Giống nho Glera còn được gọi là Prosecco là một giống nho của Slovenia đã được đưa đến làng Prosecco từ Karst.
Loại rượu này trước đây chủ yếu được gọi là Prosecco. Nhưng ở EU đã được đổi tên thành “Glera” vào năm 2009 để đảm bảo cho sự bảo hộ của cái tên “Prosecco đã được bảo vệ về mặt địa lý ở Ý.
Các từ đồng nghĩa thay thế cho giống này là: Ghera, Glere, Prosecco Tondo, Grappolo Spagolo, Prosecco Balbi, Proseko Sciprina, Serpina, Uva Pissona, v.v.
LỊCH SỬ CỦA GIỐNG NHO GLERA
Glera là một trong những loại rượu vang lâu đời nhất được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1772 và tên cũ của nó là Prosecco được lấy từ tên của ngôi làng nơi người ta cho rằng loại nho này có nguồn gốc. Người ta tin rằng Prosecco đã được sản xuất từ thời La Mã, có thể là “vinum pucinum” được Pliny the Elder ca ngợi. Dù sao đi nữa, nó cũng là một trong những loại nho làm rượu lâu đời nhất ở Ý và có tầm quan trọng thứ 30 trong số khoảng 2.000 giống nho của đất nước. Tên của Prosecco có nguồn gốc từ ngôi làng Prosecco (Trieste) miền bắc nước Ý, nơi được cho là xuất xứ của giống nho.
Cho đến những năm 1960, rượu vang sủi Prosecco thường ngọt ngào và khó phân biệt với rượu Asti Spumante được sản xuất ở Piedmont. Từ đó, kỹ thuật sản xuất ngày càng được cải thiện. Cho ra đời những loại rượu khô cực kỳ chất lượng như ngày nay. Theo báo cáo của The New York Times năm 2008. Prosecco đã trở nên nổi tiếng ở các thị trường bên ngoài nước Ý. Với doanh số bán hàng toàn cầu tăng ở mức hai con số kể từ năm 1998, được hỗ trợ bởi mức giá tương đối thấp. Nó đã được giới thiệu vào thị trường chính của Hoa Kỳ vào năm 2000.
Nhưng trước khi hiểu điều đó người ta phải hiểu sự khác biệt giữa các nước sản xuất rượu vang của Thế giới Cổ và Thế giới Mới. Các nước sản xuất rượu thế giới cũ chủ yếu là các nước châu Âu cổ điển như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Đức và Bồ Đào Nha, v.v. Nơi ưu tiên chính là lựa chọn địa điểm cho nhà máy rượu thay vì chọn loại được sử dụng để sản xuất rượu.
Tuy nhiên, các quốc gia Thế giới Mới, ở những quốc gia này, áp lực chính đặt ra đối với giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang và rất ít người ta nghĩ đến thực tế là chúng được sản xuất ở đâu. Nguồn gốc của những giống này không rõ ràng và gây tranh cãi như tên gọi khác nhau của chúng. Câu chuyện rõ ràng và dễ tin nhất là Prosecco có nguồn gốc từ thị trấn Prosecco, nằm gần biên giới Ý-Slovenia. Xung đột này giữa Thế giới Cũ và Thế giới mới liên quan đến tên và chất lượng rượu do họ sản xuất đã dẫn đến sự chuyển đổi tên từ Prosecco thành Glera. Cho đến năm 2009, các tên gọi Prosecco có tư cách là DOC. Tuy nhiên vào năm 2009, Prosecco di Conegliano-Valdobbiadene đã được thăng cấp lên tư cách DOCG, đại diện cho mức chất lượng cao nhất cho rượu vang Ý.
Điều này có một nhược điểm là tên của rượu vang do Prosecco di Conegliano-Valdobbiadene sản xuất giống với bất kỳ loại rượu vang Prosecco nào được sản xuất bởi các tên khác từ bên ngoài nước Ý. Do tất cả đều sử dụng nho Prosecco để sản xuất rượu của họ. Vì vậy để làm cho Prosecco độc quyền của họ. Liên minh Châu Âu đã quyết định rằng bất kỳ ai sử dụng nhãn Prosecco bên ngoài vùng Tây Bắc nước Ý sẽ là bất hợp pháp. Do đó tên của nho chính thức được đổi thành Glera.
SỰ THẬT VỀ GIỐNG NHO GLERA/PROSECCO
- Rượu vang Prosecco PHẢI được làm từ tối thiểu 85% nho Glera bằng phương pháp bể chứa (Charmat).
- Glera là một giống bán thơm có nghĩa là nó có thể có mùi thơm, hoa và quả khá tốt khi được trồng cẩn thận và năng suất thấp.
- Nó luôn là một loại rượu trắng chủ yếu được trồng ở Veneto, với một tỷ lệ nhỏ ở Friuli – Venezia Giulia.
- Prosecco DOC là mệnh giá tiền lớn nhất có xuất xứ ở Ý và Glera sản xuất số lượng lớn nhất trong số các DOP của Ý.
- Ban đầu nho được gọi là Prosecco (và một số biến thể như Prosecco Tondo. Nhưng tên này đã được thay đổi vào năm 2009 để bảo vệ tên Prosecco khỏi bị chiếm đoạt quốc tế.
5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHO GLERA
Có một thị trấn thực tế tên là Prosecco, nằm ở tỉnh Trieste của Friuli Venezia Giulia.
Kể từ năm 2013, nhiều chai Prosecco được bán trên toàn cầu hơn cả những chai Champagne của Pháp (307 triệu chai Prosecco được bán trong năm 2013 so với 304 triệu chai Champagne năm đó).
Quá trình lên men Glera trong thùng chứ không phải trong chai như ở Champagne dẫn đến những loại rượu vang sủi có giá cả phải chăng hơn. Bạn nhận được nhiều rượu hơn cho số tiền của bạn!
Không phải Prosecco nào cũng lấp lánh! Hầu hết thực sự là spumante (nhiều bọt). Nhưng một số đến như phiên bản hơi có bọt gọi là frizzante hoặc thậm chí hoàn toàn vẫn là tranquillo (mặc dù chúng hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài nước Ý).
Prosecco có cả trạng thái DOC và DOCG . Standard Prosecco thuộc Denominazione di Origine Controllatta ‘Prosecco DOC’. Nhưng một số khu vực vườn nho nhỏ với cây nho mọc ở sườn đồi dốc và giàu đá vôi được hưởng lợi từ tên gọi Prosecco Superiore DOCG như Conegliano Valdobbiadene, Cartizze, Asolo hoặc Rive.
TỪ GIỐNG NHO PROSECCO ĐỔI SANG GLERA (Lý do đổi tên 2009)
Ban đầu loại nho này được gọi là Prosecco (chính xác hơn là Prosecco Tondo). Các nhà chức trách Ý đã đổi tên loại nho này thành Glera. Sau đó tuyên bố tên Prosecco như một dấu hiệu được bảo vệ của một địa điểm.
Bởi vì trước năm 2009, Prosecco là tên của loại nho được sử dụng để làm rượu vang sủi theo Prosecco IGT (chỉ dẫn địa lý xuất xứ điển hình) ở miền bắc nước Ý. Bất kỳ quốc gia và nhà máy rượu nào khác ngoài Ý đều có thể sử dụng nó. Giống như Chardonnay hoặc Cabernet Sauvignon hiện được trồng trên khắp thế giới.
Sự hiện diện của thị trấn có tên Prosecco nằm ở tỉnh Trieste (Carso triestino). Về mặt lịch sử có liên quan đến nguồn gốc của giống nho đã được liệt kê trong Sổ đăng ký quốc gia về các giống nho như một từ đồng nghĩa lịch sử của Prosecco đã hợp pháp hóa tuyên bố trước khi Các cơ quan chức năng của EU.
Sự công nhận chính thức này do Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ý phối hợp với Liên minh Châu Âu thực hiện, cho phép ngăn chặn việc bắt chước và khai thác tên gọi này.
Bởi vì EU có thỏa thuận với nhiều quốc gia trên thế giới để bảo vệ chỉ dẫn xuất xứ của mình (chẳng hạn như Champagne, Burgundy, Bordeaux hoặc đối với nhiều loại pho mát của EU, ví dụ như Grana Padano). Nhà sản xuất rượu vang không thuộc khu vực Prosecco DOC và DOCG của Ý có thể không sử dụng thuật ngữ là Glera.
Prosecco theo truyền thống được sử dụng làm tên cho giống nho. Ở Ý, nó cũng được sử dụng đặc biệt hơn cho các loại rượu vang sủi được sản xuất chủ yếu từ nó. Chẳng hạn như Prosecco di Conegliano e Valdobbiadene, Prosecco di Conegliano và Prosecco di Valdobbiadene. Tất cả đều có trạng thái DOC,và cũng có một khu vực IGT xung quanh chúng. Khi DOCG cao hơn được tìm kiếm cho Prosecco di Conegliano e Valdobbiadene. Nó đã trở thành một vấn đề phức tạp là nho (đã được trồng trên một khu vực rộng lớn hơn, bao gồm cả bên ngoài nước Ý) và chỉ định xuất xứ được bảo hộ có cùng tên.
Để giải quyết vấn đề này, trong EU từ đồng nghĩa cũ Glera đã được chính thức áp dụng cho giống này cùng lúc với DOCG được phê duyệt vào năm 2009. Sự thay đổi này làm giảm khả năng của các nhà sản xuất khác (ở Ý và ở nước ngoài) để gắn nhãn rượu vang sủi được sản xuất ở nơi khác là “Prosecco” bằng cách sử dụng tên của giống nho.
Việc thay đổi tên đã bị từ chối bởi các nhà sản xuất rượu vang bên ngoài Ý. Và các chuyên gia rượu vang hàng đầu bao gồm Jancis Robinson MW, Julia Harding MW và José Vouillamoz, những người tiếp tục gọi giống nho là ‘Prosecco’.
NHO GLERA CHÍNH LÀ PROSECCO ĐƯỢC BẢO VỆ TÊN TẠI Ý
Glera là loại nho chính của rượu vang sủi Prosecco. Ban đầu loại nho này được gọi là Prosecco (chính xác hơn là Prosecco Tondo). Giống này có nguồn gốc không rõ ràng và lịch sử địa lý thậm chí còn phức tạp hơn.
Thực tế là một số giống khác biệt đã được gọi là “Prosecco-something” ở đông bắc Ý kể từ thế kỷ 18. Nho chín muộn và dễ bị nấm bệnh và úng nước. Nó được trồng rộng rãi ở tỉnh Treviso.
1. Từ Prosecco Đến Glera
Trước năm 2009, Prosecco được sản xuất theo Prosecco di Conegliano Valdobbiadene DOC. Bên cạnh một số Prosecco IGT (Prosecco Colli Trevigiani, Prosecco Marca trevigiana, Prosecco del Veneto, Prosecco Alto Livenza, Prosecco delle Venezie). Bao phủ các khu vực khác của Venetouliauli Venezia Gi. Năm 2009, hai danh hiệu rượu chất lượng mới đã được giới thiệu với mục đích bảo vệ và điều chỉnh các loại rượu vang Prosecco. Quận Conegliano Valdobbiadene được nâng lên thành DOCG. Trong khi các IGT Prosecco khác nhau được hợp nhất và nâng lên thành một Prosecco DOC duy nhất.
Để xác định Prosecco như một chỉ định xuất xứ. Tên của nho Prosecco phải được thay đổi hoặc các nhà sản xuất từ các vùng khác có thể trồng và làm rượu vang Prosecco! Glera. Một từ đồng nghĩa của Friulan với nho Prosecco, được chọn làm tên mới. Quyết định đổi tên nho Glera đã gây tranh cãi vì Glera thực sự là một tên chung được sử dụng ở Friuli Venezia Giulia để chỉ một số giống khác biệt. Trên thực tế, ở Friuli Venezia Giulia, Glera thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với Prosecco Lungo. Một giống chính khác (nhưng khác biệt) của Prosecco / Glera.
Prosecco DOC mới đã được EU chấp nhận. Sau khi thị trấn Prosecco (được cho là nơi có nguồn gốc nho) được đưa vào ranh giới sửa đổi. Mặc dù trước đó nó không được đưa vào Prosecco IGTs. Thị trấn Prosecco thực sự nằm ở tỉnh Trieste của Friuli Venezia Giulia.
Việc phê duyệt DOC mới cũng đã được chấp thuận vì đã có lịch sử. Tỉnh Treviso của Veneto được biết đến với việc sản xuất rượu Prosecco từ thế kỷ 19 và chiếm 90% tổng lượng rượu vang Prosecco.
Vì Prosecco hiện là một địa danh được bảo vệ. Bất kỳ rượu vang nào được sản xuất từ Glera bên ngoài Conegliano Valdobbiadene DOCG, Asolo Prosecco DOCG hoặc Prosecco DOC. Phải được dán nhãn là IGT bằng cách sử dụng tên giống Glera trên nhãn. Tên Prosecco không còn có thể xuất hiện trên nhãn IGT hoặc trên bất kỳ nhãn nào bên ngoài nước Ý.
2. Mối Quan Hệ Với Các Loại Nho Khác
Glera là một giống cha mẹ của hai giống nho Manzoni.
Giống nho rượu vang đỏ Incrocio Manzoni 2.15 (lai với Cabernet Sauvignon ) và một giống da đỏ khác được gọi là Incrocio Manzoni 2.14 (lai với Cabernet Franc).
GLERA – NHỮNG QUẢ NHO ĐẰNG SAU PROSECCO BUBBLIES
Rượu vang Prosecco PHẢI được làm chủ yếu từ nho Glera. Loại nho này phải chiếm 85% trong hỗn hợp cuối cùng.
Các giống được phép khác (lên đến 15%) đều là nho địa phương (Verdiso, Bianchetta Trevigiana, Perera và Glera Lunga) và nho quốc tế cổ điển (Chardonnay, Pinot Bianco / Blanc, Pinot Grigio / Gris và Pinot Nero / Noir).
Khi được trồng ở các đồng bằng rộng lớn của Venice với năng suất hầu như không bị hạn chế, biểu hiện của Glera có thể trở nên khá trung tính do thiếu nồng độ hợp chất thơm.
Nhưng khi được trồng trên các sườn dốc phơi nhiễm tốt (hướng về phía nam và có nhiều nắng) với năng suất được kiểm soát. Glera có thể tạo ra rượu vang thơm.
Chất khủng bố bằng đá vôi làm tăng thêm độ sâu, độ nạc và sự cầu kỳ cho rượu vang Prosecco. Chẳng hạn như rượu vang được tìm thấy trong vườn nho Prosecco di Conegliano-Valdobbiadene DOCG.
Nho chín tương đối muộn và dễ bị nấm bệnh. Glera cũng dễ bị căng thẳng do nước và cần loại đất có đặc tính giữ nước tốt.
Nho Glera thường được thu hoạch bằng máy, mặc dù một số quy định của DOCG yêu cầu hái nho bằng tay.
HƯƠNG VỊ VÀ GHI CHÚ NẾM THỬ NHO GLERA – PROSECCO
Glera được coi là một giống bán thơm, mặc dù khi được trồng trên đất bằng với năng suất không hạn chế, nó trở nên khá trung tính.
Độ axit cao vừa phải của nho làm cho nó trở thành một loại rượu vang sủi tăm. Nó cung cấp một loại nước hoa đáng yêu của dưa, đào, lê và hoa trắng. Các loại rượu vang thu được thường nhẹ đến trung bình. Tùy thuộc vào phong cách của nhà sản xuất và lượng đường dư. Mức độ cồn có thể dao động từ 8,5% đến 12,5% đối với rượu vang khô hoàn toàn.
1. Hương Vị
Nếu được trồng trên các sườn núi quay mặt về phía nam với năng suất được kiểm soát.
Glera tạo ra bọt hoa trái cây và hoa đặc trưng bởi hương thơm và hương vị của:
Cam quýt: chanh, chanh, bưởi hoặc quýt
Pipfruit: Apple & Pear
Đặc tính: mật ong và hoa keo, hoa cơm cháy, hoa huệ, daisy
Hương vị trong Prosecco có thể thay đổi từ táo xanh và lê đến hương hoa của kim ngân hoa với độ chua khác biệt. Rượu Proseccos khô có xu hướng hiển thị hương vị trái cây đá rõ rệt. Với một số ví dụ cho thấy đặc tính đậm đà hơn, đặc biệt là rượu vang ngọt hơn, đậm đà hơn. Trong một số chai, bạn có thể tìm thấy hương trái cây nhiệt đới và dưa và thậm chí một chút kem.
Rượu vang Prosecco được đánh dấu bằng độ axit cao đặc biệt. Làm tăng thêm sự tươi mát và khuếch đại các đặc tính hương vị zesty của nho.
Người ta tin rằng Prosecco hữu cơ có thể thơm và thơm hơn. Vì nho phát triển dày hơn, do đó vỏ có nhiều hương vị hơn.
2. Nếm thử
Màu sắc phổ biến là vàng rơm, hơi đậm đến cường độ trung bình, đôi khi có thể xác minh được với phản xạ màu xanh lục.
Mùi hương mãnh liệt và rất phức tạp. Hương hoa trắng, hoa hồng, keo, táo gai, hương trái cây của táo, trái cây nhiệt đới, chanh, lê và đào nổi lên. Hầu như không có các ghi chú thực vật. Nếu tinh chế sẽ nổi lên hương cay của mật ong, hoa hồi và bánh mì.
Hương vị đậm đà và rất dễ chịu, đặc trưng bởi độ chua rõ rệt và cấu trúc tốt. Rượu được sản xuất có thể vừa ngọt vừa khô và mang đến một hương vị không thể nhầm lẫn của quá trình lên men
THỰC PHẨM KẾT HỢP VỚI RƯỢU LÀM TỪ NHO GLERA / PROSECCO
Do có tính axit và hương vị đặc trưng riêng biệt. Rượu vang Prosecco là loại rượu vang thân thiện với thực phẩm.
Cho dù đó là cocktail tôm hay sushi, các món khai vị như habas fritas hoặc hạt điều tráng men mật ong, salad waldorf và salad mì ống lạnh hoặc các món antipasti và prosciutto.
Nó là một sự kết hợp tuyệt vời cho một loạt các món ăn khác nhau. Có một chút ngọt ngào làm cho loại rượu vang sủi bọt này rất thân thiện với thực phẩm.
1. Thức ăn phù hợp cho Glera bao gồm:
Linguine với xô thơm và bơ
Crostini cá hồi hun khói
Vải thiều nước cốt dừa
Các món ăn phù hợp nhất với Prosecco là mì chính với một ít cây xô thơm và bơ, crostini cá hồi hun khói.
Những miếng bánh mì nhỏ nướng hoặc chiên với lớp phủ bên trên được phục vụ như món khai vị hoặc với vải thiều nhúng nước cốt dừa.
2.Tuyển tập các kết hợp Prosecco với các phong cách ẩm thực quốc tế khác nhau:
Bộ đôi phô mai Prosecco & Ý: Ý tưởng bữa ăn ngon và lành mạnh
Kết hợp Prosecco với các món ăn Nhật Bản – Mẹo & Công thức nấu ăn
Kết hợp Prosecco với các món Ý đơn giản và ngon – Mẹo & Công thức nấu ăn
NGHỀ TRỒNG NHO VÀ SẢN XUẤT RƯỢU VANG
1. Về môi trường và nông nghiệp
Lá lớn vừa, hình ngũ giác, hình nêm, ba thùy hoặc năm thùy. Chùm trung bình đến lớn, hình tháp, thuôn dài, có hai cánh.
Quả mọng có kích thước trung bình, hình cầu, vỏ màu vàng vàng, có chấm nhẹ. Nó ưa địa hình đồi núi, không quá khô, cần cắt tỉa kéo dài cả mùa hè và mùa đông.
2. Bệnh tật và nghịch cảnh
Khi sương giá mùa xuân và khô hạn mùa hè, mẫn cảm với bệnh phấn trắng và sương mai, hầu như không bị bệnh thối chua tấn công. Trong những năm kém nhạy cảm với thấm dột và thấm dột. Có thể bị ve, rầy, bướm tấn công. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát sáng.
Không giống như champagne, đối thủ cạnh tranh thương mại chính của nó. Prosecco được sản xuất bằng phương pháp Charmat. Trong đó quá trình lên men phụ diễn ra trong các thùng thép không gỉ. Làm cho rượu sản xuất ít tốn kém hơn.
Khoảng 150 triệu chai rượu Prosecco của Ý được sản xuất hàng năm. Tính đến năm 2008, 60% tổng số Prosecco được sản xuất ở khu vực Conegliano và Valdobbiadene. Sản lượng ở đó lên tới 370 triệu euro vào năm 2007. Bắt đầu từ những năm 2000, Prosecco cũng được phát triển ở các nước như Brazil, Romania, Argentina và Australia.
Prosecco chủ yếu được sản xuất dưới dạng rượu vang sủi bọt ở hai loại sủi tăm hoàn toàn (spumante) hoặc sủi bọt nhẹ (frizzante, gentile). Prosecco spumante đã trải qua quá trình lên men phụ hoàn toàn, là biến thể đắt tiền hơn. Các biến thể sủi bọt có thể chứa một số rượu vang Pinot bianco hoặc Pinot Grigio. Tùy thuộc vào độ ngọt của chúng, các quả tố được dán nhãn “tàn bạo” (lên đến 15 g đường còn lại). “thêm khô” (12–20 g) hoặc “khô” (20–35 g).
Rượu tĩnh (calmo hoặc tranquillo) cũng được làm từ nho Glera – nó chỉ chiếm khoảng 5% sản lượng. Nhưng loại rượu này hiếm khi được xuất khẩu.
Rượu vang từ khu vực sản xuất Conegliano – Valdobbiadene truyền thống được dán nhãn là “Prosecco di Conegliano-Valdobbiadene”, “Prosecco di Conegliano” hoặc “Prosecco di Valdobbiadene”. Proseccos được dán nhãn bằng một ký hiệu khác, không được bảo hộ. Chẳng hạn như “IGT-Veneto”, thường rẻ hơn và có chất lượng đa dạng hơn.
3. Cartizze Prosco
Đồi Cartizze là một vườn nho cao 1.000 foot với 107 ha (260 mẫu Anh) cây nho. Thuộc sở hữu của 140 người trồng. Prosecco từ nho của nó. Trong đó tương đối ít được sản xuất, được nhiều người coi là có chất lượng cao nhất. Hoặc thậm chí là Grand Cru của Prosco. Theo đó, một ha đất trồng nho Cartizze ước tính trị giá hơn một triệu đô la Mỹ.
Theo một truyền thuyết địa phương, nho Cartizze theo truyền thống được thu hoạch cuối cùng. Vì những cây nho này nằm trên sườn dốc và khó tiếp cận. Điều này khiến những người trồng nho phát hiện ra rằng thời gian chín kéo dài này đã cải thiện hương vị.
Nhưng không phải tất cả các loại rượu đều nên được xử lý theo cách này. Một số trẻ đẹp hơn và tươi sáng hơn, đó là lý do tại sao Prosecco trải qua một quá trình khác nhau.
Đối với hầu hết Prosecco, quá trình lên men thứ hai xảy ra trong một bể lớn. Có một số tên gọi cho quy trình: Charmat-Martinotti, phương pháp Ý, phương pháp bể, đóng cuve bằng tiếng Pháp, hoặc nồi hấp trong tiếng Ý. Nó rẻ hơn, nhanh hơn và ít tốn công hơn so với phương pháp truyền thống.
Rượu cơ bản được thêm vào bình áp suất. Sau đó lên men lần thứ hai được kích hoạt bằng cách thêm men và đường. Làm lạnh rượu khi đã đạt được áp suất không khí mong muốn sẽ ngừng quá trình lên men nhanh chóng. Phương pháp này vẫn giữ được nước hoa và độ tươi của Glera.
CÁC KHU VỰC TRỒNG NHO GLERA / PROSECCO
Bạn có thể đã thấy các chữ cái DOC và DOCG trên một vài nhãn rượu vang Ý của bạn.
Những từ viết tắt này: Denominazione d’Origine Controllata (DOC) và Denominazione d’Origine Controllata e Garantita (DOCG).
Đại diện cho các loại chất lượng hợp pháp được thành lập với mục đích xác định và thưởng cho các loại rượu vang ngon nhất và tốt nhất của Ý.
Dưới đáy của kim tự tháp chất lượng là Prosecco DOC khá lớn. Bao gồm chín tỉnh ở Veneto và Friuli-Venezia Giulia.
Nếu rượu vang được thu hoạch, sản xuất và đóng chai tại các tỉnh Treviso và Trieste. Chúng có thể được dán nhãn Prosecco DOC Treviso hoặc Prosecco DOC Trieste.
Tất cả các DOC của Prosecco đều cho phép sản xuất nhiều hơn so với các DOCG nghiêm ngặt trong khu vực.
1. DOC và DOCG Trên Nhãn Rượu Vang Ý
Khi kim tự tháp thu hẹp lại, những loại rượu vang tốt nhất về đặc tính và độ tinh chế đến từ Asolo Prosecco DOCG và Conegliano Valdobbiadene Prosecco Superiore DOCG. Loại thứ hai cũng bao gồm các mệnh giá chính xác hơn là Prosecco Superiore DOCG, Superiore Rive DOCG và Valdobbiadene Superiore di Cartizze DOCG.
Rượu có nhãn Conegliano Valdobbiadene Superiore Prosecco DOCG. Được sản xuất độc quyền trên những ngọn đồi giữa hai thị trấn Conegliano và Valdobbiadene ở tỉnh Treviso. Ở đó cũng như ở phần lớn châu Âu, nghề trồng nho bắt nguồn từ người La Mã. Các tài liệu tham khảo về rượu địa phương và tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống hàng ngày được tìm thấy trong các đài tưởng niệm bằng đá, các văn bản viết và các bức bích họa vẽ.
Conegliano từ lâu đã được coi là thủ đô văn hóa. Prosecco có nguồn gốc từ trường học nấu rượu đầu tiên của thành phố và của Ý. Valdobbiadene nằm ở trung tâm của khu vực sản xuất, nằm gọn trong những vườn nho tươi tốt.
2. Prosecco Lên Men Trong Chai
Superiore Rive DOCG đề cập đến rượu vang được sản xuất từ một trong 43 xã hoặc địa điểm trồng nho được chỉ định. Đây thường là những vườn nho dốc nhất và được coi là tốt nhất. Cung cấp những biểu hiện độc đáo của các loại đất và vi khí hậu khác nhau. Nho được hái bằng tay và chất cổ điển luôn được thêm vào nhãn.
Valdobbiadene Superiore di Cartizze DOCG nằm ở trên cùng. Là viên ngọc quý hay chiếc thuyền lớn trong tham vọng của Prosecco. Rượu đến từ một tiểu khu ở Valdobbiadene có tên là Cartizze. Đã áp dụng các quy định riêng từ năm 1969. Chúng có giá cao nhất, vì các nhà sản xuất hàng đầu có thể bán tới 75 đô la một chai.
Mặc dù những tên chỉ định này quá dài và dài dòng. Chỉ cần nhớ những điều sau: Prosecco DOC nhẹ và dễ hiểu. Các DOCG của Superiore là một phần ở trên với Rive, theo sau là Cartizze.
3. Vùng Veneto
Alto Livenza IGT
Colli Asolani Prosecco / Asolo Prosecco DOCG
Colli di Conegliano DOCG
Đồi Euganean DOC
Colli Trevigiani IGT
Conegliano Valdobbiadene Prosecco DOCG
Delle Venezie IGT
Marca Trevigiana IGT
Prosecco DOC
Veneto IGT
IGT Đông Veneto
Venezia DOC
Vườn nho của Dolimiti / Weinberg Dolomiten IGT
4. Vùng Friuli Venezia Giulia
Alto Livenza IGT
Carso DOC
Prosecco DOC
Venezia Giulia IGT
SỰ SỦI BỌT VÀ VỊ NGỌT CỦA PROSECCO
Mặc dù một số loại rượu vẫn được sản xuất. Nhưng Prosecco thường có dạng lăn tăn (sủi bọt) hoặc spumante (sủi tăm hoàn toàn). Rượu vang Frizzante có áp suất khí quyển thấp hơn (1–2,5 bar) và thường có giá thấp hơn Prosecco Spumante (5 bar). Là loại rượu thay thế giá cả phải chăng cho Champagne.
Về độ ngọt, Prosecco DOC có bốn cấp độ.
Từ khô nhất đến ngọt nhất: Brut, Extra Dry, Dry và Demi-Sec. Superiore DOCG. Tuy nhiên, chỉ có trong ba phần đầu tiên.
Một phong cách nữa cần lưu ý là Prosecco Col Fondo. Đối với những người yêu naturel pétillant (PET-nat). Rượu vang can thiệp tự nhiên nghiêng và tối thiểu, frizzante này phong cách cung cấp một mất khác nhau trên Prosecco.
Với Col Fondo, các nhà sản xuất Glera lên men trong chai và các giống bản địa khác. Thay vì lên men trong bể, sau đó tránh xa sự thất bại. Điều này để lại men chết trong chai (lees) tạo ra cặn và vẩn đục. Trên thực tế, Col Fondo có nghĩa là “với đáy.” Rượu vang lên men đến khô hoàn toàn và có thể già đi vài năm. Col Fondos rất khác biệt, mang phong cách riêng và là niềm yêu thích của những nhà sản xuất rượu vang chuyên tìm kiếm những loại rượu khác thường.
5 CHAI RƯỢU VANG GLERA NÊN THỬ
1, Ca ‘dei Zago 2015 Dosaggio Zero Metodo Classico (Prosecco di Valdobbiadene)
Món sủi cảo thanh lịch và mặn này mở ra với hương thơm hấp dẫn của hoa dại khô, trái cây chín mọng và một chút men của bột bánh mì.
Trên vòm miệng kem, một lớp mousse mềm mại đi kèm với táo vàng, đào trắng. Vỏ cam quýt cùng với điểm nhấn của thảo mộc khô và một chút gừng. Rượu Ethica.
2, Case Paolin NV Col Fondo (Asolo Prosecco Superiore)
Hơi có bọt và thơm vô cùng, loại rượu lấp lánh rạng rỡ này tự hào với mùi hương nồng nàn của hoa kim ngân, hoa chanh và quả đá trắng.
Vòm miệng khô giòn mang đến táo xanh, lê Bartlett, vỏ cam quýt. Một nốt hương mặn cùng với vị chua sôi động và tạo bọt nhẹ.
Được lên men trong chai, nó có một số cặn lắng ở đáy làm tăng thêm hương vị và sự phức tạp.
3, Armani NV Casa Belfi Col Fondo (Prosecco)
Hương thơm béo ngậy của bột bánh mì, hạt phỉ nướng, hoa dại ép và một chút diêm sinh của đất. Đến vòm miệng giòn cùng với cam quýt và táo vàng.
Được làm bằng nho được trồng theo phương pháp canh tác sinh học và lên men bằng các loại nấm men hoang dã. Đó là một biểu hiện hấp dẫn của Prosecco.
4, Althéa NV Dry (Prosecco Superiore di Cartizze)
Hương thơm của hoa cam quýt, hoa kim ngân và mật ong hoa keo hòa quyện vào nhau. Tạo nên sự lấp lánh mượt mà khô ráp này.
Nó tươi sáng, có màu kem và tinh tế, điểm xuyết những quả đào trắng ngọt ngào, hạnh nhân tráng men. Vỏ chanh kẹo cùng với lớp vỏ được đánh bóng sống động.
5, Mionetto NV Luxury Dry (Prosecco Superiore di Cartizze)
Hương thơm của lê chín và táo xanh tiếp nối với vòm miệng kem béo ngậy. Cùng với hương quả xuân đào và giọt chanh tráng men.
Tính axit sáng mang lại sự tươi mát trong khi mousse mềm mại tạo nên sự thơm ngon.
6, CÁC PROSECCO / GLERA KHÁC ĐÁNG CHÚ Ý TẠI VIỆT NAM
Prosecco Conte Priuli Oro Brut
Scavi & Ray Spumante Brut
Botter Prosecco Vino Frizzante
Caviccihioli 1928 Prosecco
Castello Di Roncade Prosecco Extra Dry
VALDO Valdobbiadene Prosecco Superiore
DANZANTE Prosecco
Castello Di Roncade Prosecco Brut
QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU TỪ GIỐNG NHO GLERA / PROSECCO
Sản xuất rượu vang sủi bọt là một quá trình phức tạp và tốn kém. Đối với Prosecco phương pháp bể chứa dễ dàng hơn với chi phí hiệu quả hơn.
Có nghĩa là quá trình lên men phụ diễn ra trong bể chứ không phải trong chai. Từ quá trình truyền này, chúng ta sẽ để lại hương vị tốt của rượu gốc ban đầu trong chai rượu vang sủi bọt.
Đối với Prosecco, phương pháp này có nghĩa là với một phần nhỏ giá cả, có một số loại rượu vang tuyệt vời có sẵn để thử và bắt chước các đối tác có uy tín và đắt tiền hơn của họ.
1. Thu Hoạch Nho Glera / Prosecco
Mùa thu hoạch nho anh hùng của Glera rơi vào giữa cuối tháng 9 và đầu tháng 10 ở Refrontolo. Refrontolo là một thị trấn nhỏ ở trung tâm Conegliano Valdobbiadene và vùng Colli di Conegliano.
Glera là giống nho trắng chính của rượu vang sủi tăm Prosco. Là giống nho chín muộn. Chúng có màu xanh lá cây và có một lớp da mỏng. Loại nho này được xếp vào loại bán thơm với độ axit cao, rất lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang Prosco.
Thời điểm bán hàng rong” ở tỉnh Treviso là một trong những thời điểm hấp dẫn nhất trong năm. Đó là một khoảng thời gian bận rộn khi nói đến các lễ hội và lễ thu hoạch của địa phương.
Nhiều khách du lịch đến thăm Ý đặc biệt là vào mùa thu để khám phá các loại rượu và đồ ăn ngon nhất (mới) mà vùng này cung cấp.
2. Vintage 2021
Mùa hè năm 2021 ở Ý là mùa phát triển ấm áp của nho. Ấm hơn so với mùa hè trung bình. May mắn thay, nho không bị căng nước và cháy nắng.
Chất lượng nho năm nay vượt trội hơn hẳn. Do điều kiện thời tiết ấm áp, quả mọng đã tích tụ nhiều đường hơn bình thường. Nho có sức khỏe tốt và cân bằng lượng đường-axit tuyệt vời.
Họ nói rằng năm 2021 cổ điển là một năm rượu vang nổi bật đối với Prosco. Một tin vui cho những người hâm mộ loại rượu này. Chúc mừng!
3. Quy trình sản xuất Prosecco Superiore
Khu vực Conegliano Valdobbiadene nằm giữa Venice và Dolomites.
Tất cả nho phải được hái bằng tay. Cây dây leo được trồng trên các đồi có gờ hẹp và độ dốc lớn. Điều này làm cho việc thu hoạch cơ giới hóa không thể thực hiện được.
Sau khi hái xong, người lái máy kéo mang tải tiếp theo đến nhà máy rượu để lên men. Nhưng trước khi bốc dỡ, chúng được cân bởi nhà sản xuất rượu để kiểm tra rằng chúng không vượt quá giới hạn sản xuất được ấn định cho mỗi vườn nho hàng năm.
Nho được ép nhẹ nhàng trong điều kiện không có oxy và không tiếp xúc với vỏ nho.
Nước ép trái cây tươi là bắt buộc. Nồng độ đường và hàm lượng axit sẽ được đo trước khi bắt đầu lên men. Có thể cần hiệu chỉnh / bổ sung men hoặc axit và sulfit (SO2). Luôn được thêm vào trong quá trình nấu rượu.
4. Phương pháp Charmat / Martinotti
Prosecco là rượu vang sủi trắng DOC và DOCG của Ý.
Phương pháp bể “Metodo Charmat hoặc Martinotti” là một phương pháp rất phổ biến để tạo ra Prosco. Quá trình lên men đầu tiên diễn ra trong các thùng thép không gỉ được kiểm soát nhiệt độ để giữ được hương vị trái cây trong rượu.
Trong khi quá trình lên men lần thứ hai diễn ra, thùng lớn được đậy kín. Để ngăn CO2 thoát ra ngoài. Đây là một quá trình chậm.
Quá trình sản xuất rượu càng lâu và chậm, rượu vang Prosco sẽ càng tinh tế.
Có những phẩm chất khác nhau trong Prosco. Sản lượng và chất lượng nho chắc chắn là Superiore tại Toffoli. Vì vậy, DOCG Superiore của họ công tố thường đắt hơn DOC tiêu chuẩn.
Hãy nhớ rằng Prosco là một loại rượu để uống khi còn trẻ. Lý tưởng nhất là trong vòng một năm kể từ khi sản xuất. Nó không phải là một loại rượu để cất giữ.
5. Con Đường Prosecco
Strada del Prosecco là con đường rượu vang lâu đời nhất của Ý. Lúc đầu, nó liên kết các thị trấn Conegliano và Valdobbiadene. Nhưng bây giờ nó đi qua nhiều cộng đồng hơn giữa các thị trấn Conegliano và Valdobbiadene.
Khu vực này có một số đường mòn đi xe đạp, đi bộ đường dài và các nhà hàng tốt để ăn. Đó là một nơi độc đáo và tráng lệ, nơi quá khứ và hiện tại kết hợp với nhau.
Kể từ năm 2019, các ngọn đồi Conegliano và Valdobbiadene. Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
SỰ TIÊU THỤ NHO GLERA-PROSECCO NHƯ THẾ NÀO
Ở Ý, Prosecco được thưởng thức như một loại rượu cho mọi dịp. Bên ngoài nước Ý, nó thường được uống như một loại rượu khai vị giống như rượu Champagne. Giống như các loại rượu vang sủi bọt khác, Prosecco được phục vụ ướp lạnh. Không giống như sâm panh, Prosecco không lên men trong chai và bị thiu theo thời gian. Nó nên được uống càng trẻ càng tốt và tốt nhất là trước khi nó được hai tuổi.
So với các loại rượu vang sủi bọt khác, Prosecco có nồng độ cồn thấp, khoảng 11 đến 12 phần trăm thể tích. Hương vị của Prosecco được mô tả là thơm và giòn. Gợi nhớ đến táo vàng, lê, đào trắng và mơ. Không giống như sâm panh, được đánh giá cao nhờ hương vị phong phú và hương thơm thứ cấp phức tạp. Hầu hết các biến thể của Prosecco có hương thơm chính nồng nàn và có nghĩa là hương vị tươi, nhẹ và tương đối đơn giản.
Phổ biến nhất là Prosecco được phục vụ không pha trộn. Nhưng nó cũng xuất hiện trong một số loại đồ uống hỗn hợp. Nó là thành phần chính ban đầu trong cocktail Bellini và trong cocktail Spritz. Và nó cũng có thể thay thế rượu sâm banh trong các loại cocktail khác như Mimosa. Prosecco cũng có đồ uống hỗn hợp của Ý Sgroppino (với rượu vodka và sorbet chanh).