Alsace nằm ở góc đông bắc xa xôi của nước Pháp, nổi bật so với các vùng sản xuất rượu vang khác của Pháp nhờ ảnh hưởng mạnh mẽ của Pháp-Đức. Nổi tiếng với rượu vang trắng, các loại hàng đầu bao gồm Riesling, Gewürztraminer và Pinot Gris.
Từ thế kỷ 14,15,16 rượu Alsace rất được ưa chuộng và được bán khắp châu Âu. Alsace lúc đó rất thịnh vượng, tất cả mọi sự chú ý đều tập trung về vùng này
Alsace được thiên nhiên ưu đãi với nắng ấm, thời tiết khá ôn hoà và đó cũng là minh chứng cho thấy rượu Alsace được gọi là “Vàng lỏng”
1. TỔNG QUAN NGÀNH RƯỢU VANG ALSACE
Có 4,400 người trồng nho và 1,200 nhà sản xuất ở Alsace. Chia ra làm 900 điền trang và 19 hợp tác xã
Hầu hết các công ty lớn là thuộc sở hữu của các gia đình
Ví dụ như Trimbach chiếm 33% thị trường của Alsace ở Mỹ. Họ là gia đình đã có 13 thế hệ sở hữu ở đây. Truyền từ đời cha sang con và chưa bị đứt gãy
Hầu hết các nhà trồng nho thậm chí các nhà sản xuất nhỏ sản xuất ra 6 – 8 loại rượu một niên vụ. Các nhà sản xuất lớn thì có thể là gấp đôi
90% sản lượng của Alsace là rượu trắng, phần còn lại là Red và Rose
75% sản lượng của Alsace được tiêu thụ trong nước, phần còn lại thì được xuất khẩu
2. SƠ LƯỢC VỀ ALSACE
A – LỊCH SỬ CỔ ĐẠI
Những cây nho dại từng phát triển mạnh mẽ ở đây trước khi con người xuất hiện
Nhưng việc trồng nho thực sự chỉ bắt đầu khi người La Mã tới đây và việc trồng nho trở nên rất thành công
Nhiều sự ghi chép cho thấy rượu được chở bằng thuyền vào thế kỷ thứ 2
Đất ở đây trở nên màu mỡ và năng suất rất tốt nhưng sự xâm chiếm của các bộ tộc Đức cổ làm gián đoạn việc trồng nho
Khi Đạo Thiên Chúa được hình thành, các bộ tộc bắt đầu định cư ở đây ổn định hơn. Việc trồng nho được phục hồi vào cuối thế kỷ thứ 9, có 160 làng sản xuất rượu vang ở Alsace
B – GIỮA THỜI KỲ PHỤC HƯNG
Tên giống nho Traminer, Riesling và Muscat xuất hiện trên những ghi chép thuế
Rượu của Alsace là rượu đắt nhất và được săn đón nhất châu Âu
Xuất khẩu phát triển mạnh mẽ, rượu của Alsace được xuất khẩu tới Anh, Hà Lan và xa hơn là Scandinavia
C – THỜI PHỤC HƯNG ĐẾN SỰ PHỤC HỒI
Vào giữa thế kỷ 16, thời điểm đó Alsace là vùng đất thuộc về nước Đức. Nhưng những ngày tươi đẹp lại rất ngắn ngủi bởi cuộc chiến kéo dài 30 năm tàn phá tất cả ở đây
Đây là cuộc chiến giữa người Công Giáo và Tin lành, nổ súng vào năm 1618 và lan ra các khu vực lân cận. Đến 1648 kết thúc tiếp theo đó là bệnh dịch
Trong giai đoạn này nước Pháp rất giàu có và hùng mạnh nên đã xác nhập Alsace vào cuối thế kỷ 17
Vua nước Pháp là Louis XIV đã chia đất cho những người mà họ quyết định định cư lâu dài ở đây và xây dựng lại nước Pháp. Alsace bắt đầu phát triển trở lại
Cách mạng Pháp nổ ra vào năm 1879 đã loại bỏ sự sở hữu các vườn nho của nhà thờ. Tác động tiếp theo của sự việc này đã tạo ra nhiều sự hỗn loạn. Sau đó là cuộc chiến của Napoleon với biên giới giữa Pháp và Đức
Alsace bị kẹt giữa cuộc chiến gọi là Franco-Prussian và Alsace thuộc về nước Đức vào năm 1871
Trong giai đoạn này vùng Alsace trồng nho năng suất cao và chất lượng thấp. Sự kết hợp giữa rễ cây nho Mỹ và thân cây nho châu Âu là hướng giải quyết cho đại dịch Plyloxxera
Alsace được trả lại cho Pháp sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc
Chính quyền Pháp yêu cầu người trồng nho ở Alsace nhổ bỏ hết các loại giống nho lai tạo mà họ đã trồng trước đó. Nhưng do chiến tranh và bệnh dịch kéo dài đã làm cho họ kiệt quệ và không có khả năng để trồng mới lại vườn nho nên họ đã không tuân theo
Nước Đức lại xâm chiếm Alsace khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra và khi quân Đức tràn qua biên giới Alsace thì tất cả những gì thuộc về nước Pháp đã bị bãi bỏ như luật lệ và thậm chí là những tên đường
Các công ty cũng bị đổi tên như Hugel et Fils đổi thành Hugel und Sohne và rượu Alsace. Chỉ có một khách hàng đó là nước Đức và nước Đức set giá cho rượu Alsace
Năm 1941 theo những phân tích ở Đức thì 40% vườn nho ở Alsace vẫn trồng các giống nho lai tạo. Bởi vì những cây nho lai tạo này không được ưa thích nên người Đức đã cấm trồng thêm loại nho lại tạo này trong suốt qua trình chiếm đóng
Năm 1945 Alsace lại quay về lại nước Pháp
Năm 1949 một sắc lệnh được ban hành bắt buộc các người nông dân phải nhổ bỏ hết các cây nho lai tạo còn tồn tại. Những làng nào không nhổ bỏ thì rượu của họ không được sản xuất dưới phân hạng Vin d’Alsace AOC
Đối với người nông dân thì điều này làm họ không hài lòng lúc ban đầu nhưng lại có lợi lâu dài. Cuộc sống của họ phụ thuộc vào cây nho nhưng họ không còn lựa chọn nào khác là phải trồng mới với giống nho có chất lượng tốt hơn
Trong chiến tranh thế giới thứ hai thì hầu như tất cả đàn ông Alsace phải nhập ngũ vào quân đội Đức. Hầu hết được gửi tới chiến trường nước Nga, 40 ngàn người lính đã ngã xuống
Gia đình Hugel có 2 người con chiến đấu cho mỗi bên. Georges bên Pháp và Johnny bên Đức
D – DI SẢN CỦA NGƯỜI ĐỨC Ở ALSACE VÀ SỰ HỢP NHẤT ĐỘC NHẤT Ở ALSACE
Alsace bị ép buộc phải thay đổi quốc tịch và liên minh nhiều lần trong một khoảng thời gian rất dài. Đó là văn hoá, ngôn ngữ và thậm chí là ẩm thực.
Alsace trở thành sự hợp nhất của 2 xã hội và giờ tự hào là nơi phản chiếu 2 nền văn hoá ấy
Label rượu vang Alsace cũng thể hiện danh tính rất độc đáo đó là cả Pháp và Đức. Kiểu dáng chai rượu Alsace dài và thuôn nhọn gọi là Flute Bottle là truyền thống cuả Alsace và Đức
Rượu Alsace được dán Label theo truyền thống Đức đó là theo giống nho chứ không theo tên vùng như của Pháp
Trong nhiều thập kỷ đây là vùng duy nhất của Pháp được phép trồng giống nho Riesling. Nhưng hiện tại Langedoc-Roussill cũng được phép trồng
3. VÙNG ALSACE TRÊN BẢN ĐỒ NƯỚC PHÁP
Alsace nằm ở Tây Bắc của Pháp dọc với biên giới nước Đức
Đây là 1 trong những vùng trồng nho cực Bắc của Pháp nhưng vùng Champagne nằm xa về hướng Bắc hơn
Diện tích sản xuất là 21,200 ha
Alsace nằm giữa 47 và 49 độ vĩ tuyến Bắc
Alsace tận hưởng khí hậu lục địa (Continental Climate) có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Khí hậu lục địa nổi bật sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm. Nhiệt độ ban đêm mát giúp trái nho dự trữ acidity tự nhiên rất tốt
Alsace được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của biển Đại Tây Dương bởi dãy núi Vosges. Độ cao ngọn núi này đủ để ngăn những đám mây mù mang mưa đến vùng này bởi những ngọn gió từ phía Tây
Alsace nhận được lượng mưa thấp nhất nước Pháp, khoảng 394 – 495mm hàng năm. Khu vực phía Tây ngọn núi nhận được lượng mưa hàng năm là 2,286mm
Chính sự ảnh hưởng của dãy núi này làm cho mùa hè ở Alsace nóng và khô, Alsace nhận được lượng nắng là 1,800 giờ mỗi năm
Hầu hết các vườn nho toạ lạc trên những con dốc của chân núi Vosgne ở độ cao khoảng 198-396 mét so với mực nước biển. Hướng về phía nam và đông nam để có thể đón được ánh nắng tối ưu nhất. Kết quả là trái nho chín rất kỹ và chậm nên mùi thơm rất phức hợp
4. ALSACE QUA CÁC MÙA
A – Mùa Xuân
Nhẹ nhàng, êm ái và thường đi kèm với Frost
Nếu mà Frost nặng thì có thể tác động mạnh đến năng suất của mùa vụ
B – Mùa Hạ
Ấm, nhiều nắng và những cơn giông bão lẻ tẻ. Một vài niên vụ sẽ gặp vấn đề khô hạn
C – Mùa Thu
Thường đánh dấu bằng độ ẩm và điều này tạo ra Noble Rot – một loại mối giúp tạo ra loại rượu có hương vị đặc trưng
D – Mùa Đông
Lạnh và cây nho bắt đầu ngủ đông. Điều này quan trọng vì nếu Dormancy không xảy ra, giống nho Riesling sẽ phát triển tiếp
5. ĐẤT Ở ALSACE
Sự đa dạng về đất ở Alsace là lý do cho sự đa dạng về giống nho ở Alsace
Một số giống nho thích hợp với một loại đất nhất định
Sau một giai đoạn thử nghiệm và thất bại, các nhà trồng nho đã tìm ra sự kết hợp hoàn hảo nhất cho các giống nho và đất
Năm 1840 có hơn 150 giống nho được trồng ở đây và thường là không phân biệt giống nho nào
Hiện tại có 13 loại đất chính kết hợp nhiều loại đất đá với nhau như núi lửa, đá vôi,…
6. CÁC GIỐNG NHO Ở ALSACE
A – 7 GIỐNG NHO CĂN BẢN Ở ALSACE
Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ở Pháp gắn tên nhà sản xuất và vùng trên nhãn chai nhưng riêng Alsace lại gắn tên giống nho. Đây là truyền thống của Đức và họ đã Follow truyền thống đó
Có 7 giống nho căn bản trong đó có 6 nho trắng và 1 nho đỏ
Riesling
Pinot Blanc (được biết đến với cái tên Pinot Vrai hoặc Klevner). Được sử dụng chủ yếu để sản xuất Cremant
Gewurztraminer
Pinot Gris
Pinot Grigio
Sylvaner
Muscat à Petits Grains Blanc (được trồng từ thế kỷ 15)
Muscat Ottonel (được trồng từ thế kỷ 19)
B – GIỐNG NHO THỨ CẤP
Chardonnay (chỉ được phép sử dụng cho sản xuất Sparkling)
Chasselas
Auxerrois Blanc
Klevener de Heiligenstein (non aromatic version of Savagnin Rose)
C – VARIETAL WINES VÀ BLENDS VARIETAL WINES
Ở Alsace 80% sản lượng rượu được Label là Varietal. Nhìn chung nếu giống nho được ghi lên nhãn chai thì rượu đó phải là 100% Varietal
Một số loại như GENTIL VÀ EDELZWICKER là Blends giữa Pinot Blanc và Pinot D’Alsace nhưng không phải luôn luôn
1. Pinot Blanc và Pinot D’Alsace
Rượu gắn nhãn là “Pinot Blanc” hoặc “Klevener” (Klevener cũng được gọi là Pinot Blanc). Có thể là 100% Pinot Blanc hoặc 100% Auxerrois hoặc là blend cả hai
Rượu được gắn nhãn Pinot D’Alsace có thể bao gồm các giống nho sau: Auxerrois Blanc, Pinot Blanc, Pinot Noir (được lên men giống rượu trắng) và Pinot Gris
Không có quy định về tỷ lệ phần trăm giống nho trong rượu này. Có thể là 100% của một trong những giống nho trên và có thể là Blend như thực tế hầu như là Blend
2. Blends Wines
GENTIL wine phải có ít nhất 50% là giống nho Noble: Riesling, Muscat, Pinot Gris và Gewurztraminer. 50% còn lại là những giống nho như Sylvaner, Chasselas và Pinot Blanc
Tất cả các giống nho phải được lên men riêng lẻ; sản phẩm cuối cùng phải được nếm thử bởi hội đồng chấm và chấp thuận; niên vụ phải được ghi trên Label
EDELZWICKER là Blend của bất cứ giống nho trắng nào được cho phép ở phân hạng Alsace AOC. Những giống nho này có thể lên men chung hoặc riêng và niên vụ là optional
Cần lưu ý là cả Gentil và Edelzwicker không phải là AOC độc lập mà cả hai đều thuộc Alsace AOC
Theo truyền thống thì tất cả Sparkling Alsace đều Blend
Blends wine chiếm 20% sản lượng của Alsace
7. PHONG CÁCH RƯỢU CỦA ALSACE
A. DRY WINES
Rượu Alsace có lịch sử là được lên men hết lượng đường trong nước ép nho và là rượu không ngọt
Từ những loại dễ uống, nhiều khoáng đến những loại có mùi hương nồng nàn, đậm. Những loại này có chung một đặc điểm là không có dư lượng đường
Hiện tượng trái đất ấm dần lên làm cho trái nho chín tốt hơn và lượng đường cao hơn. Và bây giờ họ không phải chaptalised nước ép nho
Kết quả là ngày nay những loại rượu không phải rượu ngọt thì vẫn có thể cảm thấy vị ngọt trên vòm miệng
Vào niên vụ 2008, Riesling được cho có dư lượng đường cao nhất là 9g/L. Nhưng luật này không áp dụng cho Grand Cru và Lieu-Dit và cũng không áp dụng cho rượu ngọt Vandanges Tardives hoặc Selection de Grain Nobles
Hiện tại ở Alsace không có sự kiểm soát về dư lượng đường trong rượu nên lên men rượu cho hết dư lượng đường là điều tự chọn
Hầu hết các loại rượu của Alsace được lên men trong thùng thép không rỉ hoặc thùng gỗ sồi lớn trung tinh
Các hầm rượu ở Alsace nhiệt độ mát một cách tự nhiên thậm chí các thùng gỗ không cần phải có hệ thống kiểm soát nhiệt độ
Luật quy định các loại dry white wine không cần phải được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc trải qua qúa trình Malo-Lactic Fermentation
Đối với những loại có khả năng nuôi ủ lâu thì quá trình lên men sẽ dài và thường được ủ Sur-Lie
Đối với rượu đỏ, khu vực cực bắc của Alsace theo truyền thống là giống nho Pinot Noir rất khó đạt độ đậm màu như mong muốn nên hầu hết Pinot Noir từ Alsace sẽ có màu hơi nhạt
Điều này đang đần thay đổi bởi vì vấn đề nóng lên của trái đất giúp họ đạt được rượu đậm màu hơn. Khuyến khích họ giảm năng suất, tăng cường Phenolic và đạt được màu sắc đậm hơn
B. SPARKLING: CREMANT D’ALSACE
Cremant d’Alsace được làm theo phương pháp truyền thống và là một trong những Sparkling AOC được tiêu thụ nhiều và phổ biến nhất ở Pháp. Nhu cầu thị trường cho Cremant d’Asace đang tăng và diện tích vườn nho trồng Pinot Blanc cũng tăng
Truyền thống làm Sparkling bắt đầu từ thế kỷ 19 và hiện tại có 500 nhà sản xuất ở đây
Luật quy định nho phải được hái bằng tay và giống nho trắng phải được ép nguyên chùm. Rose được làm duy nhất từ Pinot Noir và có thể được làm bằng phương Pháp Saignee hoặc ngâm ủ
Rượu phải được ủ 9 tháng Surlie. On the Lees trong chai sau khi lên men lần thứ 2 và không thể xuất ra thị trường ít hơn 1 năm sau khi Tirage/ đóng chai
Lượng đường trong rượu đã đóng chái và bán:
Extra Brut: no Dosage
Brut: <1,2% SR
Extra Sec (Extra Dry): 1,2-1,7% RS
Sec (Dry): 1,7-3,2%
Demi Sec: 3,2-5%
Có những loại như 100% Chardonnay, 100% Pinot Gris và 100% Riesling được đóng chai và cũng có Blanc de Noir đóng chai 100% Pinot Noir. Nhưng hầu hết được sản xuất dưới dạng Blend của Pinot Blanc, Chardonnay, Auxerrois, Riesling, Pinot Gris và Pinot Noir, Gewurztraminer bị cấm
C. SWEET/ DESERT WINES
1. Vendanges Tardives
Là loại rượu ngọt làm từ nho hái muộn như Riesling, Pinot Gris, Muscat hoặc Gewurztramier
Những loại này có dư lượng đường cao và nho được hái bằng tay
Những trái nho chín muộn được thu hoach khá trễ. Thường là chín quá cỡ và thỉnh thoảng bị nhiễm mốc Noble Rot. Nhưng Noble Rot là không bắt buộc
Sự lên men xảy ra tự nhiên và khi con men chết thì dư lượng đường vẫn còn nhiều
Rượu này không cần lên men Malo-Lactic Fermentation vì cần giữ lại Acid để cân bằng độ ngọt
2. Selection de Grain Nobles
Là loại rượu ngọt làm từ nho hái muộn như Riesling, Pinot Gris, Muscat hoặc Gewurztramier và bị nhiễm mốc Noble Rot
Noble Rot là bắt buộc cho loại rượu này
Nho phải được hái bằng tay và hái từng trái và quá trình này diễn ra nhiều lần trong mùa thu hoạch
Sắc lệnh cấp phân hạng AOC cho Alsace được viết vào năm 1945 nhưng giai đoạn phục hồi sau chiến tranh làm trì hoãn việc thực thi sắc lệnh này
Đến năm 1962 thì sắc lệnh cấp AOC cho Alsace có hiệu lực
Những vườn nho Grand Cru (được nhiều người công nhận rượu có chất lượng tuyệt vời vào thời trung cổ) thì được cấp AOC vào năm 1975
Cremant D’Alsace được cấp phân hạng AOC năm 1976
Alsace AOC có thêm hai hạng muc là Com-Munal và Liẽu-Dit
Cremant D’Alsace được cấp phân hạng riêng và 51 Grand Cru được cấp mỗi khu vực là 1 AOC; năng tổng số AOC của Alsace là 53
3. ALSACE AOC
Nho sử dụng làm rượu Alsace AOC có thể được thu hoạch từ bất kỳ nơi nào ở Alsace
Hầu hết các nhà sản xuất đều đóng chai tại điền trang của họ
Có rất nhiều hợp tác xã ở đây lấy nho để làm rượu có thể từ bất kỳ nơi nào ở Alsace
Rượu mang phân hạng AOC này có thể là đỏ, trắng, Rose, Dry hoặc Sweet, Blend hoặc Varietal và có thể là Speacial Cuvee
4. ALSACE COMMUNAL AOC
Đây là một danh mục phụ không phải là AOC độc lập
Danh mục phụ này là để nhận biết rượu có chất lượng cao hơn AOC Alsace và nhà sản xuất có thể gắn thêm tên làng lên trên label
Hiện tại có 13 làng được công nhận
Bergheim
Blienschwiller
Coteaux DU Haut Koe-nigsbourg
Côte De-Rouffach
Côte Des Bar
Klevener de Heiligenstein
Ottrot
Rodern
Scherwiller
St-Hyppolyte
Vallee Noble
Val St-Gregoire
Wolxheim
5. ALSACE LIEU-DIT AOC
Đây là một danh mục phụ không phải là AOC độc lập
Lieu-Dit là tên của một thửa ruộng hay vườn nho. Đây là những miếng đất rất đặc biệt
Rượu mà được cấp danh mục phụ này phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất khắt khe. Bao gồm như: giống nho được trồng, mật độ trồng, phương pháp cắt tỉa và làm dàn nho, năng suất được kiểm soát và độ chín phải đạt mức tối ưu nhất
Tiêu chuẩn cho rượu này cao hơn so với Communal Level
Ghi chú: Vendanges Tardives và Selection de Grains Nobles có thể được xếp vào phân hạng Alsace AOC (bao gồm Communal và Lieu-Dit)
VT và SGN không được cấp phân hạng AOC riêng
6. ALSACE GRAND CRU AOC
Rượu có thể mang phân hạng Grand Cru nếu như nho của rượu này đến từ những vườn nho Grand Cru. Những vườn nho có thể sản xuất rượu với chất lương tuyệt vời bởi vì sự kết hợp của nhiều yếu tố như đất, giống nho và khả năng đón nắng của vườn nho
Giống như Burgundy thì vườn nho ở đây sẽ được cấp Grand Cru chứ không phải là nhà sản xuất. Và cũng giống với Burgundy là sẽ có nhiều chủ sở hữu ở khu vực vườn nho được cấp Grand Cru
Chỉ có duy nhất 51 vườn nho được cấp phân hạng Grand Cru bởi vì sự nổi bật của thổ nhưỡng ở đó. Chỉ có 4% sản lượng rượu Alsace nằm trong danh mục Grand Cru
Đây là những AOC chỉ dành cho rượu trắng đặc biệt là các giống nho sau Riesling, Pinot Gris, Muscat hoặc Gewurztraminer, Sylvaner chỉ được cho phép ở 1 Grand Cru Zotzenberg. Zotzenberg có thể được sản xuất từ các giống nho Như Gewurztraminer, Pinot Gris, Riesling. Những loại này có thể là Dry hoặc Sweet và Special Cuvee có thể xuất hiện trên label
Trái lại hầu hết các Grand Cru đều là Single Variety chỉ có 2 cá biệt:
ALSACE GRAND CRU ALTENBERG DE BERGHEIM
ALSACE GRAND CRU KAEFFERKOPF
1. ALSACE GRAND CRU ALTENBERG DE BERGHEIM
Có thể bao gồm các giống nho đơn như Gewurztraminer, Pinot Gris, Riesling hoặc có thể được Blend
Nếu như Blend rượu phải có ít nhất 50% Riesling (max 70%) cộng thêm ít nhất 10% và nhiều nhất là 25% Gewurztraminer và hoặc Pinot Gris
Cộng thêm không hơn 10% của Chasselas, Muscat à Petits, Grain Blanc, Muscat Ottonel, Pinot Blanc, Pinot Noir
Tổng cộng là những cây nho này phải được trồng trước năm 2005
2. ALSACE GRAND CRU KAEFFERKOPF
Có thể bao gồm các giống nho đơn như Gewurztraminer,, Pinot Gris, Riesling hoặc có thể được Blend
Nếu như Blends rượu phải bao gồm 60 – 80% Gewurztraminer, 10-40% Riesling và không nhiều hơn 30% Pinot Gris (Muscat à Petits Grain Blanc, Muscat à Petits Grain Rose, Muscat Ottonelcoongj chung 3 loại thì không hơn 10% trong Blends)
Để giữ những ngoại lệ này thì tên giống nho không cần xuất hiện trên nhãn chai
Ghi Chú: Vendanges Tardives và Selection de Grains Nobles có thể được xếp vào phân hạng Alsace Grand Cru AOC
VT và SGN không được cấp phân hạng AOC riêng
3. ALSACE GRAND CRU AOC
4. CREMANT D’ALSACE AOC
Như đã đề cập ở phần đầu, loại Sparkling này được làm với phương pháp truyền thống
White Cremant được làm từ nho căn bản là Pinot Blanc nhưng Riesling, Pinot Gris, Chardonnay, Auxerrois và Pinot Noir có thể được sử dụng để blend
Mặc dù Cremant là được blend nhưng có những Cremant Varietal, Rose được làm từ duy nhất Pinot Noir
Alsace có một số lượng lớn các thuật ngữ trên Label không theo quy định thường xuất hiện trên label rượu của vùng này. Những thuật ngữ như: Prestige, Reserve hoặc Reserve Per-sonelle
Đây là những loại đặc bệt và độc nhất của nhà sản xuất hoặc của một số gia đình sản xuất rượu ở đây
8. CANH TÁC CÂY NHO VÀ CÁCH LÀM VANG CỦA ALSACE
Alsace là thành trì cho sự canh tác nho theo phương pháp Organic và Biodynamic
Cùng với các vùng như Provence, Languedoc và Roussillon, Alsace là vùng dẫn đầu trong phong trào canh tác nho theo phương pháp Biodynamic. Điền trang Eugene Meyer là nơi đầu tiên ở Pháp canh tác theo phương pháp Biodynamic
Vùng Alsace khuyến khích người trồng nho sử dụng phân bón hữu cơ cho việc canh tác ở đây
Cỏ được trồng giữa các luống nho, việc này giúp tránh sói mòn phần đất ở trên mặt và cỏ này cũng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng và nước của cây nho. Kết quả là cây nho sẽ cho năng suất thấp, thêm một điểm cộng nữa là cỏ sẽ hấp thu độ ẩm làm hạn chế khả năng sâu bệnh
Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 11. Sự kéo dài của mùa thu hoạch là do sự đa dạng về giống nho ở đây, mỗi giống nho sẽ có độ chín và thời gian chín khác nhau
Những giống nho để sản xuất rượu ngọt thường được để chín trên cây nho kéo dài đến cuối mùa thu
Hầu hết các Grand Cru đều thu hoạch bằng tay bởi vì địa hình dốc ở đây, một số vườn nho ở khu vực đất bằng phẳng sẽ có thể thu hoạch bằng máy