Nội dung bài viết
Rượu vang trắng Chateau Smith Haut Lafitte Pessac-Leognan là 1 chai vang trắng Cao cấp phân hạng Grand Cru Classe đến từ tiểu vùng Pessac-Leognan nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương thơm rượu vang trắng Chateau Smith Haut Lafitte
Màu sắc: Rượu có màu vàng rực rỡ.
Nếm: Rượu quyến rũ với hương vị ngọt ngào, tươi mát với hương táo vàng, chanh, đào, cỏ roi ngựa, kim ngân hoa và mận Mirabelle, với độ axit dễ chịu và dư vị kéo dài quyến rũ.
Hương thơm: Rượu có hương thơm phức hợp, sảng khoái đan xen các nốt hương của chanh, chanh, kim ngân hoa, cỏ roi ngựa và vỏ hàu.
Kết hợp ẩm thực: Rượu rất hợp với các món salad rau củ, cá trắng nướng hoặc hầm sốt rượu vang, thịt trắng và pho mát.
Giới thiệu rượu vang trắng Chateau Smith Haut Lafitte
Rượu vang trắng “Chateau Smith Haut Lafite” được tạo ra từ ba giống nho, trong đó cần đặc biệt chú ý đến giống Sauvignon Gris. Chính sự đa dạng này đã mang đến cho rượu vang những tông màu quyến rũ của trái cây và hoa trắng, đồng thời mang lại dư vị tươi mát như khoáng chất. Sauvignon Gris giúp rượu được ủ đẹp mắt, thêm tông vị cay vào hương vị và mùi thơm, cũng như sự hài hòa với cấu trúc của rượu. Quá trình ngâm rượu diễn ra trong thùng thép không gỉ, quá trình lên men trong thùng gỗ sồi mất khoảng 7-9 tuần. Rượu được ủ trong thùng ủ rượu từ 10–12 tháng trong thùng gỗ sồi, 50% trong số đó là rượu mới và 50% còn lại được lấy từ rượu cổ điển trước đó. Rượu không được lọc mà thường xuyên được rót từ thùng này sang thùng khác, nhờ đó rượu không bị cặn và có được hương vị mềm hơn, tròn hơn. Khả năng bảo quản rượu vang là 10–12 năm. Nên sục khí trước khi sử dụng.
Sản xuất rượu vang trắng Chateau Smith Haut Lafitte
Vùng đất của Château Smith Haut Lafitte nằm trên một gò đất rộng 67 ha được trồng trong các vườn nho và việc phát hiện ra những ngôi mộ “Gunzian” mang đến hai đặc điểm đáng kinh ngạc: khả năng thoát nước tự nhiên của đất buộc rễ cây nho phải lấy nước và muối khoáng ở độ sâu lớn hơn và “hiệu ứng gương” của mặt trời, phản chiếu trên những viên sỏi tạo nên ngôi mộ, giúp nho chín và nở hoa. Tuổi trung bình của cây nho là 38 tuổi. Các giống nho là 90% Sauvignon, 5% Semillon và 5% Sauvignon Gris. Liên quan đến chất lượng, các thao tác tương tự đối với nho trắng và đỏ đều được thực hiện tương tự đối với nho trắng và nho đỏ, để chuẩn bị cho dây leo và chùm nho khi thu hoạch: tách chồi, tách chồi, tước bỏ. Sauternaise, việc thu hoạch nho được thực hiện bằng tay bằng các thử nghiệm liên tiếp, chỉ chọn những chùm nho có độ chín tốt. Các bó sau đó được ép nhẹ nhàng bằng máy ép khí nén trơ. Trong quá trình ép này, các chùm và nước ép được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa bằng khí trơ (nitơ), do đó bảo vệ tất cả tiềm năng thơm và màu sắc của nước ép nho khô. Nước ép chảy ở 8 độ trong 24 giờ lắng. Quá trình lên men tự nhiên sau đó bắt đầu trong thùng. Nói chung chúng kéo dài từ 8 đến 20 ngày. Việc chăn nuôi theo yêu cầu từ 10 đến 12 tháng, với tỷ lệ 50% thùng mới.
Về nhà sản xuất Chateau Smith Haut Lafitte nước Pháp
Chateau Smith Haut-Lafitte bắt đầu hoạt động cách đây 800 năm. Vào thời Trung cổ, điền trang của gia đình quý tộc Du Boscq tọa lạc tại đây. Du Bosc là người đã trồng vườn nho trên cao nguyên đá Lafite vào năm 1365. Vài trăm năm sau, vào năm 1720, thương gia người Scotland George Smith đã mua lại khu sản xuất rượu vang này. Theo truyền thống, Smith đã thêm họ của mình vào tên cũ của Lâu đài. Kể từ đó nó được biết đến với cái tên Chateau Smith Haut-Lafitte. Smith xây dựng một biệt thự trên vườn nho và bắt đầu xuất khẩu sản phẩm của mình sang Anh.
Chủ sở hữu nổi bật tiếp theo của khu bất động sản này là thị trưởng Bordeaux, Sadi Duffour-Dubergieu, người thừa kế Lâu đài vào năm 1842. Ông và những người thừa kế của mình đã mở rộng các vườn nho, xây dựng lại hầm rượu và cải thiện chất lượng sản phẩm đến mức nó được trao tặng danh hiệu Grand Cru. Kỷ nguyên Duffour-Dubergieu kết thúc vào đầu thế kỷ 20. Dần dần, điền trang thuộc quyền sở hữu của thương gia nổi tiếng Louis Eschenauer. Từ năm 1902, nhà Eschenauers đã phân phối các sản phẩm của Chateau; từ năm 1914, họ đã canh tác đất đai của điền trang và vào năm 1958, họ trở thành chủ sở hữu hoàn toàn.
Năm 1991, Eschenauers bán Chateau Smith Haut-Lafitte cho chủ sở hữu hiện tại là Daniel và Florence Katyar. Cặp đôi Katyar là những vận động viên trượt tuyết Olympic có trình độ cao và là chủ sở hữu của một chuỗi cửa hàng bán đồ thể thao. Nhờ những nỗ lực của họ, Chateau từng ít được biết đến đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình nổi tiếng và bắt đầu đạt được thành công trong lòng những người sành rượu vang trên khắp thế giới. Năm 1999, Cathiars xây dựng khu nghỉ dưỡng spa đẳng cấp thế giới, Les Sources de Caudalie, ở phía nam vườn nho, chuyên trị liệu bằng rượu vang. Con gái của Katyarov, Matilda, đã tham gia tạo ra một loạt mỹ phẩm dựa trên hạt nho.
Khi mua bất động sản, điều đầu tiên người Katyars làm là từ bỏ việc thu hoạch cơ giới. Thay vào đó, thu hoạch được thu hoạch bằng tay, trong những thùng nhỏ đặc biệt do chính Daniel Katyar thiết kế. Các công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất rượu vang tại Chateau Smith Haut-Lafite. Do đó, quá trình chín của quả được theo dõi bằng hình ảnh vệ tinh. Điều này giúp tổ chức thu hoạch ở độ chín cao nhất. Những quả nho cũng bị hủy hoại bởi sự rung động. Quả được phân loại thủ công theo hai giai đoạn, ngoài ra còn sử dụng công nghệ điều khiển phân loại quang học. Tất cả điều này cho phép chúng tôi chỉ chọn những quả mọng tốt nhất để sản xuất rượu vang.