Vì vậy chúng tôi sẽ kết thúc bài viết của mình với cuộc thảo luận về hai trong số những loại rượu vang ngọt ngon nhất của Ý.
1, Rượu Passito
Rượu vang Passito của Ý được làm từ nho Moscato hoặc Gewurztraminer “thu hoạch muộn”, . Đã được sấy khô cho đến khi chúng thực sự là nho khô. Ở các khu vực phía Nam, các nhà sản xuất rượu làm khô nho của họ trên những cây nho. Những quả dâu chín từ từ khô héo dưới ánh nắng mặt trời. Khi nước bay hơi, nước bên trong nho sẽ trở nên cô đặc hơn nhiều.
Ở vùng Alto Adige thuộc Alpine, nho Gewurztraminer cũng được làm khô trên cây nho và được thu hoạch vào cuối tháng 12. Moscato với vỏ mỏng, không thể tồn tại bên ngoài vào cuối mùa đông. Vì vậy, sau khi thu hoạch vào tháng 11, nho Moscato được sấy khô cho đến tháng 12 trong gác xép ấm áp và thoáng mát của nhà máy rượu.
Phương pháp sản xuất rượu vang theo phương pháp passito dẫn đến sản lượng thấp hơn. Vì bạn nhận được ít chất lỏng từ nho khô hơn nho. Các loại rượu thường có độ cồn cao, ngọt ngào và đầy hương vị. Chúng thường được bán trong một chai cỡ nửa chai vì chúng rất phong phú và thường đi kèm với mức giá cao hơn do sản lượng nhỏ.
Alto Adige cũng làm ra một trong những loại rượu ngọt độc nhất và đẹp nhất – Moscato Rosé. Trồng nho này rất nhỏ, vì nó không tự thụ phấn và khó trồng. Nhưng những loại rượu kết quả không thuộc thế giới này.
2, Vin Santo
Loại rượu tráng miệng không cần thiết này có tên tạm dịch là “Rượu thánh”. Nó được làm từ nho trắng Trebbiano và Malvasia. Được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để cô đặc đường khi chúng chuyển hóa từ từ thành nho khô. Rượu thu được được ủ lên đến một thập kỷ trong những thùng nhỏ. Với một ít không khí ở trên cùng để rượu nhẹ nhàng oxy hóa. Nó thường được kết hợp với biscotti.
Vin Santo có hương vị như thế nào?
Với màu vàng đậm, Vin Santo có hương vị đậm đà kết hợp giữa mơ khô và trái cây nhiệt đới. Được bổ sung bởi hương thơm cổ điển của caramel và các loại hạt đã được oxy hóa.
Các loại rượu vang ngọt đặc biệt của Ý để thử
La Castellina “Squarcialupi” Vin Santo del Chianti Classico DOC
Kurtatsch Ushas 2017 | Moscato Rosé |
Kurtatsch Aruna 2016 | Passito Gewürztraminer và Moscato
3, Moscato d’Asti
Có nồng độ cồn thấp và được làm sôi động với sự lấp lánh tinh tế. Moscato d’Asti là một loại rượu vang tuyệt vời cho một buổi chiều mùa hè. Ban đầu nó được làm bởi các nhà sản xuất rượu để họ có thể uống vào bữa trưa mà không bị say. Nó được làm từ nho Moscato Bianco – một trong những giống lâu đời nhất được trồng ở Piedmont.
Moscato d’Asti có vị gì?
Đào chín, mật ong và hoa cam làm tăng thêm hương vị mùa hè của loại rượu này. Nó cũng là một trong số ít rượu vang có mùi và vị giống như nho.
GIỐNG NHO ĐỂ LÀM RƯỢU VANG Ý?
Có bao nhiêu loại nho Ý?
Trong khi các nguồn khác nhau khẳng định rằng Ý có từ 300 đến 2.000 trái nho. Thì chính thức có 605 loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang trên khắp nước Ý. Chúng được ghi lại trong Registro Nazionale delle Varietà di Vite – cơ quan đăng ký của Bộ Chính sách Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp (MiPAAF). Nhưng xét trên tất cả, Ý tự hào có số lượng nho lớn nhất thế giới. Với 77% lãnh thổ được bao phủ bởi đồi và núi. Ý chịu ảnh hưởng của 3 vùng biển: Tyrrhenian, Adriatic và Ionian. Điều này giải thích mức độ đa dạng tự nhiên tuyệt vời và tại sao rất nhiều loại nho độc đáo đã phát triển theo thời gian.
Danh sách các loại nho của Ý bắt đầu với Abbuoto, một loại nho đỏ từ xung quanh Rome. Có thể được sử dụng để làm Caecubum – loại rượu La Mã nổi tiếng được Pliny the Elder và Horace ca ngợi. Loại nho cuối cùng trong danh sách là Zweigelt. Được trồng để tạo ra màu đỏ thanh lịch gần biên giới Áo ở Alto Adige.
Nhưng số lượng nho không cố định. MiPAAF tiếp tục đánh giá nho và các dòng vô tính được trồng trong các vườn nho trên khắp nước Ý. Nếu tính độc nhất của nho được xác nhận bằng phân tích DNA, nó sẽ được thêm vào Đăng ký Nazionale. Nếu giống được đánh giá là họ hàng gần của một giống nho khác. Thì nó sẽ được thêm vào là dòng vô tính, hoặc mẫu kép. Ví dụ vào năm 2020, danh sách đã tăng thêm 20 loại nho mới. Bao gồm cả Uva Giulia và Cabernet Blanc và vào năm 2021 – Rabosa Bianca và Moretto Grosso
Nho Ý quan trọng nhất là loại nho nào?
Không nghi ngờ gì nữa, phần lớn rượu vang Ý được sản xuất bằng nho bản địa của Ý. Sangiovese là loại nho được trồng rộng rãi nhất (71.500 ha). Loại nho này là nguyên nhân tạo ra một số loại rượu vang ngon nhất của Ý: Chianti Classico, Vino Noble di Montepulciano và Brunello di Montalcino. Nho Montepulciano đứng thứ hai, với diện tích 86.000 ha. Hầu hết nó được sử dụng để sản xuất rượu vang Montepulciano d’Abruzzo. Catarratto Bianco là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất với 85.900 ha.
Loại nho quốc tế quan trọng nhất ở Ý là Chardonnay (48.600 ha). Trong khi nó có thể được tìm thấy trong các loại rượu vang trắng vẫn còn nguyên. Chardonnay là nguồn cung cấp các loại rượu vang sủi Metodo Classico tốt nhất của Ý: Franciacorta và Oltrepò Pavese. Merlot từng rất nổi tiếng ở Ý. Nhưng khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi, các nhà máy rượu vang đã giảm diện tích trồng từ hơn 50 nghìn ha vào những năm 1970 xuống còn 28 nghìn vào năm 2010 (MiPAAF).
Bài viết này đi sâu hơn về các loại rượu vang ngon nhất từ từng vùng của Ý. Hương vị của chúng như thế nào và một số đề xuất về các loại rượu vang từng đoạt giải thưởng mà bạn có thể mua từ danh mục của chúng tôi.
Có rất nhiều mặt bằng để che phủ. Cũng như những người nổi tiếng quốc tế như Chianti Classico và Primitivo. Chúng tôi sẽ làm nổi bật một số viên ngọc ẩn như Roero Arneis tươi và có mùi trái cây và Cannonau di Sardegna đậm đà và đậm đà.
Rượu vang Ý ngon nhất là gì?
Ý tự hào có một số loại rượu vang đỏ và trắng quý phái. Trong một số trường hợp, tên của loại nho chính được bao gồm trong tên của rượu. Ví dụ: Primitivo di Manduria DOC (nho chính là Primitivo ) hoặc Verdicchio dei Castelli di Jesi DOC ( Verdicchio Bianco ). Nhưng trong những trường hợp khác, tên của rượu được dựa trên những thứ khác. Ví dụ, cái tên “Barolo” (được làm riêng từ nho Nebbiolo) có nguồn gốc từ khu vực Piemonte. “Franciacorta” (rượu vang sủi bọt thường được làm từ Chardonnay, Pinot Noir) là một cái tên lịch sử dựa trên tiếng Latinh curtis francae – vùng đất tu viện được miễn thuế vào thời trung cổ.
Để giúp bạn kết nối các loại rượu vang Ý yêu thích của mình với nho và vùng của chúng. Chúng tôi đã tạo ra ba danh sách “top ten” cho các loại rượu vang đỏ, trắng và sủi tăm.
HƯỚNG DẪN NHANH VỀ CÁC VÙNG RƯỢU VANG Ý
Một số vùng rượu vang Ý nổi tiếng nhất là:
Piedmont
Lombardy
Veneto
Emilia-Romagna
Tuscany
Umbria
Marche
Abruzzo
Sicily
Sardinia
Các khu vực rượu vang Ý khác:
Basilicata
Calabria
Campania
Friuli-Venezia Giulia
Molise
Puglia
Lazio
Liguria
Trentino Alto Adige
Valle d’Aosta
CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG VÀ LOẠI RƯỢU VANG CHÍNH CỦA Ý
Bây giờ chúng ta đã hiểu sự khác biệt giữa rượu vang DOC, DOCG và IGT. Ngoài việc mô tả các đặc điểm và cảnh quan của từng vùng. Đây sẽ là sự kết hợp giữa DOC và DOCG – ví dụ như các loại rượu có phong cách sản xuất rượu theo quy định của pháp luật và IGT, được dựa trên rượu khủng bố
1, Piedmont | Piemonte
Kẹp giữa dãy núi Alps ở phía bắc và dãy núi Apennine ở phía nam. Piedmont (hay Piemonte trong tiếng Ý) là quê hương của nho Nebbiolo, Barbera và Arneis cùng những loại nho khác. Các khu vực vườn nho của Langhe-Roero và Monferrato là một trong số ít các vùng trồng nho được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Cùng với St Emilion ở Bordeaux và Tokaj ở Hungary
A. Barolo
“Vua của rượu và rượu của các vị vua”. Barolo được coi là một trong những loại rượu ngon nhất thế giới. Nó được làm từ Nebbiolo nguyên chất, một loại nho chứa nhiều tannin đến mức rượu vang của nó cần phải trải qua nhiều năm già trong gỗ sồi và đóng chai để đủ mịn để uống.
Barolo chỉ được trồng trong một DOCG nhỏ (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) và có những quy định nghiêm ngặt liên quan đến việc sản xuất nó. Barolo tiêu chuẩn phải được ủ tối thiểu ba năm, dành ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi hoặc hạt dẻ. Trong khi Barolo Riserva cần phải dành năm năm trong thùng. Sau đó, nó nên được để trong chai 7-10 năm trước khi uống nó.
Barolo có vị gì?
Barolo là một loại rượu rất phức tạp, với hương vị được một số người mô tả là “hắc ín và hoa hồng”. Trái cây khô màu đen (như anh đào và mận khô) được kết hợp với các loại gia vị (cam thảo, quế và đinh hương) cũng như hương thơm của thuốc lá ngọt, da thuộc và sô cô la.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Barolo:
Francone Barolo DOCG 2016
ForteMasso Barolo Castelletto Riserva DOCG 2013
ForteMasso Barolo Riserva DOCG 2013 | Castelletto Cru
B. Barbaresco
Nếu Barolo là vua của các loại rượu thì Barbaresco là nữ hoàng. Nó cũng được làm từ Nebbiolo nhưng trong khi Barolo khắc khổ và Barbaresco cơ bắp thì dịu dàng hơn. Nó chỉ được trồng cách đó 12 dặm, trong một khu vực hình móng ngựa xung quanh thị trấn nhỏ Neive. Chất tannin khắc nghiệt của Nebbiolo có xu hướng mềm nhanh hơn ở Barbaresco. Vì vậy nó được phép ủ ít hơn Barolo một năm trước khi đóng chai.
Barbaresco có hương vị như thế nào?
Hương thơm của nó là sự kết hợp mạnh mẽ của hoa khô (đặc biệt là hoa hồng dại và violet), trái cây khô (mận khô, quả sung và dâu tây). Các loại thảo mộc và gia vị (cam thảo, hạt tiêu và đinh hương) được bao quanh bởi thuốc lá phong phú, vani, sô cô la và da thuộc.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Barbaresco:
Francone Barbaresco DOCG Riserva
Demarie Barbaresco DOCG
Francone Barbaresco DOCG
C. Barbera
Barbera là một loại nho phổ biến khác ở Piedmont, chiếm gần một nửa số lượng cây nho được trồng trong vùng. Mặc dù nó thường được pha trộn vào rượu vang trên khắp nước Ý. Nhưng nó lại cho thấy mặt tốt nhất của nó ở vùng Monferrato của Piedmont. Các loại rượu Barbera ngon nhất đến từ Barbera d’Asti DOCG – tiểu khu Nizza của Asti gần đây cũng đã được cấp chứng chỉ DOCG. Một ví dụ tuyệt vời khác của rượu đến từ Barbera d’Alba DOC.
Rượu Barbera có hương vị như thế nào?
Chứa nhiều axit và ít tannin, Barbera thường nhẹ nhàng và sảng khoái. Mặc dù nó có màu sẫm nhưng nó có vị như anh đào hoang dã, quả mâm xôi và quả việt quất được củng cố bằng cách làm ấm vani và gia vị từ quá trình lão hóa gỗ sồi.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Barbera:
Francone “I Patriarchi” | Barbera d’Alba Superiore DOC
Scagliola, Azörd, Monferrato Rosso DOC
D. Arneis
Những ví dụ tốt nhất về loại nho trắng thơm này đến từ Roero. Ngay phía bên kia sông Tanaro từ Barolo và Barbaresco. Sau Thế chiến thứ hai, Arneis gần như tuyệt chủng. Nó chỉ được cứu vì một số vườn nho vẫn trồng loại nho ngọt này để thu hút sâu bệnh tránh xa những cây nho Nebbiolo có giá trị hơn. Nó đã phục hồi đáng kinh ngạc và ngày nay nó là loại nho trắng có uy tín nhất của khu vực.
Arneis có vị gì?
Một cách ngon lành và sảng khoái, nó có hương thơm tinh tế của lê tươi, mơ và hoa. Một chút hạt dẻ làm tăng thêm sự phức tạp.
Rượu vang Arneis từng đoạt giải thưởng:
Demarie Sabbia | Oak Aged Arneis
Francone Magia | Roero Arneis DOCG
Demarie Roero Arneis DOCG
2. Tuscany | Toscana
Nơi sinh của thời Phục hưng, Tuscany (hay Toscana trong tiếng Ý) giữ một vai trò quan trọng trong bản sắc Ý. Đây cũng là quê hương của một số loại rượu vang đỏ đậm và sáng nhất của Ý. Về bản chất, có liên kết với lịch sử tôn giáo và nghệ thuật phong phú của khu vực. Những ngọn đồi và thung lũng trồng nho đã được các nghệ sĩ nổi tiếng làm bất tử qua các thời đại.
A. Chianti và Chianti Classico
Cả Chianti và Chianti Classico đều được làm từ cùng một loại nho: Sangiovese, nhưng điểm giống nhau dừng lại ở đó. Mệnh giá Chianti DOCG bao gồm một loạt các khu vực trồng nho trên khắp Tuscany. Có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy các loại rượu vang có phong cách và mức chất lượng khác nhau. Trong khi một số nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu Chianti tuyệt vời. Những người khác lại sản xuất ra một lượng lớn rượu vang rẻ tiền. Chín mươi triệu chai Chianti được sản xuất mỗi năm.
Mặt khác, Chianti Classico chỉ có thể được làm ở một khu vực nhỏ ở vùng núi giữa Florence và Siena. Nhìn chung, Chianti Classico mang đến hương vị và chất lượng ổn định hơn. Sản lượng hàng năm là hơn ba mươi triệu chai. Các ví dụ cao cấp của Chianti Classico rất phức tạp, với hương thơm tập trung của anh đào đỏ, vani, đinh hương, sô cô la đen, thuốc lá và da thuộc.
Chianti cơ bản có vị gì?
Chianti là một loại rượu mặn có vị đắng đặc trưng. Hương thơm trái cây của quả anh đào chua chiếm ưu thế. Được khuếch đại bởi một số loại thảo mộc khô và đất.
Chianti Classico có hương vị như thế nào?
Bạn có thể mong đợi hương vị đậm đặc của anh đào khô, mận, quế và gia vị. Đó là nước Ý trong một chiếc ly.
B. Super Tuscan
uscany cũng nổi tiếng với các loại rượu vang Super Tuscan. Rượu vang đỏ được làm từ nho quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Thường được pha trộn với Sangiovese của Tuscany. Sassicaia và Tignanello là hai trong số những chiếc Super Tuscan đầu tiên thu hút sự chú ý trên toàn cầu trong những năm 1970. Bởi vì họ không sử dụng tên gọi đã được phê duyệt nho. Chúng phải được dán nhãn là IGT (Indicazione Geografica Tipica).
Chúng tôi cung cấp một số loại Super Tuscan: Gagliole từ Chianti Classico – một loại rượu được đánh giá cao đã giành được huy chương Decanter Platinum. Một ví dụ khác là Fiero – một loại rượu Toscana IGT từ Ridolfi. Một nhà máy rượu thuộc sở hữu của gia đình cũng sản xuất rượu Brunello di Montalcino từng đoạt giải thưởng.
Rượu Super Tuscan có hương vị như thế nào?
Nó phụ thuộc vào loại nho được sử dụng. Nói chung, chúng là loại rượu có chất lượng tuyệt vời, dễ chịu. Chúng thường có hương thơm phong phú của anh đào đen, da thuộc và ca ca.
C. Brunello di Montalcino
Rượu vang trẻ nhất trong số các loại rượu vang danh tiếng của Ý – được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1865. Brunello di Montalcino được trồng ở một trong những vùng DOCG khô cằn nhất của đất nước. Nó trải qua một giai đoạn ủ lâu dài trong hai năm và thường được ủ trong các quán rượu nhỏ. Nơi mang lại hương vị của gia vị và vani cho rượu. Đối với một phiên bản rẻ hơn, hãy tìm Rosso di Montalcino – nó được làm theo cách tương tự, nhưng có thể ra mắt sớm hơn một năm.
Brunello di Montalcino có hương vị như thế nào?
Rượu vang này lâu năm và có hương vị hấp dẫn. Bạn có thể mong đợi tìm thấy dâu rừng, cà phê espresso và hoa violet trong cùng một ly.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Tuscany:
Gagliole Chianti Classico Riserva DOCG
Squarcialupi “Cosimo Bojola”, Chianti Classico DOCG
Castello di Radda Guss Super Tuscan | Toscana IGT
3. Veneto | Vènet
Veneto là vùng trồng nho có năng suất cao nhất của Ý. Bởi vì những ngày ấm áp được làm mát bởi gió từ Hồ Garda ở phía tây và gió từ dãy Alps ở phía bắc. Nho được trồng ở đây thường phát triển thành rượu vang tươi ngon.
Veneto sản xuất hơn 1 tỷ chai rượu vang với chỉ định xuất xứ được bảo hộ mỗi năm (2018). Con số đó nhiều hơn ba tỉnh sản xuất rượu tiếp theo cộng lại và gần gấp bốn lần toàn bộ Tuscany. Prosecco DOC và Conegliano-Valdobbiadene DOCG cùng chịu trách nhiệm về hơn 450 triệu chai hàng năm.
Khu vực Valpolicella nằm ở phía đông của Hồ Garda và phía bắc của Verona. Đây là quê hương của các loại rượu vang nổi tiếng thế giới được làm từ nho bản địa: Corvina Veronese, Corvinone và Rondinella.
Các tên tuổi của Valpolicella bao gồm: Valpolicella DOC (rượu vang đỏ khô), Recioto della Valpolicella DOCG (rượu vang đỏ khô hoặc vang nổ ), Amarone della Valpolicella DOCG (rượu vang đỏ khô với hương vị đậm đặc được làm từ nửa quả nho khô), Valpolicella Ripasso DOC (rượu vang Valpolicella đồng lên men với vỏ nho từ Amarone và rượu vang Amarone lên đến 15%).
Valpolicella DOC sản xuất khoảng 18 triệu chai hàng năm (2018). Đối với Amarone della Valpolicella DOCG rất có uy tín, “chỉ” khoảng mười lăm triệu chai được sản xuất mỗi năm. Nó rất nhiều, nhưng nó có vẻ nhỏ so với những khối lượng khổng lồ của Prosecco nổi tiếng số 1 của Ý, được sản xuất gần đó.
Venezia DOC sản xuất 8,5 triệu chai rượu hầu hết là loại rẻ tiền để dễ uống. Mặc dù DOC này sản xuất nhiều loại rượu cho thị trường nội địa Ý. Chẳng hạn như Raboso đỏ, Verduzzo trắng và “spumante” Glera lấp lánh. Nhưng trên thế giới, nó được biết đến nhiều nhất với Pinot Grigio rẻ tiền.
A. Prosecco
Prosecco là loại rượu sủi tăm nổi tiếng nhất của Ý. Nó đã bùng nổ phổ biến trong thập kỷ qua, đặc biệt là ở Anh. Nơi hàng trăm triệu chai được uống mỗi năm.
Mệnh giá của Prosecco DOC chiếm khu vực bằng phẳng ở phía bắc Venice. Nó sản xuất một con số khổng lồ 371 triệu chai mỗi năm. Hầu hết là loại rượu rẻ tiền để dễ uống.
Rượu Prosecco ngon nhất đến từ một khu vực đồi núi nhỏ giữa các thị trấn Conegliano và Valdobiaddene. Mệnh giá Conegliano-Valdobbiadene DOCG sản xuất 88,5 triệu chai fizz chất lượng cao hàng năm. Loại kem của Prosecco đến từ Cartizze. Hãng sản xuất rượu có nhãn Prosecco Valdobbiadene Superiore di Cartizze DOCG.
Prosecco chủ yếu được làm từ nho Glera, mặc dù nó có thể chứa tới 15% các giống như Pinot Grigio, Pinot Bianco và Chardonnay.
Prosecco được sản xuất theo phương pháp Charmat (hoặc phương pháp xe tăng). Quá trình này giúp lưu giữ hương vị trái cây tươi của nho, vốn đã trở nên rất phổ biến với nhiều người uống rượu vang ở Ý và nước ngoài. Đầu tiên, rượu gốc được làm từ nho Glera (và có thể cả những loại nho trắng được phép khác) trong các thùng thép không gỉ. Sau đó, đường và men được thêm vào bể và quá trình lên men thứ hai diễn ra. Điều này làm tăng độ cồn và tạo ra bọt khí CO2 hòa tan trong rượu.
Prosecco có vị gì?
Prosecco là một loại rượu vang sủi có hương hoa tươi và nhẹ, với hương vị thanh khiết và các bọt sủi bọt được chấm phá bởi các nốt hương của đào, lê, kim ngân và dưa.
B. Amarone della Valpolicella
Loại rượu vang đỏ mạnh mẽ này được làm từ nho khô. Thường là sự pha trộn giữa Corvina và Rondinella.
Sau khi thu hoạch, nho dành khoảng ba tháng trong giàn phơi khô trong nhà máy rượu vang. Tại đây, nho được sấy khô – thường bằng quạt công nghiệp lớn. Cho đến khi chúng gần như trở thành nho khô. Khi nước bay hơi, hương vị và đường tự nhiên trong nho trở nên rất đậm đặc. Sau đó, những trái nho nửa khô được lên men để tạo ra một trong những loại rượu vang đỏ ngon nhất thế giới – Amarone.
Quá trình sản xuất rượu vang từ nho nửa khô được gọi là Appasimento. Chỉ một số ít nhà máy rượu vang Amarone được chứng nhận hữu cơ. Camilla Rossi Chauvenet (chủ nhà máy rượu Massimago), nữ nhà sản xuất rượu Amarone hữu cơ, giải thích: “Sản xuất Amarone hữu cơ rất khó, đòi hỏi quy trình, sự tận tâm và kỹ năng rất chính xác. Các nhà máy rượu truyền thống thường sử dụng hóa chất để bảo vệ nho khỏi ký sinh trùng trong quá trình sấy khô ”.
Mặc dù nó được làm từ nho khô – một kỹ thuật thường tạo ra một loại rượu ngọt – Amarone della Valpolicella khô. Nó lấy tên từ kết thúc đắng (amaro) nhưng thú vị của nó. Theo truyền thống, nó được ủ trong các thùng gỗ sồi lớn, mặc dù một số nhà sản xuất thích sử dụng các quầy bar nhỏ hơn cho loại gia vị gỗ sồi đặc biệt đó. Loại rượu này có khả năng lão hóa nghiêm trọng.
Amarone della Valpolicella có vị như thế nào?
Loại rượu phong phú này kết hợp hương vị của anh đào, sô cô la và gia vị. Khi nó già đi, các nốt khô và đường nâu bắt đầu phát triển. Nó có tính axit cao, độ cồn cao và nhiều tannin mượt mà.
C. Pinot Grigio
Mọi người đều biết Pinot Grigio . Đó là loại rượu vang trắng tươi, khô và thơm nhẹ tinh túy – và đã vượt qua Chardonnay để trở thành loại nho trắng phổ biến nhất thế giới vào đầu Thế kỷ 21.
Veneto là ngôi nhà tinh thần của Pinot Grigio. Tại đây, rượu Pinot Grigio dễ uống và rẻ tiền được sản xuất ở Venezia DOC. Vùng đồng bằng rộng lớn ở phía bắc Venice và xung quanh thành phố Treviso.
Pinot Grigio có vị như thế nào?
Pinot Grigio là loại rượu nhẹ và sảng khoái. Ví dụ tốt nhất sẽ có hương thơm trái cây biểu cảm của bưởi, chanh, dưa và lê.
Để phát triển thành một phong cách rượu vang cao cấp. Nho Pinot Grigio cần độ axit cao hơn. Do đó, Pinot Grigios sảng khoái với hương vị nhiệt đới được sản xuất ở vùng đồi Friuli-Venezia về phía đông bắc. Hoặc trên dãy Alps ở Alto Adige DOC về phía bắc từ Veneto.
Hãy thử những loại rượu vang từng đoạt giải thưởng này từ Veneto:
Le Morette Benedictus | Lugana DOC
Rubinelli Vajol Amarone della Valpolicella DOCG
Massimago “Marchesa MariaBella” Valpolicella Ripasso Superiore DOC
4. Lombardy | Lombardi
Vùng giàu có nhất của Ý, Lombardy, có dãy núi Alps ở phía bắc và bờ Hồ Garda ở phía tây. Những điều này, cũng như các hồ và đồi nhỏ hơn, có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách sản xuất rượu vang. Viên ngọc quý trên vương miện của Lombardy là thành phố thời trang Milan.
Rượu DOCG lớn nhất của Lombardia là Franciacorta DOCG. Gần 18 triệu chai rượu này được sản xuất mỗi năm. Gần đây, nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về nó bên dưới.
Mặc dù có 22 khu vực DOC và năm khu vực DOCG ở Lombardy, hầu hết các loại rượu vang khác được trồng ở đó là để tiêu thụ địa phương và hiếm khi tiếp cận thị trường xuất khẩu. DOC quan trọng nhất của Lombardia là Bonarda – 19 triệu chai được sản xuất mỗi năm. Rượu vang đỏ này được làm theo phong cách tĩnh lặng và lấp lánh. Bao gồm ít nhất 85% Croatia (một loại nho địa phương được gọi là Bonarda). Phần còn lại được tạo thành từ Barbera, Ughetta và Uva Rara. Nằm ở phía nam của Hồ Garda, Lugana DOC (sản xuất gần chín triệu chai hàng năm) là một loại rượu quan trọng khác của Lombardia. Nó được làm từ nho Trebbiano di Soave với nhiều phong cách khác nhau.
Từ rượu vang khô đến rượu vang sủi bọt “spumante”. Lombardia cũng có rượu Nebbiolo của riêng mình (ở đây, loại nho này được gọi là Chiavennasca). Được sản xuất tại Valtellina Superiore DOCG, ở phía bắc của Lombardia.
A. Franciacorta
Frciacorta là một loại rượu sủi bọt DOCG, được làm theo phương pháp truyền thống. Đây là lý do tại sao một số người coi nó như câu trả lời của Ý cho Champagne. Nó cũng được làm từ các loại nho tương tự: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Bianco (thay cho Pinot Meunier). Rượu vang Franciacorta phải dành tối thiểu 18 tháng. Con số này tăng lên 30 tháng đối với rượu vang cổ điển và 5 năm đối với rượu vang Riserva.
Hãy tìm Franciacorta Satèn – đây là blancs de blancs Franciacorta. Vì vậy nó chỉ được làm từ nho trắng và đã trải qua ít nhất hai năm để già đi.
Franciacorta có vị gì?
Tinh tế và thanh lịch, Franciacorta thường có hương cam quýt nhẹ như chanh kết hợp với hương vị từ hạt lees và quá trình lão hóa chai của nó – các loại hạt nướng, bánh mì ngọt và trái cây khô.
Các loại rượu vang từng đoạt giải thưởng từ Lombardy:
Lo Sparviere Franciacorta DOCG Brut Millesimato
Lo Sparviere “Cuvée n.7” Brut, Franciacorta DOCG
5. Apulia | Puglia
Gót giày của nước Ý là nơi trồng hầu hết các loại nho để bàn của đất nước này. Về rượu vang, nó nổi tiếng nhất với hai màu đỏ đậm có một lượng lớn người theo dõi ở Anh. Đó là Primitivo, được biết đến nhiều hơn với tên tiếng Mỹ là Zinfandel và giống nho bản địa Negroamaro. Một số nhà sản xuất rượu có thể làm việc kỳ công với những trái nho này. Tạo ra loại rượu vang phong phú với hương thơm của dâu đen, mận đen, cà phê và vani.
A. Primitivo
Rượu vang Primitivo đậm và đậm đà thường được làm từ nho trồng ở trung tâm Puglia, giữa Bari và Matera. Primitivo di Manduria DOC , nằm ngay phía đông Taranto, sản xuất khoảng 20 triệu chai mỗi năm (2018). Nhiều loại rượu vang Primitivo từng đoạt giải thưởng cao nhất đến từ Salento IGT. Công ty sản xuất hơn 16 triệu chai 75cl mỗi năm (2018).
Primitivo có vị gì?
Primitivo là một loại rượu lớn, đậm. Nó thường có mùi thơm và nồng độ cồn cao với lượng tannin và độ chua trung bình. Hương vị của nó rất rõ ràng và thường gợi nhớ đến các loại quả mọng chín sẫm màu. Như việt quất và việt quất đen – cũng như cam thảo và hạt tiêu đen. Rất nhiều rượu Primitivo của Ý hiện nay được ủ trong gỗ sồi Mỹ. Để tạo cho nó một hương vị tương tự như các loại Zinfandel đỏ nổi tiếng từ các vùng nổi tiếng như Lodi ở California. Do đó, bạn thường có thể mong đợi hương vị của sô cô la đen, thuốc lá ngọt và gia vị quế.
B. Negroamaro
Negroamaro đã được trồng ở Puglia trong ít nhất 1.500 năm và tên của nó được dịch là “đen và đắng”. Các ví dụ tốt nhất đến từ Bán đảo Salento, đặc biệt là Salice Salentino DOC. Ở đây, khí hậu Địa Trung Hải ấm áp làm chín những trái nho để chúng mọng nước, ngọt ngào và thơm ngon trong khi tác dụng làm mát của Biển Adriatic và Ionian duy trì độ tươi của trái cây. Trong khi Negroamaro thường được sử dụng để làm rượu vang đỏ, đôi khi nó được sử dụng cho rượu vang hồng.
Negroamaro có vị gì?
Đen và mặn, Negroamaro kết hợp hương vị của trái cây chín đen với vị cay và hương thảo mộc của đinh hương, quế và cỏ xạ hương.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Puglia:
Feudi di Guagnano, Rosarò 2019 | Salice Salentino Negroamaro Rosato DOC
Feudi di Guagnano Pietrafinita | Primitivo di Manduria DOC
Carvinea Organic Primitivo 2017 | Salento
6. Sardinia | Sardegna
Đảo Sardinia có nền văn hóa và lối sống riêng biệt, khác hẳn với đất liền của Ý. Một điều làm nên nét độc đáo của Sardinia là đây là nơi sinh sống của nhiều người hơn 100 tuổi so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Một loại khác là các loại rượu của nó.
Ngành công nghiệp rượu của hòn đảo chỉ sản xuất ra 44 triệu chai rượu mỗi năm – ít hơn Sicily năm lần. Mặc dù Alghero DOC sản xuất khoảng 1,5 triệu chai rượu vang đỏ và trắng từ các loại nho quốc tế như Cabernet Sauvignon và Chardonnay, Sardinia nổi tiếng nhất với các loại rượu vang có một không hai được làm thủ công từ nho địa phương của hòn đảo. Những thứ này chỉ dành riêng cho Sardinia và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Loại nho đỏ quan trọng nhất của Sardinia là Cannonau. Được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ cùng tên đậm đà, sâu và mịn. Giả thuyết phổ biến cho rằng đó là bản sao của Garnacha Tinta được mang từ Tây Ban Nha sau khi Peter IV chinh phục Aragon vào năm 1354 . Tuy nhiên, một số nhà khoa học khẳng định rằng Cannonau là bản địa của Sardinia, và thực sự đã 3.200 năm tuổi. Điều này sẽ khiến nó trở thành loại nho đỏ lâu đời nhất của Địa Trung Hải.
Bằng cách này hay cách khác, Cannonau đã ăn sâu vào cuộc sống của người Sardinia. Khu sản xuất chính của nó là Cannonau di Sardegna DOC. Bao gồm toàn bộ hòn đảo, nhưng nó cũng được cho phép trong các DOC khác. Ví dụ, nó tạo ra một sự pha trộn mạnh mẽ với giống nho Monica bản địa của Sardinia ở Madrolisai DOC.
Rượu vang trắng đặc trưng của Sardinia là Vermentino. Rất sảng khoái, nó nổi tiếng với hương vị của lê, dưa và chanh. Lý tưởng để thưởng thức vào buổi chiều mùa hè. Mặc dù loại nho này được phép sử dụng trong một số DOC. Nhưng loại nho chính là Vermentino di Sardegna DOC. Khu vực này bao gồm toàn bộ hòn đảo, và rượu vang được làm ở nhiều cấp độ chất lượng khác nhau. Để có các ví dụ chất lượng cao nhất của Vermentino. Hãy tìm Vermentino di Gallura DOCG từ phía đông bắc của hòn đảo
Vernaccia di Oristano DOC được biết đến với rượu vang trắng tăng cường. Được sản xuất gần thị trấn Oristano trên bờ biển phía tây của Sardinia. Loại rượu này được làm theo cách tương tự như rượu sherry Amontillado. Rượu vang trắng cơ bản được ủ trong các quán rượu kết nối với hệ thống solera. Quá trình lão hóa đầu tiên xảy ra dưới một lớp rượu dày. Sau đó rượu được tăng cường và ủ tiếp xúc với không khí. Vernaccia di Oristano được sản xuất kỹ lưỡng mang đến hương thơm mê hoặc của mứt cam, quả phỉ, hạnh nhân và mơ khô – một hương vị địa phương được biết đến với tên gọi Murrai.
Monica DOC và vùng cao nguyên Mandrolisai DOC sản xuất rượu vang đỏ thanh lịch được làm từ giống nho Monica, loại nho chỉ có ở Sardinia. Rượu vang này bùng nổ với hương vị của quả mọng đỏ và các loại thảo mộc vùng núi và tốt nhất nên thưởng thức khi còn trẻ.
Cannonau di Sardegna có vị gì?
Chứa nhiều cồn và tanin, Cannonau di Sardegna là một loại rượu tốt cho sự lão hóa. Nó có hương vị chín thơm ngon của nam việt quất, mận và thuốc lá được củng cố bởi hương vị đậm đà của cà phê, sô cô la và gia vị trắng từ thời còn trong thùng.
Vermentino có vị gì?
Vermentino kết hợp các hương vị thơm ngon như táo xanh, bưởi và chanh. Đặc điểm đặc biệt nhất của nó là kết thúc hơi đắng, gợi nhớ đến quả hạnh xanh hoặc vỏ cam quýt.
Hãy thử những loại rượu vang từng đoạt giải thưởng từ Sardina:
Siddùra Spèra| Vermentino di Gallura DOCG
Siddùra Erema | Cannonau di Sardegna DOC
Siddùra “Maìa” Vermentino di Gallura Superiore DOCG
7. Sicily | Sicilia
Sicily là hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải và có một số truyền thống rượu vang lâu đời nhất ở Ý. Có từ những tiền đồn của người Phoenicia được thành lập vào năm 800-600 trước Công nguyên, bao gồm Palermo và Marsala.
Ngày nay, Sicily có 75 nghìn ha vườn nho IGT, DOC và DOCG. Sản xuất hơn 250 triệu chai rượu mỗi năm – tương đương với sản lượng của Tuscany. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn – bảy mươi phần trăm cây nho của Sicily được trồng trên những cảnh quan đầy thách thức. Với hầu hết nằm trên sườn dốc của những ngọn đồi và núi lửa.
Sicily có 23 khu vực DOC. Công ty lớn nhất trong số họ, Sicilia DOC. Bao phủ toàn bộ hòn đảo và sản xuất 77 triệu chai rượu mỗi năm. Chúng hầu hết được làm từ nho bản địa của Sicily. Rượu vang đỏ chủ yếu được làm từ Nero d’Avola và Frappato. Trong khi rượu vang trắng zesty được làm thủ công từ Carricante, Catarratto và Grillo.
A. Marsala
Marsala là loại rượu vang trắng tăng cường đặc trưng của Sicil. Hòn đảo này sản xuất 6,7 triệu chai Marsala DOC mỗi năm.
Etna DOC làm cho da trắng sảng khoái – Etna Bianco và Etna Bianco Superiore. Sử dụng nho trắng Carricante bản địa của Sicily. Mặc dù các quy định của DOC cho phép các nhà sản xuất rượu thêm một lượng nhỏ nho trắng khác, Catarrato. Bạn cũng có thể tìm thấy Etna DOC rosé (Etna Rosato) và đỏ khô (Etna Rosso) được làm từ nho đỏ Nerello Mascalese và Nerello Mantellato. Bạn thậm chí có thể tìm thấy Etna Spumante lấp lánh được sản xuất từ Nerello Mascalese. Đôi khi được pha trộn với các loại nho khác từ Sicily.
Cerasuolo di Vittoria DOCG là khu vực DOCG duy nhất trên Sicily. Nơi đây sản xuất rượu vang đỏ chất lượng hàng đầu từ nho Nero d’Avola và Frappato. Theo các quy tắc này, những người trồng nho được phép thu hoạch không quá 8 tấn nho chất lượng hàng đầu mỗi ha. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất rượu vang buộc phải chỉ sử dụng những trái nho tốt nhất. Các loại rượu vang thường có màu hồng ngọc hoặc hồng ngọc đậm. Hương vị mượt mà của các loại trái cây và gia vị đen. Khu vực DOCG bao gồm các tỉnh lân cận Ragusa, Caltanissetta và Catania ở phía đông nam của Sicily. Trong khu vực rộng lớn này, chỉ có 150 ha vườn nho được trồng trên các sườn núi. Chỉ có 800 nghìn chai rượu này được sản xuất mỗi năm.
B. Nero D’Avola
Không có gì tinh tế về giống nho đỏ được yêu thích nhất của Sicily, Nero D’Avola . Đó là trái cây nghiêm túc về phía trước và đầy đặn với nhiều tannin mịn. Trong quá khứ, nó thường được sử dụng trong pha trộn rượu vang. Nhưng trong hai thập kỷ qua, nó đã trở nên phổ biến như một loại rượu vang duy nhất.
Nero D’Avola có vị gì?
Mỗi người đều mang đến một bó hoa quả chín bao gồm dâu đen, mận và anh đào ngọt. Điều này được củng cố bởi các nốt hương đậm đà hơn của sô cô la, cà phê và gia vị peppery để tạo ra một kết thúc phong phú và tròn trịa.
C. Marsala
Marsala là một loại rượu vang trắng tăng cường vị cay và thơm. Nó cung cấp hương vị của mứt cam, caramel, mật ong và gia vị. Nó được làm theo nhiều kiểu, từ khô đến ngọt. Nó cũng có sẵn ở các mức chất lượng khác nhau. Từ Marsala Fine cơ bản phải được ủ trong một năm. Đến Marsala Vergine Stravecchio ở trong hầm cho đến ngày kỷ niệm 10 năm thành lập – giống như rượu whisky Scotch.
Vào những năm 1700, các nhà sản xuất rượu của Sicily đã phát triển một phương pháp không ngừng để sản xuất rượu mạnh trong một loạt các thùng được kết nối với nhau. Phương pháp này được gọi là chân không – rất giống với cách các nhà sản xuất rượu Sherry Tây Ban Nha sử dụng hệ thống solera. Rượu vang tăng cường rất quan trọng trong những ngày đó, vì nó có thể tồn tại trong những chuyến đi biển dài ngày. Lý tưởng cho Đế quốc Anh rộng lớn.
Tuy nhiên, vì Anh liên tục chiến tranh với Tây Ban Nha và Pháp. Nên một sự thay thế cho Jerez của Tây Ban Nha là rất mong muốn. Năm 1796, John Woodhouse, một thương gia người Anh. Là người đầu tiên bắt đầu kinh doanh tại cảng Marsala để sản xuất hàng loạt loại rượu tăng cường. Vào thế kỷ 20, thị trường rượu mạnh giảm dần. Nhưng cho đến ngày nay, Marsala vẫn là một loại rượu đặc trưng của Sicily.
Các loại rượu vang từng đoạt giải thưởng từ Sicily để thử:
Salvatore Tamburello Grillo
Salvatore Tamburello Nero d’Avola
Salvatore Tamburello Organic Nero d’Avola
8. Alto Adige
Phần cực bắc của Ý, Alto Adige là nơi có những vườn nho cao nhất châu Âu – cao tới 1.100 mét. Những độ cao này giúp giữ được độ chua và độ tươi trong nho, tạo ra màu đỏ Ý ở vùng khí hậu lạnh với hương vị đặc trưng. Khu vực nói tiếng Đức này có xu hướng sử dụng nhiều giống nho quốc tế và không có nhiều quy định DOC như phần còn lại của Ý.
A. Lagrein
Lagrein là một loại nho đỏ bản địa của Alto Adige, và nó là một cường quốc thực sự với rất nhiều axit và tanin. Nó được sử dụng để làm Lagrein Scuro đỏ (còn được gọi với tên tiếng Đức là Lagrein Dunkel) và hoa hồng thơm Lagrein Rosato (Lagrein Kretzer). Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về phiên bản màu đỏ là nó có vị ngon tuyệt khi được ướp lạnh một chút.
Lagrein có vị gì?
Có rất nhiều vị chua giòn để giải khát miệng của bạn, với các nốt hương của quả mâm xôi, mận đỏ, hạt tiêu tươi và cà phê.
B. Gewürztraminer
Có hương thơm và mùi thơm tuyệt đẹp, Gewürztraminer là một trong những loại rượu vang đặc biệt nhất của Alto Adige. Nó có một màu vàng đậm, nhờ vào màu hồng tự nhiên của nó và một hương thơm đơn giản bay ra khỏi ly. Là loại thuốc giải độc hoàn hảo cho rượu vang trắng khô và giòn của Ý. Gewürztraminer dạng khô với kết cấu mịn, gần như dầu nhờ hàm lượng axit thấp.
Gewürztraminer của Ý có vị như thế nào?
Vị ngọt nhẹ của rượu chỉ được tăng cường nhờ hương thơm tự nhiên của quả vải ngon ngọt, cánh hoa hồng và một chút gừng cay xé lưỡi.
C. Pinot Blanc (Weißburgunder)
Weißburgunder – hay Pinot Blanc – là một loại nho phát triển mạnh trong các vườn nho ở vùng cao của Alto Adige. Vì nó có độ axit tương đối thấp, nó tạo ra rượu vang có kết cấu tròn trịa. Nó có hương vị tinh tế và là một lựa chọn tuyệt vời hàng ngày.
Weißburgunder của Ý có vị như thế nào?
Nhẹ và tinh tế, Weißburgunder từ Alto Adige có vị như táo xanh giòn, lê ngon ngọt và chanh zingy. Với một số quá trình lão hóa, các nốt cỏ khô và hạt nướng có thể phát triển.
D. Pinot Noir
Là loại nho cổ điển của Burgundy, Pinot Noir có một ngôi nhà mới trong những vườn nho cao của Alto Adige. Loại rượu vang đỏ nhẹ này nổi tiếng khắp thế giới nhờ hương vị trái cây đỏ, tinh tế.
Pinot Noir của Ý có vị như thế nào?
Pinot Noir từ Alto Adige được đóng gói với hương thơm của quả mọng màu tím và đỏ, bù đắp bằng một chút gia vị Giáng sinh và hương hoa của violet.
Các loại rượu từng đoạt giải thưởng từ Alto Adige
Peter Zemmer “Giatl” Pinot Grigio Riserva, Alto Adige DOC
Steinhaus Alto Adige DOC Sauvignon Blanc
Peter Zemmer “Furggl” Lagrein Riserva Alto Adige DOC