Argentina là ngôi sao của rượu vang Nam Mỹ và thế giới Mới. Tìm hiểu về rượu vang Argentina qua: Lịch sử, phong cách rượu, bản đồ, các giống nho, các tiểu vùng và TOP Fine Wine ngon nhất
Argentina là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Thế giới Mới và là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ. Quốc gia sản xuất rượu vang Argentina rất đa dạng, có vùng sản xuất rượu vang tốt nhất như Mendoza và các vùng rượu vang khác như: San Juan và Patagonia.
Argentina là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 5 thế giới. Loại rượu đầu tiên mà chúng ta nên nếm thử từ Argentina là Mendoza Malbec vì 75% vườn nho của Argentina là ở Mendoza.
Lịch sử của rượu vang Argentina
Lịch sử sản xuất rượu vang của Mendoza trải dài gần như lịch sử thuộc địa của chính Argentina. Dòng Tên của Giáo hội Công giáo đã tiến hành trồng nho đầu tiên vào giữa thế kỷ 16, sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp do người Inca phát triển. Vào khoảng thời gian này, nhà nông học người Pháp Miguel Aime Pouget đã giới thiệu Malbec đến khu vực.
Những người nhập cư Tây Ban Nha và Ý bắt đầu đổ xô đến Mendoza vào những năm 1800 để thoát khỏi đợt bùng phát dịch bệnh phylloxera đang tàn phá các vườn nho trên khắp châu Âu, góp phần vào sản xuất rượu vang của Argentina. Tuy nhiên trong phần lớn thế kỷ 20, thị trường vang Argentina hầu như chỉ tập trung vào thị trường nội địa và chỉ mở rộng ra quốc tế trong vòng 25 năm qua.
Bản đồ về các vùng rượu vang Argentina
Các tiểu vùng sản xuất rượu vang ở Argentina:
Northern Region
- JujuySalta
- Catamarca
- Tucuman
Central Region (Cuyo)
- La Rioja
- San Juan
- Mendoza
- La Pampa
Pantagonia
- Neuquen
- Rio Negro
Khu vực rượu vang Argetina nổi tiếng nhất?
1. Mendoza
- Mendoza là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Argentina. Chiếm hơn 2/3 sản lượng rượu vang hàng năm của đất nước.
- Khu vực này có khí hậu lục địa và đất của nó bao gồm cát, phù sa và đất sét.
- Các địa điểm trồng nho tốt nhất của nó là ở: Luján de Cuyo, Maipú, Uco Valley, San Rafael và Tupungato.
- Malbec là loại nho được trồng rộng rãi nhất trong khu vực. Nhưng khu vực này cũng trồng các giống nho Cabernet Sauvignon, Tempranillo và Chardonnay.
2. San Juan
- San Juan là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ hai của Argentina. Các địa điểm trồng nho tốt nhất của nó là ở Thung lũng Pedernal, Calingasta, Ullum, Chubut, Zonda và Thung lũng Tulum.
- Khí hậu của vùng này khô và nóng hơn Mendoza và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 150mm.
- San Juan nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang đỏ cao cấp sử dụng giống nho Bonarda và Syrah.
3. Patagonia
- Những vườn nho tốt nhất của Patagonia là ở Neuquén, Río Negro, Chubut và La Pampa. Các tiểu vùng này có khí hậu mát mẻ và đất nhiều phấn.
- Giống nho khủng bố của Patagonia thích hợp để trồng các giống nho Pinot noir, Chardonnay, Malbec, Semillon và Torrontés Riojano.
- Tuy nhiên, vùng này cũng phát triển dấu vết của Merlot, Cabernet Franc và nho làm rượu vang trắng như Pinot Gris và Riesling.
4. Northwestern Regions – Vùng Tây Bắc
- Các tiểu vùng Tây Bắc Argentina nổi tiếng bao gồm Catamarca, Jujuy, La Rioja và Salta. Các tiểu vùng này có một số địa điểm trồng nho cao nhất thế giới – nằm ở độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển.
- Khí hậu và thổ nhưỡng của các vùng gần như tương tự như Mendoza. Tuy nhiên, độ cao và khí hậu trung bình ở các tiểu vùng này tạo ra nho có tính axit cao.
- Các tiểu vùng này nổi tiếng với rượu vang trắng chất lượng cao, toàn thân. Được làm từ Torrontés Riojano và rượu vang đỏ có vị trái cây làm từ Tannat và Cabernet Sauvignon.
Nơi cây nho mọc ở chân đồi Andes
Hơn 95% cây nho mọc ở chân dãy Andes. Đất bao gồm đá vụn Andes bị xói mòn và giàu khoáng chất. Khí hậu đặc trưng bởi nhiệt độ ban ngày cao và ban đêm mát mẻ. Cũng cần phải tưới tiêu nhân tạo. Một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của Argentina là Mendoza, nằm xung quanh thành phố và có cùng tên. Một điểm nóng đặc biệt ở Mendoza là Tupungato, nằm cao trên dãy Andes. Đây là nơi sản xuất ra Pinot Noirs và Chardonnay ngon nhất cả nước.
Khu vực trồng nho lớn thứ hai, San Juan nằm cách Mendoza 200 km về phía bắc. Chardonnay, Sauvignon Blanc và Bonarda đang ngày càng phát triển ở đây. Bonarda được những người nhập cư Ý du nhập vào đây cách đây 199 năm.
Rượu vang Malbec ở Argentina cực kỳ nổi tiếng
Malbec được gọi là quốc nho của Argentina, sản xuất phần lớn các loại rượu vang tại quốc gia này. Rượu vang Malbec của Argentina có độ axit cao, hương vị trái cây đậm và các nốt gia vị ngọt ngào.
Phong cách rượu và các giống nho sản xuất rượu vang Argentina
Dưới đây là các loại rượu vang đỏ và trắng khác nhau được sản xuất ở Argentina:
1. Rượu vang đỏ Argentina
- Malbec: Rượu vang Malbec của có độ axit cao, hương vị trái cây đậm và các nốt gia vị ngọt ngào.
- Cabernet Sauvignon: Những loại rượu vang toàn thân này có độ chua ngon ngọt. Hương vị trái cây phức tạp đáng kể và các ghi chú gia vị kỳ lạ.
- Merlot: Những loại rượu này có tannin mượt mà. Hương thơm trái cây đen đậm và các hương thảo mộc.
- Bonarda: Rượu vang Bonarda của Argentina có độ đậm đà toàn thân, độ chua vừa phải và hương vị trái cây đen.
- Syrah: Đây là những loại rượu vang toàn thân với hương thơm nhẹ nhàng. Hương vị trái cây đậm và nồng độ axit nhanh.
- Tempranillo: Những loại rượu vang trung bình này có tannin tinh chế, độ chua vừa phải và hương đất.
- Pinot Noir: Những loại rượu này có lượng tannin thấp, hương vị trái cây đỏ và hương tầng rừng.
2. Rượu vang trắng Argentina
- Torrontés: Rượu vang có hương thơm đậm đặc với hương hoa trắng, hương vị trái cây nhiệt đới và độ chua giòn.
- Chardonnay: Những loại rượu này có độ chua đặc trưng, hương hoa trắng và hương trái cây nhiệt đới.
- Sauvignon Blanc: Những loại rượu này có độ chua trung bình, hương vị trái cây họ cam quýt và hương cỏ.
- Pinot Grigio: Những loại rượu nhẹ và khô này có độ chua sảng khoái. Hương vị trái cây họ cam quýt và hương trái cây nhiệt đới tinh tế.
- Pedro Giménez: Những loại rượu vang này tỏa sáng với độ chua vừa phải. Hương vị trái cây họ cam quýt và hương hoa.
- Pinot Gris: Những loại rượu này có độ chua tươi, hương cam quýt và hương hoa quyến rũ.
- Riesling: Rieslings Argentina có độ chua cao, khoáng chất giòn và hương vị trái cây họ cam quýt.
3. Rượu vang sủi Mendoza
Khu vực này cũng đã bắt đầu thử nghiệm rượu vang sủi làm từ Chardonnay và Pinot Noir. Những điều này đã giành được rất nhiều sự công nhận của quốc tế và địa phương.
Thưởng thức một ly rượu vang sủi của Mendoza với hải sản như tôm hoặc cá hồi hun khói, pho mát kiểu Bire và món tráng miệng làm từ trái cây.
TOP 5 chai rượu vang Argentina ngon tại Topruouvang.vn
- Cigar Box Malbec 750ml – 595.000 đ
- Kaikel Malbec 750ml – 610.000 đ
- Pepperjack Malbec 750ml – 910.000 đ
- Posia Argnetina 750ml – 2.300.000 đ
- Bodegas Caro 750ml – 2.779.000 đ
Mua rượu vang Argentina nhập khẩu chất lượng ở đâu?
TOPRUOUVANG.vn là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới. Với đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu vang. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những chai rượu vang Argentina ngon nhất và đặc biệt với giá thành tốt nhất thị trường.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp nhanh nhất. Hotline 09.3337.8882 hoặc Zalo: 09.33378882
Những câu hỏi thường gặp về xứ sở rượu vang Argentina
Argentina có phải là đất nước rượu vang không?
Vâng, Argentina là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Vùng rượu vang phổ biến và nổi tiếng nhất ở Argentina là Mendoza, tuy nhiên, còn có nhiều vùng rượu vang đáng nói đến hơn như La Rioja, San Juan và Salta. Do điều kiện trồng nho tuyệt vời nên Argentina được biết đến với nhiều giống nho, đặc biệt là những giống nho đỏ như Malbec.
Vùng rượu vang của Argentina là gì?
Có 7 vùng rượu vang ở Argentina với hơn 100 tên gọi chính thức. Vùng rượu vang quan trọng nhất ở Argentina là Mendoza. San Juan, La Rioja, Catamarca, Salta, Río Negro và gần đây là miền nam Buenos Aires cũng là những vùng sản xuất rượu vang.
Vùng nào sản xuất nhiều rượu vang nhất ở Argentina?
Mendoza là vùng rượu vang lớn nhất của Argentina và là nơi chiếm 75% tổng số vườn nho của Argentina. Một số loại nho chính của vùng Mendoza là Malbec, Syrah, Bonarda và Cabernet Sauvignon.
[/accordion-item]
Vùng Mendoza ở Argentina có đáng ghé thăm không?
Mendoza được coi là trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang Argentina. Đây không chỉ là khu vực trồng nho lớn nhất ở Mỹ Latinh mà còn là nhà sản xuất rượu vang Malbec lớn nhất trên toàn thế giới. Ngoài các loại rượu vang đặc biệt, bạn còn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như tranh vẽ và các đặc sản địa phương thơm ngon xung quanh toàn bộ vùng rượu vang Mendoza.