Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Méo-Camuzet Fixin là 1 chai vang đỏ Cao cấp cấp độ đến từ vùng Burgundy nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Méo-Camuzet Fixin
Màu sắc: Màu đỏ ruby sáng.
Hương thơm: Hương thơm đậm đặc và cay nồng bộc lộ trong ly với hương thơm của quả mọng đỏ, nho đen, vỏ cam và gia vị.
Nếm: Vòm miệng có thân hình trung bình, sống động và dày đặc, nhỏ gọn và sẽ mất một thời gian để phát triển. Độ axit vừa phải và tannin mượt tạo nên sự cân bằng. Hậu vị kéo dài.
Kết hợp ẩm thực: Kết hợp tốt với thịt, gia cầm và rau quả.
Giới thiệu về rượu vang Pháp Méo-Camuzet Fixin
Meo-Camuzet, Fixin AOC là một loại rượu vang đỏ khô được làm từ nho Pinot Noir được trồng trên đất sét-đá vôi phía bắc tên gọi Fixin. Các lô đất nằm ngay dưới chân đồi, ngay lối vào thung lũng (“Clos”, “Herbus”). Tuổi của cây nho thay đổi từ 25 đến 50 năm. Quá trình chín chậm và cây nho được hưởng lợi từ việc thu hoạch muộn, được thực hiện bằng tay. Tại nhà máy rượu, quả mọng được ép nhẹ nhàng, sau đó được lên men trong thùng thép. Quá trình chiết xuất diễn ra tự nhiên vì quá trình lên men diễn ra chậm, cần ít sự can thiệp của nhà sản xuất rượu. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới và cũ. Ngày chín được điều chỉnh hàng năm để duy trì độ tươi của từng vụ nho. Rượu dù được ủ rất lâu nhưng vẫn khó có thể cưỡng lại ngay cả trong những năm đầu.
Giới thiệu về nhà làm rượu vang Méo-Camuzet – Pháp
Domaine Méo-Camuzet được thành lập vào đầu thế kỷ trước, khi Etienne Camuzet, thành viên Quốc hội Pháp của Côte d’Or từ năm 1902 đến năm 1932, bắt đầu lựa chọn những vườn nho có vị trí và danh tiếng khiến ông đặc biệt quan tâm. Đây là cách những vườn nho đặc biệt nhất ở Burgundy được chọn lọc, đặc biệt là ở Clos de Vougeot. Những tài sản mà anh ta mua được có một số vị trí tốt nhất trong tên gọi. Con gái của Etienne, Marie Noirot, thừa kế các vườn nho, nhưng vì Marie không có con nên sau khi bà qua đời vào năm 1959, theo di chúc của bà, Domaine được chuyển cho Jean Meau, người lúc đó đang làm việc tại trụ sở của General de Gaule. Marie và Jean không thân thiết nhưng hai gia đình có mối quan hệ gắn bó nên mong muốn tiếp tục kinh doanh của Marie đã được chấp thuận. Trong thời kỳ này, các vườn nho được cho thuê và một phần thu hoạch được chia cho chủ và người thuê. Jean Méo đã bán phần rượu của mình cho các nhà buôn rượu địa phương. Mối quan hệ này đã cho anh cơ hội tiếp tục sự nghiệp ở Paris trong khi trông coi khu đất Burgundian.
Năm 1985, cơ sở này bắt đầu bán rượu vang dưới nhãn hiệu riêng của mình trực tiếp từ hầm rượu. Sau năm 1988, các hợp đồng thuê bắt đầu hết hạn dần (15 mẫu Anh được miền trực tiếp sử dụng, trong khi 13,5 mẫu còn lại vẫn được cho thuê). Do đó, vụ thu hoạch từ tất cả các tên gọi đã được Domaine thực hiện. Sau đó, con trai của Jean Méo, Jean-Nicolas Méo, nắm quyền quản lý gia sản. Hiện nay ông chịu trách nhiệm về các vấn đề kỹ thuật và hành chính. Trợ lý của ông là nhà sản xuất rượu Henri Jaer và Christian Forois, quản lý vườn nho. Mục tiêu chính của Domaine Meo-Camuset là sản xuất rượu vang có cấu trúc và tinh tế với độ đậm đặc và sự quyến rũ tốt. Nhiều phương pháp khác nhau giúp đạt được mục tiêu này – các công nghệ đặc biệt để trồng nho giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên, bộc lộ các đặc điểm của địa hình; thu hoạch thủ công, phân loại quả trước khi lên men – tất cả những điều này giúp bảo tồn các đặc tính của nho. Rượu được ủ trong thùng, hầu hết là rượu mới. Việc đóng chai được thực hiện bằng trọng lực mà không cần lọc trước. Mỗi giai đoạn này, từ vườn nho đến đóng chai, đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những loại rượu vang thực sự tuyệt vời.