Rapel Valley – Vùng rượu vang quan trọng của Chile
Rapel Valley là một trong những vùng rượu vang lớn và quan trọng nhất của Chile, nằm trong thung lũng trung tâm (Central Valley). Vùng này cách thủ đô Santiago khoảng 180 km về phía nam và cách bờ biển 45 km.
Vùng rượu vang Rapel Valley của Chile nằm cách thủ đô Santiago khoảng 180 km về phía nam và cách bờ biển 45 km. Rapel là một trong những thung lũng lớn nhất ở Chile và là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của đất nước. Tổng cộng, Rapel sản xuất khoảng một phần tư tổng lượng rượu vang được sản xuất tại Chile. Khí hậu ấm áp và khô ráo của Rapel Valley cho phép sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau có thể làm hài lòng nhiều người uống rượu vang khác nhau đến thăm. Các loại rượu vang được sản xuất tại đây bao gồm các loại rượu vang dễ uống và giá cả phải chăng đến một số loại rượu vang đắt tiền và uy tín nhất ở Chile.
Các loại rượu vang đa dạng từ Thung lũng sông Rapel
Những cây nho đầu tiên của vùng rượu vang Rapel Valley được trồng vào những năm 1500 khi Pais được trồng. Sau đó, vào giữa những năm 1800, nhiều giống nho khác nhau đã được nhập khẩu vào Chile từ Pháp bao gồm Merlot và Cabernet Sauvignon, ngày nay là giống nho đặc trưng của Rapel Valley. Ngày nay, những giống nho này là những loại nho chính được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ. Cùng với những giống nho này, cũng có những vùng nhỏ hơn được trồng Chardonnay và Sauvignon Blanc.
Áp suất thấp của đại dương gần đó có ảnh hưởng trực tiếp đến khí hậu của Thung lũng Rapel. Ảnh hưởng này mang lại mưa trong những tháng mùa đông và gió mạnh vào mùa hè. Những điều kiện này tạo ra các vi khí hậu khác nhau trên khắp thung lũng và gió đêm làm mát nho trên cây nho. Các điều kiện khí hậu độc đáo của Thung lũng Rapel cho phép sản xuất nhiều loại rượu vang với hương vị, mùi vị và đặc điểm rất khác nhau.
Đất của Thung lũng Rapel chủ yếu là đất núi lửa và chứa nhiều phần đá granit hình thành từ quá trình băng hà và phun trào núi lửa. Ở các vùng khác nhau của thung lũng, có thể tìm thấy các loại đất khác như đất sét, đất sét pha thịt và đất cát và có độ sâu khác nhau.
Các tiểu vùng của Thung lũng Rapel
Thung lũng Rapel có hai tiểu vùng là thung lũng Colchagua và thung lũng Cachapoal.
Cả hai tiểu vùng của vùng Rapel đều có sự khác biệt rõ rệt với nhau và các loại rượu vang được sản xuất tại đây đều được dán nhãn như vậy.
Ở Thung lũng Cachapoal, hầu hết các vườn nho đều nằm ở phía đông. Tại chân đồi Andes, đất thoát nước tốt và là địa điểm trú ẩn tuyệt vời cho nghề trồng nho.
Các vườn nho của thung lũng Colchagua chủ yếu nằm ở phía tây của thung lũng, nơi chúng tiếp xúc với những cơn gió mát của Thái Bình Dương. Khí hậu vi mô ở đây mang lại cho nho và rượu vang mà chúng được sử dụng, sự thanh lịch và cân bằng tuyệt vời giữa hương trái cây và tính axit.
Các giống nho:
Màu đỏ: Cabernet Sauvignon, Malbec, Carmenere, Merlot
Trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc
Nếm thử gì ở Rapel Valley
Thung lũng Rapel nổi tiếng nhất với việc sản xuất rượu vang đỏ sử dụng các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Malbec. Mặc dù vậy, cũng có những khu vực nhỏ hơn sản xuất rượu vang trắng như Chardonnay và Sauvignon Blanc.
Rượu vang đỏ của Thung lũng Rapel có hương vị đậm đà và cay nồng. Rượu Carmenere của vùng này có màu đỏ thẫm và tím đậm. Rượu này có hương thơm mạnh mẽ và ấn tượng của cà phê, hoa dại, khói, ô liu đen và ớt đỏ. Những hương vị này kết thúc bằng tannin tinh tế, tròn vị và mềm mại. Rapel Carmenere có sự cân bằng hoàn hảo giữa tannin mềm mại, thân rượu và gỗ sồi. Điều này được bổ sung hoàn hảo bởi hương vị của quả mâm xôi đen chín, mận và vani. Mũi của rượu thanh lịch với một đặc tính mạnh mẽ. Khi uống, nó mang lại sự cân bằng tuyệt vời trên vòm miệng với độ axit kéo dài và dai dẳng.
Rượu vang Cabernet Sauvignon của vùng Rapel Valley có màu nhạt hơn và ít chát hơn các loại rượu vang đỏ khác trong vùng. Nó có hương vị ngọt ngào của mận, anh đào đen, ớt chuông khói và bạc hà.
Bản đồ vùng rượu vang Rapel Valley Chile
Bạn cũng có thể xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Vùng rượu vang Rapel để khám phá những nhà máy rượu có hầm rượu mở.
Những câu hỏi thường gặp nhất về vùng rượu vang Rapel Valley
1. Vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Rapel Valley nằm ở Central Valley, Chile . Vùng này bao gồm các thung lũng Colchagua và Cachapoal , một vùng sản xuất rượu vang chính của đất nước.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Thung lũng Rapel là gì?
Cachapoal, phía đông chân đồi Andes và Thung lũng Colchagua, nằm gần Thái Bình Dương, là hai tiểu vùng chính trong vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley. Hầu hết sản lượng rượu vang ở những khu vực này được dán nhãn “Valle Central”. Các tên gọi chính trong vùng này là Apalta DO, Los Lingues DO và Lo Abarca DO.
3. Các giống nho chính ở Thung lũng Rapel là gì?
Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Malbec và Carménère là những điểm nổi bật của vùng rượu vang Rapel Valley. Bên cạnh đó, Chardonnay và Sauvignon Blanc cũng được nhìn thấy dưới cây nho ở đây.
4. Loại rượu vang nào là ngon nhất để thử ở Thung lũng Rapel?
Cabernet Sauvignon chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời khi chọn rượu vang từ Rapel Valley, Chile. Được dán nhãn là Central Valley (hoặc Valle Central), những loại rượu vang này thường được mô tả là có màu nhạt hơn và ít chát hơn so với phong cách Cabernet thông thường. Những loại rượu vang này có thể kết hợp tuyệt vời với ẩm thực địa phương của Chile.
5. Vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley nổi tiếng về điều gì?
Vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley nổi tiếng nhất với sản lượng rượu vang đỏ, đặc biệt là các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Malbec.