Mosel là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Đức, đặc biệt được biết đến với các loại rượu vang trắng từ giống nho Riesling.
Vùng rượu vang Mosel là một trong những vùng sản xuất rượu vang trắng tốt nhất ở Châu Âu. Khu vực Mosel bao gồm các thung lũng của các con sông Moselle, Saar và Ruwer nằm ở Đức. Vùng rượu vang Mosel tự hào có cảnh quan ngoạn mục của những vườn nho bậc thang, lâu đài thời trung cổ, những thị trấn và ngôi làng nhỏ quyến rũ và tất nhiên, một trong những loại rượu Riesling ngon nhất mà bạn có thể thử.
Vùng sản xuất rượu vang Mosel ở đâu?
Vùng rượu vang Mosel được đặt tên theo Sông Mosel và là một trong 13 vùng trồng nho ở Tây Nam nước Đức. Các vườn nho được trồng dọc theo Sông Mosel, nơi có một trong những cảnh quan ngoạn mục nhất của những vườn nho dốc trên sườn đồi.
Vùng sản xuất rượu vang Moselle, nằm giữa biên giới của Pháp, Luxembourg và Đức, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng chủ yếu được sản xuất tại một trong những vùng có khí hậu lạnh nhất thích hợp cho nghề trồng nho. Sông Moselle uốn lượn qua các thung lũng dốc, tạo nên những sườn dốc ngập nắng lý tưởng cho các vườn nho. Được gọi lần lượt là Moselle ở Pháp, Musel ở Luxembourg và Mosel ở Đức, mỗi khu vực của vùng đều mang đến đặc điểm riêng biệt cho các loại rượu vang được sản xuất tại đó. Các vườn nho dọc theo Sông Moselle đặc biệt nổi tiếng với rượu Riesling, mang đến một loạt hương vị hấp dẫn từ giòn và hương hoa đến đậm đà và cay nồng, phần lớn được xác định bởi thổ nhưỡng đa dạng của vùng và vị trí cụ thể của vườn nho dọc theo bờ sông. Rượu vang Moselle là minh chứng cho trình độ chuyên môn của những người làm rượu, những người đã tạo ra hương vị phức hợp từ những trái nho được trồng trong một khí hậu đầy thách thức như vậy.
Bản đồ vùng rượu vang Mosel
Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin cụ thể hơn, hãy xem bản đồ dưới đây
Tại sao rượu vang vùng Thung lũng Mosel lại đặc biệt như vậy?
Vị trí của vùng sản xuất rượu vang Mosel giúp tạo ra những loại rượu vang trắng có hương vị giòn hơn, nồng độ cồn thấp hơn, 6-9% và độ axit cao hơn. Hương thơm của rượu cũng mang nhiều hương hoa hơn là hương trái cây. Hương vị này của rượu vang Mosel là kết quả trực tiếp của loại đất của các vườn nho trong vùng sản xuất, được tạo thành từ nhiều loại đá phiến khác nhau. Trên thực tế, rượu vang Riesling của vùng sản xuất rượu vang Mosel có hương vị rất đặc trưng do có đá phiến trong đất. Các loại rượu vang sạch, có độ mặn thường phản ánh hương thơm của mưa tươi khi chạm vào đá và sỏi. Đây là đặc điểm xác định phong cách rượu vang của vùng sản xuất rượu vang Mosel. Do tác động của biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất rượu vang ở vùng sản xuất rượu vang Mosel đã thực hiện rất nhiều công việc để tiếp thị rượu vang Riesling khô.
“Ngọn lửa của mặt trời, màu vàng của những vì sao và ánh trăng mát mẻ.” Một nhà thơ địa phương vô danh đã mô tả các loại rượu vang của vùng rượu vang Mosel như sau: “Sonnenfeuer, Sternengold, Kühlen Mondlichtschein ” (Ngọn lửa của mặt trời, màu vàng của các vì sao và ánh trăng mát mẻ). Nhiều người coi rượu vang Mosel/Moselle là những loại rượu vang tuyệt vời nhất trên toàn nước Đức, có thể là do nhiều loại rượu được ủ một cách cẩn thận trong thời gian dài tới 50-100 năm.
Vùng rượu vang Mosel là vùng rượu vang lớn thứ ba của Đức xét về sản lượng nhưng được coi là một trong những vùng hàng đầu về sản xuất rượu vang uy tín. Những sườn dốc ngoạn mục chạy dọc hai bên bờ sông góp phần tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp khi bạn đi qua thung lũng ở vùng rượu vang Mosel. Sản xuất rượu vang là một hoạt động chủ đạo ở vùng rượu vang Mosel kể từ thế kỷ thứ 2 khi người La Mã bắt đầu trồng các vườn nho Mosel dọc theo bờ sông.
Khám phá tuyến đường rượu vang Mosel
Có rất nhiều nhà máy rượu vang tuyệt vời có thể được tìm thấy khi lái xe dọc theo Tuyến đường rượu vang Mosel trong vùng rượu vang Mosel. Để quảng bá thêm cho vùng của mình, các nhà máy rượu vang dọc theo sông Mosel đã hợp nhất để tạo thành dự án du lịch xuyên biên giới lớn đầu tiên – Via Mosel. Bạn có thể đọc thêm về tuyến đường rượu vang tuyệt vời này ở Mosel và bắt đầu hành trình tiếp theo của mình!
Rượu vang của vùng rượu vang Mosel
Nho của vùng rượu vang Mosel sản xuất ra nhiều loại rượu vang có hương vị và chất lượng khác nhau. Đặc tính của rượu vang được xác định bởi các loại đất khác nhau, ánh nắng mặt trời trên cây nho, góc của sườn dốc và ảnh hưởng của gió thổi qua thung lũng. Điều này sẽ quyết định cách chúng được phân loại: rượu vang để bàn, rượu vang thông thường, rượu vang chất lượng và rượu vang chất lượng đặc biệt. Hai thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong sản xuất rượu vang đỏ, đặc biệt là từ Spätburgunder, còn được gọi là Pinot noir ở vùng rượu vang Mosel. Những loại rượu vang đỏ này đã thu hút sự chú ý của những người yêu thích rượu vang trên toàn cầu, nhưng trọng tâm vẫn là rượu vang trắng tuyệt đẹp và quý phái của vùng này.
Riesling ngon nhất
Những loại rượu vang nổi tiếng nhất đến từ vùng rượu vang Mosel là những loại được làm từ nho Riesling. Riesling của các vườn nho đòi hỏi mức độ axit cao để cân bằng lượng đường trong nho, giúp tạo ra hương vị cân bằng, đậm đà hương trái cây trong rượu vang. Một đặc điểm của rượu vang Mosel là độ axit cao và hương vị rõ ràng. Các loại rượu vang được sản xuất tại vùng rượu vang thường được đóng gói trong chai rượu dài, màu xanh lá cây, “kiểu hock” truyền thống. Theo truyền thống, màu xanh lá cây giúp phân biệt rượu vang Mosel với các chai màu nâu của các vùng sản xuất rượu vang khác của Đức.
Bạn có phải là người thích rượu vang ngọt không?
Một tỷ lệ lớn rượu vang của vùng sản xuất rượu vang Mosel là kết quả của các đồn điền rộng lớn của giống nho Müller-Thurgau, thường được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt. Ở mức thấp hơn 9% sản lượng của vùng sản xuất rượu vang Mosel là nho Elbling. Vùng sản xuất rượu vang Mosel cũng nổi tiếng với việc sản xuất Eiswein, có độ axit cao cũng như vị ngọt đặc trưng do nồng độ đường cao trong nho đông lạnh được sử dụng. Điểm đặc biệt của Eiswein là nho vẫn ở trên cây cho đến khi chúng đóng băng; nước bị đóng băng nên nồng độ đường tăng lên tạo ra những loại rượu vang ngọt hoàn toàn ngon tuyệt với hương mứt mơ, mật ong và hương dưa đậm đà.
Các tiểu vùng ở Mosel
- Bernkastel
- Saar
- Ruwertal
- Burg Cochem
- Moseltor
- Obermosel
Đặc điểm của vùng rượu vang Mosel
Rượu vang trắng của vùng rượu vang Mosel có nồng độ cồn nhẹ và thấp. Chúng có thể cực kỳ thơm với hương hoa và khoáng chất tiềm ẩn, và sự cân bằng tuyệt vời giữa vị ngọt và vị chua. Độ tươi của rượu vang Mosel Riesling cho thấy hương chanh và mật ong nhẹ, hương này được tăng cường hơn trong rượu vang lâu năm.
Rượu vang đỏ từ vùng rượu vang Mosel thể hiện tính khoáng sâu sắc và có nồng độ cồn tương đối thấp. Ngay cả đối với rượu vang có nồng độ trung bình, cũng có xu hướng có nhiều khoáng chất. Rượu vang sủi bọt của vùng này có thể được mô tả là sảng khoái và tươi mát.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Mosel
1. Vùng sản xuất rượu vang Mosel nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Mosel nằm gần biên giới của Đức với các nước Bỉ và Luxembourg, dọc theo sông Moselle. Có uy tín quốc tế, Mosel là vùng lớn thứ ba của Đức về sản xuất rượu vang.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở vùng rượu vang Mosel là gì?
Vùng rượu vang Mosel có sáu tiểu vùng hoặc quận, đó là Burg Cochem, Bernkastel, Saar, Obermosel, Ruwertal và Moseltor. Bản thân vùng Mosel là một tên gọi rượu vang của Đức.
3. Các giống nho chính ở vùng sản xuất rượu vang Mosel là gì?
Các giống nho trắng chiếm ưu thế trong vùng rượu vang Mosel. Viên ngọc của nơi này chắc chắn là Riesling, chiếm hơn một nửa không gian dưới cây nho. Các loại nho như Elbling, Pinot Blanc, Pinot Gris, Kerner và Auxerrois cũng được trồng.
4. Loại rượu vang nào ngon nhất để thử ở vùng rượu vang Mosel?
Bạn chắc chắn sẽ không muốn rời khỏi vùng rượu vang Mosel mà không nhấm nháp Reisling nổi tiếng của họ. Được ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thổ nhưỡng địa phương, loại rượu này có hương vị khoáng chất, là loại rượu vang trắng được nhiều người đam mê rượu vang yêu thích.
5. Ai là nhà sản xuất rượu vang giỏi nhất ở vùng rượu vang Mosel?
Vùng rượu vang Mosel có một số loại rượu vang tuyệt vời được sản xuất tại Weinguts với chất lượng và tính xác thực. Các nhà sản xuất rượu vang tốt nhất ở vùng rượu vang Mosel là Weingut Selbach-Oster, Weingut Witwe Dr. H. Thanisch, Erben Müller-Burggraef, Weingut Breit và Weingut Melsheimer.