Paso Robles là một vùng trồng nho lớn ở phía nam của vùng Bờ biển Trung tâm California. Với diện tích 666.500 mẫu Anh (270.000 ha), AVA chính thức của Paso Robles là một trong những AVA lớn nhất của California, nó bao phủ một cách hiệu quả nửa phía bắc của Quận San Luis Obispo.
Paso Robles là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở California với lịch sử có từ thời những nhà truyền giáo Tây Ban Nha đầu tiên bắt đầu sản xuất rượu vang ở Mỹ. Ngày nay, có hơn 200 nhà máy rượu vang cùng nhau sản xuất một số loại rượu vang trắng, đỏ, sủi bọt và tráng miệng ngon nhất mà thế giới từng thấy. Paso Robles nổi tiếng với khí hậu ven biển mát mẻ và những cây nho ở vùng này được trồng trên một số loại đất màu mỡ nhất ở California. Trái cây từ những cây nho này phát triển mạnh nhờ khí hậu giống Địa Trung Hải khô nhưng có nhiệt độ ôn hòa, lý tưởng để trồng nho. Thành phố Paso Robles và các cộng đồng xung quanh mang đến nhiều điểm tham quan cho du khách. Các hoạt động phổ biến nhất trong khu vực là nếm thử rượu vang, chơi gôn, giải trí ngoài trời như đi bộ đường dài và cưỡi ngựa, mua sắm tại các phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng thời trang địa phương, và ăn tối tại các nhà hàng cung cấp nguyên liệu có nguồn gốc tại địa phương và ẩm thực từ nông trại đến bàn ăn.
Vùng sản xuất rượu vang Paso Robles ở đâu?
Tên gọi Paso Robles là tên gọi cực bắc của vùng Central Coast AVA và chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ. Vùng này được chia thành hai tên gọi phụ: vùng Los Carneros ở phía đông, nổi tiếng với nho thơm, và Arroyo Seco ở phía tây, sản xuất rượu vang theo phong cách Pháp. Tên gọi Los Carneros tập trung ở vùng Arroyo Seco và Santiago Creek. Khu vực này được chia thành ba tên gọi phụ: Uvas de Vallejo, La Laguna và Carneros District.
Lịch sử của vùng rượu vang Paso Robles
Khu vực Paso Robles đã sản xuất rượu vang từ năm 1843, khiến nơi đây trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất trong tiểu bang. Khí hậu và địa lý của khu vực này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự thành công của nơi này như một nhà sản xuất rượu vang chất lượng cao hàng đầu. Khu vực này là nơi có hơn 200 nhà máy rượu vang và hơn 100 vườn nho.
Terroir của Paso Robles
Paso Robles, một vùng sản xuất rượu vang nằm ở Bờ biển Trung tâm California, đã tạo dựng được danh tiếng toàn cầu chủ yếu nhờ vào các loại rượu vang Cabernet Sauvignon và Bordeaux pha trộn đặc biệt. Tận dụng thổ nhưỡng độc đáo của mình, các nhà sản xuất rượu vang Paso Robles đã khai thác sự kết hợp độc đáo giữa những ngày ấm áp và những đêm mát mẻ, cùng với nhiều loại đất khác nhau, để trồng nho Cabernet Sauvignon cho ra đời những loại rượu vang đẳng cấp thế giới. Khả năng cân bằng giữa các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống với các phương pháp tiếp cận sáng tạo của vùng này tạo ra các loại rượu vang Cabernet Sauvignon luôn mang đến hương vị mạnh mẽ, phức hợp phong phú và sự cân bằng tinh tế. Tuy nhiên, trong khi những loại rượu vang này vẫn là đặc trưng của vùng, các nhà sản xuất rượu vang Paso Robles cũng đang được công nhận vì đã khám phá thành công các loại rượu vang khác, nhấn mạnh tính linh hoạt của vùng và ảnh hưởng ngày càng tăng của vùng này trong bối cảnh rượu vang toàn cầu.
Paso Robles là trung tâm xuất sắc cho các loại rượu vang hàng đầu. Vùng đất độc đáo của khu vực này sản xuất ra một số loại rượu vang ngon nhất thế giới. Khí hậu ở đây ấm áp và khô ráo, rất lý tưởng để trồng nho. Nơi đây được công nhận là một trong những vùng sản xuất rượu vang đẹp nhất thế giới vì có nhiều vườn nho được bao quanh bởi đồi núi. Khí hậu, đất đai và vi khí hậu độc đáo là những ví dụ về những gì khiến vùng này trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất rượu vang. Có nhiều loại đất khác nhau ở vùng Paso Robles, nhưng chủ yếu là đá granit phong hóa, đá serpentine, đá phiến sét và đá vôi.
Các giống nho ở vùng Paso Robles
Paso Robles đôi khi được gọi là “thủ phủ nho của thế giới”, với hơn 35% tổng sản lượng rượu vang ở California đến từ vùng này. Các vườn nho ở đây sản xuất nho cho một số loại rượu vang đỏ phổ biến nhất trên thế giới như Zinfandel và Cabernet Sauvignon. Các giống nho được trồng ở Vùng Paso Robles:
- Nho Zinfandel là một trong những loại nho rượu vang đỏ phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Hàm lượng ẩm cao của nó làm cho nó hoàn hảo để uống rượu vang. Và kết cấu mềm mại, ngon ngọt của nó có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như nấu ăn, nướng và thậm chí thêm vào salad.
- Nho Chardonnay nổi tiếng với độ axit cao. Hương vị là sự kết hợp của hương vị trái cây, bơ và hậu vị khô, giòn. Những loại nho này có thể được tìm thấy ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và California.
- Pinot Noir là một giống nho rượu vang đỏ nổi tiếng nhất vì tính linh hoạt của nó. Nó có thể tạo ra nhiều hương vị, mùi thơm và kết cấu khác nhau. Rượu vang Pinot Noir đặc biệt phổ biến ở Burgundy, Oregon và California.
- Cabernet Sauvignon là một giống nho nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ và phức hợp. Đây là một trong những loại nho làm rượu phổ biến nhất trên thế giới, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người muốn thưởng thức rượu vang đỏ đậm đà.
Những loại nho phổ biến khác được trồng ở vùng này là Merlot, Grenache, Syrah và Mourvedre.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Paso Robles
Rượu vang Paso Robles là một trong những loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới. Loại rượu này kết hợp tốt nhất với các món ăn có hương vị đậm đà. Kết hợp đồ ăn với rượu vang Paso Robles có thể khó khăn, nhưng không phải là không thể. Sau đây là một số ý tưởng về những gì kết hợp với loại rượu vang Paso Robles yêu thích của bạn.
Tacos thịt lợn và bắp cải chiên giòn
Thịt xông khói và thịt lợn carnitas làm cho món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn, kết hợp hài hòa với hương vị trái cây của rượu vang Paso Robles.
Thịt bò hầm
Thịt bò hầm là món ăn thịnh soạn và bổ dưỡng có thể thưởng thức vào mùa đông. Món ăn này cũng có hương vị đậm đà, có nghĩa là nó rất hợp với rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng khô.
Đuôi tôm hùm sốt bơ
Đuôi tôm hùm mọng nước và có hương vị đậm đà, rất hợp với rượu vang trắng có độ đậm vừa phải như Chardonnay.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Paso Robles
Paso Robles nằm ở vùng sản xuất rượu vang nào?
Vùng rượu vang Paso Robles nằm ở Nam California, Hoa Kỳ. Đây là quận lỵ của Quận San Luis Obispo. Vùng Paso Robles có khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông mát mẻ, ẩm ướt và mùa hè nóng, khô.
Paso Robles nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Những loại rượu vang phổ biến nhất được sản xuất tại Paso Robles AVA là từ Cabernet Sauvignon. Cabernet Sauvignon chiếm khoảng 40 phần trăm diện tích vườn nho được báo cáo tại Paso Robles. Các nho khác như: Tempranillo, Grenache, Syrah và Mourvedre.
Các giống nho đỏ chiếm ưu thế ở đây bao gồm Merlot, Syrah và Zinfandel với một lễ hội thường niên được tổ chức tại khu vực dành riêng cho loại nho sau. Một phần nhỏ của Petite Sirah, Cabernet Franc, Grenache, Mouvedre và Petit Verdot cũng được tìm thấy. Các loại rượu vang Bordeaux pha trộn với Cabernet Sauvignon chiếm ưu thế cực kỳ phổ biến với các loại rượu vang Rhone pha trộn từ Syrah và Grenache cũng được sản xuất.
Paso Robles có phải là vùng sản xuất rượu vang ngon không?
Paso Robles là một vùng sản xuất rượu vang độc đáo có thể sản xuất ra những loại rượu vang chất lượng cao! Với tất cả các hoạt động ngoài trời, đất đai khác nhau và nhiệt độ thay đổi từ ngày sang đêm, khu vực này là một ốc đảo cho những người làm rượu vang.
Rượu vang Paso Robles có vị như thế nào?
Paso Robles là một vùng sản xuất và xuất khẩu nhiều loại rượu vang, cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Sự đa dạng của các loại nho và niên vụ này có thể mang đến trải nghiệm độc đáo cho bất kỳ người uống rượu vang nào. Một số loại rượu vang có thể ngọt hơn những loại khác nhưng vẫn giữ được hương vị trái cây đặc trưng của từng loại.
Có bao nhiêu nhà máy rượu ở Paso Robles?
Có khoảng 175 nhà máy rượu vang được đăng ký trong khu vực Paso Robles, phần lớn nằm giữa bờ biển và trung tâm thành phố Paso Robles, trải dài dọc theo xa lộ 46W. Trung tâm thành phố Paso Robles là trung tâm du lịch rượu vang với vô số phòng thử rượu của các nhà sản xuất từ khắp khu vực.
Nhà máy lâu đời nhất Paso Robles là gì?
Năm 1882, Andrew York, một người bản xứ Illnois, đã mua một trang trại rộng 120 mẫu Anh (48,5 ha) ở Templeton và nhanh chóng trồng một vườn nho bằng cành giâm từ Napa. Ông đặt tên cho khu điền trang là Ascension Winery, trở thành nhà máy rượu liên kết đầu tiên trong khu vực. Ngày nay, khu điền trang được gọi là Epoch Estate Wines và mặc dù đã đóng cửa và cải tạo nhiều lần trong những năm qua, nơi đây vẫn là một trong những nhà máy rượu liên tục hoạt động lâu nhất ở đất nước này.