Vùng rượu vang Lodi Valley nằm ngay giữa thung lũng trung tâm rộng lớn, bằng phẳng của California. Mặc dù các vụ nho của vùng này không bằng ở các quận Sonoma và Napa. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Zinfandel và các loại rượu vang hỗn hợp khác rất phát triển.
Lodi Valley với 100.000 mẫu Anh vườn nho (Gấp đôi diện tích của Thung lũng Napa) một vùng sản xuất rượu vang nằm ở vùng sản xuất rượu vang Central Valley của California, trên bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, là một trong những điểm đến du lịch rượu vang hấp dẫn nhất. Sự đa dạng của rượu vang sản xuất tại địa phương hấp dẫn những người yêu thích rượu vang ở mọi khẩu vị trên khắp thế giới. Được trồng với nhiều loại nho được ưa chuộng nhất của California, cụ thể là hơn 100 loại, Lodi Vineyards cũng đại diện cho các giống nho Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Nam Rhône.
Giới thiệu chung
Lodi, California, là một vùng sản xuất rượu vang đẳng cấp thế giới. Với các nhà máy rượu vang mở cửa cho công chúng, bạn có thể nếm thử rượu vang, tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất và thậm chí gặp gỡ gia đình của họ tham gia vào quá trình sản xuất rượu vang. Do đó, thật thú vị khi trải nghiệm văn hóa rượu vang ở Lodi. Bạn sẽ thường thấy mình nhâm nhi rượu vang với những người làm rượu vang thế hệ thứ tư hoặc thứ năm hiểu biết và có năng lực. Họ chào đón và thân thiện; tất cả những điều đó làm cho vùng sản xuất rượu vang Lodi trở nên đặc biệt và hoàn toàn xứng đáng để ghé thăm để có trải nghiệm rượu vang khó quên.
Vùng sản xuất rượu vang Lodi Valley nằm ở đâu?
Lodi AVA, nằm trong vùng sản xuất rượu vang Central Valley rộng lớn của California, nằm ngay phía đông của Vịnh San Francisco, nằm gọn gàng giữa Sacramento và Stockton. Nơi đây giáp ranh với rìa phía tây của Đồng bằng Sacramento-San Joaquin, kéo dài về phía đông để chạy song song với Sierra Foothills. Lodi đặc biệt nổi tiếng với loại rượu vang Old Vine Zinfandel, với một số vườn nho có từ những năm 1880. Khí hậu Địa Trung Hải, đất đai đa dạng và phương pháp sản xuất rượu vang sáng tạo góp phần tạo nên nhiều loại rượu vang, khiến Lodi trở thành một nhân tố quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang của California.
Vùng rượu vang Lodi có khoảng 110.000 mẫu Anh dành cho việc trồng nho trong các vườn nho, nhưng một khi đã đến đó, bạn thậm chí không cảm thấy bị bao quanh bởi chúng. Trong khi đó, bạn có thể đi bộ qua khu vực trung tâm thành phố và nếm thử nhiều loại rượu vang khác nhau tại các phòng nếm thử gần nhau. Khám phá các lựa chọn mua sắm tại địa phương và sau đó tìm thấy một loạt các nhà hàng đa dạng gần đó. Đây là một nơi tuyệt vời để ghé thăm đối với những người đam mê rượu vang.
Khi tên gọi Lodi lần đầu tiên xuất hiện
Lodi Valley, California nổi tiếng với lịch sử trồng nho làm rượu vang tuyệt vời, có từ thế kỷ 18. Chính xác là từ giữa những năm 1800 khi Joseph Spenker, một nhà thám hiểm đến miền Tây, bắt đầu trồng nho làm rượu. Theo biên niên sử, ông đã tìm kiếm vùng đất màu mỡ để trồng cây; mặc dù ông đã thử các loại cây khác, ông phát hiện ra rằng vùng đất này là tốt nhất để trồng nho. Kể từ đó, diện tích sản xuất nho Lodi tiếp tục mở rộng, trồng hơn 110.000 mẫu Anh nho trong khu vực ngày nay. Tương tự như vậy, tên gọi Lodi là tên gọi lớn nhất về các vườn nho cổ xưa trong cả nước, với quy tắc chung là rượu vang được dán nhãn là cây nho cổ xưa đã có tuổi đời ít nhất 50 năm và cây nho cổ xưa hơn một trăm năm.
Loại đất ở Lodi “Terroir”
Mặc dù khá xa bờ biển, nhưng vùng Lodi vẫn có khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, phù hợp nhất cho nghề trồng nho. Khí hậu lý tưởng để trồng nho ngon là rất quan trọng và phụ thuộc vào các yếu tố cần thiết như nhiều nước, nhiệt độ vừa phải vào ban ngày và gió nhẹ từ Thái Bình Dương. Vùng Lodi không thường xuyên mưa; tuy nhiên, do gần Sông Mokelumne và Sông San Joaquin nên nhiệt độ ở Lodi luôn ở mức thấp. Nước từ mỗi con sông đổ vào vịnh Suisun và San Pablo, phía bên kia là Vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Đối với đất Lodi, đất thịt pha cát chiếm ưu thế trong vùng, giàu khoáng chất và do đó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất rượu vang chất lượng cao và hương vị lâu dài. Đất đai Lodi là đặc điểm nổi bật của vùng này, cho phép tạo ra những loại rượu vang tuyệt hảo thực sự đại diện cho vùng.
Đặc điểm của rượu vang Lodi
Giống nho Lodi được biết đến nhiều nhất là Zinfandel, với nhiều hương vị đa dạng từ quả mọng đến thuốc lá khói, mang đến cho rượu vang một hương vị độc đáo, không thể trộn lẫn với các loại rượu vang khác. Nho Lodi ngon ngọt và mọng nước, có sự thay đổi màu sắc tối thiểu nhưng có hương vị cực kỳ thơm ngon. Hương thơm chính của Zinfandel bao gồm các loại trái cây hấp dẫn như mơ, mâm xôi và dâu đen, nhưng cũng có me và thuốc lá ngọt. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chúng với vị đắng của rượu và vị chua của tannin dường như là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên hương vị tuyệt vời.
Hãy thử một ít rượu vang Lodi Zinfandel để bắt đầu, với nhiều hương vị anh đào ngọt và mâm xôi đen với chất lượng tannic tinh tế. Vùng Lodi cũng nổi tiếng với nhiều loại rượu vang có độ axit thấp và ít ngọt, tương tự như những gì có thể tìm thấy trong rượu vang Chateauneuf-du-Pape và Amarone. Có rất nhiều giống nho; bao gồm Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Gris, Sauvignon Blanc và thậm chí cả những giống nho hiếm như Aglianico, Picpoul Blanc, Nebbiolo, Tannat và Vermentino.
Rượu vang trắng từ vùng rượu vang Lodi
Chardonnay được dùng để sản xuất rượu vang trắng và là loại được sản xuất nhiều thứ hai sau Zinfandel. Đây là những quả nho có vỏ màu xanh lục, không ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang ở California đã nhận thấy rằng những quả nho này có xu hướng mang hương thơm của các loại trái cây có tính axit như mận xanh, táo và lê trên đất Lodi, nhưng những hương vị này không quá nồng. Trong số các loại rượu vang Lodi California, Chardonnay và Sauvignon Blanc có vẻ là tốt nhất đối với những người yêu thích rượu vang trắng. Sau đây là danh sách chưa đầy đủ các loại rượu vang trắng của Lodi Valley:
- Chenin Blanc Clairette
- Kerner
- Gutedel
- Marsanne
- Picpoul
- Roussanne
- Silvaner
- Torrontés
- Verdelho
- Vermentino
Rượu vang đỏ từ vùng rượu vang Lodi
- Aglianico Alicante Bouschet
- Bastardo (Trousseau)
- Cinsault
- Carignan
- Charbono (Bonarda)
- Dolcetto
- Garnacha
- Graciano
- Mencía
- Mourvèdre
- Montepulciano
- Nebbiolo
- Petite Sirah
- Tannat
- Touriga Nacional
- Zinfandel
Thức ăn kết hợp với rượu vang Lodi Valley
Để đưa trải nghiệm rượu vang của bạn lên một tầm cao mới, chắc chắn bạn nên tìm hiểu xem loại thực phẩm nào kết hợp tốt nhất với rượu vang Lodi. Tất cả đều liên quan đến ẩm thực; cho dù bạn là người yêu thích rượu vang đỏ hay trắng, bạn đều có nhiều lựa chọn trước mắt.
Tetrazzini:
Một trong những món ăn phổ biến nhất ở California là Tetrazzini của Mỹ. Món này thường bị nhầm là tên tiếng Ý, nhưng công thức không phải từ Ý. Món này được làm từ mì spaghetti, thịt gà xé hoặc hải sản, nấm và đậu xanh trong nước sốt Fettucini béo ngậy với phô mai Parmesan bào. Rượu vang trắng Lodi sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho món ăn này.
LA Galbi:
Galbi là món ăn truyền thống của California có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng được chế biến rất cầu kỳ ở Hoa Kỳ. Được làm từ sườn bò ướp trong nước sốt đậu nành chanh với gừng và tỏi rồi nướng trên than, món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời nhất với rượu vang đỏ Lodi.
Món khai vị:
Lodi là một cộng đồng nông nghiệp tuyệt vời. Thức ăn bạn đang ăn luôn được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon tại địa phương. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món khai vị như Tuna Tartare, được làm từ trứng tươi và cá tại bất kỳ nhà hàng nào, để kết hợp với loại rượu vang yêu thích của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể gọi một đĩa phô mai, một món khai vị được chế biến từ nhiều loại phô mai địa phương. Bạn sẽ tìm thấy các loại phô mai thú vị như Pepper Jack, Humboldt Fog và Truffle Tremor, và thưởng thức rượu vang của bạn một cách ngon lành.
Những sự thật thú vị về vùng rượu vang Lodi
Một vài sự thật bạn có thể thấy hữu ích khi biết khi đến thăm Lodi. Lodi tổ chức lễ hội rượu vang hàng năm, nơi những người tham dự nếm thử rượu vang và tìm hiểu về cách kết hợp đồ ăn. Các tour nếm thử rượu vang được tổ chức tại các nhà máy rượu vang Lodi tốt nhất. Lodi cũng là một nơi khá phải chăng để nếm thử rượu vang và tỷ lệ chất lượng-giá cả khá hợp lý. Và cuối cùng, Lodi là điểm đến nếm thử rượu vang yêu thích của những người nổi tiếng; Mila Kunis, Will Smith và Ashton Kutcher từng được phát hiện ở đó. Tương tự như vậy, bạn có thể khám phá và ghé thăm các nhà máy rượu vang tốt nhất gần Lodi !
Những câu hỏi thường gặp về vùng Lodi Valley
Lodi có phải là vùng sản xuất rượu vang ngon không?
Lodi là một vùng sản xuất rượu vang đáng để tham khảo và có giá cả phải chăng, nổi tiếng với nhiều loại rượu vang chất lượng cao và giá cả phải chăng.
Lodi nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Lodi cung cấp sự đa dạng to lớn về các loại rượu vang, từ rượu vang đỏ bán ngọt đến rượu vang trắng khô. Tuy nhiên, loại rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng Lodi là Zinfandel.
Có bao nhiêu nhà máy rượu vang ở Lodi?
Ngày nay, Lodi có hơn 85 nhà máy rượu vang.