Beaujolais là một vùng sản xuất rượu vang quan trọng của miền đông nước Pháp. Nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ sôi động, có vị trái cây được làm từ Gamay. Nó nằm ngay phía nam của Burgundy mà đôi khi nó được coi là một phần. Mặc dù nó nằm trong khu vực hành chính của Rhone.
1. SƠ LƯỢC VỀ BEAUJOLAIS
- Beaujolais (/b oʊ ʒ ə l eɪ / BOH -zhə- LAY, Pháp: boʒɔlɛ]) Tên gọi d’Origine Contrôlée (AOC) rượu thường làm bằng nho Gamay. Trong đó có phần vỏ nho mỏng và là ít tannin. Giống như hầu hết các loại rượu AOC, chúng không được dán nhãn khác nhau. Vang trắng từ khu vực này chỉ chiếm 1% sản lượng của vùng. Được làm chủ yếu bằng nho Chardonnay mặc dù Aligoté cũng được cho phép đến năm 2024 (với điều kiện cây nho được trồng trước năm 2004). Beaujolais có xu hướng là một loại rượu vang đỏ rất nhẹ, với lượng axit tương đối cao. Trong một số nho, Beaujolais sản xuất rượu vang hơn các vùng rượu vang Burgundy của Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise và Mâconnais đặt lại với nhau.
- Việc trồng rộng rãi Gamay ở đây khiến Beaujolais trở thành một trong số ít khu vực trên thế giới tập trung vào một giống nho duy nhất. Pinot Noir được sử dụng với số lượng nhỏ trong rượu vang đỏ và vang hồng. Nhưng với danh nghĩa đặc trưng của khu vực, nó đang bị loại bỏ dần và sẽ chỉ được phép cho đến vụ thu hoạch năm 2015. Mặc dù được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ, vùng này cũng sản xuất Beaujolais trắng. Blanc từ Chardonnay và Aligote. Hai loại rượu vang trắng này đôi khi cũng được sử dụng trong rượu vang đỏ của địa phương. Trong đó chúng có thể chiếm tới 15% hỗn hợp cuối cùng.
A. KHÁI QUÁT
- Có một số dạng rượu vang Beaujolais đỏ: Beaujolais tiêu chuẩn (bao gồm Beaujolais Superieur), Beaujolais Villages và Beaujolais Nouveau trẻ trung, cá tính. Rượu vang chất lượng cao nhất của khu vực là rượu vang của mười Beaujolais ‘crush’ . Mười khu vực vườn nho từ lâu đã được công nhận là ngon nhất trong khu vực. Mỗi người trong số mười người này (Brouilly, Chenas, Chiroubles, Cote de Brouilly, Fleurie, Julienas, Morgon, Moulin-a-Vent, Regnie và Saint-Amour) có tên gọi riêng.
- Rượu vang Beaujolais Superieur là rượu vang Beaujolais tiêu chuẩn đã được tinh chế ở mức chất lượng cao hơn và được làm từ nho đã đạt độ chín tối ưu. Các loại đường bổ sung trong quả mọng chín được kết hợp bằng cách cẩn thận hơn trong nhà máy rượu vang và chuyển thành một nửa độ cồn (theo yêu cầu của pháp luật) trong thành phẩm. Nho dành cho rượu vang Beaujolais Supérieur phải có độ cồn tiềm năng là 10,5% khi được hái, thay vì 10% tiêu chuẩn.
- Sự nổi lên của vùng Beaujolais bắt đầu vào Thế kỷ 19 và thu được nhờ rượu vang nouveau có vị trái cây trẻ trung của nó. Không hđược lão hóa thùng, chúng được bán và tiêu thụ chỉ vài tuần sau khi thu hoạch và chính thức bán vào thứ Năm thứ ba của tháng Mười Một. Những loại rượu vang tươi, sôi động như vậy đã rất phổ biến ở London và Paris vào thế kỷ 19. Được thưởng thức trong suốt những tháng mùa đông. Cho đến khi những chai vang ngon có cấu trúc tốt, nghiêm túc hơn của chúng được tung ra thị trường (© Wine-Searcher Proprietary Content).
B. KHÍ HẬU VÀ ĐỊA LÝ
- Beaujolais có khí hậu lục địa ở biên giới, được điều hòa bởi sự hiện diện của khối núi Trung tâm ở phía tây và dãy Alps ở phía đông. Điều này cung cấp một mùa trồng trọt tương đối ấm áp. Lý tưởng để tạo ra các hương vị trái cây chín, đặc trưng cho các loại rượu vang theo phong cách tân cổ điển cụ thể.
- Phần phía bắc của Beaujolais được tạo thành từ những ngọn đồi đá granit trập trùng với những mảng đất sét và đá vôi. Trong khi phía nam chủ yếu là đất sét và sa thạch phong phú hơn và địa hình bằng phẳng hơn nhiều. Khác nhau này terroir là một yếu tố chi phối ở phía bắc. Sản xuất các loại rượu vang thường thơm, có cấu trúc phức tạp và trái ngược với nhẹ, uống trẻ và fruitier phong cách của phía nam.
- Giống nho Gamay được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đặc biệt này là một loại nho chín sớm, có tính axit. Vì lý do này, ngâm rượu cacbonic đã trở thành phương pháp được chấp nhận để sản xuất hầu hết các loại rượu vang Beaujolais đỏ. Nho nguyên chùm được để trong các bình lên men, nơi các lớp dưới cùng bị nghiền nát dưới sức nặng của các lớp trên. Nước ép thu được bắt đầu lên men và bão hòa những quả nho phía trên trong carbon dioxide (một sản phẩm phụ của quá trình lên men). Điều này gây ra quá trình lên men trong tế bào, nơi nho lên men như một quả mọng. Tạo ra rượu vang có màu sắc rực rỡ với lượng tannin thấp và hương vị trái cây đậm đà.
2. VÙNG RƯỢU VANG BEAUJOLAIS
A. TÓM TẮT CHÍNH
- Beaujolais là tên gọi của vùng Beaujolais nước Pháp và cũng là tên gọi của 1 loại rượu đến từ vùng này được làm từ giống nho Gamay
- Beaujolais nằm ở vị trí Trung-Tây của Pháp, phía bắc của thành phố Lyon. Đây là trung tâm ẩm thực nổi tiếng của nước Pháp
- Beaujolais nằm ở phía dưới Burgundy và phía trên Rhône Valley
- Beaujolais sản xuất chủ yếu là rượu đỏ từ nho Gamay và Beaujolais Blanc được sản xuất từ nho trắng Chardonnay hoặc Aligote. Nho được trồng ở đây từ thời La Mã
- Massif Mont Brouilly được đặt theo tên của một người lãnh đạo quân La Mã từng cai trị ở đây là Brulius Julienas. Là 1 trong 10 Beaujolais Cru được đặt tên theo tên của Julius Ceasar – người từng đóng quân ở khu vực này
B. THỜI TRUNG CỔ
- Từ thế kỷ thứ 7 đến thời trung cổ thì các thầy tu dòng Benedictine chịu trách nhiệm cho việc trồng nho và làm rượu và cũng chính nhờ họ mới giữ được truyền thống làm rượu qua được giai đoạn đầy sóng gió này
- Năm 1395 Philippe De Bold – công tước của Burgundy đã bãi bỏ việc trồng nho Gamay ở Burgundy và người trồng nho bắt đầu chuyển giống nho này về hướng nam Beaujolais và nơi này trở thành ngôi nhà mới của Gamay
- Khu vực trung tâm thành phố Lyon trở thành thị trường bền vững cho rượu Beaujolais và nhu cầu tăng dần
- Những loại rượu không phải của địa phương này như Burgundy và Rhone Valley bị đánh thuế rất nặng. Vì thế người dân địa phương chỉ còn lựa chọn là uống rượu Local. Nhờ đó đẩy mạnh việc sản xuất và sự phát triển của rượu Beaujolais
C. THẾ KỶ 20 VÀ GIAI ĐOẠN HIỆN ĐẠI CỦA BEAUJOLAIS
- Khi hệ thống đường ray xe lửa được mở rộng trong thế kỷ 19. Beaujolais cũng được mở rộng và sản lượng bán ra cũng tăng lên. Lúc đó thành phố Paris là thị trường hàng đầu của rượu Beaujolais
- Từ năm 1936 đến năm 1938 thì 8 trong 10 Beaujolais Cru được thành lập (St.Amour nhận được phân hạng AOC năm 1946, Régnie năm 1988)
- Vào giai đoạn năm 1950 thì người dân Paris say đắm truyền thống uống rượu mới được làm ra của người Lyon. Từ đó tạo ra xu hướng nổi bật là uống Beaujolais Nouveau. Và thưởng thức rượu trẻ mới làm ra không phải là sự kiện độc quyền dành cho Beaujolais mà cho cả thế giới
- Năm 1951 the UNION INTERPROFESSIONNELLE DES VIN DU BEAU-JOLAIS (UIVB) chính thức quy định ngày 15 tháng 11 là ngày rượu sản xuất En Primeur. Được bán ra thị trường và đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau
- Đến năm 1985 thì NATIONAL DES APPELLATION d’ORIGINE (INAO) – Bộ nông nghiệp Pháp quyết định chọn ngày chính thức cho sự kiện này là ngày thứ 5 của tuần thứ 3 tháng 11 (Beaujolais Nouveau có thể bắt đầu khai mạc vào 12:01 AM của ngày hôm đó)
3. CÁC GIỐNG NHO Ở BEAUJOLAIS
- Red Grape: 98% diện tích trồng là nho đỏ bao gồm Gamay và Pinot Noir
- White Grape: trong diện tích 15,403 ha vườn nho ở Beaujolais thì chỉ có 231ha trồng nho trắng
- Chardonnay
- Aligote
- Melon De Bourgogne
- Pino Gris
A, THE OPTIONAL (FIELD) BLEND
- Trong rượu đỏ Beaujolais bao gồm Beaujolais, Beaujolais Superieur, Beaujolais Villages
- Các nhà làm rượu có thể hỗ trợ Gamay bằng cách pha trộn thêm nho khác như Pinot Noir, Pinot Gris, Chardonnay, Aligote và Melon với điều kiện các giống nho trên được trồng chung với nhau và khi cho vào Vat cùng nhau gọi là Field Blend
- Những giống nho phụ trợ chỉ chiếm tỷ lệ cao nhất là 15%
- Tất cả rượu trắng Beaujolais làm từ 100% Chardonnay
- Còn tất cả Crus là 100% Gamay
B, CARBONIC MACERATION
- Là cách ngâm ủ và lên men nguyên chùm nho
- Sau khi hái nho thì nho sẽ được chuyển về nhà máy và đặt nguyên chùm vào Vats
- Sau đó Vats này được bơm đầy CO2 để loại bỏ hết oxy trong Vats. Điều này sẽ làm xảy ra quá trình lên men nội bào (Intracellular Fermentation)
- Sau khi nồng độ cồn bên trong quả nho lên tới 2% thì vỏ nho bắt đầu nứt ra và nước ép nho sẽ chảy ra ngoài
- Sau đó nho được ép và tách khỏi vỏ nho, nước ép và men sẽ tiếp tục lên men đến khi kết thúc quá trình lên men
- Điều quan trọng cần nhớ là phương pháp này giúp chiết xuất màu sắc nhưng lại chiết xuất rất ít tannin. Kết quả là rượu này nhiều mùi hương trái cây với mùi của chuối, kẹo singum thổi và mùi quế
C, SEMI-CARBONIC MACERATION
- Gần giống với phương pháp Carbonic Maceration nhưng có điểm khác là Vats được chất đầy các chùm nho . Các chùm nho dưới cùng sẽ bị ép do trọng lượng của các chùm nho ở trên
- Sau đó Ambient yeast sẽ lên men lượng nước ép ở dưới đáy Vats
- Sự lên men này tạo ra CO2 fill đầy Vats và những chùm nho còn nguyên còn lại thì diễn ra quá trình Carbonic-Maceration
4. PHONG CÁCH RƯỢU BEAUJOLAIS
A. RƯỢU VANG ĐỎ
- Ở Beaujolais thì Gamay được lên men theo phương pháp Semi-Carbonic Maceration
- Thời gian lên men:
+ Beaujolais Nouveau: 2-3 ngày
+ Beaujolais: 4-6 ngày
+ Beaujolais Villages: 5-9 ngày
+ Beaujolais Crus: 8-15 ngày
- Beaujolais Nouveau được xuất xưởng vào ngày thứ năm tuần thứ 3 của tháng 11. Được đóng chai sớm và thường không trải qua nuôi ủ
- Những loại như Beaujolais Villages và Crus sẽ trải qua quá trình nuôi ủ trong thùng gỗ
- Dry Red Wine: tất cả các khu vực trong phạm vi vùng Beaujolais sản xuất Red wine từ Gamay từ nhiều phân cấp khác nhau
B. RƯỢU VANG ROSE
1. Dry Rose:
Beaujolais Rose được làm từ Gamay. Mặc dù rất hiếm nhưng sản lượng đang tăng dần và nhu cầu bắt đầu phát triển từ những thị trường như Pháp, Nhật và Anh
2. Sparkling Sweet Rose
- Trong những năm gần đây phong cách rượu này đang gây được nhiều sự chú ý
- Rượu này thường được sản xuất theo phương pháp gọi là Methode Ancestrale
- Đây là phương pháp quá trình lên men bị tạm ngưng bởi nhiệt độ lạnh
- Rượu mới được lên men 1 phần này sẽ được đóng chai và sau đó quá trình lên men hồi sinh
- Lượng khí CO2 được tạo ra trong chai bởi quá trình lên men sẽ bị kẹt và tạo ra sủi bọt
Khi áp suất trong chai lên cao thì qúa trình lên men 1 lần nữa bị dừng lại do đó rượu sẽ còn đọng lại một lượng đường
C. RƯỢU VANG TRẮNG
- Mặc dù lượng rượu trắng được sản xuất khá ít nhưng hiện tại nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên
- White Beaujolais và White Beaujolais Villages được sản xuất theo phương pháp truyền thống
- Hầu hết các rượu được lên men và ủ trong một giai đoạn rất ngắn trong thùng bê tông hoặc thép không rỉ để giữ lại hương thơm tươi mát của rượu
- Hầu hết các rượu đều trải qua quá trình Malo-Lactic Fermentation để làm giảm độ acid và làm cho vị rượu êm ái hơn, dễ uống hơn
- Dry White Wine: sản xuất chủ yếu ở 2 phân hạng là Beaujolais và Beaujolais Villages. Vùng này không sản xuất Beaujolais White Cru
- Sparkling Wine: một lượng ít Chardonnay, Gamay, Pinot Noir dùng để sản xuất Cremant De Bourgogne
5. PHÂN HẠNG BEAUJOLAIS
A. BEAUJOLAIS AOC 1937
1, BEAUJOLAIS AND BEAUJOLAIS SUPERIEUR
- Có khoảng 5,126 ha được sử dụng cho việc sản xuất rượu Beaujolais và được chia thành 2 khu vực chính
+ Southern Beaujolais bao gồm toàn bộ khu vực của Nizer và River
+ Northern Beaujolais bao gồm những vườn nho phía bắc Villefranche-Sur-Saonêtowis. Làng St-Armour (St-Armour cách thị trấn St-Veran của khu vực Maconnais của vùng Burgundy 3km về hướng nam)
- 95% sản lượng ở đây là rượu đỏ
- Theo luật cho phép rượu đỏ và Rose ở đây có thể pha trộn các giống nho sau lên đến 15% đó là Pinot Noir, Chardonnay, Aligote, Pinot Gris và Melon khi mà các giống nho được pha trộn theo dạng Field Blend nhưng thực tế thì gần như luôn luôn 100% Gamay
+ Năng suất cao nhất là 3,8 tấn/Acre
+ Mật độ trồng là khoảng 6,000 cây nho/ha
+ Nồng độ cồn thấp nhất là 10%
+ Rượu đỏ Beaujolais thể hiện sự tươi mát, tannin nhẹ nhàng, màu sắc thanh nhạt. Acidity tốt và mang lại hương thơm của chuối, mâm xôi và cherry
2, BEAUJOLAIS AND BEAUJOLAIS SUPERIEUR
- Rượu Trắng Beajolais được làm từ Chardonnay
+ Năng suất cao nhất là 3,6 tấn/ha
+ Mật độ là 7,000 cây nho /ha
+ Nồng độ cồn thấp nhất là 10,5%
+ Hầu hết là không ủ qua thùng gỗ sồi và hương vị tươi mát, acidity cao
- Red và Rose Beaujolais có thể dán nhãn Superieur nếu như rượu có nồng độ cồn cao hơn 0,5%. Hương vị cô đậm hơn bởi vì năng suất thấp hơn là 3,7 tần/Acre. Không có rượu trắng mang label Superieur này
- Ở Beaujolais và Macon, các nhà sản xuất có thể gắn tên làng trên nhãn chai rượu Beaujolais AOC. Có 30 làng ở Beaujolais được cấp phép
+ Nồng độ cồn thấp nhất cho rượu mang label này là 10,5% cho rượu đỏ và Rose, còn rượu trắng là 11%
3, BEAUJOLAIS VILLAGES
- Ở Beaujolais và cũng như Rhone Valley họ thường gắn thêm tên làng “Village” lên nhãn chai để thể hiện rượu này đến từ những khu vực sản xuất nhỏ hơn. Trong trường hợp này có 38 làng và thực sự thì Beaujolais là vùng tiên phong về khái niệm gắn tên làng trên nhãn chai
- Chỉ có 38 làng được phép sử dụng cụm từ Beaujolais Villages trên nhãn chai
- Diện tích sản xuất của Beaujolais Villages là 4,136ha và trong đó có 61 ha sản xuất rượu trắng từ Chardonnay
- Red và Rose Beaujolais Villages được áp dụng luật Field Blend giống như Beaujolais
+ Năng suất cao nhất là 3.6 tấn/ Acre
+ Mật độ là 6,000 cây nho trên ha
+ Nồng độ cồn thấp nhất là 10,5%
+ Sự khác biệt giữa Beaujolais Villages và Beaujolais chính là sự cô đậm về màu sắc, mùi berry đậm hơn. Tannin cũng rõ hơn và mùi khoáng khá nổi bật bởi vì khu vực này có nhiều đá Granite
- White Beaujolais Villages được làm từ 100% Chardonnay
+ suất cao nhất là 3,5tấn/ Acre
+ Mật độ là 7,000 cây nho trên ha
+ Nồng độ cồn thấp nhất là 11%
+ Rượu trắng Beaujolais Villages có hương vị hơi cô đậm hơm. Màu sắc sâu hơn so với rượu White Beaujolais có khuynh hướng rượu Macon Burgundy
4, NOUVEAU REALEASE: BEAUJOLAIS VÀ BEAUJOLAIS VILLAGES
- Hơn 110 quốc gia chờ đợi sự kiện Beaujolais Nouveau hàng năm
- Mặc dù rất nổi tiếng nhưng Beaujolais không được cấp AOC riêng mà thường xuất ra thị trường dưới phân hạng Beaujolais hoặc Beaujolais Villages
- Tất cả 96 làng ở Beaujolais đều được phép sản xuất Beaujolais Nouveau
- Do không được cấp AOC riêng nên sản lượng của Nouveau tập trung vào Beaujolais (chiến 2/3 sản lượng) và Beaujolais Villages chiếm phần còn lại
- Sản lượng trung bình hàng năm là 50 triệu thùng hoặc 4,2 triệu cases
- Chiếm 1/3 sản lượng toàn bộ rượu Beaujolais
B. PHÂN HẠNG CRU
1. TÓM LƯỢC
- Cru AOC thể hiện rõ rãng hơn cá tính của giống nho Gamay. Rượu được làm ra dưới phân hạng này cô đậm hơn, cấu trúc tốt hơn và cũng thể hiện được mỗi thổ dưỡng riêng biệt
- Những loại này có có khả năng nuôi ủ bởi vì lượng nho gìa sử dụng trong Blend. Thời gian ngâm ủ của vỏ nho cũng lâu hơn
- Đây là những loại rượu phức hợp nhất vùng Beaujolais này
2. SƠ LƯỢC VỀ CÁC CRU
- Tất các các loại rượu sản xuất đều là rượu đỏ 100% Gamay
- Diện tích vườn nho là 5,990ha
- Mật độ thấp nhất của vườn nho là 6,000 cây nho trên ha bắt buộc bởi luật AOC
- Năng suất thấp nhất ở Beaujolais 3,37 tấn/ha
- Tất cả Cru phải thu hoạch bằng tay
- Nồng độ cồn thấp nhất là 10%
- Những Climats trong Cru phải có nồng độ cồn ít nhất là 10,5%
C. SAINT-ARMOUR AOC
- Là Cru nằm ở cực bắc của tất cả các Cru ở Beaujolais. Khu vực này có vườn nho giáp với Macon của vùng Burgundy
- Việc sản xuất rượu vang tập trung chủ yếu ở khu vực Làng St-Armour và làng này có lịch sử từ thời La Mã
- Tên gọi St-Armour dịch ra là Vị Thánh của Tình yêu và luôn luôn được quảng bá vào ngày lễ tình nhân Valentine’s
- Khu vực này được cấp phân hạng năm 1946, có 304 ha diện tích vườn nho ở đây. Đất chủ yếu là đá Granite và đất sét. Vườn nho hướng về hướng đông và đông nam
- Khu vực này có 12 Climats đặc biệt và rượu ở đây phải đạt được nồng độ cồn tháp nhất là 10,5% (vs 10%) để có thể gắn tên Climats lên trên label của chai
- 12 Climats này gồm có: Côte de Besset, Le Clos de la Brosse. Les Champs Grilles, Le Clos des Guillon, Le Mas de Tines. Ver l’eglise, Le Chatelet, Le Clos des Billards, Les Bonnets. En Paradis, La Folie, Le Clos du Chapitre
- Saint-Armour sản xuất rượu với 2 phương pháp là Short và Long Maceration
+ Rượu được làm với phương pháp Short Maceration có vị nhẹ nhàng, nhiều vị trái cây và có nhiều mùi hương của nho, đào và hoa tím
+ Rượu được làm với phương pháp Long Maceration có nhiều tannin hơn. Cấu trúc tốt hơn với vị ẩn của Kirsch và gia vị bánh. Rượu có vị đậm đà hơn trên vòm miệng. Thường ủ được 2 năm hoặc có thể 5 năm và lâu hơn. Khi được ủ lâu thì rượu có cá tính giống Pinot Noir
D. JULIENAS AOC
- Julienas và Jullie là 2 trong 4 ngôi làng sản xuất rượu ở đây được đặt tên theo tên của Julius Ceasar – người các binh đoàn của ông từng đồn trú ở đây
- Cây nho được người La Mã trồng và chăm sóc. Đến hiện tại thì sự hiện diện của những dấu tích đó vẫn còn
- 2 ngôi làng còn lại trong phân hạng này là: Emeringes và Pruzilly. Tất cả các làng đều nằm ở độ cao 210 – 450 mét so với mực nước biển
- Khu vực này được cấp phân hạng vào năm 1938, có khoảng 1,391 ha vườn nho. Vườn nho hướng về phía nam. Đất ở đây chua bao gồm đá Granite, Magie và đá thạch tràng, ở phía tây của khu vực này là đất phù sa
- Có nhiều minh chứng cho rằng đá Granite giúp sản xuất rượu có cấu trúc tốt và có khả năng nuôi ủ tốt
- Có 4 Climats đặc biệt và phải đạt nồng độ cồn thấp nhất là 10,5% (vs10%) để có thể gắn tên của Climats trên label. Bao gồm các Climats sau: Les Capitans, La Bottiere, Les Chers và Les Paquelets
- Rượu có mùi hương dâu tây và Lingonberry, ẩn mùi hoa tím và quế một. Vài vintages thì rượu có thêm mùi đào và cassis
E. CHENAS AOC
- Vào thế kỉ 18 rượu Chenas được biết đến nhiều và được tiêu thụ khá tốt ở thị trường Paris. Đây là loại rượu yêu thích của Vua Louis XIII
- Tên của vùng này gợi nhớ đến khu rừng cổ đại Chene có nghĩa là Oak Tree
- Loại rượu này cần vài năm nuôi ủ trong chai để thể hiện hết tinh tuý của nó. Rượu này được người địa phương mô tả là “Bouquet of Flowers in Velvet Basket”
- Đây là Cru nhỏ nhất và hiếm nhất vùng Beaujolais. Rượu được sản xuất từ 2 làng đó là Chenas và La Chapelle-de-Guinchay
- Khu vực này được cấp AOC vào năm 1936, có khoảng 243 ha diện tích vườn nho. Đất ở đây là đá Granite, đất sét và các loại đá khác
- Vườn nho hướng về hướng Tây-Bắc, Đông và Nam. Những vườn nho hướng Đông và hướng Nam sẽ phù hợp đón nắng. Còn các hướng còn lại khá khó khăn trong việc đón nắng
- Ở đây có 2 Climats đặc biệt và phải đạt nồng độ cồn thấp nhất là 10,5% (vs 10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Đó là Clos Des Blemonts và Les Brureaux
- Cùng với Moulin-A-Vent và Morgon Chenas, đây được xem là Cru có khả năng nuôi ủ tốt nhất. Rượu này cần ít nhất là 2 năm để thể hiện đúng tuyên ngôn về cá tính của nó
- Tuỳ vào vintage rượu có thể ủ lên tới 8-10 năm. Rượu có nhiều hương hoa của mẫu đơn và hoa hồng, tannin rất quyến rũ, hậu vị của gỗ và gia vị
F. MOULIN-A-VENT AOC
- Đây là Cru được đánh giá cao ở Beaujolais và được đặt theo tên của Cối xây gió ở vùng này
- Đây là tượng đài lịch sử từ năm 1930, Cối xay gió và AOC Cru này nhận được nhiều sự tôn trọng đặc biệt. Và Cối xay gió trở thành biểu tượng của AOC Cru Này
- Rượu được sản xuất từ hai ngôi làng: Romaneche-Thorins và Chenas
- Khu vực này được cấp AOC năm 1936, có 628 ha diện tích trồng nho. Đất chứa nhiều Granite, Magie và khoáng chất. Vườn nho hướng về hướng đông và ở độ cao là 240-390 mét so với mực nước biển
- Có 17 Climats đặc biệt ở đây và nồng độ cồn rượu phải đạt 10,5% (vs 10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Bao gồm các Climats sau: Champ de Cour, Cham-Pagne, En Morperay. La Delatte, La Roche, La Rochelle, Le Carquelin, Les Mois Marechaux. Le Burdelines, Les Caves, Les Joies, Les Rouchaux, Le Verillats và Rochegres
- Moulin-A-Vent được xem là vua của Beaujolais bởi vì Cru này sản xuất rượu full-bodied nhất, tannin đậm nhất. Khi còn trẻ rượu có mùi mận, mùi chery và ẩn mùi hoa tím. Khi được nuôi ủ, rượu trở nên đậm đà và có mùi trái cây khô. Trufle, cake spices, hoa hồng và mùi thịt nướng
G. FLEURIE AOC
- Khu vực này được đặt tên theo tên làng Flueries và nơi đây cũng là nơi đồn trú của các binh đoàn La Mã. Đúng như ý nghĩa tên gọi thì rượu ở đây có rất nhiều mùi hương hoa (Floral)
- Khu vực này được cấp AOC năm 1936, có 811 ha diện tích trồng nho
- Khu vực này bao gồm 2 hai loại đất
+ Khu vực sườn dốc (steep slopes) và ở chân núi La Madone có cảnh đẹp vùng quê rất nổi tiếng, có nhiều đá Granite màu hồng, đất ở đây mỏng và khô
+ Ở những khu vực thấp hơn thì đất dày hơn, màu mỡ hơn và có đất sét
+ Đất có đá Granite cung cấp cho rượu nhiều hương thơm tinh tế. Đất có nhiều đất sét thì giúp rượu có thể nuôi ủ được lâu hơn
- Vườn nho hướng Tây Nam và Tây Bắc
- Khu vực này có 13 Climats đặc biệt, nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được là 10,5% (vs10%) để được gắn tên Climats trên label
- Climats bao gồm: Poncie, Les Morier, La Roilette, Les Garant, Montgenas. La Madone, La Joie Du Palais, Grille-Midi, La Chapelle des Bois. Les Côte, Le Bon Cru, Champagne và Les Roche
- Rượu mang hương thơm trái cây và hương hoa đa dạng: hương hoa mẫu đơn, hoa tím, hoa hồng, berries đỏ và đào
- Fleurie được xem là Cru mang phong cách nhẹ nhàng và nữ tính nhất trong tất cả các Cru
H. CHIROUBLES AOC
- Rượu được sản xuất từ làng Chiroubles và rượu này có danh tiếng là rượu mang đậm phong cách Beaujolais nhất trong tất cả các Cru. Nhẹ nhàng mềm mại và tinh tế đúng với những gì Beaujolais hướng tới
- Khu vực này được cấp AOC năm 1936, có 353 ha diện tích trồng nho. Đất chủ yếu là đá Granite và Khoáng
- Đây là khu vực cao nhất trong tất cả cá Cru, các vườn nho ở đây toạ lạc ở độ cao từ 246-444 mét so với mực nước biển
- Đây cũng là khu vực mát nhất trong tất cả các Cru và đây là nơi thu hoạch muộn nhất ở Beaujolais
- Vườn nho hướng về phía Đông Nam
- Có 2 Climats đặc biệt ở đây, nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được là 10,5% (vs10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Bao gồm: La Grosse Piere và Les Côte
- Rượu có rất nhiều hương hoa hồng, đào, mâm xôi, lingonberry, Cake Spice và cảm giác rất mượt mà trên vòm miệng
I. MORGON AOC
- Morgon là Cru lớn thứ hai sau Brouilly, được đăt tên theo tên của Thôn Hamlet của Morgon có biên giới với Villie-Morgon
- Rượu từ 2 làng có vị full-bodied, đậm và mạnh mẽ. Những loại này có thể ủ được 5 đến 10 năm
- Đất chủ yếu là Roches Pourries (Rotted Rocks) – đá phiến giàu magie và khoáng
- Vườn nho hướng về hướng Nam, Đông Nam và Tây Bắc
- Có 6 Climtas đặc biệt, nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được là 10,5% (vs10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Bao gồm: Corcelette, Côte Du Py, Douby. Grand Cras, Les Charmes và Les Micouds
- Rượu có cá tính đặc trưng là mùi cherry chín. Những năm có khí hậu ấm hương vị là mứt cherry và Kirsch. Rượu Morgon không chỉ có vị cherry mà còn nhiều vị khác như mơ, đào, mận, tannin mạnh mẽ
- Trải qua thời gian thì rượu từ Cru này xuất hiện mùi đất, Forest Floor
K. REGNIE AOC
- Đây là Cru mới nhất của Beaujolais và được kỷ niệm 20 năm vào năm 2008
- Rượu được sản xuất từ làng Regnie-Durette, Lantigne
- Diện tích trồng là 439 ha. Đất bao gồm đá granite hồng và đá phiến
- Vườn nho hướng về hướng Đông
- Có 2 Climats đặc biệt, nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được là 10,5% (vs10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Bao gồm Grange Charton và La Plaigne
- Rượu có hương vị bánh cherry, mâm xôi, lingonberry, cassis và thỉnh thoảng có mùi đào trắng
- Rượu này có thể nuôi ủ được 3-5 năm
L. CÔTE DE BROUILLY AOC
- Côte de Brouilly nằm trên sườn dốc của Mont Brouilly. Có 4 làng sản xuất rượu ở đây là: Odena, Saint-Lager, Cercie và Quicie
- Khu vực này được cấp phân hạng năm 1938, Có 314 ha trồng nho. Đất ở đây chứa đá Diorite và đá Granite hồng
- Đây là khu vực duy nhất có vườn nho đối diện các điểm của La Bàn
- Có 2 Climats đặc biệt, nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được là 10,5% (vs10%) để có thể gắn tên Climats trên label. Bao gồm: L’Ecluse và I’Heronde
- Rượu có hương vị tươi mát của nho, của việt quất, acidity tốt và mùi khoáng rất đậm
- Rượu này cần 1 vài năm nuôi ủ trong chai để có thể thể hiện đúng cá tính thổ dưỡng ở đây
M. BROUILLY AOC
- Bouilly được đặt tên theo tên ngọn núi Brouilly ở đây, ngọn núi này có độ cao là 300mét. Ngọn núi này được đặt tên theo tên của một người lãnh đạo binh đoàn từng đóng quân ở đây đó là Brulius
- Đây là khu vực cực nam nhất trong tất cả các Cru của Beaujolais . Nơi đây ảnh hưởng bởi khí hậu địa trung hải có khí hậu ấm hơn và nhièu nắng hơn
- Brouilly có 20% diện tích trồng nho là Cru, vườn nho nằm trên phần đất bao quanh chân núi Mount of Brouilly. Đất ở đây bao gồm đá Diorte, đá núi lửa và khoáng
- Có 1,244 ha diện tích trồng nho ở đây và đây là cru lớn nhất của Beaujolais
- Sản lượng là 9 triệu chai/750,000 Cases
- Có 20 ha của Cru gần với Cercie nằm trên ngọn đồi và hướng về hướng Nam. Đây là Climats đặc biệt duy nhất của Brouilly được gọi là Pisse-Vieille
- Rượu ở đây có hương vị tươi mát của nho, berry đỏ, mận. Giống như các Climats khác thì rượu phải có nồng độ cồn ít nhất là 10,5%