Susumaniello là một giống nho rượu vang đỏ ít được biết đến từ Puglia , miền nam nước Ý. Được trồng hầu như độc quyền ở khu vực Salice Salento và ở một số ít vườn nho xung quanh Brindisi, nó được xếp vào loại nho rượu vang hiếm nhất thế giới.
Susumaniello là một loại nho làm rượu vang đỏ ít được biết đến từ Puglia, miền nam nước Ý. Nó được xếp hạng trong số những loại nho làm rượu vang hiếm nhất thế giới.
RƯỢU VANG SUSUMANIELLO ( Giống nho, Vùng rượu vang, Đặc điểm, Hương vị)
Susumaniello là giống nho làm rượu vang đỏ đặc trưng của Brindisi và khu vực phía nam Bari. Thường được sử dụng để sản xuất rượu vang có cấu trúc và màu sắc rất mạnh.
Các loại rượu vang Apulian pha trộn cổ điển có cả hương vị và màu sắc. Những loại đã từng được nhập khẩu trên khắp nước Ý để tạo nên đặc tính và cấu trúc cho những loại rượu vang dành cho người thiếu máu nhất?
Ở đây, Susumaniello là vua của các loại rượu pha trộn. Là một nhà vô địch thực sự, nhưng ngày nay, may mắn thay. Các nhà sản xuất rượu Apulian đang đánh giá lại nó.
Susumaniello là một giống nho đỏ lâu đời được trồng ở Puglia. Từng được sử dụng như một loại nho pha trộn với Negroamaro được yêu thích hơn trong khu vực nay đang trở lại. Nó chủ yếu được tìm thấy trong DOC của Brindisi và Squinzano. Nhưng hầu hết các ví dụ tại thời điểm này được dán nhãn là Salento IGP.
NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ
Có một số giả thuyết về nguồn gốc của Susumaniello. Hầu hết đều cho rằng nó đến Puglia qua Adriatic. Có lẽ từ Hy Lạp hoặc Bờ biển Dalmatian của Croatia.
1. Lịch sử của nho Susumaniello
Hồ sơ DNA cho thấy rằng giống nho này là sự lai tạo tự nhiên giữa giống nho Puglian và nho rượu vang trắng Garganega. Điều này khiến nó trở thành anh chị em của giống Dorona di Venezia thậm chí còn hiếm hơn. Chỉ mọc trên một hòn đảo duy nhất ở Đầm phá Venice. Garganega từng được cho là có nguồn gốc từ Hy Lạp (từ đó có biệt danh là Grecanico ở miền nam nước Ý ). Điều này chắc chắn đã khiến một số người kết luận rằng Susumaniello cũng là người Hy Lạp.
2. Nguồn gốc tên gọi
Giống như trường hợp của rất nhiều nho rượu vang Ý, tên của Susumaniello có một lịch sử thú vị. Nó có nguồn gốc từ somarello có nghĩa là “con lừa“. Có lẽ là vì – giống như những con lừa từng được sử dụng để vận chuyển vụ thu hoạch nho. Vì giống năng suất cao này có khả năng chịu tải nặng đáng kể. Từ nguyên gợi lên này tương tự như từ nguyên của giống nho Caricalasino ít người biết đến ở Piedmonte.
VÙNG RƯỢU VANG
Nho Susumaniello được tìm thấy trên thực tế khắp Puglia. Đó là người theo dõi cổ điển luôn có ở bên bạn, ngoại trừ khu vực Foggia. Khu vực lựa chọn của nó là toàn bộ khu vực Otranto.
Varietal Susumaniello được sản xuất theo Brindisi DOC và Squinzano DOC cũng như các mệnh giá IGP khác nhau ở các vùng phía nam của Ý.
Từ đồng nghĩa bao gồm:
Somarello, Cozzomaniello, Cuccipaniello, Grismaniello, Mondonico, Ponedro, Somarello Nero, Susomaniello, Susomariello Nero, Sussumariello, Susumariello Nero, Uva Nera, Zingarello, Zingariello, Zuzomaniello.
NGHỀ TRỒNG NHO
Linh hồn của Salento, truyền thống của Brindisi: chính tại khu vực cụ thể này của Puglia. Giống nho đen Susumaniello đã tìm thấy ngôi nhà lý tưởng của mình.
Nguồn gốc thực sự của nó có thể được bắt nguồn từ việc nhập khẩu từ Dalmatia cổ đại. Nhưng cho đến ngày nay các chuyên gia vẫn chưa đưa ra được câu trả lời chắc chắn. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết chắc chắn là đặc điểm độc đáo của loại nho đặc biệt này và nguồn gốc của tên gọi của nó.
2. Đặc tính cảm quan
Về vẻ bề ngoài, rượu vang làm từ Susumaniello có màu sắc đậm bởi vì vỏ của nó chứa hàm lượng anthocyanins cao
3. Alberello – bảo vệ cây nho bụi Apulian
Từ thời cổ đại, cây nho bụi đã được xác định là hệ thống tốt nhất để khắc phục một số vấn đề như đất khô hạn, tiếp xúc với gió quá mức và lượng mưa khan hiếm. Trong quá khứ không xa, những vườn nho ở Puglia và đặc biệt là vùng Salento. Hầu hết được trồng thành cây nho bụi Alberello. Là những tác phẩm điêu khắc thực sự được tạo hình từ sức lao động của nhiều thế hệ nông dân.
4. Các loại rượu
Nho Susumaniello được thu hoạch vào các thời điểm khác nhau. Vì chúng được sử dụng để sản xuất một số nhãn của chúng tôi.
Loại rượu hàng đầu của chúng tôi là Torre Testa, một loại rượu vang thu được từ nho thu hoạch vào cuối tháng 9. Loại rượu này là biểu tượng thực sự của lãnh thổ của nó. Là sự tổng hợp hoàn hảo của sự phức tạp và sang trọng.
ĐẶC ĐIỂM VÀ HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU VANG SUSUMANIELLO
1. Đặc điểm của Susumaniello
Năng suất cao của loại nho này giảm mạnh theo độ tuổi của cây nho. Đến khi đạt đến độ chín của cây, lượng tối đa không quá 1-1,2 kg mỗi cây nho. Năng suất cao của những cây nho non trước đây được sử dụng để sản xuất chiết xuất ngọt được các nhà máy rượu vang ở miền bắc nước Ý thu mua. Nhưng sau khi nhu cầu về những sản phẩm này không còn nữa, Susumaniello bắt đầu biến mất.
Trong thời gian gần đây, do những cây nho trưởng thành cho sản lượng thấp. Hàm lượng đường cao và một loại nho có độ chua tốt. Nên nó đã trở lại, tự chế biến hoặc kết hợp. Chủ yếu với Negroamaro và Malvasia Nera di Brindisi.
Quả mọng Susumaniello có màu đen, trung bình, hình cầu như sáp, dày vừa phải nhưng không đều, da hơi xanh. Chùm trung bình, hình tháp, cấu tạo, thuôn dài và nhỏ gọn với một lá hình ngũ giác, năm thùy vừa phải.
Nho Susumaniello được sử dụng để làm cả rượu vang đỏ và rượu vang hồng. Đôi khi được làm vi sinh một mình nhưng thường được pha trộn với Negroamaro.
2. Hương vị rượu Susumaniello
Rượu vang đỏ Susumaniello cổ điển có màu hồng ngọc đậm và hương thơm của quả mọng đỏ và mận.
Hương thơm của bó hoa bao gồm trái cây chín đỏ, gia vị, hoa héo và hương balsamic của ô liu và chà là Địa Trung Hải.
Các ví dụ phong phú hơn, đậm đặc hơn cho thấy hương vị cay, cay và hương vị của sô cô la đen.
Vòm miệng đầy đặn, tannin tốt và độ chua phù hợp với quá trình lão hóa.
RƯỢU VANG SUSUMANIELLO TỐT NHẤT
Susumaniello Torre Testa Tenute Rubino rất tuyệt vời cho cảm hứng và cường độ. Susumaniello Per Lui (Đối với anh ấy), Leone de Castris là một quả bom có cường độ lớn, lôi cuốn.
Có lẽ đã đến lúc phải đưa ra cách đọc mới cho giống nho Susumaniello. Loại nho đã bị chôn vùi quá nhiều năm trong khi nó thực sự là một kho báu của Puglia cần được khám phá lại.
SUSUMANIELLO TỪ TENUTA RUBINO
Tenuta Rubino là nhà máy rượu đầu tiên đầu tư vào việc giải cứu một số vườn nho Susumaniello cũ kỹ này. Mặc dù họ cũng đã trồng những vườn nho mới. Khi thành lập nhà máy rượu vang của họ vào cuối những năm 90.
Sứ mệnh của họ là tập trung vào các loại nho địa phương của Salento – Negroamaro, Malvasia Nera và đặc biệt là Susumaniello.
Được trồng trên đất cát chịu ảnh hưởng của biển của điền trang Jaddico của họ. Gần Brindisi và ảnh hưởng lạnh của Adriatic. Giống cây này tạo nên một trường hợp mạnh mẽ để được tôn trọng theo đúng nghĩa của nó.
KẾT HỢP THỰC PHẨM VỚI RƯỢU SUSUMANIELLO
Cấu trúc và chất tannin kết hợp rất tốt với thịt nướng, ức và chế biến thịt hun khói, paella, thịt bê với nước sốt cá ngừ, cà ri gà, sườn với nước sốt thịt nướng, lasagna nướng, thịt bò nướng, thịt lợn kéo, bánh tráng nướng, bánh mì kẹp thịt, phi lê Wellington.
Các cặp thức ăn khác cho rượu vang Susumaniello bao gồm:
- Bò kho sữa (manzo al latte)
- Sườn hấp đậu đen
- Thịt nai và risotto củ dền