Rượu Vang Hungary Chính Hãng Giá Rẻ Số #1
Rượu vang Hungary có một lịch sử lâu đời và đa dạng, với nhiều vùng sản xuất và các loại rượu vang đặc trưng. Dưới đây là một cái nhìn toàn diện về ngành rượu vang của Hungary:
Hungary là quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Đông Âu. Mặc dù quốc gia này chủ yếu được biết đến nhờ loại rượu vang ngọt nổi tiếng Tokaj Aszú, rượu vang khô cũng được sản xuất ở đây với quy mô lớn.
Tổng quan về rượu vang Hungary
Vùng sản xuất rượu vang Hungary có đặc điểm là khí hậu lục địa Trung Âu với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Vĩ độ địa lý tương ứng với vùng Burgundy của Pháp. Vị trí và khí hậu của đất nước này ủng hộ việc sản xuất rượu vang trắng thơm. Khoảng 2.000 giờ nắng mỗi năm cũng tạo điều kiện tốt cho việc sản xuất rượu vang đỏ. Sông Danube , chảy từ bắc xuống nam, chia đất nước thành khoảng hai nửa lớn, nơi các vùng sản xuất rượu vang Hungary trải dài.
Khoảng 72.000 ha vườn nho ở Hungary trải dài trên hầu hết toàn bộ đất nước, chỉ có vùng đồng bằng phía đông nam là không trồng nho. Với gần 70% sản lượng, Hungary chủ yếu là một quốc gia sản xuất rượu vang trắng, mặc dù giống nho đỏ Kékfrankos (Blaufränkisch) chiếm ưu thế. Giống nho Furmint đứng thứ ba sau Olasz Rizling (Welschriesling). Các vùng đất của các vùng sản xuất rượu vang Hungary khác nhau ưa chuộng các giống nho khác nhau, tạo nên những loại rượu vang đặc trưng mà mỗi vùng sản xuất.
Các vùng rượu vang Hungary
Đất nước sản xuất rượu vang Hungary có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang có từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Có khoảng 22 vùng sản xuất rượu vang Hungary được công nhận chính thức phân bố trên khắp đất nước. Tất cả các vùng sản xuất rượu vang Hungary đều có những đặc điểm riêng biệt và sản xuất ra nhiều loại rượu vang khác nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ xem xét một số vùng sản xuất rượu vang chính sản xuất ra những loại rượu vang nổi tiếng thế giới.
Vùng rượu vang Tokaj – Vùng đất của rượu vang ngọt cao cấp
Tokaj được coi là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Hungary. Sự nổi tiếng của vùng này đạt đến đỉnh cao vào đầu thế kỷ 17 và 18 với sự trợ giúp của rượu vang Tokaj Aszú. Tokaj Aszú là loại rượu vang ngọt, có màu topaz nổi tiếng thế giới được sản xuất từ nho chín muộn bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis cinerea. Nấm mốc Botrytis cinerea trên nho làm tăng nồng độ đường và hương vị, tạo nên vị ngọt như mật ong của rượu. Chính thức có 6 giống nho trắng khác nhau được chấp nhận trong sản xuất Tokaj Aszu: Furmint, Muscat, Kabar, Hárslevelű, Kövérszőlő và Zéta. Nho ở vùng sản xuất rượu vang Tokaj không chỉ được hưởng lợi từ mùa hè khô nóng mà còn từ mùa thu dài, ấm áp và sương mù, tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho nấm thối quý.
Vì để sản xuất Tokaj Aszú, cần phải có loại quả mọng cây bụi giống nho, loại cây ăn quả giống nho khô, nên các biện pháp trồng nho nhằm mục đích khuyến khích Botrytis cinerea xâm nhập vào vườn nho. Việc cắt tỉa nghiêm ngặt cũng được yêu cầu để giảm năng suất và thu hoạch những quả nho có trọng lượng cao. Do nho bị teo do botrytis nên việc thu hoạch diễn ra rất muộn, thường là vào tháng 11. Nho được thu hoạch thủ công một cách vất vả qua nhiều quy trình đọc. Ở đây, nho bị thối quý tộc và nho không bị thối quý tộc được lựa chọn và chế biến riêng.
Tokaj Aszú có thể được sản xuất theo nhiều quy trình sản xuất khác nhau, trong đó có thể phân biệt giữa quá trình giãn nở oxy hóa và giãn nở khử tùy thuộc vào lượng tiếp xúc với không khí mà rượu trải qua trong quá trình sản xuất. Điều này tạo ra các phong cách rượu khác nhau.
Badacsony – Bên bờ hồ Balaton xinh đẹp
Khu vực này nằm ở giữa miền tây Hungary, trên bờ tây bắc của Hồ Balaton , và ở Tapolca và lưu vực Kali. Đây là vùng sản xuất rượu vang đẹp nhất cả nước vì những ngọn đồi thoai thoải mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ. Các thị trấn sản xuất rượu vang chính là Badacsony, Szigliget, Gulács, Tóti và Szent-György Hegy Hills và các ngôi làng Csobánc và Hajagos.
Các vùng sản xuất rượu vang đáng chú ý khác
May mắn thay, rượu vang trắng được trồng trên Hồ Balaton, cũng nằm giữa sông Danube và Tisza ở phía nam đất nước, cũng như trên Bodrog và Tisza xung quanh Tokaj ở phía đông bắc. Vì vậy, bất cứ nơi nào có các món cá phù hợp. Một trong những vùng rượu vang đỏ nổi tiếng là xung quanh Eger ở vùng đồi núi phía đông bắc. Ở đây, trong số những nơi khác, rượu vang đỏ tuyệt hảo Egri Bikavér được sản xuất. Egri Bikavér có nghĩa là “Máu bò” và đây là một loại rượu Cuvee được làm từ Blaufränkisch, Cabernet Sauvignon và Merlot.
Ở phía nam đất nước, các vùng sản xuất rượu vang Hungary khác như Villány , Szekszárd và Sopron phía tây Hungary sản xuất ra những loại rượu vang đặc biệt phù hợp với ẩm thực Hungary đặc trưng.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Hungary
1. Hungary có phải là đất nước sản xuất rượu vang không?
Vâng, Hungary là đất nước sản xuất rượu vang, một trong những nhà sản xuất rượu vang Đông Âu quan trọng nhất. Nước này chủ yếu nổi tiếng với rượu vang ngọt Tokaj Aszú nhưng cũng sản xuất một lượng lớn rượu vang khô.
2. Có bao nhiêu vùng sản xuất rượu vang ở Hungary?
Ở Hungary có 22 vùng sản xuất rượu vang khác nhau. Người ta thường nói rằng có quá nhiều vùng sản xuất rượu vang đối với một quốc gia nhỏ như vậy.
3. Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Hungary là gì?
Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Hungary là Tokaj.
4. Hungary nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Rượu ngọt Tokaji nổi tiếng với hương vị tự nhiên và các loại rượu vang đặc trưng.