Toro là một Denominación de Origen Protegida (DOP) nằm ở phía tây bắc của Castile và Léon ( Tây Ban Nha ). Khu vực được DOP bao phủ nằm ở góc đông nam của tỉnh Zamora và bao gồm các vùng đất được gọi là Tierra del Vino, Valle del Guareña và Tierra de Toro.
Tên gọi rượu vang Toro là một vùng sản xuất rượu vang đỏ nằm ở vùng rượu vang Castille Y Leon , phía tây bắc Tây Ban Nha. Vùng này bao phủ hầu hết khu vực đông nam của tỉnh Zamora, bao gồm Tierra del Vino, Valle del Guareña và Tierra de Toro. Tiểu vùng được đánh giá cao của Toro sản xuất nhiều loại rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng và ý nghĩa của chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên thử những loại rượu vang đặc biệt này khi bạn đi qua vùng rượu vang Castile và Leon. Rượu vang Toro đã phát triển nhờ các yếu tố như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vị trí vườn nho, độ cao và sở thích làm rượu vang. Những thành phần này kết hợp lại để tạo nên một phong cách rượu vang độc đáo của Tây Ban Nha, nếu không muốn nói là toàn cầu.
Vùng sản xuất rượu vang Toro ở đâu?
Tên gọi rượu vang Toro là một tiểu vùng của Castilla y Leon ở tỉnh Zamora ở phía tây bắc Tây Ban Nha. Tên gọi rượu vang này có chung đường biên giới về phía đông với tên gọi rượu vang Rueda. Khu vực Toro chỉ cách thành phố Leon 140 km về phía nam, cách Madrid 219 km về phía tây bắc và cách Valladolid 67 km về phía tây nam. Sông Duero chảy ngang qua khu vực và chia tên gọi thành hai phần. Hiện tại có 8000 ha được bao phủ bởi cây nho, trong đó 5500 ha được đăng ký theo cơ quan quản lý của Toro.
Bản đồ rượu vang vùng Toro – Tây Ban Nha
Lịch sử của vùng rượu vang Toro
Vùng Toro được đặt tên theo một khu định cư cổ đại của Toro, cách biên giới Bồ Đào Nha 65km về phía đông. Nghề làm rượu vang ở vùng Toro có từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Văn hóa dân gian cho rằng người Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu sản xuất rượu vang, sau đó được các bộ lạc Celt địa phương thừa hưởng. Trong thời kỳ trị vì của Vua Alfonso IX, một số giáo phái tôn giáo đã hoạt động trong vùng và cũng bắt đầu trồng nho để sản xuất rượu vang. Rượu vang Toro là loại rượu đầu tiên được giao dịch trong vùng và cũng được bán ở các thành phố lân cận như Palencia và Seville. Tên gọi rượu vang Toro đã đạt được trạng thái DOP vào năm 1987.
Địa hình và thổ nhưỡng của vùng rượu vang Toro
Khu vực này chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu lục địa với Đại Tây Dương ở phía tây và phía bắc. Mùa hè ở khu vực này dài, nóng và khô cằn với gió mát vào buổi sáng. Nhiệt độ tối đa vào mùa hè đạt 37 độ C và nhiệt độ tối thiểu vào mùa đông là -11 độ C. Khu vực này có lượng mưa hàng năm là 350-400mm. Lượng ánh sáng mặt trời dao động từ 2600-3000 giờ trong một năm. Thành phần đất chủ yếu là trầm tích cát. Đất là hỗn hợp của đất sét, vôi và cát. Các vườn nho nằm ở độ cao 620-750 mét so với mực nước biển.
Các giống nho phổ biến từ vùng rượu vang Toro
Tinta de Toro là giống nho được trồng nhiều nhất ở vùng Toro. Các giống nho đỏ được ưa chuộng hơn nho trắng theo tỷ lệ 15:1. Khoảng 25% tổng số vườn nho được bao phủ bởi những cây nho hơn 50 năm tuổi. Rượu vang từ Toro được phép có nồng độ cồn lên đến 15%. Rượu vang đậm đà và mạnh mẽ và dễ uống khi còn trẻ.
Các giống nho được trồng ở vùng sản xuất rượu vang Toro như sau:
Nho đỏ: Tinta de Toro và Garnacha.
Nho trắng: Verdejo, Malvasía Castellana, Albillo Real và Moscatel de Grano Menudo.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Toro
Sườn cừu
Dù nướng hay quay, hương vị đậm đà và mùi vị thịt thú rừng của thịt cừu sẽ hoàn toàn phù hợp với rượu vang đỏ – càng đậm càng tốt. Thịt cừu nướng dù là thịt xiên hay thịt bò bít tết, hương vị cháy xém và khói cân bằng với Pinot noir làm tăng hương vị trái cây và hương tiêu. Thịt cừu nướng là món ăn đa năng có thể kết hợp với nhiều loại rượu vang đỏ. Thịt cừu nướng vừa chín tới rất hợp với rượu vang đỏ Toro đậm.
Thịt nướng
Nướng là phương pháp nấu ăn thường được ưa chuộng trong các buổi tụ tập ngoài trời, trong đó thịt hoặc cá cùng với rau được nướng trên lửa gỗ hoặc than với nắp đậy kín. Nướng thịt là một phần của văn hóa Mỹ và phổ biến trên khắp Hoa Kỳ, được thưởng thức trong các buổi lễ kỷ niệm hoặc tụ họp xã hội.
Thịt nướng thường được phục vụ cùng với nước sốt, salad, khoai lang và đậu. Thịt được ưa chuộng nhất là thịt lợn và thịt bò. Các món nướng khác bao gồm thịt cừu, thịt gà, xúc xích và đôi khi là cả hải sản.
Hầu hết rượu vang zinfandel đều kết hợp rất tốt với thịt nướng và xúc xích hun khói với nước ướp ngọt và cay.
Cochinillo
Cochinillo có nguồn gốc từ vùng Castille và Leon, là một loại lợn sữa quay. Lợn không nên nặng quá 5kg hoặc già hơn ba tuần. Toàn bộ con lợn được nhồi rau xanh, ớt và gia vị và được quay trong lò nướng lớn. Khi nấu đúng cách, thịt trở nên rất mềm đến mức có xu hướng bị vỡ ra. Món ăn này có đặc điểm là lớp da mềm, mọng nước và giòn với ít hoặc không có lớp mỡ. Cochinillo thường được chế biến tại các buổi tụ họp hoặc sự kiện lớn.
Những câu hỏi thường gặp về Toro
Vùng sản xuất rượu vang Toro nằm ở đâu?
Tên gọi rượu vang Toro nằm ở tỉnh Zamora thuộc vùng tây bắc Tây Ban Nha. Tên gọi rượu vang này có ranh giới ở phía đông với tên gọi rượu vang Rueda. Vùng Toro cách Leon khoảng 140 km về phía nam, cách Madrid 219 km về phía tây bắc và cách Valladolid 67 km về phía tây nam.
Những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng này là gì?
Hầm rượu Vinaguarena, Monte La Reina, Bodegas Iturria, Bodega Estancia Piedra, Elias Mora Slu
Một số loại rượu vang Toro ngon nhất mà mọi người nên thử là gì?
Vega Sicilia ‘Pintia’, Toro, Tây Ban Nha
Bodega Numanthia, Toro, Tây Ban Nha
Bodegas San Roman, Toro, Tây Ban Nha
Teso La Monja, Toro, Tây Ban Nha
Bodega Numanthia ‘Termanthia’, Toro, Tây Ban Nha
Có những loại nho nào được trồng ở vùng Toro?
Tinta de Toro là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở vùng Toro. Các loại nho sau đây được sản xuất theo tên gọi rượu vang Toro:
Nho đỏ: Tinta de Toro và Garnacha.
Nho trắng: Verdejo, Malvasía Castellana, Albillo Real và Moscatel de Grano Menudo.
Toro là loại rượu gì?
Khi còn trẻ, rượu vang mạnh mẽ nhưng cũng dễ uống. Rượu vang Toro được phép có tới 15% cồn và đậm đà. Rượu vang thanh lịch, hơi khô với hương thơm cân bằng của gỗ sồi, vani, trái cây đen và da thuộc. Những loại rượu vang này rất đa năng và phù hợp với nhiều loại thịt như thịt bò, thịt cừu và thịt thú săn.
Rượu vang đỏ từ Toro có khô không?
Rượu vang đỏ Toro có độ ngọt từ hơi ngọt đến vừa phải do lượng đường còn lại rất ít.