“Premier Cru” là thuật ngữ thường thấy trên nhãn rượu vang Pháp. Nó tạm dịch là “sự phát triển đầu tiên” và biểu thị chất lượng vượt trội của một vườn nho. Về cơ bản, nó biểu thị một loại rượu có độ phức tạp đặc biệt.
Ở vùng Bordeaux của Pháp, trạng thái Premier Cru là cách phân loại rượu vang chủ yếu từ khu vực Médoc và Graves. Chỉ có 5 loại rượu vang giữ được thứ hạng danh giá và chúng được coi là “tốt nhất trong số tốt nhất”: Château Lafite Rothschild, Château Margaux, Château Haut-Brion, Château Latour và Château Mouton Rothschild. Nếu bạn là người đam mê rượu vang thì đây chắc chắn sẽ biết đến nó!
Premier Cru là gì?
“ Premier Cru ” là thuật ngữ thường thấy trên nhãn rượu của một chai rượu vang Pháp. Nó được dịch đại khái là “sự phát triển đầu tiên” và chỉ ra vùng đất cao cấp của một vườn nho. Vùng đất cao cấp hơn của một vườn nho Premier Cru, ngược lại, chỉ ra một loại rượu có sự phức tạp đặc biệt.
Tuy nhiên, thuật ngữ “Premier Cru” chỉ các cấp độ phân loại khác nhau, đặc biệt là ở Bordeaux và Burgundy.
Phân loại Premier Cru tại Pháp
Sau đây là sự khác biệt về thuật ngữ này ở các vùng sản xuất rượu vang khác nhau của Pháp.
A. Bordeaux
Việc phân loại rượu vang Bordeaux được hình thành vào năm 1855, trong Triển lãm Đại học Paris. Nó đã phân loại các lâu đài Bordeaux thành Premier, Deuxieme, Troisièmes, Quatrièmes và Cinquièmes crus dựa trên chất lượng rượu.
Chỉ có 4 lâu đài được trao tặng danh hiệu Premier Cru danh giá. Tuy nhiên, Chateau Mouton Rothschild đã đạt được danh hiệu Premier Cru vào năm 1973.
Ngày nay, phân loại rượu vang Bordeaux có 5 nhà sản xuất rượu vang Premier Cru:
- Chateau Latour
- Chateau Lafite Rothschild
- Chateau Margaux
- Chateau Haut-Brion
- Chateau Mouton Rothschild
Phân loại ban đầu cũng phân loại 9 lâu đài Sauternes và Barsac là Premier Cru. Chateau d’Yquem đã được phong tước vị Premier Cru Superieur.
Mỗi điền trang rượu vang này đều có những vườn nho Premier Cru với thổ nhưỡng đặc biệt. Rượu vang của họ có giá cao hơn hầu hết các chai rượu Bordeaux khác. Tuy nhiên, phân loại này không bao gồm mọi tên gọi Bordeaux. Vì vậy, có một số hệ thống phân loại khác ở Bordeaux:
Graves: Graves đã trao tặng 16 loại rượu vang đỏ và trắng của mình vị thế đặc biệt.
Saint-Emilion: St Emilion cập nhật phân loại sau mỗi 10 năm, liên tục thăng hạng và hạ hạng các lâu đài theo chất lượng rượu vang. Các loại rượu vang chất lượng cao nhất được chỉ định với trạng thái Premier Grand Classe A và Premier Grand Cru Classe B.
Pomerol: Pomerol là tên gọi Bordeaux duy nhất không có bất kỳ phân loại nào. Một số lâu đài của nó là những lâu đài danh giá nhất ở Pháp, bao gồm Petrus, Lafleur và Le Pin.
B. Phân loại rượu vang Burgundy
Lấy ví dụ về phân loại rượu vang Bordeaux, nhà khoa học người Pháp Jules Lavalle đã đề xuất một phân loại rượu vang Burgundy không chính thức trong cuốn sách “Lịch sử và số liệu thống kê của Cote d’Or” của mình.
Năm 1861, Ủy ban Nông nghiệp Beaune chính thức hóa phân loại Cote d’Or của Lavalle. Năm 1930, Grand Cru và Premier Cru được thêm vào.
Sau đây là hệ thống phân loại rượu vang Burgundy:
- Grand Cru
- Premier Cru
- Village Wines
- Bourgogne Wines
Rượu vang Premier Cru có giá rẻ hơn một chút so với rượu vang Grand Crus. 33 loại rượu Grand Crus được trồng bằng nho Pinot Noir hoặc nho Chardonnay. Do đó, rượu vang từ một vườn nho phản ánh những đặc điểm riêng biệt của từng vùng khí hậu hoặc vườn nho.
Rượu vang Burgundy Chablis Premier Cru là một trong những loại rượu vang trắng đáng đầu tư nhất trên thế giới.
C. Champagne
Rượu sâm panh áp dụng hệ thống “Échelle des Crus”, phân loại theo các ngôi làng trong vùng thay vì theo vườn nho.
Về cơ bản, có 2 loại rượu Champagne:
- Rượu Champagne Grand Cru: Được sản xuất từ trái cây của các làng Grand Cru
- Rượu Champagne Premier Cru: Được sản xuất từ trái cây của các làng Premier Cru
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu Champagne đặc biệt tinh tế thì hãy chọn rượu Grand Cru. Hầu hết các vườn nho Grand và Premier Cru bao gồm các đồn điền nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.
Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng trồng các loại nho Champagne khác như Petit Meslier.
D. Phân loại ở các vùng rượu vang khác của Pháp
Sau đây là bản tóm tắt nhanh về phân loại rượu vang ở hai vùng khác của Pháp.
Alsace: Alsace tuân theo hệ thống phân loại rượu vang Burgundy, trong đó rượu vang Grand Cru là loại hảo hạng nhất.
Beaujolais: Giống như Champagne, Beaujolais sử dụng “cru” để mô tả một ngôi làng thay vì một vườn nho. Rượu vang từ những ngôi làng này được gọi là cru Beaujolais.
10 loại rượu vang Premier Cru hảo hạng
Dưới đây là 10 loại rượu vang 1er cru hảo hạng mà bạn cần bổ sung vào bộ sưu tập của mình:
- 2010 Château Lafite Rothschild, Pauillac
- 2009 Chateau Latour, Pauillac
- 2015 Chateau Margaux, Margaux
- 2000 Château Mouton Rothschild, Pauillac
- 2010 Chateau Haut-Brion, Pessac-Leognan
- 2011 Leroy Domaine d’Auvenay Les Folatieres, Puligny-Montrachet Premier Cru
- 2015 Domaine Leroy Aux Brulees, Vosne-Romanee Premier Cru
- 2010 Vilmart & Cie ‘Coeur de Cuvee’ Premier Cru Brut, Champagne
- 2015 Domaine Leroy Les Beaux Monts, Vosne-Romanee Premier Cru
- 2015 Domaine Georges & Christophe Roumier Les Amoureuses, Chambolle-Musigny Premier Cru
Đầu tư vào rượu vang Premier Cru
Rượu vang Premier Cru của Pháp là một trong những loại rượu vang đáng để cất giữ trong hầm nhất trên thế giới. Rượu vang Bordeaux đầu tiên có thể tiếp tục ủ trong vòng 20-50 năm, trong khi rượu vang Burgundy có thể ủ trong vòng 10-15 năm.
Rượu vang Premier Cru phản ánh đặc điểm đất đai, khí hậu và phương pháp sản xuất rượu vang tuyệt vời của khu vực.
Đương nhiên, những loại rượu này cũng được bán với giá cao tại các cuộc đấu giá. Ví dụ, vào tháng 12 năm 2020, 6 chai Chateau Latour magnum đã được bán với giá 141.355 đô la tại cuộc đấu giá Christie’s London Finest and Rarest Wines and Spirits – gấp đôi giá ước tính.
Chúng cũng cho thấy mức tăng giá đáng khen ngợi. Ví dụ, giá rượu vang trắng Leroy Domaine d’Auvenay Les Folatieres Burgundy năm 2014 đã tăng từ 2.746 đô la lên 9.811 đô la từ năm 2020 đến năm 2021, mức tăng trưởng đáng kinh ngạc là 257%.
Tuy nhiên, khi mua những loại rượu vang đắt tiền và được ưa chuộng như vậy, bạn cần phải đảm bảo tính xác thực của chai rượu.
Điều gì làm nên rượu vang cao cấp?
Rượu vang cao cấp đòi hỏi nhiều công sức hơn và do đó mất nhiều thời gian hơn để sản xuất – từ việc hái nho bằng tay trong các vườn nho trồng trên sườn đồi, cho đến việc ủ chúng trong nhiều năm trong thùng gỗ sồi thật. Rượu vang đỏ cao cấp có hàm lượng tannin cao hơn giúp chúng phát triển tính cách phức tạp hơn khi đóng chai.
Làm sao để biết rượu có chất lượng tốt?
Một loại rượu ngon sẽ có mùi phức hợp và dễ chịu, với hương thơm của trái cây, hoa, khoáng chất hoặc gia vị . Hãy dành thời gian để xác định những hương thơm khác nhau này và so sánh chúng với những hương thơm bạn đã biết. Nếu bạn không ngửi thấy mùi gì, rượu vẫn có thể bị đóng, vì vậy hãy rót vào bình thủy tinh.