Giống nho làm rượu vang đỏ Carignan, một giống nho ít được biết đến của vùng Địa Trung Hải, ưa thời tiết ấm áp và (do có hàm lượng tannin, độ axit và màu sắc cao) có thể pha trộn với các loại nho khác.
Carignan (còn được gọi là Mazuelo và Cariñena) là một giống nho rượu vang đỏ, đen được trồng trên khắp thế giới. Nhưng thường được sử dụng làm giống nho pha trộn ở các vùng rượu vang nổi tiếng của Tây Ban Nha như DOCa Rioja và DOQ Priorat và vùng Languedoc-Roussillon của Pháp.
Nguồn gốc, lịch sử của nho Carignan
Carignan có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng từ lâu đã gắn liền với vùng Languedoc-Roussillon của Pháp. Khi đi du lịch qua Tây Ban Nha và Quần đảo Canary khi các cô gái còn nhỏ, họ đã yêu thích hai bộ trang phục Flamenco nhiều màu sắc rực rỡ để khiêu vũ, cùng với những chiếc quạt lớn của Tây Ban Nha.
Các từ đồng nghĩa bao gồm: Cariñena, Mazuelo, Samsó, Carignane, Carignan Noir, Carignano, Gragnano, Pinot Evara.
Vùng trồng nho Carignan?
Carignan (còn được gọi là Mazuelo ở Tây Ban Nha) là một giống nho đỏ chủ yếu được tìm thấy ở các vùng Địa Trung Hải ấm áp của miền nam nước Pháp (đặc biệt là Languedoc) và các vùng của Tây Ban Nha như Catalonia và Aragon. Ngoài ra, các vườn nho Carignan có thể được tìm thấy ở Ý, Croatia, Síp, Malta và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ở Pháp: Giống nho Carignan được tìm thấy rộng rãi nhất ở miền nam nước Pháp. Đặc biệt là ở các vùng rượu vang Languedoc của Aude, Gard và Hérault
Tây Ban Nha: Loại nho này ngày càng nổi tiếng ở vùng rượu vang Priorat của Catalan. Ngoài ra còn được trồng lần lượt ở các vùng sản xuất rượu gần đó là Castile-La Mancha và Navarra.
Các khu vực khác của Thế giới cũ: Vùng trồng Carignan của Ý là ở Sardinia với một số đồn điền rải rác khắp Lazio, đặc biệt là Cerveteri DOC
Hoa Kỳ: Trong nhiều năm, Carignan là loại nho được trồng rộng rãi thứ ba ở California, nơi nó là thành phần chính trong sản xuất nhiều loại rượu vang.
Ở Chile: Ở Chile, đặc biệt là từ các đồn điền trồng nho lâu đời ở Thung lũng Maule, một số có niên đại từ những năm 1940.
Hương vị của rượu vang Carignan như thế nào?
Carignan tự hào có hương vị quả mọng đỏ đơn giản của quả mâm xôi và anh đào. Hương vị cay bao gồm quế và hồi cũng phổ biến, với hương cam thảo thường ở nền của hầu hết các loại rượu Carignan chất lượng tốt. Vòm miệng cũng có thể nhận ra hương vị của thịt hun khói và thịt ướp muối.
Món ăn nào hợp nhất với rượu Carignan?
Nhờ độ axit rõ rệt, tannin cao và hương vị thịt, rượu vang Carignan là sự kết hợp tuyệt vời cho các món thịt đậm đà như thịt viên cừu cay, thịt bò brisket hoặc thịt lợn quay. Nó cũng kết hợp tốt với các món gia cầm phong phú như vịt quay hoặc đùi gà tây hun khói.
Những câu hỏi liên quan đến Carignan
Nho Carignan được trồng ở đâu?
Carignan chủ yếu được sản xuất tại Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hoa Kỳ. Các loại rượu vang nổi tiếng nhất của nó đến từ miền Nam nước Pháp, đặc biệt là khắp vùng Languedoc – Roussillon, nơi nó được làm thành rượu vang đơn giống và pha trộn với các loại nho nổi tiếng hơn như Syrah, Grenache và Mourvedre.
Carignan giống với loại nho nào?
Mazuelo Mối quan hệ và sự nhầm lẫn với các loại nho khác Mặc dù có chung một số từ đồng nghĩa, chẳng hạn như Samsó ở Catalonia, Carignan và Cinsault (hình ảnh) lại khác biệt về mặt di truyền. Năm 2003, bằng chứng DNA đã xác nhận rằng Carignan/Cariñena là cùng một giống với nho Mazuelo (hoặc Mazuela) của Rioja.
Nước nào có nho ngon nhất thế giới?
Pháp là nước sản xuất nho làm rượu vang lớn nhất thế giới. Các vườn nho làm rượu vang trải dài khắp đất nước, nhưng các vườn nho làm rượu vang lớn nhất nằm ở Alsace, Bordeaux và Medoc. Tổng diện tích đất trồng nho làm rượu vang là 8600 km2.
Sự khác biệt giữa Grenache và Carignan là gì?
Grenache cung cấp nhiều hương vị quả mọng hơn cũng như mang đến một số dư vị cay; mục đích chung của nó là để thêm một sự phức tạp về hương thơm. Carignan là giống nho chủ lực của hỗn hợp, tạo ra màu sắc, độ chua và tannin. Nó cũng có thể mang đến một số hương vị ngọt ngào.
Carignan được gọi là gì ở Tây Ban Nha?
Carignan có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nơi nó được gọi là Mazuelo và Cariñena . Đây là một giống nho đôi khi được mô tả là cực đoan: nó có thể rất năng suất, với độ axit rất cao, màu sắc đậm và tannin.