Cabernet Sauvignon là giống nho làm rượu vang đỏ dễ nhận biết và phổ biến nhất trên thế giới với lượng người hâm mộ đông đảo. Thường được pha trộn với rượu vang Bordeaux và Thung lũng Napa, được tìm thấy trên toàn thế giới một phần không nhỏ là do sự kết hợp tuyệt vời giữa hương thơm của trái cây đen, tannin có cấu trúc và tính axit tươi.
Cabernet Sauvignon có lẽ là giống nho rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Pháp, Bordeaux và đặc biệt là vùng Medoc và Graves. Nhưng đã lan rộng thành công đến hầu hết mọi quốc gia trồng nho trên thế giới khiến nó trở thành một trong những giống nho được trồng nhiều nhất, nếu không muốn nói là nhiều nhất trên thế giới.
Đôi khi được gọi là ‘Vua của các loại nho’, Cab Sav là loại nho đỏ mạnh mẽ được biết đến với khả năng để lâu năm.
Giống nho này chỉ có thể sánh ngang với giống nho cùng giống ở Bordeaux là Merlot và giống đối nghịch ở Burgundy là Pinot Noir.
Nguồn gốc, lịch sử của Cabernet Sauvignon
Phân tích DNA được thực hiện tại California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của quá trình lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho Bordeaux chính là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc.
Từ nguồn gốc ở Bordeaux, Cabernet Sauvignon đã lan rộng thành công đến hầu hết mọi quốc gia trồng nho trên thế giới. Giống nho này hiện là giống nho chính ở nhiều vùng sản xuất rượu vang danh tiếng của Tân Thế giới, đáng chú ý nhất là Napa Valley, Coonawarra và Maipo Valley.
Đặc điểm của Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là giống nho chính trong rất nhiều loại rượu vang tuyệt vời trên khắp thế giới và có rất nhiều đối tác pha trộn phổ biến. Nhưng khi pha trộn với Cabernet Franc và Merlot, loại rượu này thường được gọi là “hỗn hợp Bordeaux”.
Rượu vang Cabs dường như luôn có một số ít đặc điểm chung. Màu sắc, tannin, độ axit vừa phải và hương thơm của nho đen và gia vị đen khiến rượu vang của nó rất dễ nhận biết.
Vùng trồng nho Cabernet Sauvignon trên thế giới
Cabernet Sauvignon thực sự là một giống nho quốc tế và được trồng trên khắp thế giới sản xuất rượu vang.
- Pháp: Sự trỗi dậy của Cabernet Sauvignon bắt đầu ở Bordeaux và trở nên phổ biến khắp Bờ Trái, đặc biệt là Médoc và Graves. Tiểu vùng Saint-Estèphe và Pessac-Léognan, Margaux, Pauillac, Saint-Julien, Graves,… nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang Cabs.
- Ý: Được giới thiệu đến Piedmont vào đầu những năm 1800. Cab Sav có lịch sử lâu đời như một loại nho pha trộn ở đất nước này. Nơi nó thường được tìm thấy trong hỗn hợp “Super Tuscan” gây tranh cãi, hoặc với Nebbiolo hoặc Sangiovese để làm tròn vị chát cao và đôi khi là vị nho gắt. Một số vùng đáng chú ý khác có Cabernet Sauvignon là Lombardy, Emilia-Romagna, Veneto, Friuli-Venezia và Alto Adige (Sudtirol).
- Hoa Kỳ: Số phận của Cabs như một loại rượu vang đơn chủng gắn liền với nghề làm rượu vang California. Rượu vang California Cabernet từ Stag’s Leap Wine Cellars đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Judgement of Paris” khét tiếng và một lần nữa đánh bại các loại rượu vang Pháp trong cuộc đánh giá tiếp theo kéo dài 30 năm. Ngày nay, Napa Cabernet đồng nghĩa với hương vị đậm đà, tannin phong phú và nồng độ cồn cao với số điểm cao tương tự từ các nhà phê bình như Robert Parker.
- Tây ban nha: Tây Ban Nha trồng nho Cabs trên khắp cả nước và đặc biệt là ở Rioja (mặc dù đây không phải là giống nho Rioja được công nhận chính thức) và Penedes, nơi nho này được pha trộn với Tempranillo.
- Úc: Những người làm rượu ở Coonawarra bắt đầu sản xuất những loại rượu vang có cấu trúc tinh tế. Nó nhanh chóng phát triển và trở nên phổ biến ở Margaret River, Yarra Valley, Clare Valley, Barossa và McLaren Vale.
- New Zealand: Khu vực nổi tiếng nhất ở New Zealand là Hawkes Bay.
- Chilê: Chile cung cấp một số giá trị tốt nhất cho Cabernet chất lượng đặc biệt. Trong khi nhiều loại rượu vang được xuất khẩu từ Thung lũng Trung tâm rộng lớn, từ Thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua. Bạn sẽ tìm thấy những loại rượu vang Maipo chất lượng hàng đầu từ tiểu vùng Alto Maipo.
- Nam Phi: Vào cuối thời kỳ Apartheid, Nam Phi bắt đầu thử nghiệm Cabernet Sauvignon và hiện nay đây là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở đất nước này.
Giống nho pha trộn cùng Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon có rất nhiều đối tác pha trộn chung. Ngoài Merlot và Cabernet Franc, những đối tác phổ biến nhất trong số này là Malbec, Petit Verdot và Carmenère (thành phần của hỗn hợp Bordeaux cổ điển) và Shiraz (trong hỗn hợp được ưa chuộng nhất của Úc).
Ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp Cabernet – Tempranillo hiện đã trở nên phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm đà gốc Tannat của Madiran hiện nay thường được làm dịu bằng Cabs.
Nó cũng thường được tìm thấy trong hỗn hợp với Sangiovese ở IGT Tuscan và trên bờ biển ở Bolgheri.
Hương vị của rượu Cabernet Sauvignon
Hương vị chính: Nho đen, anh đào đen, quả lý đen, mâm xôi, tuyết tùng, gia vị nướng, than chì, thuốc lá, bạc hà
Với một loại nho đa năng như vậy, nó được tìm thấy trên khắp thế giới và ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Chủ yếu về hương vị trái cây đen đậm đà và béo ngậy của nho đen, quả mâm xôi đen và anh đào.
Theo thời gian, Cabernet Sauvignon phát triển các nốt hương mặn nổi bật bao gồm tuyết tùng, thuốc lá, sô cô la, bạc hà và khuynh diệp. Có thể ngửi thấy mùi hạt tiêu xanh độc đáo, đặc biệt là với rượu vang Cab Savs từ Pháp!
Món ăn nào hợp với rượu Cabernet Sauvignon?
Hương vị đậm đà và hàm lượng tannin cao trong Cabernet Sauvignon khiến loại rượu này trở thành sự kết hợp hoàn hảo với các loại thịt nướng béo ngậy, nước sốt cay và các món ăn có hương vị đậm đà.
Tuy nhiên, có một số món ăn có thể làm cho Cabernet thực sự nổi bật. Ví dụ như: Bít tết và khoai tây chiên, tagine cừu, phô mai và thậm chí cả sô cô la đen đắng đều là những sự kết hợp tuyệt vời.
Một số câu hỏi liên quan tới Cabenet Sauvignon
Nguồn gốc không thể ngờ tới
Cabernet Sauvignon có nghĩa là “Cabernet hoang dã” và loại nho này có nguồn gốc từ tỉnh Aquitaine của Pháp (bao gồm cả Bordeaux). Năm 1997, các nhà nghiên cứu tại UC Davis (Carole Meredith và John Bowers) đã gây chấn động thế giới.
Họ phát hiện ra Cabernet Sauvignon là con của Sauvignon Blanc (và Cabernet Franc). Đúng là lá nho Sauvignon Blanc trông rất giống với nho Cabs. Tuy nhiên, không ai từng nghĩ rằng nho trắng có thể tạo ra một loại nho đỏ đẳng cấp thế giới như vậy. Ai mà nghĩ được chứ!
Tại sao nho Cabernet Sauvignon lại được trồng rộng rãi như vậy?
Có hai lý do chính khiến Cabernet Sauvignon vươn lên thống trị. Lý do đơn giản nhất là cây nho của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau. Nó được trồng ở các vĩ độ khác nhau như 50°B ( Okanagan ở Canada) và 20°N (miền bắc Argentina). Đất trồng nho cũng khác nhau như sỏi Pessac-Léognan và đất đỏ giàu sắt của Coonawarra.
Cách tốt nhất để bảo quản Cabernet Sauvignon là gì?
Cách tốt nhất để bảo quản Cabernet Sauvignon là ở nơi mát mẻ, tối tăm. Một hầm rượu được kiểm soát nhiệt độ là lý tưởng nhưng nếu không thể, một tủ đựng rượu hoặc tủ quần áo tránh xa ánh nắng gay gắt và độ ẩm quá mức, hoặc thậm chí dưới gầm giường cũng có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời. Nhiệt độ mát mẻ, ổn định là chìa khóa.
Loại rượu Cabernet Sauvignon nào ngon nhất?
Theo hầu hết các số liệu (tình trạng, giá cả, mong muốn, xếp hạng), Screaming Eagle, ở Thung lũng Napa của California có lẽ phù hợp nhất với danh hiệu Cabernet Sauvignon ngon nhất thế giới. Mặc dù các loại rượu vang đỏ Bordeaux hàng đầu có thể cạnh tranh cho danh hiệu này, nhiều ứng cử viên từ khu vực này sẽ có một phần nhỏ (nhưng đáng kể) các giống khác – có thể là Merlot. Ngay cả trong Bordeaux, nhìn chung chỉ có các loại rượu vang “Bờ Trái” của Médoc và Graves mới có thể tuyên bố là vùng Cabernet hàng đầu.
Tuy nhiên, tannin cao, độ axit cao, hương thơm của trái cây đen và đỏ và độ đậm đà tốt thường đảm bảo nhiều nhãn hiệu hàng đầu trên toàn thế giới (từ Úc đến Chile đến New Zealand, Napa và Bordeaux) có nguồn gốc từ Cabernet Sauvignon.