Các vùng Languedoc-Roussillon là những dải đất ven biển Địa Trung Hải ở miền Nam nước Pháp. Trải dài từ Provence đến dãy núi Pyrenees ở biên giới Tây Ban Nha. Trên bản đồ, khu vực này không có vẻ gì ghê gớm. Nhưng cứ ba loại rượu vang Pháp được chỉ định theo tên gọi thì có một loại được sản xuất ở đây. Vườn nho Languedoc-Roussillon có 23 AOC và 19 IGP. Có tổng diện tích 240.000 ha và là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Chiếm một phần ba tổng sản lượng rượu của Pháp.
1. VÙNG RƯỢU VANG LANGUEDOC-ROSSILLON
- Các tỉnh độc lập này được ghép lại thành một khu vực hành chính gọi là Languedoc-Roussillon. Để hợp lý hóa việc quản lý chính trị và kinh tế vào năm 1982. Năm 2016, họ gia nhập Midi-Pyrénées để trở thành một vùng lớn hơn gọi là Occitanie.
- Bất chấp sự liên kết hành chính, lịch sử, văn hóa và rượu vang của Languedoc và Roussillon đã phát triển theo những hướng riêng biệt.
- Từ lâu được coi là trung tâm của các loại rượu vang giá trị, danh tiếng của Languedoc và Roussillon đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Những tài năng mới được thu hút nhờ giá đất giảm đã giúp thúc đẩy sự hồi sinh của khu vực.
- Languedoc-Roussillon là một thuật ngữ không xuất hiện trên nhãn rượu, nhưng từ lâu đã được các nhà quản lý, nhà bán lẻ, nhà văn và các chuyên gia rượu khác sử dụng. Nó tập hợp nhiều tên gọi khác nhau ở miền nam nước Pháp từ Nîmes và Montpellier ở phía đông. Dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và nội địa đến tận biên giới Tây Ban Nha.
- Phạm vi được ngụ ý bởi thuật ngữ này vượt ra ngoài phạm vi toàn diện của Côtes du Roussillon và Languedoc AOPs. Nó cũng bao gồm các AOC tập trung vào địa lý hơn như Minervois (và các phân khu của nó) hoặc Banyuls. Các IGP khác nhau đi kèm dưới biểu ngữ.
- Khu vực hành chính kết hợp Languedoc và Roussillon được thành lập vào những năm 1980. Nó cho biết thêm Sở Lozère, nơi sản xuất rượu vang ít, vào thứ mà hầu hết các chuyên gia rượu vang xác định là Languedoc-Roussillon.
- Tuy nhiên, kể từ năm 2016, cả hai đều là một phần của thực thể “Occitanie” mới. Sau này mở rộng về phía bắc và phía đông đến nơi từng là Gascony và bao gồm bộ phận Lot (có thủ đô là Cahors).
- Địa lý và văn hóa tách biệt hai phần. Languedoc mang nét tinh túy của Pháp, thuộc về quốc gia này từ thế kỷ 13. Roussillon được mua lại từ Tây Ban Nha vào thế kỷ 17 và cho thấy những ảnh hưởng rõ ràng của văn hóa Tây Ban Nha và Catalan.
- Việc tách biệt các thuật ngữ Languedoc và Languedoc-Roussillon có thể gây nhầm lẫn. Qua nhiều thế kỷ, việc sử dụng “Languedoc” đã bao gồm cả vùng Roussillon và hơn thế nữa. Trên thực tế, giữa thời kỳ La Mã và thời Trung cổ, lãnh thổ của những người nói tiếng Occitan (ngôn ngữ của Oc / lLngue d’Oc) bao phủ phần lớn nửa phía nam của khu vực ngày nay là nước Pháp.
2. TỔNG QUAN
- Năm 2019, hai khu vực sản xuất 313 triệu gallon rượu vang. Theo số liệu thống kê do Conseil Interprofessionnel des Vins du Languedoc (CIVL) và Conseil Interprofessionnel des Vins du Roussillon (CIVR) cung cấp. Languedoc sản xuất 90% rượu vang trong khu vực kết hợp của họ và Roussillon tuyên bố 10% còn lại.
- Song song với nghề làm rượu có thể được thu hút vào Thế giới Mới. Nơi sự sáng tạo và thử nghiệm với nho và phong cách phát triển mạnh.
- “Tình hình đã thay đổi ở hầu hết mọi cấp độ: Chất lượng, đổi mới, phân phối, tiếp thị, tính bền vững” Caryl Panman đồng sở hữu và-quản lý của Château Rives-Blanques ở Languedoc, cho biết về sự hồi sinh của các khu vực.
- Panman chỉ ra một dòng “tân sinh viên” đầy tham vọng đang tìm kiếm đất và cơ hội sản xuất rượu với giá cả phải chăng trong “El Dorado của rượu” này. Thêm vào đó, một số người trồng trọt địa phương đang “suy nghĩ lớn”. Jan Panman, đồng chủ sở hữu và người quản lý của Château Rives-Blanques cho biết thêm. Nhiều người bỏ lại phía sau các hợp tác xã và những người tân tiến để đóng chai rượu vang của riêng họ.
- Emmanuel Cazes, đại sứ rượu vang tại Maison Cazes ở Rivesaltes. Gọi Roussillon là “vùng đất của những cơ hội mới”.
- Roussillon, từng là nhà sản xuất lớn về rượu vang ngọt và Carignan chứa nhiều cacbonic. Đã bị sụt giảm doanh số bán hàng trong những năm 1990. Điều này buộc các nhà sản xuất phải phản ánh và đổi mới.
- Cazes cho biết: “Chúng tôi có một số tài sản để giúp chúng tôi chuyển sang sản xuất rượu vang cao cấp: cây trồng thấp, cây nho già, khí hậu khô nóng, sự đa dạng của các loại rượu vang khủng bố,” Cazes nói. “Đó chỉ là vấn đề tìm kiếm cảm hứng và năng lượng với một thế hệ nhà sản xuất mới.”
- Những nhà sản xuất có tư duy tiến bộ này nắm lấy các giống bản địa của Roussillon như Grenache Blanc, Grenache Gris và Grenache Noir. Languedoc có khoảng 33% vườn nho hữu cơ của Pháp và chiếm khoảng 10% trong số đó trên thế giới. Ví dụ, từ năm 2017 đến năm 2020. Hơn 27% vườn nho của Occitanie đã chuyển đổi sang thực hành hữu cơ.
- Khoảng một phần tư tổng số cây nho sản xuất rượu vang ở Pháp nằm ở Languedoc-Roussillon. Chúng góp phần tạo nên những loại rượu vang đa dạng như Blanquette de Limoux lấp lánh. Rượu vang đỏ đậm đà, ngọt ngào của Banyuls và hoa hồng của Côtes du Roussillon.
3. LỊCH SỬ 2500 NĂM SẢN XUẤT RƯỢU VANG
A. Trước Đó
- Nghề trồng nho đã là một mặt hàng chủ lực của miền nam nước Pháp trong hàng nghìn năm. Người Hy Lạp và người Phoenicia đã đưa cây nho đến khu vực này vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Người La Mã sau đó đã phát triển ngành công nghiệp này. Mãi mãi kết hợp rượu vang với nền kinh tế địa phương.
- Việc mở rộng nghề trồng nho tiếp tục sau khi hoàn thành kênh đào Canal du Midi. Nối Đại Tây Dương với Địa Trung Hải, vào năm 1681. Sự xuất hiện của hệ thống đường sắt Pháp vào năm 1868 càng thúc đẩy vận may của khu vực.
- Giống như những nơi khác, Languedoc và Roussillon bị bệnh Phylloxera vào cuối những năm 1800. Thế kỷ 20 chứng kiến việc sản xuất rượu vang do các hợp tác xã địa phương thống trị. Trong khi việc trồng trọt quá mức đã tạo điều kiện cho sự dư thừa của các hồ rượu khét tiếng và giá cả giảm xuống. Đến những năm 1970, một kế hoạch trồng nho trả tiền cho nông dân để chặt bỏ những vườn nho kém thích hợp hơn để tập trung sản xuất vào những địa điểm ưa thích.
- Trong khi Languedoc gắn bó sâu sắc với Pháp. Roussillon vẫn giữ mối liên hệ với Catalonia, một cộng đồng tự trị ở phía đông bắc của Tây Ban Nha. Cư dân của Roussillon có chung một ngôn ngữ và quá khứ chính trị có từ thời Vương miện Aragon vào thời Trung cổ.
- Trong hàng trăm năm, cả hai quốc gia đều tuyên bố quyền cai trị đối với Roussillon. Cho đến khi Tây Ban Nha nhượng lại nó cho Pháp vào năm 1659. Ngày nay, phong tục, văn hóa và thực phẩm của Roussillon. Bao gồm cả nho và phong cách sản xuất rượu vang, vẫn giữ được mối liên hệ của họ với Catalonia. Các biển báo trên đường phố ở thủ đô Perpignan đề cập đến cả hai ngôn ngữ.
B. Thời Hiện Đại
- Sự xuất hiện của đường sắt ở miền nam nước Pháp (vào thế kỷ 19) là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho ngành công nghiệp rượu vang địa phương. Dẫn đến những thay đổi đáng kể ở cấp quốc gia. Trong lịch sử, việc vận chuyển rượu hầu như chỉ giới hạn ở các phương tiện vận chuyển bằng đường thủy.
- Điều này đã mang lại cho các khu vực như Bordeaux và Thung lũng Loire một lợi thế đáng kể so với các đối tác phía nam của họ. Những người thiếu kết nối hiệu quả với các thị trường chính ở miền bắc nước Pháp, Anh, Hà Lan và Đức.
- Ngay cả khi Canal du Midi nối Montpellier với Toulouse (và cuối cùng là đến Bordeaux qua Canal de Garonne). Việc vận chuyển rượu về phía bắc (hiệu quả là ‘lên dốc’) là một quá trình chậm chạp và không thực tế.
- Sau khi các vườn nho của Languedoc và Roussillon được kết nối bằng đường sắt. Nhu cầu về rượu vang số lượng lớn, giá cả phải chăng của họ đã tăng lên đáng kể. Chính sự phát triển công nghiệp này đã đánh dấu sự khởi đầu cho câu chuyện của khu vực này như một vùng sản xuất rượu vang thành công.
4. THỔ NHƯỠNG VÀ KHÍ HẬU
A. Đất Đai, Thổ Nhưỡng
- Các loại đất và đất khủng bố khác nhau giữa các khu vực cũng như địa hình, do đó khó có thể mô tả chung về chúng. Nhìn chung, nó là một vùng khô nóng với khí hậu Địa Trung Hải .
- Trong khi các vườn nho của Languedoc chủ yếu nằm trên vùng đồng bằng ven biển. Thì những vườn nho của Roussillon lại nằm trên đỉnh vách đá hoặc nép mình dưới chân núi Pyrenees.
- Một phần lớn diện tích đất ở đây là garrigue – cảnh quan tinh túy của miền Nam nước Pháp của vùng đất trũng, khô hạn trên đất đá vôi. Ngoài ra còn có những khu vực có địa hình cao hơn một chút, ở xa về phía nam và xung quanh Montagne Noire ở phía bắc.
B. Khí Hậu
- Languedoc và Roussillon có khí hậu Địa Trung Hải khô, ấm áp được xác định bởi mùa hè nóng nực và nhiệt độ ôn hòa trong suốt thời gian còn lại của năm. Mặt khác, nhiệt và mặt trời có thể làm nho chín quá. Nhưng các khu vườn nho hàng đầu vẫn mát mẻ nhờ độ cao và gió ven biển từ Đại Tây Dương và / hoặc Địa Trung Hải.
- Đất là minh chứng cho sự hỗn loạn địa chất cổ đại với các lớp đa dạng, phức tạp hiếm khi lặp lại. Mọi thứ từ đất sét và đá vôi đến đá phiến, đá granit, đá cẩm thạch và đá sa thạch đều có thể được tìm thấy. Nhiều loại rượu hàng đầu của vùng đến từ đất đá ở chân núi.
5. TÊN GỌI CỦA LANGUEDOC
- Languedoc sản xuất một loạt các hỗn hợp màu đỏ. Mặc dù các nhà sản xuất cũng chế biến rượu vang hồng và rượu vang trắng cùng với pháo hoa theo phương pháp truyền thống.
- Languedoc có 23 Appellations d’Origine Contrôlée hoặc Protégée (AOCs / AOPs), chiếm khoảng 16% sản lượng. Rượu vang không phù hợp với cấp chất lượng này có thể được phân loại là lựa chọn của Chỉ định Géographique Protégée (IGP).
- Tên gọi khu vực Languedoc AOC tạo thành cơ sở của hệ thống phân loại. Danh mục rộng này bao gồm các loại rượu vang đỏ, trắng và hồng. Các nhà sản xuất sử dụng ký hiệu này có thể pha trộn rượu vang làm từ nho của cả Languedoc và Roussillon.
- Trong khung đó, có 10 ứng dụng phụ. Các tên gọi quan trọng bao gồm: Minervois,sản xuất rượu vang đỏ, trắng và hồng. Corbières (đỏ, trắng, hồng). Picpoul de Pinet (trắng). Terrasses du Larzac (đỏ). Pic Saint Loup (đỏ, hồng) và Saint-Chinian (đỏ, trắng, hồng).
Có 5 tên gọi xã hoặc làng: Minervois-La-Livinière, Corbieres Boutenac và La Clape, Faugères và Fitou.
Có 4 tên gọi rượu ngọt . Nổi tiếng nhất là Muscat de Frontignan.
Có 3 tên gọi rượu vang sủi bọt , tất cả đều ở Limoux: Blanquette de Limoux, Crémant de Limoux và Blanquette de Limoux Method Ancestrale.
- Ngoài ra còn có các tên gọi khu vực và tiểu vùng. Các tên gọi di sản và lịch sử. Ba chỉ định bổ sung của IGP bắt kịp phần còn lại: Aude, Gard và Pays d’Hérault.
- Được biết đến chủ yếu với màu đỏ mạnh mẽ và đậm đặc. Minvervois là một trong những tên gọi nổi tiếng nhất của Languedoc. Địa hình gồ ghề đẩy vào chân đồi của Montagne Noire được bao phủ bởi đồn trú.
- Cảnh quan của Corbières thậm chí còn ấn tượng hơn. Với những ngọn núi và thung lũng kéo dài đến Địa Trung Hải. Fitou, bao gồm hai mảnh đất ở Corbières. Là tên gọi đầu tiên của Languedoc và được thành lập vào năm 1948. Cả hai tên gọi này đều tập trung vào hỗn hợp màu đỏ và màu hồng.
- Đối với rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống. Limoux quy định, cho dù đó là Blanquette từ giống nho trắng địa phương Mauzac. Hay Crémant de Limoux dựa trên Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Noir.
- Terrasses du Larzac được thành lập vào năm 2014, cho thấy nhiều hứa hẹn. Syrah phát triển mạnh ở Pic Saint-Loup, một tên gọi phía bắc ở chân đồi Cévennes. Saint-Chinian và Faugères có các bãi đá ở độ cao chóng mặt. Clairette du Languedoc và Picpoul de Pinet đặc biệt sản xuất rượu vang trắng tươi, sắc nét.
6. TÊN GỌI CỦA ROUSSILLON
Roussillon tạo thành một giảng đường hướng ra biển. Được bao quanh bởi ba khối núi và bị cắt bởi ba con sông, vùng khủng bố của nó rất khác nhau.
Có 14 AOP cho phép các nhà sản xuất trồng 24 giống nho, cũng như hai IGP.
- Phần lớn hệ thống tên gọi phản ánh lịch sử rượu vang ngọt của Roussillon. Cho đến nay, Roussillon vẫn tạo ra 80% các sản phẩm tự nhiên Vin Doux (VĐQG Pháp). Những loại rượu vang ngọt tăng cường này vẫn giữ được lượng đường tự nhiên sau khi quá trình lên men được dừng lại bằng cách bổ sung rượu mạnh.
- Các lăm VDNs AOP là: Rivesaltes, Maury, Banyuls, Banyuls Grand Cru và Muscat de Rivesaltes. Kể từ thế kỷ 14, các nhà sản xuất rượu vang đã phát triển Grenache để sử dụng trong rượu vang đỏ, trắng hoặc hồng, cộng với Muscat. Grand Cru Banyuls được coi là biểu hiện tốt nhất của phong cách, chỉ được sản xuất trong những năm tốt đẹp.
- Các loại rượu khô của Roussillon đã tăng thêm độ nổi bật. Thị trường xuất khẩu hiện đang yêu cầu chúng, điều này giúp bù đắp sự sụt giảm tiêu thụ VDN. Tên gọi rượu vang khô rộng nhất là Côtes du Roussillon. Cấp độ cơ bản cho rượu vang đỏ được làm phần lớn từ cây nho lâu đời: Carignan, Grenache, Syrah, Mourvèdre và đôi khi là Cinsault.
- Làng Côtes du Roussillon sản xuất rượu vang đỏ độc quyền có xu hướng có chất lượng cao hơn do sản lượng thấp hơn. Các Làng Maury Sec, Collioure, Côtes du Roussillon (Caramany, Latour de France, Lesquerde, Tautavel) và Côtes du Roussillon Làng Les Aspres sản xuất rượu vang lâu đời với giá trị lớn. Làm rượu ở đây Ưu tiên terroir qua xu hướng quốc tế.
- Ở Thung lũng Agly gần Maury được biết đến với đất đá phiến đen. Một cảnh rượu vang tự nhiên đã phát triển xung quanh màu đỏ và da trắng có hương vị đậm đà, chứa nhiều khoáng chất. Chúng được bán với tên Côtes Catalanes IGP .
7. QUẢ NHO Ở LANGUEDOC VÀ ROUSSILLON
+ Vùng rượu vang Languedoc-Roussillon là quê hương của nhiều giống nho. Bao gồm các giống nho quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon blanc và Chardonnay. Chủ yếu được sử dụng để sản xuất Vin de Pays d’Oc, Vin de Pay d’Aude, Vin de Pay. de l’Hérault và Vin de Pays du Gard.
+ Cả ba màu của Grenache đều có chỗ đứng: Grenache Noir dành cho vang đỏ và các màu da sáng hơn là Gris và Blanc dành cho vang trắng.
A. Giống Nho Đỏ
- Trong số các loại nho đỏ: Grenache, Syrah, Carignan, Cinsault và Mourvedre. Là những loại nho chính của Corbières, Faugères, Fitou và Minervois AOCs. Cinsault cũng thường được sử dụng trong sản xuất hoa hồng cùng với Piquepoul Noir, Terret noir và Grenache Noir. Grenache cũng là loại nho chính được sử dụng trong các loại rượu mạnh của vùng Banyuls và Rivesaltes.
- Languedoc và Roussillon trồng các giống bản địa như: Grenache, Syrah, Mourvèdre, Carignan và Cinsault. Các hương vị chiếm được các đồn trú tràn lan phát triển khắp cả hai vùng. Phong cách từ đậm, cô đặc và dai đến nhạt và đẹp. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và hỗn hợp nho được sử dụng.
B. Giống Nho Trắng
- Các giống nho trắng chính bao gồm: Chenin Blanc và Mauzac. Cũng là loại nho chính trong rượu vang sủi Blanquette de Limoux. Cũng như Muscat of Alexandria và Muscat à Petits Grains được sử dụng trong rượu vang ngọt tăng cường Muscat de Rivesaltes. Cũng như một số Roussanne, Marsanne, Rolle, Bourboulenc, Clairette blanche, Grenache blanc, Grenache gris, Piquepoul blanc, Piquepoul gris và Macabeo.
- Các nhà sản xuất rượu của Languedoc trồng: Grenache Blanc, Bourboulenc, Picpoul, Roussanne, Marsanne, Vermentino và Viognier để sử dụng trong rượu vang trắng khô. Muscat là loại nho quan trọng nhất đối với các VDN. Đặc biệt là Muscat de Frontignan. Khoảng 20% sản lượng rượu vang của Languedoc là rượu vang trắng.
+ Họ cũng đã phát đạt trong thời kỳ hưng cảm hồng toàn cầu. Languedoc chiếm 34% sản lượng rượu vang hồng của Pháp và khoảng 11% sản lượng rượu vang hồng trên toàn thế giới.
+ Miren de Lorgeril, chủ tịch CIVL và nhà sản xuất rượu tại Maison Lorgeril. Cho biết rượu vang của Languedoc đã “phát triển theo một cách rất tích cực. Sự tiến hóa này không chỉ được phản ánh trong thành công của tên gọi Languedoc. Đặc biệt là tên gọi màu hồng, mà còn ở sự đa dạng của các tên gọi. ”
+ De Lorgeril nói, Languedoc là hiện thân của bối cảnh rượu vang mới của Pháp, đó là “năng động và nổi loạn, với mục tiêu là làm rung chuyển một thế giới rượu vang hơi quá khôn ngoan và phức tạp”.
8. CÁC TÊN GỌI AOC VÀ PHONG CÁCH RƯỢU
Các tên gọi AOC được biết đến nhiều nhất trong Languedoc-Roussillon bao gồm:
1. Languedoc AOC
Languedoc AOC là tên gọi theo khu vực, bao gồm gần như toàn bộ vườn nho Languedoc-Roussillon. Nó đã thay thế tên gọi Coteaux-du-Languedoc từ năm 2007. Diện tích vườn nho là hơn 10 000 ha và sản lượng khoảng 50 triệu chai, 85% rượu vang đỏ và hồng, 15% rượu vang trắng. Có 1700 nhà sản xuất rượu độc lập và 72 hợp tác xã.
2. Sommieres AOC
Sommieres AOC nằm ở cuối phía đông bắc của AOC Languedoc, thuộc tỉnh Gard, cách Nimes 20 km về phía tây. Chính thức là một phần của Coteaux du Languedoc, nó đã được trao giải AOC của riêng mình vào năm 2011. Rượu vang đỏ phải là sự pha trộn của ít nhất 2 loại nho giữa Grenache, Syrah, Mourvedre, Carignan và Cinsaut. Sản lượng được giới hạn ở mức 45 hl / ha và rượu phải được ủ ít nhất 12 tháng.
Chúng đầy đặn, có cấu trúc tốt với trái cây chín, hương đất và tannin tròn.
3. Pic-Saint-Loup AOC
Pic-Saint-Loup AOC được sản xuất trên biên giới giữa Hérault và Gard, phía bắc Montpellier, ngay dưới chân núi Cévennes. Ngọn núi Pic Saint-Loup nhìn ra khu vực sản xuất đã đặt cho nó cái tên như vậy. Nó được đưa vào Coteaux-du-Languedoc AOC vào năm 1985, trở thành Languedoc AOC vào năm 2007, và cuối cùng đã nhận được AOC của riêng mình vào năm 2016. Có 1200 ha được trồng với Syrah (38%) và Grenache (28%), Cinsault (16%), Carignan (14%) và một chút thương tiếc (4%). Sản lượng khoảng 3 triệu chai, 85% màu đỏ và 15% màu hồng.
Các loại rượu vang đỏ có hương thơm của quả nho đen và gia vị ngọt ngào, với các nốt hương của garrigue và da thuộc. Các nốt hương hoa hồng gợi nhớ đến quả mâm xôi và dâu tây. Khẩu vị của họ phải có mùi trái cây và cân bằng tốt.
4. Terrasses du Larzac AOC
Terrasses du Larzac AOC, được công nhận vào năm 2014, là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở phía tây bắc của Montpellier, xung quanh thị trấn Aniane. Khu vực hình chữ V rộng khoảng 650 ha với sản lượng 2,2 triệu chai. Được tạo thành từ lớp đất sỏi, sạn bao phủ, định hướng của Terrasses du Larzac ở chân cao nguyên Larzac khô cằn với những cây bách xù, cỏ xạ hương, cây hương thảo, cây thạch nam và ô liu mọc tự do. Khoảng cách từ biển, sự thay đổi từ 13C đến 14C giữa nhiệt độ ngày và đêm vào mùa hè, và đất thoát nước nhanh đóng vai trò là ảnh hưởng tự nhiên đến sự cân bằng của dây leo. 100 nhà sản xuất rượu đang tích cực bảo vệ môi trường của họ và ngày nay 2/3 sản lượng được chứng nhận hữu cơ.
5. Picpoul de Pinet AOC
Picpoul de Pinet là AOC dành cho rượu vang trắng khô được làm riêng từ Piquepoul blanc (một giống nho bản địa) ở phía tây bắc của đầm phá Thau, xung quanh thị trấn Pinet, trong một khu vực hình tam giác giữa Agde, Sete và Pezenas. Nó là một phần của tên gọi Coteaux-du-Languedoc từ năm 1985 và đã được trao AOC của riêng mình vào năm 2013. Đây là AOC rượu vang trắng lớn nhất ở Languedoc với 1500 ha và sản lượng khoảng 9 triệu chai.
Rượu có màu vàng xanh, toàn thân và có vị chanh. Chúng có một chiếc mũi mềm mại, thanh tú, với những gợi ý dễ chịu của hoa keo và hoa táo gai. Sự kết hợp hoàn hảo bao gồm súp cá, một món ngon của địa phương.
6. La Clape AOC
La Clape AOC nằm ở vùng Aude, từ Narbonne đến Địa Trung Hải. Công viên Tự nhiên Khu vực được Phân loại từ năm 1973 vì vẻ đẹp tự nhiên nổi bật, hệ động và thực vật. Khối núi La Clape được hưởng lợi từ khí hậu khắc nghiệt, khô hạn. Nắng và gió cùng đập xuống và quét qua những tảng đá trơ trọi. Ở đây cây nho đóng vai trò như những cây chắn lửa tự nhiên và một số phần của vườn nho rộng 750 ha đã được đặc biệt chú ý đến điều này. Sự khắc nghiệt của khí hậu đảm bảo một khu vực sản xuất rượu chất lượng cao. Nó đã được trao chứng nhận AOC của riêng mình vào năm 2015. Sản lượng khoảng 3,5 triệu chai, 80% màu đỏ và 20% màu trắng, với nhiều hỗn hợp khác nhau từ tất cả các loại nho Languedoc.
7. Faugères AOC
Faugères AOC, được công nhận từ năm 1982, có diện tích 1800 ha cách Beziers 20 km về phía tây bắc, và chủ yếu bao gồm các loại đất nguyên sinh, đá phiến. Phần lớn các vườn nho của khu vực này nằm ở phía nam hoàn toàn và nằm trên những sườn núi hiểm trở lên đến 500m so với mực nước biển. Khí hậu là Địa Trung Hải với ảnh hưởng của núi. Nó được đặc trưng bởi mùa đông ôn hòa, mùa hè nóng và khô và lượng mưa hiếm và tập trung trong thời kỳ mùa đông.
80% sản lượng là rượu vang đỏ với hương thơm ngọt ngào của quả mâm xôi, cam thảo, da thuộc và đá lửa. Theo truyền thống, chúng đi kèm với thịt và gia cầm.
8. Saint-Chinian AOC
Saint-Chinian AOC được công nhận vào năm 1982, với 3000 ha tương ứng với 15 triệu chai rượu. 85% Đỏ, 10% Hồng, 5% Trắng. Phần khủng bố được chia thành 2 phần riêng biệt. Ở phía bắc của tên gọi, đất được cấu tạo từ đá phiến sét, như trong vườn nho Faugères. Các loại rượu vang được sản xuất trên đá phiến có màu đỏ đậm, vị trái cây với độ chua mịn và các nốt hương nướng. Đây là những loại rượu gợi nhớ đến nước hoa của các nữ hầu tước và sẵn sàng để uống khi còn trẻ. Phía nam của tên gọi, ngoài làng Saint-Chinian, đất là đá vôi pha sét.
Các loại rượu vang được sản xuất trên loại đất này tươi và nhẹ hơn với nước hoa từ cây chà là và trái cây đỏ và có khả năng lão hóa rất lớn.
9. Minervois AOC
Minervois AOC được công nhận vào năm 1985, ngày nay có 5000 ha nằm giữa Narbonne và Carcassonne thuộc các sở của Aude và Herault. Giới hạn phía bắc của nó được hình thành bởi Montagne Noire và giới hạn phía nam của nó nằm dọc theo bờ sông Aude. Từ độ cao 50 mét gần bờ biển Địa Trung Hải đến 500 mét ở chân đồi, điều kiện khí hậu thay đổi rất nhiều cả về chênh lệch nhiệt độ (3 đến 4 độ) và lượng mưa (500 đến 800 mm / năm).
Vì vậy, các loại đất được bổ sung có nguồn gốc địa chất khác nhau, giúp có thể tạo ra các loại rượu với các tính cách khác nhau, từ các loại rượu thơm ngon, có vị trái cây, dễ uống, để uống quanh năm, đến các loại rượu vang đặc biệt để hạ thổ. Sản lượng khoảng 22 triệu chai, 94% màu đỏ, 4% màu hồng và 2% màu trắng. Rượu phải là sự pha trộn của ít nhất 2 giống nho, thường là Carignan, Grenache, Syrah, Mourvedre, Cinsaut cho màu đỏ và Grenache Blanc, Bourboulenc, Roussanne, Marsanne, Rolle (Vermentino) và Maccabeu cho màu trắng. Các giống duy nhất được bán với tên Vin de Pays.
10. Cabardès AOC
Cabardès AOC được công nhận vào năm 1999, những vườn nho rộng 500 ha chạy dọc theo chân núi Montagne Noire ngay phía bắc của thành phố có tường bao quanh thời Trung cổ Carcassonne. Nằm ở biên giới giữa Languedoc-Roussillon và các vùng rượu vang Tây Nam, đây là AOC duy nhất ở Pháp cho phép trộn các giống nho thường thấy ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Syrah và Grenache (tối thiểu 40%) với các giống thường được tìm thấy ở vùng khí hậu Đại Tây Dương như Merlot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon (tối thiểu 40%). Malbec và Fer Servadou đóng góp vào sự pha trộn lên đến 20%.
11. Malepère AOC
Malepère AOC, được công nhận vào năm 2007, là tên gọi cực tây của Languedoc-Roussillon. Vùng trồng nho này được tạo thành từ các đồng bằng và đồi núi được tạo ra bởi các con sông Dure, Orbiel và Clamoux ở phần phía nam của nó. Về phía bắc, địa hình dốc hơn và bị chi phối bởi vùng cây bụi với sự khởi đầu của Montagne Noire. Khí hậu là sự pha trộn giữa Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Các giống nho nổi trội của tên gọi này là Merlot (50%); Cabernet Franc (giống nho chiếm ưu thế trong các loại rượu vang hồng của tên gọi); Cabernet Sauvignon, Cinsaut, Malbec, Grenache và Syrah (ngoài lề ở đây). Các giống nho trắng được sử dụng nhiều nhất là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Viognier và Chenin Blanc được bán dưới dạng IGP. Chỉ tập hợp 18 điền trang và 3 hầm hợp tác, nó là một tên gọi ít được công chúng biết đến.
12. Limoux AOC
Limoux nằm ở chân núi phía đông của dãy Pyrénées, phía nam Carcassonne. Các nhà sử học rượu tin rằng loại rượu vang sủi bọt đầu tiên trên thế giới được sản xuất ở vùng này vào năm 1531, bởi các tu sĩ tại tu viện ở Saint-Hilaire. Rượu vang được sản xuất trên 7800 ha, dưới 5 AOC, 3 trong số đó đầu tiên là rượu vang nổ : Blanquette de Limoux (Mauzac> 90%); Blanquette “tổ tiên méthode” (không có rượu liqueur de tirage và disorgement), cả hai đều được công nhận vào năm 1938; Crémant de Limoux (Chardonnay> 60%) được công nhận vào năm 1990. Limoux BlancAOC được tạo ra vào năm 1959 cho rượu vang trắng vẫn phải được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại nho chính của vùng là Mauzac, tên địa phương là Blanquette, với hương vị đặc trưng có thể gợi nhớ đến rượu táo, tiếp theo là Chardonnay và Chenin blanc. Các Limoux AOC (Merlot> 50%), được thành lập vào năm 2005 để bao gồm sản xuất rượu vang đỏ. Khu vực này được chia thành 4 vùng khủng bố, theo độ cao và khí hậu địa phương ảnh hưởng đến ngày thu hoạch: Terroir Địa Trung Hải (gần Montpellier hơn), Terroir d’Autan (xung quanh Limoux), Oceanic Terroir (phía tây Toulouse) và Terroir của Haute-Vallee tiếp cận dãy Pyrennees.
13. Corbières AOC
Corbières AOC được thành lập vào năm 1985, đây là tên gọi lớn nhất của Languedoc với 11 000 ha tương ứng với 50 triệu chai, 85% rượu vang đỏ, 10% rượu vang hồng và 5% rượu vang trắng. Carignan, Grenache, Syrah, Mourvedre và Cinsaut là những giống nho đỏ chính. Grenache Blanc, Roussanne, Marsanne, Bourboulenc và Rolle (Vermentino) là những loại nho trắng phổ biến nhất được trồng. Do quy mô và địa lý của nó, Corbières bao gồm nhiều loại đất và vi khí hậu khác nhau và các loại rượu vang cũng đa dạng như rượu khủng bố.
14. Fitou AOC
Fitou AOC được công nhận vào năm 1948 và là lâu đời nhất của Languedoc. Đây là tên gọi dành cho các loại rượu vang đỏ sẫm tuyệt đẹp, có cấu trúc và mạnh mẽ, được sản xuất trên 2500 ha về phía nam của Massif du Corbieres, thuộc vùng Aude. Các loại nho chính là Carignan, Grenache, Syrah, Mourvedre. Sản lượng hàng năm thay đổi khoảng 11 triệu chai. Phần khủng bố được chia thành 2 phần riêng biệt được ngăn cách bởi một mảng đá vôi. Phần bờ biển có vườn nho của nó được lắp đặt trên những tảng đá vôi cứng với đất nông và đá. Trên núi Tauch, mặt đất chủ yếu bao gồm đá phiến hoặc đá vôi địa chất. Trên cùng một nhà máy sản xuất rượu vang khủng bố cũng có quyền xây dựng tỉ mỉ, với các giống nho khác nhau, 2 AOCs Vin Doux Naturel Rivesaltes và Muscat de Rivesaltes .
15. Rivesaltes AOC
Rivesaltes AOC được thành lập vào năm 1936, tập hợp lại 5200 ha sản xuất khoảng 15 triệu chai rượu vang tăng cường ngọt đỏ và trắng (Vin Doux Naturel). Quy trình sản xuất rượu vang, được gọi là Mutage tương tự như Port: rượu nho trung tính được thêm vào bắt buộc để ngừng lên men trong khi lượng đường vẫn cao, giữ được vị ngọt tự nhiên của nho. Độ cồn tối thiểu là 15% thể tích và lượng đường còn lại> 100 gam / lít. Sau đó, rượu vang được ủ chín, đôi khi trong thùng gỗ sồi, hoặc thường ở bên ngoài trong chai thủy tinh trong một năm. Khi ở trong các chai đậy kín, rượu sẽ tiếp xúc với nắng, mưa, nhiệt độ thay đổi, điều này cho phép rượu nổi lên. Sau đó rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Miễn là chúng đáp ứng các điều kiện nhất định, các kiểu Rivesaltes có thể được gắn nhãnGrenat (> 75% Grenache, tối thiểu 12 tháng tuổi trong môi trường oxy hóa), Ambré (Rivesaltes trắng> 2 năm), Tuilé (Rivesaltes đỏ có độ tuổi> 2 năm), Hors d’âge (> 5 tuổi), Rancio (nếu nó phát triển các hương vị có trong Cognac, Armagnac và Whisky cũ). Loại nho duy nhất được phép làm rượu vang đỏ Rivesaltes là Grenache noir, Grenache blanc, Grenache gris, Macabeu và Malvoisie. Red Rivesaltes có hương vị phức tạp của nho khô, quả hạch, sô cô la, caramel, đường nâu và mật đường. Các loại nho chính được sử dụng cho Rivesaltes trắng là Grenache blanc, Grenache gris, Macabeu và Malvoisie. Họ phát triển hương thơm của trái cây khô, vani, anh đào nhãn và mật ong.
16. Muscat de Rivesaltes AOC
Muscat de Rivesaltes AOC, được công nhận vào năm 1956, tương tự như Rivesaltes ngoại trừ 2 giống nho duy nhất được phép: Muscat Blanc à Petits Grains và Muscat of Alexandria. Các vườn nho trải dài trên khoảng 5300 ha ở Pyrénées Orientales, một phần lịch sử và văn hóa của Bắc Catalonia. Roussillon có khoảng 300 ngày hoặc 2.555 giờ nắng mỗi năm, được gọi là nắng nhất ở Pháp. Nó được bắc qua 3 con sông chảy qua khu vực từ tây sang đông, đổ ra Địa Trung Hải. Họ, được liệt kê từ bắc đến nam: Agly, Têt và Tech. Khu vực này có nhiều loại đất khác nhau: đá granit, gneiss, đá phiến màu nâu và đen xung quanh Agly Massif ở phía tây bắc và dưới chân của Albera Massif. Ngoài ra còn có đất đá vôi đỏ ở Corbières Massif, đất cát ở Les Aspres, và các bậc thang bằng đá dọc theo các con sông trong vùng. Các vườn nho trong khu vực thường nằm trên ruộng bậc thang và đồi. Sản lượng hàng năm là khoảng 13 triệu chai. Rượu thường được phục vụ lạnh như một loại rượu khai vị và được sử dụng để nấu nước sốt hoặc món tráng miệng.
17. Maury AOC
Maury AOC có nguồn gốc từ công việc của bác sĩ người Catalan Arnaldus de Villa Nova, người đã hoàn thiện kỹ thuật ngừng lên men bằng rượu chưng cất, được gọi là Mutage,vào cuối thế kỷ 13. Maury AOC đã được công nhận vào năm 1936 cho rượu vang tăng cường và năm 2011 cho rượu vang đỏ khô. Diện tích hơn 1700 ha, phía tây bắc Perpignan, và sản lượng hàng năm là hơn 6 triệu chai. Hầu hết tất cả các loại rượu đều có màu đỏ, được làm từ ít nhất 75% Grenache noir, pha trộn hoặc không với Grenache blanc, Grenache gris, Macabeu, Malvoisie, Syrah và Muscat. Tương tự như Banyuls, rượu vang được đựng trong demi-johns hoặc bonbonne bằng thủy tinh trong suốt và để ngoài nắng mùa hè để oxy hóa và già đi. Sau đó, nó được pha trộn với rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng bê tông, tùy thuộc vào phong cách mà các nhà sản xuất rượu dự định.
Maury thường có màu đỏ sẫm với hương thơm của quả anh đào và quả chín mọng, tannin đáng chú ý, hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Maury là một trong những loại rượu hiếm kết hợp tốt với các món tráng miệng bằng sô cô la.
18. Banyuls AOC
Banyuls AOC, được công nhận vào năm 1956, cho một loại rượu tráng miệng hoặc apéritif tăng cường, có 3 màu, được làm từ những cây nho già (ít nhất 50% Grenache nhưng cũng có Carignan, Cinsault, Syrah, cho màu đỏ và hoa hồng, Grenache Blanc, Malvoisie, Macabeu và Muscat cho người da trắng), được trồng trên ruộng bậc thang trên sườn núi Pyrenees giáp với phía nam, Catalonia ở Tây Ban Nha. Khu vực sản xuất được giới hạn trong 4 xã của Côte Vermeille : Banyuls, Cerbère, Collioure và Port-Vendres. Các ranh giới của AOC giống hệt với CollioureAOC được sử dụng cho các loại rượu vang không tăng cường được sản xuất trong khu vực này. 1.750 ha dây leo được cấu trúc trên các bậc thang được hỗ trợ bởi hơn 6.000 km tường đá khô. Công trình kiến trúc khổng lồ này, tạo hình toàn bộ cảnh quan, được xây dựng cách đây hơn 7 thế kỷ bởi các Hiệp sĩ dòng Đền và được duy trì bởi những người thợ nấu rượu để bảo vệ lớp đất mỏng bao phủ mặt đất khỏi bị xói mòn. Loại dây leo chia sẻ vùng khủng bố khô cằn này với cây thông, cây ô liu, cây sồi bần và vùng cây bụi hoang dã thơm. Tất cả các công việc được thực hiện bằng tay và năng suất được giới hạn ở mức 30 hl / ha. Banyuls Grand Cru phải có ít nhất 75% Grenache và trưởng thành trong 30 tháng.
Công việc chăm chỉ này được đền đáp bằng những hương vị độc đáo, tràn ngập ánh nắng và hương thơm nồng nàn. Hương trái cây chín nhường chỗ cho hương trái cây khô, thuốc lá, da thuộc, gia vị phong phú và phức tạp.
19. Côtes du Roussillon AOC
Côtes du Roussillon AOC là tên gọi theo khu vực của các loại rượu vang được sản xuất tại Roussillon từ năm 1977. Sản lượng khoảng 25 triệu chai, 68% màu đỏ, 28% màu hồng và 4% màu trắng. Rượu vang đỏ phải được làm bằng ít nhất 3 giống nho, Grenache và Carignan là chủ đạo. Người da trắng nhạt và phát triển hương hoa.
Quả hồng có hình tròn và có mùi thơm. Màu đỏ tràn ngập hương thơm phức hợp của trái cây chín và gia vị. Côtes du Roussillon-Villages là một tên gọi phụ ở thung lũng sông Agly. Tên gọi này nằm ở chân núi của dãy núi Pyrenees và những loại rượu ngon nhất thường được sản xuất từ những cây nho trên các sườn núi, không phải ở các tầng của thung lũng. Nó chỉ dành cho rượu vang đỏ, với các quy định chặt chẽ hơn về tên gọi.
9. Số liệu quan trọng
Vườn nho lớn nhất thế giới = 240.000 ha. Gần 1/3 của France Vineyard. (Có kích thước bằng các vườn nho của Argentina hoặc Úc và NZ gộp lại).
Khu vực Languedoc-Roussillon đã sản xuất 1,39 tỷ Lít vào năm 2015, bao gồm 810 triệu Lít IGP và 260 triệu lít AOC.
19 IGPs = 51% rượu vang đỏ. Rượu vang hồng 39%. 10% rượu trắng.
23 AOC = 76% Rượu vang đỏ. Rượu vang hồng 14%. 10% rượu trắng.
Nhìn chung = 93% Vẫn là rượu. 5% Rượu vang sủi tăm. Rượu bổ sung 2%.
Doanh thu rượu Languedoc-Roussillon ở Pháp = 200 triệu chai và 635 triệu Euro vào năm 2015.