Silvaner là một loại nho rượu vang trắng được sử dụng rộng rãi ở miền tây nước Đức và ngay bên kia sông Rhine ở Alsace, nơi nó được viết là Sylvaner. Một lượng nhỏ cũng có thể được tìm thấy ở Alto Adige, miền bắc nước Ý, nơi nó là một đặc sản của Thung lũng Isarco.
Một loại rượu vang trắng bị đánh giá thấp chủ yếu được tìm thấy ở Đức. Rượu vang Sylvaner mang đến hương vị trái cây giống như đào mạnh mẽ tương phản với hương thảo mộc tinh tế. Những người hâm mộ rượu vang Pinot Gris sẽ thích với loại rượu vang này.
Nho Sylvaner là gì?
Nho Sylvaner là một giống nho làm rượu vang trắng, được trồng ở vùng Alsace của Đức và xung quanh đó, nơi tên chính thức của nó còn được gọi là Gruner Sylvaner.
Hiện nay, đây là một trong những giống nho trắng nổi tiếng và được trồng phổ biến nhất trên thế giới. Một số quốc gia xuất khẩu lớn nhất bao gồm Úc, Pháp, Đức và Hoa Kỳ. Những khu vực đáng chú ý khác như Slovakia, Romania và Croatia cùng sản xuất với số lượng đáng kể.
Nguồn gốc của nho Sylvaner
Giống này ban đầu có nguồn gốc từ Trung Âu (Áo). Dựa trên các phân tích di truyền đã công bố, Sylvaner là kết quả của sự lai tạo giữa Savagnin và Österreichisch Weiß.
Nho là một giống nho cổ, có DNA của nó có niên đại từ thời Trung cổ. Khoảng những năm 1600 khi những ghi chép đầu tiên về nó được tìm thấy và phát hiện.
Lịch sử của Sylvaner
Sylvaner là một giống cây lâu đời đã được trồng ở Trung Âu ít nhất là từ thời cổ đại. Tuy nhiên, những ghi chép đầu tiên về giống cây này lại xuất hiện từ thời trung cổ. Một số phân tích DNA đã đưa ra bằng chứng cho thấy loại nho này là giống lai giữa Traminer và Osterreich-Wiess, giống nho ‘trắng Áo’.
Lịch sử thực sự của Sylvaner bắt đầu từ thời Trung cổ, vào khoảng những năm 1600, trong suốt cuộc chiến tranh kéo dài ba mươi năm, trong đó có rất nhiều quốc gia Đức tham chiến.
Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, nho Sylvaner đã chứng kiến sự hồi sinh ở vùng Alsace, đặc biệt là với mục đích sản xuất giống nho này nhiều hơn là mục đích pha trộn. Năm 2006, nho này chính thức được công nhận là giống nho đầu tiên được chỉ định là Alsace Grand Cru.
Phong cách rượu vang và các vùng khác nhau
Ngày nay được trồng khắp Trung Âu, đáng chú ý nhất là ở Đức (đặc biệt là Franconia) và Alsace. Nhưng cũng ở một mức độ nào đó ở Áo, Thụy Sĩ, Croatia và Slovakia, cộng với Romania (ngày nay bao gồm cả Transylvania trước đây). Đã có một số thử nghiệm ở Tân Thế giới, nhưng hiện nay ít được trồng ở đó.
Silvaner ở các khu vực ở Đức
Rheinhessen: là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Đức và cũng có nhiều Silvaner hơn bất kỳ vùng nào khác. Sản xuất ra những loại rượu vang đặc, khô và dễ uống với mức giá hợp lý.
Ở Baden: Silvaner được trồng ở quy mô rất nhỏ, tuy nhiên, ở đây nho thực sự được trồng trong những vườn nho rất tốt. Những ví dụ tốt nhất đến từ đất núi lửa của Ihringer Winklerberg ở phía nam nước Đức. Mạnh mẽ, đậm đà và cay nồng…
Ở Alsace
Ở Pháp, Alsace là vùng duy nhất mà người ta có thể tìm thấy Sylvaner. 40 năm trước, nho là một trong những giống chính ở Alsace và đặc biệt phổ biến ở Bas-Rhin. Cho đến những năm 1970, Sylvaner đã bị thu hoạch quá mức và những loại rượu vang đơn giản, loãng đã tìm đến người tiêu dùng như là thành phần của hỗn hợp Edelzwicker giá rẻ.
Ngày nay, Sylvaner đóng vai trò nhỏ trong khu vực vì nó không được phép sử dụng trong crémant và nó không phải là giống “quý tộc” trong hệ thống Grand Cru.
Ở Alto Adige
Ở Alto Adige, Sylvaner hầu như chỉ được trồng ở độ cao (500-700 m) tại Valle Isarco, trên các sườn dốc có nhiều bậc thang với đất sỏi. Rượu vang nhận được đủ ánh nắng mặt trời nhưng độ cao đảm bảo khí hậu mát mẻ và do đó rượu vang chín với độ chua tươi.
Sylvaner mặn và có hương vị chua với biểu hiện giống nho trong vắt. Nhà máy rượu vang sinh học Pacherhof là một ví dụ điển hình từ những cây nho lâu năm, cũng như Köfererhof và Kuenhof.
Những vườn nho Silvaner hàng đầu ở Franken
Homburger Kallmuth
Würzburger Stein
Escherndorfer Lump:Iphöfer Julius-Echter-Berg
Rượu Sylvaner có hương vị như thế nào?
Hương vị: Tinh tế và tươi mát, với hương hoa nhẹ nhàng đi kèm với hương trái cây họ cam quýt và thảo mộc.
Trên vòm miệng, hương vị tinh tế của táo xanh, chanh, lê và dưa lưới hòa quyện với hương đất và hương khoáng chất, tạo nên một kết thúc giòn tan.
Nên kết hợp gì với rượu vang Sylvaner?
Rượu vang Sylvaner kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm do độ axit cân bằng và độ tươi của nó. Nó bổ sung cho các món ăn như hải sản, măng tây, salad với nước sốt chua và pho mát tươi.
Thích hợp cho bữa tối ngoài trời và ngon hơn khi dùng kèm với các món salad trái cây và các món thịt nhẹ, đậu phụ và cá. Đặc biệt là khi dùng kèm với các loại thảo mộc thơm tươi.
Những câu hỏi FAQ liên quan đến nho Sylvaner
Rượu Silvaner có nguồn gốc từ đâu?
Sylvaner là một trong những giống nho bản địa lâu đời nhất ở Áo. Từ đây, giống nho này đã du nhập vào Đức, nơi nó từng được gọi là “Österreicher”.
Những vùng trồng nho Sylvaner trên thế giới
Giống nho trắng này nằm trong số những giống nho được trồng lâu đời nhất ở châu Âu và được gọi là Sylvaner ở Áo và Thụy Sĩ, và Silvaner ở Đức. Giống lai là Traminer x Österreichisch Weiß và thường được gọi là ‘Österreicher’, hoặc Áo.
Silvaner có khô không?
Sylvaner (silvanac zeleni trong tiếng Croatia) được trồng ở miền Đông Croatia, tại các vùng Slavonija và Srijem, cũng như ở các vùng khác. Trong những năm gần đây, rượu vang Silvanac zeleni bán khô chất lượng cao từ Orahovica đã trở thành một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất của Croatia.